Suy tư - Cảm nghiệm

Suy Tư Tin Mừng CN4PS: Cách Mục Tử Giêsu chăm sóc con người

  • In trang này
  • Lượt xem: 324
  • Ngày đăng: 21/04/2024 00:27:16

CÁCH MỤC TỬ GIESU CHĂM SÓC CON NGƯỜI

 

Chúa Giêsu biết rất rõ chúng ta. Câu này nghe có vẻ lạ tai, nhưng phản ánh đúng tính chất siêu phàm của Thiên Chúa...

 

 

Yêu thương ai đó, chúng ta sẽ biết cách chăm sóc người ấy với nhiều tình yêu và sáng kiến. Từ kinh nghiệm nhân sinh này, chúng ta hướng về Thiên Chúa. Sau khi tạo dựng vũ trụ này, hoặc sau khi cho chúng ta vào đời, Thiên Chúa không bỏ rơi con người. Ngược lại, Chúa ân cần chăm sóc con người với quyền năng và tình yêu của mình. Bằng cách nào?

 

 

Bài Tin mừng Chúa Nhật 4 phục sinh hôm nay (Ga 10,11-18) cho chúng ta câu trả lời. Số là Chúa Giêsu tự nhận mình là mục tử nhân lành. Mục tử nghĩa là người chăm sóc con chiên. Nhân lành nói lên tính cách và đường lối chăm sóc của Chúa Giêsu. Nhân lành nghĩa là Chúa yêu thương từng con chiên. Hình ảnh con chiên và mục tử rất đời thường này giúp chúng ta hiểu tình Chúa thật bao la. Nhất là khi sói dữ đến, mục tử sẵn sàng bảo vệ đoàn chiên. Thú vị hơn nữa, mục tử biết từng con chiên của mình. Con nào khỏe mạnh, ốm đau hoặc lười biếng, Chúa đều biết rõ. Chúa biết để giúp con người được sống và sống dồi dào.

 

Để được như thế, Tin mừng cho chúng ta một động từ quan trọng: “biết”. Biết khác với quen biết. Tiếng Việt thật hay khi dịch động từ “γιγνώσκω- gīnṓskō” là “biết”. Từ này có ý nói về người, vật hoặc điều gì đó, để có thể nhận ra được hoặc có thể khẳng định được sự tồn tại của người, vật hoặc điều ấy. Hơn nữa, quen biết thì chưa đủ, nhưng là biết rõ để thấy được tương quan thân mật giữa hai người. Tôi biết bạn và bạn cũng biết tôi. Càng gặp gỡ, trò chuyện và ở với, người ta càng biết rõ nhau. Sau khi biết, chúng ta sẽ bước sang giai đoạn hiểu nhau và cùng nhau ở lại trong tình yêu. Ở đây, Chúa Giêsu khẳng định rằng: “Chúa biết từng người.” Chúa Giêsu còn hy sinh mạng sống của mình cho đoàn chiên được sống. Đây là mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh mà Giáo hội luôn ghi nhớ. Hơn nữa, “Chúa Giêsu Kitô yêu Hội Thánh như chàng rể yêu cô dâu. Người liên kết với Hội Thánh bằng một giao ước vĩnh cửu, hiến mình cho Hội Thánh và không ngừng chăm sóc Hội Thánh như chính Thân Thể mình (x. Ep 5,29).” (Youcat 127). Trong sự hiến tế này, Chúa Giêsu chính là Mục Tử Nhân Lành. (Ga 10,14)

 

