Suy tư - Cảm nghiệm

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 13 TN B

  • In trang này
  • Lượt xem: 4,848
  • Ngày đăng: 22/06/2021 07:59:35

ĐỨC TIN CỨU SỐNG

Chúa Nhật 13 Thường Niên năm B

 

 

Suy niệm

Chúa Giêsu đến trần gian không phải để làm nghề chữa bệnh, nhưng là để loan báo Tin Mừng Nước Thiên Chúa cho mọi người, để tất cả những ai tin vào Ngài thì được ơn cứu độ. Tuy nhiên, hiệu quả của đức tin không chờ đợi tới đời sau mới trọn vẹn, mà còn hữu hiệu ngay trong hiện tại, như trường hợp người phụ nữ bị băng huyết được chữa lành.

 

Băng huyết là thứ bệnh mà đối với người Do thái không chỉ ô nhơ về mặt thể lý mà họ còn coi nó là một thứ ô uế luân lý. Vì thế, có luật cấm những kẻ mắc bệnh đó không được chạm tới người khác, vì chạm tới ai thì người ấy cũng bị lây ô uế. Biết thế, nên người phụ nữ không dám công khai xin Đức Giêsu cứu chữa mình, nhưng chị âm thầm len lỏi vào trong đám đông, tìm mọi cách lén chạm vào tua áo Ngài, vì tin rằng chỉ cần như vậy là được khỏi bệnh. Giữa đám đông chen lấn, có bao người chạm vào Đức Giêsu, nhưng cái chạm của người nữ này khiến Ngài cảm thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra. Vì đó là cái chạm của lòng tin mạnh mẽ, cái chạm đã đụng tới sức thiêng, khiến người phụ nữ được giải thoát khỏi cơn bệnh ngặt nghèo đã 12 năm.

 

Tiếp theo là phép lạ thứ hai khi ông Giairô đến xin Đức Giêsu cứu chữa con gái ông bị bệnh gần chết. Ông là viên chức trưởng hội đường mà sụp xuống dưới chân Đức Giêsu, dù Ngài là một ông thầy giảng thuyết nay đây mai đó. Điều khá lạ lùng là ông đích thân đến với Chúa Giêsu chứ không sai người nhà. Có lẽ ông ta phải đi vì chẳng còn ai khác chịu đi, khi thấy tình trạng cô bé đã vô vọng. Thế nhưng ông vẫn hy vọng và đến cầu cứu Chúa Giêsu. Khi Ngài đến thì cô bé đã chết, nhưng Ngài đã cầm tay cô bé và truyền cho em chỗi dậy.

 

Hai phép lạ xảy ra nhờ lòng tin. Ðức Giêsu xác nhận lòng tin mạnh mẽ của người phụ nữ: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con”. Sau đó, Ngài nâng đỡ lòng tin đang chao đảo của Giairô:“Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi”. Chính đức tin làm nên phép lạ. Thiếu đức tin, Chúa chẳng thể làm gì cho ta. Đức tin là ơn Chúa ban, nhưng cũng là nỗ lực của ta qua việc nối kết với Chúa từ chính trái tim mình, nhờ việc chạm đến: người phụ nữ chạm đến Chúa, và Chúa chạm đến em bé. Trái tim tạo nên nhịp sống, nên cả hai phép lạ đều khơi dậy sự sống. Sự sống vốn là một phép lạ, từng hơi thở con người là một phép lạ, mỗi ngày là một phép lạ, mỗi phút giây là một phép lạ. Chỉ có đôi mắt tâm hồn mới cho ta cảm nhận được phép lạ liên tục. Ta sống đích thực, sống dồi dào, vì ta biết tiếp nhận sự sống từ nơi Chúa như một phép lạ.

 

Thông điệp của bài Phúc Âm không chỉ mời gọi ta sống đức tin sâu xa vào Chúa mà còn mời gọi sống như Chúa. Nghĩa là hãy tiếp nối sự hiện diện của Chúa để xoa dịu những nỗi đau khổ cho anh chị em mình. Chúng ta không có quyền năng như Chúa, nhưng nếu chúng ta sống thân thiết với Chúa và có tấm lòng của Chúa, thì chắc chắn chắn Chúa sẽ hành động qua chúng ta để đem lại ơn phúc cho con người. Điều này đòi ta phải dám ra khỏi mình để đi đến, gặp gỡ, chia sẻ, và cứu giúp những ai khốn khổ. Đức Thánh Cha Phanxicô nói với chúng ta rằng: Nếu chúng ta không thể thoát ra khỏi chúng ta để đến vói những người anh em thiếu thốn, những người bệnh tật, dốt nát, nghèo đói, bị khai thác… thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể đến với những vết thương của Chúa Giêsu.” (Bài giảng tại nguyện đường thánh Matta, 11/05/13).

