Văn hóa - Lẽ sống

Sự thật dễ bị lãng quên về sự Phục sinh

  • In trang này
  • Lượt xem: 426
  • Ngày đăng: 11/04/2024 08:21:24

SỰ THẬT DỄ BỊ LÃNG QUÊN VỀ SỰ PHỤC SINH

 

Nếu không có sự Phục sinh, thì những gì chúng ta tin đều vô nghĩa. Đức Kitô sống lại từ cõi chết là điểm mấu chốt cho toàn bộ đức tin của chúng ta. 

 

 

Ngôi mộ trống, dấu chỉ của sự Phục sinh. Ảnh: Canva

 

Tôi sẽ không bao giờ quên lần mừng lễ Phục sinh ngay trước mộ Chúa Giêsu, tại Nhà thờ Mộ Thánh ở Jerusalem cách đây khoảng 12 năm. Theo truyền thống từ thế kỷ thứ 4, Nhà thờ Mộ Thánh là nơi Chúa Giêsu bị đóng đinh, gọi là đồi Canvê hoặc Golgotha, và có ngôi mộ trống của Chúa Giêsu, nơi Người được mai táng và sống lại.

 

Bạn có thể hình dung ra việc mừng lễ Phục sinh ở đây là một trải nghiệm rất khó quên. Một trong những phần tôi thích nhất là bài giảng của Cha Fergus, vị linh mục nhân hậu dòng Phanxicô và cũng là một trong những người trông coi nơi thánh thiêng này. Ngài đã giúp tôi hiểu tầm quan trọng của sự Phục sinh của Chúa Kitô theo một cách hoàn toàn mới. Cha đã nói rằng sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử đã xảy ra tại nhà thờ đó. Khi Chúa chết và sống lại, Ngài đã hủy diệt quyền năng của sự chết và làm đổi mới mọi sự.

 

Ngài còn nhắc nhở chúng tôi về những lời trong Kinh Thánh: “Mà nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lời rao giảng của chúng tôi trống rỗng, và cả đức tin của anh em cũng trống rỗng… Mà nếu Đức Kitô đã không trỗi dậy, thì lòng tin của anh em thật hão huyền…” (1 Côrintô 15-17)

 

Chúng ta rất dễ quên điều quan trọng này: Nếu không có sự Phục sinh, thì những gì chúng ta tin đều vô nghĩa. Đức Kitô sống lại từ cõi chết chính là điểm mấu chốt cho toàn bộ đức tin của chúng ta.

 

Lễ Phục sinh đầu tiên đã làm đảo lộn thế giới

Ngày nay, dường như Phục sinh chỉ xoay quanh tai thỏ và hoa mùa xuân, khiến người ta dễ quên rằng sự sống lại của Chúa Giêsu kỳ lạ như thế nào. Chúng ta dễ dàng bỏ qua bản chất hoàn toàn dữ dội và không thể tưởng tượng nổi của biến cố này.

 

Sự thật là chiến thắng của Chúa Giêsu trước tội lỗi và sự chết đã làm rúng động thế giới, cả thế giới trần tục này và thế giới siêu nhiên mà chúng ta không thể nhìn thấy.

 

Cốt lõi của sứ điệp Kitô giáo là sự thật tuyệt vời về sự Phục sinh – rằng Chúa Giêsu, người đã bị đóng đinh và mai táng, đã sống lại từ cõi chết vào ngày thứ ba, làm ứng nghiệm lời Kinh Thánh và chinh phục quyền năng của tội lỗi và sự chết.

 

Mầu nhiệm này không chỉ tiết lộ thần tính của Chúa Kitô mà còn mang đến cho tất cả chúng ta lời hứa về sự cứu rỗi và sự sống đời đời của Ngài.

 

 

Sự Phục sinh là minh chứng cho tình yêu thương và lòng thương xót vô bờ bến của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Qua hy tế thập giá và phục sinh vinh quang của Chúa Kitô, chúng ta được lãnh nhận ơn tha tội và niềm hy vọng về một cuộc sống mới trong Ngài.

 

Khi người Kitô giáo trên khắp thế giới đón Phục sinh với trò tìm trứng và những bữa tiệc thịnh soạn, chúng ta đừng quên thông điệp trọng đại của lễ ngày lễ này là sự cứu rỗi và hòa giải. Trong ngày lễ trọng đại này, chúng ta được mời gọi từ bỏ bóng tối và đón nhận ánh sáng của Chúa Kitô.

