Suy tư - Cảm nghiệm

Thầy đến và đánh thức

 • In trang này
 • Lượt xem: 490
 • Ngày đăng: 25/03/2023 14:54:35

THẦY ĐẾN VÀ ĐÁNH THỨC

 

Khi chứng kiến phép lạ anh La-da-rô sống lại, các môn đệ thấy rõ Đức Giê-su là ai, và biết rõ: Thầy ý thức mọi điều đang xảy ra xung quanh.

 

 

Câu chuyện anh La-da-rô sống lại được Tin Mừng thánh Gio-an thuật lại một cách chi tiết.[1] Câu chuyện này có nhiều điểm giống với câu chuyện người mù bẩm sinh được chữa lành.[2] Phần mở đầu của hai câu chuyện là lời tiên báo của Đức Giê-su về  ý nghĩa và dấu chỉ của bệnh tật „là dịp để Thiên Chúa được tôn vinh”. Tất nhiên, mỗi câu chuyện hé mở một sự thật về Đức Giê-su. Trong câu chuyện anh mù được sáng mắt, tỏ lộ Đức Giê-su là ánh sáng thực; còn câu chuyện anh La-da-rô sống lại, vén mở Ngài là Đấng ban sự sống.

 

Thánh sử Gio-an ghi lại bảy dấu lạ Đức Giê-su đã thực hiện. Mỗi dấu lạ tỏ lộ một phần về danh tính đích thực của Ngài. Câu chuyện anh La-da-rô sống lại là dấu lạ cuối cùng và vĩ đại nhất. Tuy nhiên, phép lạ này cũng gây ra sự chống đối lớn nhất: Các thủ lãnh Do-thái quyết định giết Đức Giê-su. Sau đó, họ cũng tìm cách giết anh La-da-rô nữa.[3]

 

Đây là dấu lạ quan trọng, nên thánh Gio-an mô tả rất chi tiết. Ngài ghi lại những tình tiết xung quanh, từ những ý kiến và phản ứng của các nhân vật, cho đến diễn biến nội tâm của họ. Sự tỉ mỉ này giúp người đọc có thể hình dung được toàn cảnh bức tranh sự sống lại của anh La-da-rô một cách chính xác, và hiểu rõ thông điệp phép lạ vĩ đại và độc đáo này. Độc giả sẽ nhận ra, sự kiện sống lại của La-da-rô, là lời tiên báo trực tiếp về sự phục sinh của Đức Giê-su. Cho nên, mỗi chi tiết được khắc họa trong bức tranh về sự sống lại của anh La-da-rô đều hé mở những bí mật về Đức Giê-su.

 

Khi nghe tin La-da-rô đang trong tình trạng nguy kịch, Đức Giê-su vẫn bình thản. Ngài ở lại đó hai ngày. Điều này không bình thường tí nào! Nó không giống như những gì chúng ta thường suy nghĩ. Nếu Đức Giê-su yêu mến ba chị em nhà Mát-ta, tại sao Ngài không lên đường đến với họ ngay lập tức? Tại sao Ngài lại để cho những người thân yêu phải sống trong đau khổ?… Những câu hỏi này rất gần gũi với kinh nghiệm thường hằng của mỗi người chúng ta. Chẳng có lời giải thích nào thỏa đáng, nếu xét trên bình diện lý trí. Chúng ta chỉ có thể hiểu được ý nghĩa của sự chậm trễ này, khi chúng ta nhận ra Đức Giê-su là Đấng làm chủ sự sống lại và là sự sống. Cho nên đối diện với sự chết, Ngài không nhìn nó theo con mắt và lối suy nghĩ như chúng ta. Ngài không coi đó là nỗi sợ hãi đáng sợ nhất. Bên cạnh đó, Đức Giê-su tỏ cho chúng ta biết, Ngài làm chủ cả thời gian. Nhưng tại sao, một khi đã tin tưởng vào Thiên Chúa, mà cuộc sống chúng ta vẫn còn quá nhiều sợ hãi và hấp tấp? Chúng ta cần học cách tin tưởng và phó thác. Hãy kiên nhẫn, đừng vội vàng!

 

Mát-ta và Ma-ri-a đều xác tín: „Nếu Thầy có ở đây, thì em con không chết!”  Tuy nhiên, điều mà họ nghĩ đến sự sống lại vào ngày sau hết, chứ không phải vào lúc này và ngay bây giờ. Tầm nhìn của họ còn nhiều giới hạn. Họ không thể nghĩ rằng Đức Giê-su là chủ tể mọi sự. Ngài có thể làm bất cứ điều gì Ngài muốn. Ngài có thể làm cho em La-da-rô sống lại từ cõi chết. Ngay cả các môn đệ, đôi lúc họ vẫn còn hoài nghi về Ngài. Đức Giê-su biết rõ điều đó! Sau mỗi lần thực hiện phép lạ, có người tin vào Ngài, nhưng cũng nhiều người nghi ngờ. Chúng ta ngày nay cũng thế! Nếu không có lòng tin, chúng ta không thể xây dựng mối tương quan thân thiết với Đức Giê-su. Vì đức tin giúp chúng ta có một tầm nhìn sâu sắc, để nhận ra sự hiện diện và hoạt động của Thiên Chúa trong các sự kiện xung quanh chúng ta. Ngay cả trong những biến cố đau khổ nhất.

