Hôn nhân - Gia đình

Thảm họa gia đình khi không thờ Thiên Chúa

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,199
  • Ngày đăng: 22/02/2024 08:58:52

THẢM HỌA GIA ĐÌNH KHI KHÔNG THỜ THIÊN CHÚA

 

Coi thường việc thờ phượng Thiên Chúa thì không chỉ bản thân, mà cả các thế hệ con cháu sẽ lãnh hậu quả nặng nề vô cùng.

 

 

Hồi học cấp 2, giáo viên dạy Văn cho chúng tôi ra đề nghị luận “Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Chủ nghĩa duy vật vô thần mà còn sánh ngang đức với tài, thì mới biết cái đức nơi con người cần thiết tới mức nào!

 

Ông bà ta xưa, theo đạo hay không theo đều thuộc nằm lòng câu nói “Có đức mặc sức mà ăn”. Chẳng ai nói có chức, có tiền, có quyền, có trí thức… mặc sức mà ăn cả! Từ đó mới thấy cái Đức phải đứng trên cái Tài của con người. 

 

Cái Đức của người Công giáo (và cả của loài người) có nguồn gốc từ lòng Kính Sợ Thiên Chúa. Người CG nào thờ Chúa phải đạo, họ không dám mưu hại anh em, trái lạ luôn cố gắng làm việc tốt, giúp đỡ đồng loại. Cái Đức từ đó mà sinh ra và lớn mạnh trong tâm hồn họ. Họ sống chan hòa, bình an, trao ban cho đời cho người.

 

Người CG nhưng không thờ Chúa thì sao! Vấn nạn hiện nay là rất nhiều con cái trong các gia đình CG, có Rửa Tội nhưng không thực hành đạo. Hậu quả nặng nề lắm. Rất nhiều người trong trường hợp này sống vô mục đích, nghiện ngập, tệ nạn xh, gian dối lọc lừa… để rồi mang tiếng cho tất cả người trong Đạo.

 

Lỗi này ở chính bậc cha mẹ phải chịu trách nhiệm. Bởi khi kết hôn, trước mặt Chúa, đại diện Hội thánh và cộng đoàn, cả hai đã thề hứa “giáo dục con cái theo luật Chúa Ki-tô và Hội Thánh”. Từ bé không đưa con đi nhà thờ, học giáo lý (bởi chính bố mẹ cũng chẳng giữ đạo). Lớn lên lập gia đình, coi Bí tích hôn phối chỉ là thủ tục để hợp pháp hóa hôn nhân của mình trong xứ đạo cho dễ tổ chức tiệc. Rồi con sinh ra là không còn Chúa nữa.

 

Không kính sợ Chúa thì nó cũng chẳng coi cha mẹ ra gì, cha mẹ nó coi không ra gì thì đồng loại đối với nó cũng chỉ là con vật. Nhiều bậc cha mẹ có con trong hoàn cảnh này bào chữa: “Mình đâu có quyền ép nó theo đạo đâu cha! Nó lớn lên tự chọn thôi”. Tôi nói “Sao lúc mới sinh chị không để nó lớn lên tự quyết xem có bú mẹ hay không, có nên đi học hay không… mà ép uổng nó vậy!”. Vật chất thì lao vao tìm kiếm cho con, để rồi nó chém cha đâm chú vì vài tấc đất. Còn đạo đức cho nó cả hạnh phúc đời này và đời sau lại rất coi thường!

 

Thảm họa gia đình đều từ sự khước từ Thiên Chúa mà ra. Coi thường việc thờ phượng Thiên Chúa thì không chỉ bản thân, mà cả các thế hệ con cháu sẽ lãnh hậu quả nặng nề vô cùng.

 

Lm Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bài cùng chuyên mục:

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh (15/07/2024 07:32:08 - Xem: 306)

Mỗi người chúng ta đều được mời gọi sống theo đức khiết tịnh trong mọi mối quan hệ, chứ không chỉ trong những mối quan hệ tình cảm.

10 bí quyết giúp bạn thăng tiến hôn nhân (02/07/2024 05:27:58 - Xem: 375)

chúng tôi đưa ra ở đây 10 đề xuất, nhằm hướng dẫn các đôi vợ chồng những phương cách giúp họ thăng tiến tình yêu với Thiên Chúa, tình yêu trong hôn nhân, tình yêu dành cho con cái...

Lấn át hoặc đối thoại (27/06/2024 08:24:48 - Xem: 288)

Hãy dành thời gian, khoảng thời gian chất lượng để lắng nghe một cách kiên nhẫn và chú ý, cho tới khi người kia diễn tả hết mọi điều mà người ấy cần nói.

Có nên cố gắng thay đổi mẹ chồng không? (15/06/2024 07:57:19 - Xem: 330)

Mọi người phải tìm khoảng cách phù hợp: không quá gần cũng không quá xa. Nhưng phải cần thời gian, vì phải nói chuyện với nhau dù khó khăn.

6 lời khuyên của Đức Giáo Hoàng giúp giao tiếp trong gia đình bạn  (03/06/2024 15:31:10 - Xem: 552)

Nếu bạn đang dành thời gian bên nhau nhiều hơn bình thường, những gợi ý sau đây có thể hữu ích cho bạn.

3 cách để bữa tối gia đình trở nên thoải mái hơn với trẻ nhỏ (29/05/2024 07:07:03 - Xem: 441)

Nếu bạn đang trong hoàn cảnh có nhiều đứa con hiếu động như tôi, thì đây là một số điều bạn có thể thử để khiến bữa tối gia đình trở nên thoải mái hơn.

Hôn nhân, một ơn gọi? (27/04/2024 08:24:22 - Xem: 697)

Đây dường như là vấn đề trọng tâm của một mối quan hệ hôn nhân vốn được coi như là cuộc sống của tình yêu.

Thế nào là “người cha tốt” của con cái? (25/04/2024 07:33:38 - Xem: 732)

“Người cha là sự hiện diện yên tâm, ấm áp và quan tâm đến cả mẹ lẫn con.” Jacques Salomé. “Người cha là người có thẩm quyền ở phía sân và dịu dàng ở phía vườn.” Jean Gastaldi

Suy tư về việc Tân Phúc Âm Hóa Gia đình (24/04/2024 07:19:53 - Xem: 463)

Nhiều gia đình quên lãng việc giáo dục con cái, dường như trao hết trách nhiệm giáo dục cho nhà trường. Không ít gia đình Công giáo đề cao và chú trọng giáo dục ngoài đời hơn là giáo dục đức tin cho con cái mình,

Ba thứ nên có trong mọi gia đình Công giáo – Gia đình bạn có được mấy thứ? (23/04/2024 08:20:43 - Xem: 705)

Dù có nhiều khác biệt, hầu hết các ngôi nhà Công giáo đều có ít nhất ba điểm chung sau mà không thể tìm thấy ở những ngôi nhà khác.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7