Tác giả - Tác phẩm

Những suy nghĩ tản mạn về đời sống và tác vụ linh mục(bài 2)

 • In trang này
 • Lượt xem: 467
 • Ngày đăng: 28/04/2023 11:52:05

NHỮNG SUY NGHĨ TẢN MẠN

VỀ ĐỜI SỐNG VÀ TÁC VỤ LINH MỤC

Giới thiệu

Những suy nghĩ tản mạn trong các bài trình bày ở đây là đúc kết kinh nghiệm, suy nghĩ về đời sống và tác vụ linh mục sau 30 năm đời linh mục. Những suy nghĩ này hoàn toàn có tính cách cá nhân, chỉ nhằm mục đích chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau. Nó có thể có ích mà cũng có thể không giúp được gì. Tuy nhiên, được viết ra, được chia sẻ đã là niềm vui rất lớn rồi.

 

                                     Linh mục Mỹ Sơn, giáo phận Long Xuyên

 

 

BÀI 2

MỨC ĐỘ CỦA ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG

 

Qua tiếp xúc với nhiều anh em linh mục và suy nghĩ về những việc làm của chính mình, tôi thấy có những cách làm việc tông đồ, mục vụ, bác ái với những ý thức về đời sống thiêng liêng khác nhau. Có thể nhận ra một số thứ bậc về đời sống thiêng liêng sau đây:

 

1. Mức độ 1: Làm vì mình với mục đích vụ lợi theo thói thế gian.

Đây là điều bình thường trong xã hội. Ai cũng làm việc vì mình, vì sự thăng tiến của mình, vì lợi ích cá nhân của mình. Lợi ích đó có thể là địa vị, quyền hành, uy tín. Lợi ích đó cũng có thể là tiền bạc, vật chất, v.v.

 

Ví dụ: tôi làm việc này để người trên thấy khả năng, sự tài giỏi của tôi, mà trọng dụng, đặt tôi lên những chức vị cao, nhiều quyền hành hơn, kiếm được lợi ích vật chất, tiền bạc nhiều hơn, v.v.

 

Đó là xét về phương diện tự nhiên hay xã hội. Còn về phương diện siêu nhiên, về đời sống thiêng liêng, đời sống tông đồ, mục vụ, bác ái, nếu chỉ làm việc vì những mục đích trên: tiền bạc, địa vị, uy tín … thì không có ích gì cho đời sống dạo đức, không giúp nên thánh được. Trong khi là linh mục tôi phải nên thánh và có trách nhiệm giúp người khác nên thánh nhờ mục vụ bí tích và các hoạt động tông đồ khác.

 

2. Mức độ 2: Làm vì mình với mục đích tầm thường.

Đây là những người làm việc tông đồ, mục vụ, bác ái cũng vì mình, nhưng ở mức độ nhẹ hơn: vì sức khoẻ, hoặc để tự tưởng thưởng bằng những phần thưởng rất tự nhiên, thiên về thói quen hưởng thụ, chứ không thiên về thiêng liêng.

Ví dụ: giận dữ, nóng này với người khác làm tôi nhức đầu, nhói tim, v.v. không tốt cho sức khoẻ, vì thế tôi phải tập bỏ tính xấu này. Hoặc một ví dụ khác: được mời đi xức dầu bệnh nhân vào giờ nghỉ trưa, tôi thấy làm biếng, ngại đi quá, nhưng tự nhủ: ráng đi, về nhà sẽ tự thưởng cho mình một điếu thuốc lá ngon, một ly cà phê thơm phức, v.v.

 

Linh mục làm việc tông đồ, mục vụ, bác ái vì những lý do vửa kể, tuy không mang lại tiếng xấu bên ngoài cho hàng ngũ linh mục như những người làm việc theo mức độ thứ nhất, nhưng xét về đời sống thiêng liêng, nên thánh, thì những việc làm với mục đích tầm thường vì mình kiểu này sẽ không giúp cho linh mục phục vụ tận tâm thật sự và đương nhiên, sẽ không giúp nên thánh.

