Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Trách nhiệm

 • In trang này
 • Lượt xem: 2,165
 • Ngày đăng: 20/09/2022 05:38:38

 

Người tìm được con đường đúng đắn thì đi trên con đường ấy và nếu bị lạc đường thì họ cũng đón nhận, không một ai có thể mang giùm cái gánh của người khác.”

AL-QUR’AN 17:15

1. Thế nào là trách nhiệm?

Sống có trách nhiệm nghĩa là làm những việc tốt và làm với hết khả năng của mình và sẵn lòng nhận trách nhiệm cho việc mình làm. Như thế, người sống có trách nhiệm trở thành chỗ dựa tin cậy cho người khác. Người có trách nhiệm đón nhận lời khen khi làm việc tốt và chấp nhận sự sửa dạy khi phạm sai lầm.

 

Tinh thần trách nhiệm giúp bạn trung tín với thỏa thuận của mình. Nếu bạn đồng ý làm việc gì cho gia đình hay một người bạn thì bạn không bỏ hay quên lãng nó. Bạn đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành nó. Sống có trách nhiệm nghĩa là có khả năng để trả lời cho mọi tình huống.

 

Khi phạm sai lầm, bạn nhận trách nhiệm và không đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác, hay cho trí nhớ của mình “Tôi quên mất!” Nếu có gì sai trái, bạn giải thích tại sao nó xảy ra và nói lời xin lỗi. Việc nhận trách nhiệm khi phạm sai lầm như một lời khẳng định rằng tôi là người đáng tin cậy. Sống có trách nhiệm là dấu hiệu của sự trưởng thành!

 

2. Tại sao cần thực hành?

Người khác có thể tin tưởng bạn khi bạn nhận trách nhiệm cho hành động của riêng mình. Khi đã là người có trách nhiệm, bạn làm được nhiều việc và được mọi người tin tưởng. Vì trong cuộc sống con người luôn cần biết chủ nhân của hành động hoặc để cám ơn hoặc để góp ý! Đó là lý do vì sao chúng ta cần nhận trách nhiệm về hành động mình đã thực hiện. Nếu bạn sống có tinh thần trách nhiệm, người khác biết rằng họ có thể cùng làm việc với bạn.

 

Một người sống thiếu trách nhiệm có thể bỏ bê những gì liên quan đến họ: bài tập về nhà bị quên, lời hứa không được giữ, công việc không hoàn thành, người khác sẽ thất vọng về họ.

 

Những người chỉ biết bào chữa thay vì nhận trách nhiệm thì cũng phạm chung một sai lầm. Họ khiến người khác sẽ băn khoăn về sự tín nhiệm nơi mình.

Khi bạn sống có trách nhiệm, người khác sẽ muốn cậy dựa vào bạn!

 

3. Cách thực hành

Nếu bạn đã đồng ý làm việc gì đó, cho dù là bài tập, là công việc nhà hay coi em nhỏ bạn hãy nghiêm túc thực hiện nó để tạo nên một niềm tin thiêng liêng. Bạn nhận trách nhiệm cho công việc mình làm. Hãy nhớ là không nên nhận những công việc quá sức mình hoặc công việc đòi hỏi quá nhiều thời gian trong khi bạn đang bận rộn. Nhận quá nhiều trách nhiệm rồi không hoàn thành thì bạn trở thành người vô trách nhiệm.

 

Tinh thần trách nhiệm giúp bạn làm việc tốt bao nhiêu có thể. Nếu có lỗi sai xảy ra, không nên bào chữa cho mình nhưng sẵn sàng và sẵn lòng để làm sáng tỏ những hiểu lầm hay những sai lầm đó.

 

Bạn đón nhận những lời khen khi mình làm việc tốt và chấp nhận chỉnh sửa khi có những sai trái. Trong trường hợp có sai lầm, bạn lắng nghe cách cẩn trọng, nhận trách nhiệm, và thực hiện điều có thể để chỉnh chu chúng.

 

Một người có trách nhiệm sẽ thế nào?

 • Bạn được trao một công việc ở nhà nhưng lại thích đọc sách hay xem truyền hình hơn?
 • Bạn có quá nhiều bài tập về nhà?
 • Bạn vừa làm vỡ một vật gì trong nhà?
 • Bạn hứa với một người bạn là sẽ gặp họ ngay sau khi học xong nhưng sau đó bạn nhớ mình còn một buổi học âm nhạc nữa?
 • Bạn coi em nhỏ trong một gian hàng khi mẹ bạn đi mua sắm?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Có trách nhiệm, thực hiện công việc với hết sức của mình
 • Tập trung vào phần việc của mình chứ không phải của ai khác
 • Sẵn sàng đón nhận lời khen hoặc sự sửa sai
 • Sẵn sàng làm sáng tỏ hiểu lầm
 • Thừa nhận lỗi sai mà không bào chữa
 • Nhận trách nhiệm mới khi đã sẵn sàng

 

Hãy cố gắng khi:

 • Không giữ điều đã thỏa thuận
 • Đồng ý làm những việc vượt quá khả năng của mình
 • Không lắng nghe người ta nói việc bạn chưa làm tốt
 • Chú ý vào việc của người khác
 • Bào chữa cho sai lầm của mình
 • Làm việc cách bình bình
 • Không nhận trách nhiệm nếu không bị ép buộc

 

Khẳng định:

Tôi là người có trách nhiệm. Tôi làm việc với hết khả năng của mình và cố gắng giữ điều thỏa thuận. Tôi đón nhận cả lời khen lẫn sự sửa sai vì hành động của mình.

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 1,393)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 1,590)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 1,889)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

Nhân đức trong Gia đình: Sự hiệp nhất (20/12/2022 07:24:11 - Xem: 2,082)

“Sự hiệp nhất trong một con người cho phép họ nhìn mình trong toàn thể tạo thành, nhìn thấy toàn thể trong chính mình, nhìn mọi sự với con mắt vô tư”

Nhân đức trong Gia đình: Chân thật (13/12/2022 05:41:57 - Xem: 2,504)

“Anh em phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện”

Nhân đức trong Gia đình: Tín nhiệm (29/11/2022 05:46:11 - Xem: 1,272)

“Đừng trì hoãn lời khấn hứa với Chúa. Ngài không vui khi ngươi trì hoãn, hãy thực thi lời khấn hứa cùng Ngài.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trông cậy (22/11/2022 16:39:32 - Xem: 1,411)

“Trông cậy vào Đức Chúa và Ngài sẽ dẫn bạn đến sự thật. Người có niềm tin như vậy thì không phải lo sợ. Họ được ở trong sự bình an và hạnh phúc tuyệt vời, vì họ được dẫn đường đúng đắn.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng khoan dung (15/11/2022 05:44:22 - Xem: 1,768)

“Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn (08/11/2022 05:27:34 - Xem: 1,632)

Điều sắp đến thì sẽ tốt hơn điều đã qua: Vì Đức Chúa sẽ trao cho bạn, bạn sẽ được hài lòng… hãy tường thuật chi tiết những ân huệ bạn đã nhận được từ Đức Chúa.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính (01/11/2022 07:12:14 - Xem: 2,071)

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá.

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7