Suy tư - Cảm nghiệm

Suy tư TMCN 3 MC: Để lại chiếc bình cũ

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,195
  • Ngày đăng: 10/03/2023 05:57:36

ĐỂ LẠI CHIẾC BÌNH CŨ

 

Càng được Chúa tỏ cho biết, bà càng lớn lên trong tình yêu và trong niềm tin về Ngài. Còn chúng ta? 

 

 

Tin Mừng Thánh Gioan là Tin Mừng duy nhất ghi lại cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samaria ở bờ giếng Giacóp. Trong bầu khí phụng vụ của Chúa Nhật tuần 3 Mùa Chay, cuộc gặp gỡ này lại một lần nữa được tái hiện cách thân thuộc: Đức Giêsu đang ngồi nghỉ mệt tại miệng giếng. Xa xa là bóng dáng một người phụ nữ. Bước chân cô mỗi lúc mỗi gần hơn. Trên tay cô là một chiếc bình chứa: chiếc bình cũ, trống rỗng nhưng sâu thẳm bên trong lại chất chứa cả quá khứ cuộc đời cô, những góc khuất của tội lỗi và cả những vết hằn của định kiến, phân biệt về chủng tộc, vùng miền, tôn giáo và giới tính… Chiếc bình trống không mà lòng cô nặng trĩu. Chúa Giêsu đưa mắt nhìn người phụ nữ và Ngài bắt đầu đi vào cuộc gặp gỡ. Có “2 CÁI ĐƯỢC” đã đến với người phụ nữ Samaria khi gặp Chúa:

 

Cái được thứ nhất: ĐƯỢC biết Đức Giêsu.  Sự hiểu biết này đi từ cái nhìn thuần túy đến cái nhìn đức tin.

 

Thoạt tiên, Đức Giêsu được biết đến là một trong số những người Do Thái (Ga.4,9), mà người Do Thái thì không giao thiệp với người Samaria. Cái biết này tạo một khoảng cách căn bản giữa bà và Đức Giêsu. Cầm bình chứa trong tay, nhưng dường như bà không muốn chung chia với người đang xin bà chút nước. Cõi lòng bà còn khép kín. Chúa vẫn kiên nhẫn gợi mở để câu chuyện đi xa hơn. Và hai người xa lạ ấy lại có thể trò chuyện với nhau về cơn khát đời mình. Người phụ nữ khao khát thứ nước có thể giúp mình thỏa mãn cơn khát để khỏi phải vất vả gánh nước đường xa. Trái lại, Đức Giêsu qua hành động xin chút nước từ bà lại đang trong cơn khát được trao ban chính mình. Ngài giới thiệu mình là mạch nước Hằng Sống, ai đón nhận Ngài và được Ngài đổ đầy thì sẽ sống muôn đời. Nước ấy chính là Máu Cứu Độ của Ngài, đổ ra cho hết mọi người, không phân biệt màu da, ngôn ngữ, hay tôn giáo. Chính khi chia sẻ về những cơn khát của mỗi người, thì cả Chúa và người phụ nữ đã thu hẹp dần khoảng cách. Cái nhìn không còn dừng lại ở việc “ông là người Do Thái, tôi là người Samaria…”, hay những câu xã giao thông thường. Nội dung cuộc trò chuyện cũng  “chất” hơn. 

 

Người phụ nữ nói bắt đầu nói về tổ phụ Giacóp, và Đức Giê su bắt đầu nói về chính bà. Chúa đã thẳng thắn nói cho bà biết về tình trạng của chính bà và việc bà đã có năm đời chồng và hiện đang sống với người thứ sáu không phải chồng mình. Chính điều này giúp bà nhìn ra Đức Giêsu là một tiên tri (Ga 4,18). Chiếc bình chứa vẫn trống không. Cơn khát vẫn còn, nhưng cõi lòng nhẹ tênh vì ít ra có người biết đến mình. Có kinh ngạc đó, nhưng người phụ nữ cảm thấy được an ủi vì dù biết mình như thế, Đức Giê su không hề có thái độ khinh khi hay kết án.

