Hôn nhân - Gia đình

Thảm họa gia đình khi không thờ Thiên Chúa

  • In trang này
  • Lượt xem: 925
  • Ngày đăng: 22/02/2024 08:58:52

THẢM HỌA GIA ĐÌNH KHI KHÔNG THỜ THIÊN CHÚA

 

Coi thường việc thờ phượng Thiên Chúa thì không chỉ bản thân, mà cả các thế hệ con cháu sẽ lãnh hậu quả nặng nề vô cùng.

 

 

Hồi học cấp 2, giáo viên dạy Văn cho chúng tôi ra đề nghị luận “Có tài mà không có đức là người vô dụng”. Chủ nghĩa duy vật vô thần mà còn sánh ngang đức với tài, thì mới biết cái đức nơi con người cần thiết tới mức nào!

 

Ông bà ta xưa, theo đạo hay không theo đều thuộc nằm lòng câu nói “Có đức mặc sức mà ăn”. Chẳng ai nói có chức, có tiền, có quyền, có trí thức… mặc sức mà ăn cả! Từ đó mới thấy cái Đức phải đứng trên cái Tài của con người. 

 

Cái Đức của người Công giáo (và cả của loài người) có nguồn gốc từ lòng Kính Sợ Thiên Chúa. Người CG nào thờ Chúa phải đạo, họ không dám mưu hại anh em, trái lạ luôn cố gắng làm việc tốt, giúp đỡ đồng loại. Cái Đức từ đó mà sinh ra và lớn mạnh trong tâm hồn họ. Họ sống chan hòa, bình an, trao ban cho đời cho người.

 

Người CG nhưng không thờ Chúa thì sao! Vấn nạn hiện nay là rất nhiều con cái trong các gia đình CG, có Rửa Tội nhưng không thực hành đạo. Hậu quả nặng nề lắm. Rất nhiều người trong trường hợp này sống vô mục đích, nghiện ngập, tệ nạn xh, gian dối lọc lừa… để rồi mang tiếng cho tất cả người trong Đạo.

 

Lỗi này ở chính bậc cha mẹ phải chịu trách nhiệm. Bởi khi kết hôn, trước mặt Chúa, đại diện Hội thánh và cộng đoàn, cả hai đã thề hứa “giáo dục con cái theo luật Chúa Ki-tô và Hội Thánh”. Từ bé không đưa con đi nhà thờ, học giáo lý (bởi chính bố mẹ cũng chẳng giữ đạo). Lớn lên lập gia đình, coi Bí tích hôn phối chỉ là thủ tục để hợp pháp hóa hôn nhân của mình trong xứ đạo cho dễ tổ chức tiệc. Rồi con sinh ra là không còn Chúa nữa.

 

Không kính sợ Chúa thì nó cũng chẳng coi cha mẹ ra gì, cha mẹ nó coi không ra gì thì đồng loại đối với nó cũng chỉ là con vật. Nhiều bậc cha mẹ có con trong hoàn cảnh này bào chữa: “Mình đâu có quyền ép nó theo đạo đâu cha! Nó lớn lên tự chọn thôi”. Tôi nói “Sao lúc mới sinh chị không để nó lớn lên tự quyết xem có bú mẹ hay không, có nên đi học hay không… mà ép uổng nó vậy!”. Vật chất thì lao vao tìm kiếm cho con, để rồi nó chém cha đâm chú vì vài tấc đất. Còn đạo đức cho nó cả hạnh phúc đời này và đời sau lại rất coi thường!

 

Thảm họa gia đình đều từ sự khước từ Thiên Chúa mà ra. Coi thường việc thờ phượng Thiên Chúa thì không chỉ bản thân, mà cả các thế hệ con cháu sẽ lãnh hậu quả nặng nề vô cùng.

 

Lm Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bài cùng chuyên mục:

Suy tư về việc Tân Phúc Âm Hóa Gia đình (24/04/2024 07:19:53 - Xem: 40)

Nhiều gia đình quên lãng việc giáo dục con cái, dường như trao hết trách nhiệm giáo dục cho nhà trường. Không ít gia đình Công giáo đề cao và chú trọng giáo dục ngoài đời hơn là giáo dục đức tin cho con cái mình,

Ba thứ nên có trong mọi gia đình Công giáo – Gia đình bạn có được mấy thứ? (23/04/2024 08:20:43 - Xem: 171)

Dù có nhiều khác biệt, hầu hết các ngôi nhà Công giáo đều có ít nhất ba điểm chung sau mà không thể tìm thấy ở những ngôi nhà khác.

Cha mẹ hãy nói với các con: con rất có tài năng! (27/03/2024 08:01:02 - Xem: 330)

Để phát triển tốt, một đứa trẻ cần được cha mẹ nhận ra những đức tính của mình và nói với con. Lời giải thích của một số chuyên gia

Gia đình sống Ơn Tha Thứ mùa Chay (22/03/2024 07:19:20 - Xem: 345)

Tha thứ trong hôn nhân phục hồi lại sự hợp nhất ở đâu có chia rẽ. Tạo lại một cặp đôi từ hai con người phối ngẫu đang tức giận hay bị thương tổn.

10 điều người nữ nên tìm kiếm nơi một người nam (20/03/2024 07:33:02 - Xem: 406)

Chúng ta biết rằng theo đuổi một chàng trai hư cũng thú vị. Suy cho cùng thì anh ấy cũng có điểm tốt và chỉ có bạn mới nhận ra.

Đích điểm cuộc đời (16/03/2024 08:01:34 - Xem: 554)

Xin chia sẻ giúp con cách thức của một người cha, người mẹ sống Mùa Chay trong gia đình như thế nào cho ích lợi ạ?

Các ông bà nội ngoại có một sứ mệnh mạnh mẽ! (23/01/2024 05:47:52 - Xem: 577)

Trao truyền, nơi nương tựa, minh triết… ông bà được trời phú cho một ân huệ vô giá để giáo dục các cháu.

Hôn nhân cứu chuộc: câu chuyện của một người vô thần và một người Công Giáo (15/01/2024 07:26:22 - Xem: 598)

“Tôi muốn yêu, với một tình yêu đặc biệt đối với những người có nguồn gốc, tôn giáo hay ý tưởng tách biệt họ với tôi...

Gia đình: Kế hoạch thiêng liêng của Thiên Chúa (06/01/2024 10:36:13 - Xem: 499)

Thánh Gia nói lên thực tế của mỗi gia đình hôm nay. Tình yêu của họ đã được sinh ra bởi tình yêu của Thiên Chúa nơi con người Chúa Giêsu.

Gia đình cái nôi của văn hoá sự sống (26/12/2023 10:14:47 - Xem: 648)

Không chỉ là nơi vun trồng văn hóa sự sống, gia đình Công giáo còn là diễn đàn loan báo văn hóa sự sống. yêu của cha mẹ là phương thế Thiên Chúa Cha dùng để bày tỏ tình yêu của Ngài”.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7