 

Câu chuyện anh La-da-rô sống lại, là một bài học quý cho chị Mát-ta và cho mỗi người chúng ta. Đức Giê-su dạy cho chị Mát-ta hiểu thế nào là sống trong tin yêu. Sự tin tưởng phải đi đôi với lòng kiên nhẫn đợi chờ. Niềm tin vào ơn phục sinh, ơn chữa lành, và sự sống đời đời cũng vậy. Đức tin và lòng kiên nhẫn không phải là hai điều đối nghịch nhau, nhưng hòa làm một. Mát-ta không nghi ngờ gì về sự phục sinh, và tuyên xưng điều đó với Đức Giê-su, nhưng một điều gì đó vẫn còn thiếu trong cuộc sống của chị Mát-ta. Chị rất tin tưởng, nhưng vội vàng hấp tấp và còn lo lắng nhiều chuyện quá. Đó là lý do mà Mát-ta lo lắng về mùi của người chết, và không mặn mà với lời đề nghị của Đức Giê-su: „hãy lăn tảng đá cửa mộ ra!” Nhưng sau đó, cô đã nhẫn nại và thực hiện điều Đức Giê-su mời gọi: Lăn tảng đá ra khỏi mộ để cho sự sống mới của Thiên Chúa đi vào. Có lẽ, sự sống mới của Chúa Phục Sinh chưa tỏ hiện trong đời sống chúng ta, vì có những tảng đá đang cản lối! Mùa Chay mời gọi chúng ta nhận ra những tảng đá đang chắn lối, đang ngăn cản cuộc gặp gỡ của ta với Đấng Phục sinh. Mùa Chay cũng là thời gian để học thinh lặng và kiên nhẫn chờ đợi như Mẹ Ma-ri-a. Chúng ta phải lăn những tảng đá ra, chứ không chỉ ngồi khóc lóc than vãn, như chị Mát-ta trước đó.

 

Khi chứng kiến phép lạ anh La-da-rô sống lại, các môn đệ thấy rõ Đức Giê-su là ai, và biết rõ: Thầy ý thức mọi điều đang xảy ra xung quanh. Trước đó, các môn đệ đã lên tiếng can ngăn quyết định lên Giê-ru-sa-lem, vì họ đã nhìn thấy những gì có thể xảy đến với Đức Giê-su, vì Ngài thực sự đang bị tìm giết ở miền Giu-đê. Nhưng Đức Giê-su muốn tỏ cho họ biết, Ngài là Đấng làm chủ cả sự chết.

 

Trong sự tin tưởng và phó thác, chúng ta thân thưa với Đức Giê-su: „Thưa Thầy, người Thầy thương đang bị đau nặng[4].” Sự đau bệnh có thể hiểu là những yếu đuối. Nhất là yếu đuối trong đức tin. Những yếu đuối này chỉ có thể vượt qua, nếu chúng ta cộng tác lăn tảng đá và phá bỏ những trở ngại, để Ngài đến và ban thêm ơn đức tin cho chúng ta. Anh La-da-rô đã sống lại, không phải để chết một lần nữa, nhưng để tôn vinh Thiên Chúa bằng sự sống mới trong đức tin. Xin Đức Giê-su đến và đánh thức sự sống mới đang ngự trong chúng con.

 

Lm. Giuse Trần Văn Ngữ, SJ

[1] Anh La-da-rô sống lại. Tin Mừng Chúa Nhật V Mùa Chay Năm A (Ga 11,1-45).

[2] Câu chuyện Đức Giê-su chữa lành người mù từ thủa mới sinh. Tin Mừng Chúa Nhật IV Mùa Chay Năm A (Ga 9,1-41)

[3] Các thủ lãnh Do-thái quyết định giết Đức Giê-su (Ga 11,45-54), và sau đó họ quyết định giết cả anh La-da-rô nữa (Ga 12,9-11).

[4] Động từ Hy-lạp ἀσθενεῖ có nghĩa là bị bệnh, bị đau yếu, yếu đuối.

Bài cùng chuyên mục:

Gia vị cho bài giảng CN lễ CTT hiện xuống năm A (26/05/2023 07:20:48 - Xem: 375)

Qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô. Tất cả đều do ơn Chúa Thánh Thần.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ CTT hiện xuống năm A (25/05/2023 08:40:59 - Xem: 415)

Chúa Thánh Thần đã xuống trên các môn đệ và hoạt động trong Hội Thánh tiên khởi như thế nào thì ngày nay Ngài cũng đang tiếp tục thực hiện như thế.

