Văn hóa - Lẽ sống

Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống

 • In trang này
 • Lượt xem: 462
 • Ngày đăng: 13/09/2023 06:03:42

YÊU VÀ SỐNG THEO CON ĐƯỜNG,

SỰ THẬT VÀ SỰ SỐNG

Joseph Pearce

 

Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

 

 

Là người Công giáo, chúng ta biết rằng mục đích của cuộc sống là đạt tới thiên đàng và con đường đạt tới thiên đàng là theo Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta cũng biết rằng cách bước theo Chúa Kitô là trở nên giống Chúa Kitô bao nhiêu có thể. Vì vậy, trở nên giống Chúa Kitô là con đường dẫn tới thiên đàng. Chúng ta cũng biết rằng điều này không thể thực hiện được nếu không có sự giúp đỡ của Ngài. Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta. Chúng ta thực hiện điều này bằng cách để Ngài ở trong chúng ta. Chúng ta phải để cho Ngài trở thành chính Ngài trong chúng ta.

 

Ngài là ai? Đó không phải là một câu hỏi khó vì Ngài cho chúng ta biết Ngài là ai.

“Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống” (Ga 14: 6).

 

Chúng ta phải trở thành chính Ngài bằng cách để cho con đường, sự thật và sự sống sống động trong chúng ta. Chúng ta làm điều này bằng cách sống theo con đường, sự thật và sự sống.

 

Việc này được thực hiện như thế nào?

Con đường là tình yêu hy sinh. Đó là hy sinh bản thân vì người khác, kể cả kẻ thù của chúng ta.

 

Sự thật là sống theo lẽ phải đích thực. Đó là biết những nền tảng hợp lý của Đức tin. Đó là biết những lời dạy của Giáo hội và tuân theo những lời dạy đó như là cách duy nhất để sống một cuộc sống thực sự hợp lý.

 

Sự sống đang sống động trước sự hiện diện sống động của Chúa trong Công trình sáng tạo của Ngài. Đó là nhìn các tạo vật của Ngài như những tác phẩm nghệ thuật sáng tạo, đầy lòng nhân lành của Đấng Tạo Hóa. Sự sống của Chúa Kitô là vẻ đẹp của chính sự sống. Vẻ đẹp nảy vẫn sống động vì nó ca ngợi sự hiện diện của Vẻ Đẹp Sống Động, đã thổi hơi thở sự sống vào đó. Sự sống đó không chỉ đơn thuần là sự sống sinh học, có thể bị phân hủy và chết đi. Đó là sự sống thiêng liêng hiện diện trong mọi tạo vật - hoàng hôn, núi non, cây cối, hoa lá và tất nhiên, trong chính chúng ta và những người chung quanh. Sự sống này chỉ có thể được nhìn thấy nếu chúng ta vẫn sống với sự hiện diện của sự sống đó. Chúng ta phải có sự sống trong mình thì mới thấy được sự sống ở những thứ khác. Sự sống đó, phát sinh từ sự hiện diện của lòng khiêm nhường và lòng biết ơn, vốn là hoa trái của ân sủng, không gì khác hơn là sự sống của chính Chúa Kitô đang sống trong chúng ta.

 

Yêu Chúa Kitô là yêu con đường, sự thật và sự sống. Sống với Chúa Kitô là sống theo con đường, sự thật và sự sống.

 

Phêrô Phạm Văn Trung
Chuyển ngữ từ: 
aleteia.org (28.08.2023)

 

 

Bài cùng chuyên mục:

Thái độ nào cho việc đón chờ Chúa? (05/12/2023 07:52:21 - Xem: 142)

Vài đề nghị cần thực hiện ngay để sống mùa Vọng, nhờ đó, ta có thể lưu lại trong Chúa, Đấng hằng ngự đến trong cõi lòng ta và nơi mọi người.

Khiêm nhường và Từ bi (30/11/2023 05:23:23 - Xem: 331)

"Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29b). Đức khiêm nhường là đòi hỏi của Tin mừng, hay cụ thể hơn là của chính Đức Giêsu Kitô.