 

3. Mức độ 3: Làm vì danh dự, tiếng tốt của mình, hay tập thể mà mình là thành phần hoặc đại diện.

Ví dụ: tôi là linh mục, vậy phải làm việc và sống sao để khỏi bị mang tiếng xấu về linh mục; hoặc tôi là linh mục thuộc giáo phận này đi dạy học ở một giáo phận khác, thì phải cố gắng nghiên cứu, giảng dạy sao cho có kết quả tốt, để đừng mang tiếng giáo phận của mình; đem chuông đi đánh xứ người thì chuông phải kêu cho ra hồn chứ!

 

Mục đích như vậy đã là tốt; nhưng chưa đủ và cũng không thể là mục đích thực sự của hoạt động tông đồ, mục vụ, bác ái nơi linh mục. Nó không giúp linh mục nên thánh, mà cũng không thể giúp người khác nên thánh nếu chỉ dừng lại ở sự tìm danh dự, tiếng tốt cho mình hoặc cho tập thể của mình.

 

4. Mức độ 4: Làm vì lòng yêu mến Chúa và vì yêu thương người khác.

Đây là mức độ đúng nhất và cao nhất trong mọi việc làm của linh mục, của người môn đệ Đức Kitô.

Tôi nhớ có lần mới chợp mắt nghỉ trưa, có người bấm chuông xin cha đi xức dầu ở phòng hồi sức cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh. Tôi liền chuẩn bị đi ngay. Vừa về đến nhà, mới nằm tiếp chưa được 10 phút, lại có tiếng bấm chuông, mời đi xức dầu ở bệnh viện. Hơi bực bội, nhưng cố gắng tự nhủ, xin dâng hi sinh này cho Chúa. Đến nơi, người bệnh cũng nằm ờ phòng hồi sức cấp cứu, cách vài giường, tự nhiên, khá bực bội, tôi hỏi, sao không mời luôn lúc nãy thì được trả lời cha về rồi mới hay. Trên đường về, thấy bực bội như vậy là không đúng, tôi xin lỗi Chúa. Tính tự nhiên là như vậy, phải cố gắng vượt qua để phục vụ giáo dân đúng theo tinh thần Đức Kitô.

 

Tôi cũng cố tập thói quen, mỗi khi leo lên xe máy đi xức dầu, đọc kinh kính mừng cầu nguyện cho người bệnh sắp gặp và khi về cũng vậy.

 

Theo kinh nghiệm, thường trong mọi việc chúng ta làm, những mục đích trên đan xen, cái nhiều cái ít. Điều quan trọng là tập luyện sao cho mục đích thứ 4 ngày càng nhiều hơn, rõ nét hơn; còn những mục đích không chính đáng (3 mục đích đầu) ngày càng giảm dần và ít đi. Có vậy, đời sống thiêng liêng của linh mục chúng ta mởi tiến triển.

 

Ước gì anh em linh mục chúng ta ngày càng tiến bước trên con đường thiêng liêng, nên thánh nhờ các hoạt động tông đồ, mục vụ, bác ái với mục đích phục vụ vì lòng mến Chúa và yêu thương tha nhân hết lòng theo gương Chúa Giêsu, vị Mục tử nhân lành.

 

Bài cùng chuyên mục:

Những suy nghĩ tản mạn về đời sống và tác vụ linh mục(bài 3) (19/05/2023 05:51:54 - Xem: 210)

Ước gì hết thảy anh em linh mục chúng ta trở thành những mẫu linh mục đạo đức, thánh thiện như thánh Gioan-Maria Vianey, thánh Phanxicô Assisi,...

Những suy nghĩ tản mạn về đời sống và tác vụ linh mục (12/04/2023 07:48:23 - Xem: 651)

Ước gì hết thảy anh em linh mục chúng ta trở thành những mẫu linh mục đạo đức, thánh thiện như thánh Gioan-Maria Vianey, thánh Phanxicô Assisi, thánh Gioan Thánh Giá, thánh Piô Năm Dấu.

Các anh em linh mục yêu quí của tôi (bài cuối) (19/03/2023 13:50:25 - Xem: 997)

Đây là những bài suy niệm dành riêng cho các linh mục, tuy nhiên, cũng rất hữu ích cho các tu sĩ, cũng như giáo dân, nhất là những người dấn thân

Các anh em linh mục yêu quí của tôi (bài 3) (04/03/2023 06:05:01 - Xem: 1,525)

Đây là những bài suy niệm dành riêng cho các linh mục, tuy nhiên, cũng rất hữu ích cho các tu sĩ, cũng như giáo dân, nhất là những người dấn thân trong công cuộc tông đồ của Giáo hội.