 

Chính thái độ chấp nhận của Chúa đã đem lại sự tin cậy nhất định cho người phụ nữ, đưa bà đến sự nhận biết cao nhất, đó là tin nhận Đức Giêsu là Đấng MessiaThiên Chúa cứu độ (Ga 4,25-26). Từ giây phút đó, chiếc bình chứa không còn trên tay nữa. Nó đã không còn quan trọng. Và bà đã đặt nó xuống như trút bỏ quá khứ không mấy tốt đẹp của mình. Bà đi vào thành, loan báo về những gì đang xảy ra cho mình.

 

Thứ hai, ĐƯỢC Đức Giêsu biến đổi. Mỗi cuộc gặp gỡ trong cuộc đời người phụ nữ Samaria trước đây với những người chồng, và những mối quan hệ chung quanh bà chắc chắc sẽ có nhiều niềm vui, tiếng cười, cũng không thiếu những lời dèm pha, hay bị vây bủa bởi vô vàn khó khăn trong cuộc sống thường nhật. Bà vẫn là một người phụ nữ bình thường hay nhiều khi còn rất tầm thường trong con mắt chứa đầy ánh nhìn định kiến của xã hội. Thế nhưng hôm nay khi gặp Chúa bà đã hoàn toàn trở nên một con người khác. Bà lớn lên trong sự nhận thức về chính mình. Được đối xử khác, sẽ sống khác. Quả đúng như vậy. Những gì chúng ta có thể thấy nơi cuộc đời người phụ nữ này là một lời chứng xác thực. Bà nhận ra mình được Đức Giêsu đón nhận, được yêu thương, cảm thông, và nhất là được chính Đấng Messia là Đức Kitô mặc khải về Ngài. Chính kinh nghiệm với Đức Giêsu đã biến đổi bà trở nên môn đệ đích thực của Chúa: đến xem – ở lại –kinh nghiệm- loan báo cho người khác. Đó là tiến trình đào tạo nên người môn đệ theo Tin Mừng Thánh Gioan. Người phụ nữ này đều đã trải qua những điều đó nhờ niềm tin được Đức Giêsu củng cố qua cuộc tiếp xúc ngắn ngủi nhưng sâu sắc. Kết quả, bà đã trở nên môn đệ nhiệt thành, nhân chứng sống động cho những người dân làng Samaria tin theo Đức Giêsu.

 

Tóm lại, cuộc đời người phụ nữ Samaria đã được biến đổi nhờ sự gặp gỡ trực tiếp với Chúa Giêsu. Càng được Chúa tỏ cho biết, bà càng lớn lên trong tình yêu và trong niềm tin về Ngài. Còn chúng ta? Chúng ta gặp Chúa mỗi ngày trong Thánh Lễ, nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể, qua các Bí Tích, nhất là Bí Tích Thánh Thể và Giao Hòa. Vậy chúng ta có đang được biến đổi? Chúng ta đang khao khát gì, hay chúng ta đang chứa đựng điều gì trong chiếc bình  chứa tâm hồn mình?

 

Cầu Nguyện

Lạy Chúa, mỗi ngày không gặp được Chúa, chúng con như người phụ nữ Samaria: khép kín ôm chặt chiếc bình chứa cũ của những quá khứ tội lỗi cùng sự tự ti và nỗi cô đơn không được đón nhận và chấp nhận. Xin Chúa mở lòng chúng con, và đổ đầy tình yêu, sự bao dung của Chúa để con biết mình luôn được yêu thương. Có yêu thương, chúng con sẽ sống tích cực và năng động hơn nhiều.

 

Xin Chúa tỏ mình ra cho chúng con, để chúng con có thể nhận biết Chúa nhiều hơn mỗi ngày. Điều này rất quan trọng, vì nhờ đó, chúng con có thể yêu mến Chúa trong khả năng nhỏ bé của mình.