Đời này – đời sau (25/11/2023 05:50:21 - Xem: 392)

Sống trọn vẹn đời này chính là sống những giá trị tốt đẹp của nó ở mức độ cao nhất: yêu thương, vị tha, hoà nhã, hy sinh…

Nghĩa trang theo niềm tin Kitô giáo (06/11/2023 08:21:53 - Xem: 617)

Khi nhìn nhận cái chết là “điểm đợi” của một đời người thì cách nào đó có thể nói, nghĩa trang chính là “bến đợi” của người tín hữu.

Sự sống đời sau (02/11/2023 07:38:24 - Xem: 620)

Ta đã có thể bắt đầu sự sống đời sau với nhiều hạnh phúc qua từng cái chết nho nhỏ nơi cuộc sống này: chết đi cho cái tôi ích kỷ, chết đi cho những kiêu ngạo, chết đi qua những hy sinh…

12 lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô để trở thành người cừ khôi trong việc loan báo Tin Mừng (23/10/2023 08:00:08 - Xem: 434)

Khám phá mười hai lời khuyên mà Đức Phanxicô đã đưa ra trong bài giáo lý của ngài về “Niềm say mê truyền giáo

Nguyên tắc để quyết định đúng ý Chúa (19/10/2023 05:52:00 - Xem: 504)

Trước những quyết định quan trọng, Chúa luôn cầu nguyện với Chúa Cha. Chúa không để cho những cơn nóng giận chi phối, không đi theo đường lối của Ma Quỷ.

Ý nghĩa Kinh Mân Côi (04/10/2023 07:05:58 - Xem: 1,079)

Yêu mến Đức Mẹ là con đường dẫn đến Chúa Giêsu. Và lần hạt Mân Côi là phương thế để bày tỏ tình yêu đối với Đức Mẹ.

Chứng biếng ăn tâm thần (25/09/2023 08:02:01 - Xem: 575)

Người thành công hơn cả là người tuy có ít, nhưng biết làm lợi nhiều, biết tận dụng vốn liếng tinh thần để ích lợi cho bản thân và cho người khác. Bạn cảm thấy thiếu tình thương ư ?

Bệnh sĩ (16/09/2023 15:48:30 - Xem: 724)

Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và hiệp hành thực tế.

 • Bài viết mới
  • Vòng Hoa Mùa Vọng

   Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người...

  • Bình dân và học thuật

   Thánh Tôma Aquinô: với tri thức có thể lấn át các nhà trí thức khác, nhưng cũng có thể cầu nguyện với lòng ngoan đạo của một em bé.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 MV năm B

   Việc sám hối bao gồm sự hoán cải. Vì “Sám” là ăn năn lỗi trước, và “Hối” là chừa bỏ lỗi sau. Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn...

  • Đôi nét về Mùa Vọng

   Đây cũng là mùa hy vọng, chờ đợi, và hướng tới cuộc quang lâm lần thứ hai của Đức Kitô. Sau đây là đôi nét về Mùa Vọng như một cách giúp...

  • Thái độ nào cho việc đón chờ Chúa?

   Vài đề nghị cần thực hiện ngay để sống mùa Vọng, nhờ đó, ta có thể lưu lại trong Chúa, Đấng hằng ngự đến trong cõi lòng ta và nơi mọi người.

  • Linh mục, người của lòng thương xót

   Tuy là những bài dành riêng cho các linh mục, nhưng tu sĩ, chủng sinh và giáo dân đều có thể đọc để suy niệm và cầu nguyện miễn là biết...

  • Suy Tư Tin Mừng: Xin Ngài mau trở lại

   Mùa Vọng là thời gian sống tâm tình kêu cầu. Bạn kêu cầu tình thương, kêu cầu để Chúa ghe mắt.

  • Khiêm nhường và Từ bi

   "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29b). Đức khiêm nhường là đòi hỏi của Tin mừng, hay cụ thể hơn là của...

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 1 mùa Vọng năm B

   Thiên Chúa, Đấng sáng tạo là nhà điêu khắc thần linh. Ngài tạo dựng mỗi người chúng ta, rồi đem lòng yêu những người mà Ngài đã tạo ra.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 1 MV năm B

   Mùa Vọng, mùa sống với tâm tình chờ đợi Chúa đến. Thật ra, Chúa đã đến và vẫn đang đến trong mọi nỗi vui buồn, trong mọi biến cố lớn nhỏ...

  Câu chuyện chiều thứ 7