Chúa Giêsu biết rất rõ chúng ta. Câu này nghe có vẻ lạ tai, nhưng phản ánh đúng tính chất siêu phàm của Thiên Chúa. Cả về quan niệm triết học, thần học và bình dân, điều nhìn nhận Thiên Chúa có năng lực hiểu biết này. Không chỉ biết, Chúa là mục tử còn “hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.” Một Thiên Chúa lạ lùng và táo bạo. Chúng ta còn ngạc nhiên hơn khi thấy mục tử Giêsu còn rảo bước đến các làng mạc khác để tìm nhiều con chiên đang lạc đường lỡ bước. Chúa là mục tử đi tìm. Trên hành trình này, tình yêu Thiên Chúa, trái tim người mục tử không biết mệt mỏi, dù công cuộc tìm kiếm này lắm chông gai. Dù trả giá bằng cái chết như Chúa Giêsu đã chịu trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh, nhưng Chúa Giêsu vẫn có “quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Với mầu nhiệm phục sinh, Mục Tử Giêsu vẫn tiếp tục lên đường tìm và kiếm từng người chúng ta. Thiên Chúa luôn đi tìm những con chiên lạc trở về (Lc 15,1–7). Ngài mời gọi tất cả những ai mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Ngài để được nghỉ ngơi, bồi dưỡng. Chính Đức Giêsu thường lui tới với người tội lỗi, quân thu thuế để giúp họ sống tốt hơn (Lc 7,36–50). Đặc biệt, chính Đức Giêsu phải chịu chết để cứu độ con người.  

 

Nếu chưa nghe tiếng gọi của mục tử Giêsu, bạn và tôi hãy thử rút vào nơi thanh vắng. Đây là bối cảnh của cầu nguyện. Chính mảnh đất tâm hồn, chúng ta sẽ nhận ra tiếng Chúa gọi, nhận ra lời yêu thương. Khi bắt được “sóng”, nối kết được với Chúa Giêsu, chúng ta sẽ tìm thấy hạnh phúc bình an.

 

Chúng ta không cô đơn, tuyệt đối là không! Chúng ta có được một mục tử tốt lành luôn quan phòng chăm sóc chúng ta. Mục tử Giêsu vẫn đang gửi thật nhiều điều tốt lành, thật nhiều người nhân hậu đến cuộc đời của ta. Thử nhìn vào gia đình mình, còn đó những người muốn yêu thương ta. Thử nhìn vào giáo xứ, còn đó nhiều mục tử, nhiều cha xứ đang phục vụ với rất nhiều tình yêu. Thử nhìn vào mối tương quan của mình, tuy có nhiều điều chưa tốt, nhưng đâu thiếu những điều tốt đẹp. Giả như ai có gặp khó khăn trăm bề trong mọi mối tương quan, thì người ấy vẫn còn Chúa Giêsu. 

 

Để kết thúc, tôi mời gọi quý độc giả hướng đến cha xứ của mình. Các ngài tuy còn nhiều khuyết điểm, nhưng Mục Tử Giêsu vẫn đang trao trọng trách cho họ: chăm sóc đoàn chiên của Chúa. Nhất là trong Chúa Nhật thứ tư Phục Sinh hằng năm, chúng ta cử hành Ngày Thế giới Ơn gọi Linh mục, Lễ Chúa Chiên Lành. Đây là thời điểm các tín hữu trên toàn thế giới cầu nguyện cho các linh mục của mình và cho các ơn gọi linh mục mới trong thánh lễ. Chúng ta cầu nguyện cho các linh mục, vì qua Mục Tử Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, các ngài cũng là những mục tử của chúng ta, những tôi tớ được Thiên Chúa tuyển chọn để sống chết với đoàn chiên.

 

Kinh cầu cho các linh mục[1]

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu,

xin nhìn đến Đức Kitô Con Chúa

là vị Linh mục Thượng phẩm đời đời

và vì yêu quý Người,

mà thương xót giữ gìn các linh mục của Chúa.

Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót,

xin nhớ đến các linh mục

bởi các ngài cũng chỉ là tạo vật yếu đuối thấp hèn.

Xin Chúa hằng khơi dậy nơi tâm hồn các ngài

hồng ân đã lãnh nhận trong ngày chịu chức thánh.

Xin gìn giữ các ngài thật gần Chúa

để kẻ thù không lấn át được

và cũng để các ngài biết bảo vệ toàn vẹn

sự trong sáng của ơn gọi cao cả trong chức linh mục.