Thần Khí Chân Lý (25/05/2023 05:27:57 - Xem: 233)

Có rất nhiều ân sủng, chức vụ, công việc, cũng như nhiều chi thể, nhưng nhờ Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ khác liên kết chúng ta nên một thân thể (x. 1Cr 12, 3-7. 12-13), hiệp nhất với nhau.

Tất cả là hồng ân (21/05/2023 09:57:40 - Xem: 258)

Ơn gọi dâng hiến quả là một ơn gọi rất đẹp. Đẹp không phải vì nó hơn các ơn gọi khác nhưng vì nó khắc ghi và biểu hiện rất rõ tình yêu vô lượng của Thiên Chúa đối với thân phận nhỏ bé của con người.

Không là môn đệ chân chính của Chúa (21/05/2023 08:30:35 - Xem: 184)

Đã cất bước theo Chúa rồi, thì hãy cố gắng theo Chúa cho đến tận cùng. Hãy dứt khoát và mạnh dạn, hãy để cho Chúa biến đổi con tim và hãy bước đi trên đúng con đường thập giá của Chúa.

Suy tư Tin mừng CN: Chúa Giêsu lên trời và lệnh truyền để lại (19/05/2023 07:44:47 - Xem: 448)

Mỗi người có những biên giới, lãnh vực riêng để ra đi. Là Giám mục, linh mục hoặc tu sĩ, họ được mời gọi ra đi làm chứng cho Tin mừng trong ơn gọi thánh hiến.

Gia vị cho bài giảng CN Chúa Giesu lên trời năm A (18/05/2023 14:55:04 - Xem: 437)

Trước khi về trời Chúa hứa cùng hoạt động với các tông đồ. Điều quan trọng là chúng ta có nhận ra bước chân Người cùng đồng hành với chúng ta hay không.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN Chúa Giesu lên trời năm A (18/05/2023 07:36:37 - Xem: 420)

Trời là mẫu mực của đất: Ý Cha phải được thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Chỗ nào con người vâng theo ý Cha, chỗ đó là trời.

Suy tư Tin mừng CN 6 PSA: Nếu có yêu (12/05/2023 09:46:33 - Xem: 455)

Nếu chúng ta yêu Chúa, chúng ta sẽ không ngừng hoàn thiện bản thân mỗi ngày để gần Chúa hơn, gần anh chị em mình hơn?

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 6 Phục sinh năm A (12/05/2023 05:36:10 - Xem: 521)

Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân dễ nhớ, dễ hiểu và làm cho bài giảng

 • Bài viết mới
  • Sơ Vọng – Vọng Sợ

   Đời tu sẽ trở thành nỗi bất hạnh, khi đi tu: để tìm “Tình”, những tình cảm, sự quý mến từ người khác; để tìm “Tiền”, những của cải, tiện...

  • Đừng thủ thế

   Những lời chỉ trích Giáo hội giúp chúng ta khiêm tốn một cách lành mạnh và thúc đẩy chúng ta phải can đảm thanh lọc nội bộ hơn nữa.

  • Để lớn lên trong sự thánh thiện

   Các “Hoa trái của Thần Khí” dù đã được ban tặng cho chúng ta, nhưng không phải theo dạng tĩnh, mà chúng ta vẫn cần phải góp phần mình để...

  • Chia tay hôn nhau giữa sân trường, các em làm gì thế?

   Hãy nhớ rằng có những điều người ta làm mà chúng ta không làm không có nghĩa chúng ta sai và ngược lại.

  • Gia vị cho bài giảng CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô....

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Chúa Thánh Thần đã xuống trên các môn đệ và hoạt động trong Hội Thánh tiên khởi như thế nào thì ngày nay Ngài cũng đang tiếp tục thực hiện...

  • Thần Khí Chân Lý

   Có rất nhiều ân sủng, chức vụ, công việc, cũng như nhiều chi thể, nhưng nhờ Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ khác liên kết chúng ta nên một thân...

  • Ngôn sứ thầm lặng

   Một ngôn sứ có thể phân định lúc nào bỏ tấm biểu ngữ xuống và lấy chậu nước cái khăn ra để rửa chân, lúc nào bỏ chậu nước cái khăn xuống...

  • Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống: Một gia đình gắn kết

   Thành công quan trọng nhất của một người cha là khi những đứa con tuổi teen muốn dành thời gian cho mình.

  • Tất cả là hồng ân

   Ơn gọi dâng hiến quả là một ơn gọi rất đẹp. Đẹp không phải vì nó hơn các ơn gọi khác nhưng vì nó khắc ghi và biểu hiện rất rõ tình yêu...

  Câu chuyện chiều thứ 7