Các anh em linh mục yêu quí của tôi (bài 2) (18/02/2023 07:46:33 - Xem: 1,575)

Đây là những bài suy niệm dành riêng cho các linh mục, tuy nhiên, cũng rất hữu ích cho các tu sĩ, cũng như giáo dân, nhất là những người dấn thân trong công cuộc tông đồ...

Các anh em linh mục yêu quí của tôi (bài 1) (01/02/2023 15:14:48 - Xem: 2,249)

Đây là những bài suy niệm dành riêng cho các linh mục, tuy nhiên, cũng rất hữu ích cho các tu sĩ, cũng như giáo dân,

Đời Tông đồ: Những nguy cơ và gương sáng(bài 4) (12/01/2023 07:48:34 - Xem: 1,632)

Tuy chủ đề dành đặc biệt cho các linh mục, nhưng cũng thích hợp với mọi người, dù là tu sĩ hay giáo dân...

Đời Tông đồ: Những nguy cơ và gương sáng(bài 3) (14/12/2022 16:21:21 - Xem: 2,209)

Tuy chủ đề dành đặc biệt cho các linh mục, nhưng cũng thích hợp với mọi người, dù là tu sĩ hay giáo dân...

Đời Tông đồ: Những nguy cơ và gương sáng(bài 2) (04/12/2022 07:47:23 - Xem: 3,387)

Tuy chủ đề dành đặc biệt cho các linh mục, nhưng cũng thích hợp với mọi người, dù là tu sĩ hay giáo dân, vì tất cả chúng ta đều là những người...

Đời Tông đồ: Những nguy cơ và gương sáng (18/11/2022 08:24:50 - Xem: 2,805)

Tuy chủ đề dành đặc biệt cho các linh mục, nhưng cũng thích hợp với mọi người, dù là tu sĩ hay giáo dân, vì tất cả chúng ta đều là những người đang thi hành sứ vụ tông đồ trong ơn gọi riêng của mình.

 • Bài viết mới
  • Sơ Vọng – Vọng Sợ

   Đời tu sẽ trở thành nỗi bất hạnh, khi đi tu: để tìm “Tình”, những tình cảm, sự quý mến từ người khác; để tìm “Tiền”, những của cải, tiện...

  • Đừng thủ thế

   Những lời chỉ trích Giáo hội giúp chúng ta khiêm tốn một cách lành mạnh và thúc đẩy chúng ta phải can đảm thanh lọc nội bộ hơn nữa.

  • Để lớn lên trong sự thánh thiện

   Các “Hoa trái của Thần Khí” dù đã được ban tặng cho chúng ta, nhưng không phải theo dạng tĩnh, mà chúng ta vẫn cần phải góp phần mình để...

  • Chia tay hôn nhau giữa sân trường, các em làm gì thế?

   Hãy nhớ rằng có những điều người ta làm mà chúng ta không làm không có nghĩa chúng ta sai và ngược lại.

  • Gia vị cho bài giảng CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô....

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Chúa Thánh Thần đã xuống trên các môn đệ và hoạt động trong Hội Thánh tiên khởi như thế nào thì ngày nay Ngài cũng đang tiếp tục thực hiện...

  • Thần Khí Chân Lý

   Có rất nhiều ân sủng, chức vụ, công việc, cũng như nhiều chi thể, nhưng nhờ Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ khác liên kết chúng ta nên một thân...

  • Ngôn sứ thầm lặng

   Một ngôn sứ có thể phân định lúc nào bỏ tấm biểu ngữ xuống và lấy chậu nước cái khăn ra để rửa chân, lúc nào bỏ chậu nước cái khăn xuống...

  • Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống: Một gia đình gắn kết

   Thành công quan trọng nhất của một người cha là khi những đứa con tuổi teen muốn dành thời gian cho mình.

  • Tất cả là hồng ân

   Ơn gọi dâng hiến quả là một ơn gọi rất đẹp. Đẹp không phải vì nó hơn các ơn gọi khác nhưng vì nó khắc ghi và biểu hiện rất rõ tình yêu...

  Câu chuyện chiều thứ 7