Lạy Chúa Giêsu,

chúng con khẩn cầu cho các linh mục

là những vị trung tín và nhiệt tâm,

cũng như những vị bất tín và nguội lạnh;

những vị đang làm việc nơi đây

vì Danh Chúa và lợi ích các linh hồn,

cũng như những vị đang miệt mài

trong vùng đất truyền giáo xa xôi;

những vị đang bị tấn công bởi cám dỗ

nỗi buồn chán cô đơn và đau đớn ê chề,

những vị trẻ tuổi và già cả,

những vị đau yếu và đang hấp hối;

cách riêng chúng con nhớ đến

những vị đã góp phần đào tạo chúng con

và những vị đã cử hành các bí tích cho chúng con hưởng nhờ;

xin cho các ngài được tràn đầy sức mạnh Chúa Thánh Thần

nhờ đó ơn Chúa được trao ban

cho con người trong thế giới hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu dịu hiền khiêm nhường,

xin gìn giữ các linh mục gần Thánh Tâm Chúa

và xin chúc phúc dồi dào cho các ngài

bây giờ và mãi mãi. Amen.

 

Lm. Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ

[1] Theo ĐHY Mudelin, TGM Chicago (1872-1939)]

Bài cùng chuyên mục:

3 trở ngại có thể ngăn cản chúng ta cầu nguyện (23/05/2024 07:27:31 - Xem: 12)

Những người quá đề cao năng suất và lợi nhuận; do đó, lời cầu nguyện nếu không có kết quả thì là vô ích

Thiên Chúa đã chết, hay con người vong thân? (21/05/2024 07:38:56 - Xem: 118)

Trong thân phận phàm nhân, Chúa Giesu chịu chết để triệt tiêu tính xác thịt, rồi phục sinh chính thân xác đó bởi Thần Khí Thiên Chúa.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN Chúa TT hiện xuống 2024 (17/05/2024 06:48:31 - Xem: 428)

Mỗi ngày sống, mỗi biến cố, chúng ta cần đặt mình lại trong Chúa Thánh Thần, là Đấng đang hiện diện trong tâm hồn ta;

Gia vị cho bài giảng lễ CN Chúa TT hiện xuống 2024 (17/05/2024 06:43:45 - Xem: 429)

Lễ Hiện Xuống cũng là ngày để chúng ta canh tân những lời đã hứa với Chúa trong Bí tích Rửa tội và Thêm sức, để tuyên xưng đức tin và thực hành đức tin.

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên (10/05/2024 21:05:43 - Xem: 421)

Thế giới hôm nay có quá nhiều đau thương mất mát và buồn sầu. Xin cho con trở nên người thông truyền tin vui và bình an.

Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Thăng Thiên - 2024 (07/05/2024 21:18:12 - Xem: 531)

Đối với những người “thông minh”, họ không tin vào thế giới mai sau, thiên đàng chỉ là một huyền thoại. Nhưng đối với kitô hữu đó là quê trời vĩnh cửu.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN Chúa lên trời năm B - 2024 (06/05/2024 21:53:16 - Xem: 472)

Chúa lên trời không có nghĩa là Ngài xa cách chúng ta, mà trái lại, Chúa càng ở gần chúng ta hơn. Khi xưa Ngài hiện diện hữu hình nên hạn chế mình vào một vài nơi chốn, chỉ ở gần bên với một số người.

Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 6 PS năm B - 2024 (28/04/2024 20:55:01 - Xem: 657)

Chúa mời gọi chúng ta trở thành những môn đệ yêu thương nhau. Chính chúng ta là những người chữa lành và tiếp thêm sức mạnh cho người khác khi chúng ta học cách cho đi và yêu thương họ.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 6 Phục sinh năm B (28/04/2024 19:02:43 - Xem: 668)

Yêu thương là điều tự nhiên trong đời sống con người. Ai cũng muốn yêu và được yêu. Tuy nhiên, tình yêu không phải là thứ tình cảm cạn cợt và hời hợt như tình đời.

Gia vị cho bài giảng lễ CN 5 Phục sinh năm B - 2024 (25/04/2024 21:57:07 - Xem: 576)

Trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta nghe Chúa Giêsu nói về sự “kết nối” này qua hình ảnh cây nho và cành nho. Cành nho chỉ sinh hoa trái nếu kết nối với cây nho.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7