 

Ước chi mỗi ngày chúng ta biết sống đức tin mạnh mẽ hơn, một đức tin sống động cụ thể bằng hành động yêu thương bác ái, bằng sự dấn thân hy sinh quên mình để phục vụ gia đình, cộng đoàn, và môi trường chúng ta đang sống, để Chúa có thể đem lại một sức sống mới cho thế giới hôm nay: một thế giới đang bị ngăm đe bởi sự chết và mỗi ngày bao nhiêu sự dữ đang hoành hành. Hãy cùng với mọi người tỏa sáng đức tin bằng một tình yêu sâu xa, để Chúa có thể thực hiện nơi chúng ta những điều huyền diệu, và nhất là đem lại cho mọi người niềm vui ơn cứu độ ngay từ hôm nay.

 

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Nếu con chỉ đặt hy vọng ở đời này,
con sẽ là người bất hạnh nhất,
vì cuối cùng cũng chỉ là bụi đất hư vô,
ngoài Chúa ra chẳng có gì để hy vọng

.

Xin ban cho con một đức tin sâu thẳm,
để thấy Chúa đang ẩn mình trong con,
đang ẩn thân trong mọi người mọi sự

.

Xin ban cho con một đức tin sống động,
để nhìn thấy Chúa đang hành động
đang chữa lành và giải phóng nhân tâm.

 

Xin ban cho con một đức tin vững vàng,
để chuyển thông một sức sống bình an,
khiến lo âu sợ hãi sẽ dần biến tan.

 

Xin ban cho con một đức tin vô chấp,
không động lòng cao thấp trước lợi danh,
không màng chi địa vị với quyền hành.

 

Xin ban cho con một đức tin tinh ròng,
để thấy được những gì Chúa ước mong,
và hiểu được những gì con phải sống.

 

Xin ban cho con một đức tin sáng suốt,
biết phân định và phán đoán khôn ngoan,
giữa những thực hư và vàng thau lẫn lộn.

 

Xin ban cho con một đức tin kiên cường,
dám can trường làm chứng tá tình thương,
không sợ gì những nhiễu nhương thế sự.

 

Xin cho con một đức tin lên đường,
dám đến với mọi người khắp bốn phương,
gieo rắc Tin Mừng trên vạn nẻo hành hương. Amen.

 

Lm. Thái Nguyên

Bài cùng chuyên mục:

Suy tư Tin Mừng – Thi hành ý muốn (29/09/2023 17:46:03 - Xem: 202)

Sự vâng phục mà Chúa mời gọi đó là sự hoán cải của con tim và sự thay đổi hành vi sống đạo.

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 26 TN năm A (28/09/2023 17:30:44 - Xem: 291)

Chúng ta phải chấp nhận sự huấn luyện của Chúa và vâng phục Ngài trong lời nói và hành động như dụ ngôn ngắn trong Tin Mừng hôm nay trình bày.

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 25 TN năm A (23/09/2023 05:25:28 - Xem: 416)

Không phải Chúa mắc nợ chúng ta điều gì. Đó là điều Chúa Giêsu giải thích qua dụ ngôn về tiền lương công bằng. (Cha Ed Markquart).

Suy Tư Chúa Nhật: Ghen tị với lòng quảng đại của Chúa (22/09/2023 07:44:58 - Xem: 428)

Chúng ta được mời gọi sống biết ơn và quảng đại trao tặng những gì mình đang có. Lòng quảng đại sẽ giúp ta mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A (21/09/2023 08:04:21 - Xem: 503)

Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha (15/09/2023 10:46:07 - Xem: 392)

Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy bực dọc phân bua...

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A (12/09/2023 14:50:49 - Xem: 480)

Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A (11/09/2023 16:29:32 - Xem: 438)

Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm hay phản bội của người kia.

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 23 TN năm A (07/09/2023 05:44:00 - Xem: 384)

Bạn đối xử thế nào với những người đã gây ra vấn đề cho bạn? Chúa Giêsu đã có câu trả lời trong bài Tin Mừng hôm nay: bằng lời nói thẳng thắn, tế nhị, nhưng trên hết là bằng cầu nguyện.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 23 TN năm A (05/09/2023 09:34:19 - Xem: 490)

Khuynh hướng tự mãn khiến ta dễ thấy lỗi của người khác hơn là lỗi của mình. Vì vậy, để tránh đi sâu vào lầm lạc, ta cần nhờ người khác chỉ ra lầm lỗi của mình.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7