 

Lạy Chúa, như người phụ nữ Samaria, Chúa biết rõ chúng con. Cả những lỗi công khai và thầm kín. Cám ơn Chúa đã đưa chúng con ra khỏi bóng tối của tội lỗi và dẫn đưa đến nguồn ánh sáng chân lý và sự thật.

 

Và lạy Chúa, như người phụ nữ Samaria can đảm bỏ lại chiếc bình chứa, một vật dụng quen thuộc vốn dĩ được xem là rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, xin cho chúng con cũng can đảm bỏ lại những quyến luyến của lối sống lầm lạc khô khan vì từ nay, chúng con đã được trao tặng điều cao quý hơn thế, đó là nguồn nước Hằng Sống, là chính Ngài. Amen.

Quỳnh Thoại

Bài cùng chuyên mục:

Suy nghĩ và cầu nguyện CN Chúa TT hiện xuống 2024 (17/05/2024 06:48:31 - Xem: 379)

Mỗi ngày sống, mỗi biến cố, chúng ta cần đặt mình lại trong Chúa Thánh Thần, là Đấng đang hiện diện trong tâm hồn ta;

Gia vị cho bài giảng lễ CN Chúa TT hiện xuống 2024 (17/05/2024 06:43:45 - Xem: 374)

Lễ Hiện Xuống cũng là ngày để chúng ta canh tân những lời đã hứa với Chúa trong Bí tích Rửa tội và Thêm sức, để tuyên xưng đức tin và thực hành đức tin.

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên (10/05/2024 21:05:43 - Xem: 391)

Thế giới hôm nay có quá nhiều đau thương mất mát và buồn sầu. Xin cho con trở nên người thông truyền tin vui và bình an.

Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Thăng Thiên - 2024 (07/05/2024 21:18:12 - Xem: 505)

Đối với những người “thông minh”, họ không tin vào thế giới mai sau, thiên đàng chỉ là một huyền thoại. Nhưng đối với kitô hữu đó là quê trời vĩnh cửu.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN Chúa lên trời năm B - 2024 (06/05/2024 21:53:16 - Xem: 464)

Chúa lên trời không có nghĩa là Ngài xa cách chúng ta, mà trái lại, Chúa càng ở gần chúng ta hơn. Khi xưa Ngài hiện diện hữu hình nên hạn chế mình vào một vài nơi chốn, chỉ ở gần bên với một số người.

Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 6 PS năm B - 2024 (28/04/2024 20:55:01 - Xem: 651)

Chúa mời gọi chúng ta trở thành những môn đệ yêu thương nhau. Chính chúng ta là những người chữa lành và tiếp thêm sức mạnh cho người khác khi chúng ta học cách cho đi và yêu thương họ.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 6 Phục sinh năm B (28/04/2024 19:02:43 - Xem: 656)

Yêu thương là điều tự nhiên trong đời sống con người. Ai cũng muốn yêu và được yêu. Tuy nhiên, tình yêu không phải là thứ tình cảm cạn cợt và hời hợt như tình đời.

Gia vị cho bài giảng lễ CN 5 Phục sinh năm B - 2024 (25/04/2024 21:57:07 - Xem: 570)

Trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta nghe Chúa Giêsu nói về sự “kết nối” này qua hình ảnh cây nho và cành nho. Cành nho chỉ sinh hoa trái nếu kết nối với cây nho.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 5 Phục sinh năm B - 2024 (24/04/2024 21:22:10 - Xem: 505)

Để ở lại và hưởng nguồn sống của Ðấng Phục Sinh, ta phải thông phần với thập giá của Chúa. Chính Ngài là “Con yêu dấu” của Chúa Cha cũng phải được cắt tỉa qua khổ đau

Suy Tư Tin Mừng CN4PS: Cách Mục Tử Giêsu chăm sóc con người (21/04/2024 00:27:16 - Xem: 317)

Chúa Giêsu biết rất rõ chúng ta. Câu này nghe có vẻ lạ tai, nhưng phản ánh đúng tính chất siêu phàm của Thiên Chúa.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7