 

Việc cầu nguyện, ăn chay và bác ái của chúng ta trong Mùa Chay chính là cơ hội để chuẩn bị và canh tân đời sống thiêng liêng, mang lại “sự hoán cải nội tâm” mà mùa Chay mời gọi chúng ta. Khi Phục sinh đến, việc suy ngẫm về sức mạnh biến đổi từ sự phục sinh của Chúa Kitô và lời hứa thương xót của Ngài gợi lên nhiều điều đáng kinh ngạc.

 

Sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử

 

Khi chúng ta cùng nhau mừng lễ Phục sinh, hãy khắc ghi trong tim chiến thắng mà Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta qua sự Phục sinh của Ngài. Hãy vui mừng trong sự chiến thắng của sự sống đối với sự chết, của ánh sáng đối với bóng tối, và của hy vọng đối với tuyệt vọng.

 

Nhờ sự Phục sinh, chúng ta biết rằng bất kể thử thách nào chúng ta gặp phải trong cuộc sống, tình yêu thương và lòng thương xót của Chúa sẽ luôn ở cùng chúng ta.

 

Khi chúng ta sum họp cùng gia đình và bạn bè để mừng lễ Phục sinh, hãy nhớ rằng trọng tâm của ngày lễ là sự Phục sinh của Chúa Kitô và niềm hy vọng mà Ngài mang lại cho thế giới, đây cũng là sự kiện trọng đại nhất trong lịch sử nhân loại. 

 

Xin cho các Kitô hữu như chúng ta luôn khắc ghi tầm quan trọng của sự Phục sinh trong toàn bộ cuộc sống của mình.  Nguyện xin cho lòng chúng ta được tràn đầy niềm tin, niềm vui và lòng biết ơn được đổi mới trước món quà tình yêu của Thiên Chúa. Nguyện xin ánh sáng Phục sinh của Chúa Kitô luôn chiếu sáng rực rỡ trong lòng chúng ta, bây giờ và mãi mãi!

 

Tác giả: Theresa Civantos Barber
Người dịch: Mai Ni
Nguồn: Aleteia

 

Bài cùng chuyên mục:

“Xin đừng lý tưởng hóa chúng tôi”: năm chìa khóa để có mối quan hệ đúng giữa linh mục và giáo dân  (18/05/2024 22:10:02 - Xem: 270)

Làm thế nào để giao tiếp với các linh mục, gặp họ một cách sâu đậm hay có thể chỉ trích họ?

Nữ tu và việc đào tạo tri thức (07/05/2024 21:17:17 - Xem: 328)

Ưu tiên của chúng ta là đào tạo những người có khả năng cống hiến hết năng lực của mình, bởi vì bạn không thể cho người khác những gì bạn không có.

Linh mục tốt cần học suốt đời (27/04/2024 22:03:37 - Xem: 437)

Để bước theo Chúa trên mọi nẻo đường bất kể chông gai, việc học là cơ hội để các linh mục có thể theo Chúa sát hơn. Lý do? Ơn gọi là tương quan trực tiếp của đương sự với Thiên Chúa.

Tại sao những người độc thân nên lần chuỗi Mân Côi? (27/04/2024 07:42:28 - Xem: 456)

Dưới đây là một số lý do tại sao việc lần hạt Mân Côi lại tốt cho người độc thân, và tại sao những năm tháng độc thân của bạn là thời điểm lý tưởng để gia tăng lòng sùng kính Đức Mẹ.

Tham gia là một ơn gọi? (20/04/2024 10:32:15 - Xem: 379)

Giáo hội tin rằng: sự hiệp thông hướng về truyền giáo và chính sự hiệp thông là truyền giáo[6]! Chẳng phải đây là hoa trái của ơn gọi tham gia sao?

Làm thế nào để giúp con cái chúng ta tìm thấy ơn gọi của chúng (19/04/2024 00:52:04 - Xem: 406)

Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi là cơ hội tuyệt vời để các bậc cha mẹ quan tâm, giúp đỡ con cái lắng nghe tiếng gọi của Thiên Chúa.

Để tránh rủi ro khi chia sẻ trên mạng xã hội (01/04/2024 08:04:48 - Xem: 442)

Sau khi đăng nội dung nào đó trên nền tảng mạng xã hội, bạn sẽ mất quyền kiểm soát và nhiều quyền của mình đối với những gì mình đã đăng.

Chín điều nên biết về Tuần Thánh (25/03/2024 05:49:46 - Xem: 602)

Tuần Thánh đến từ đâu? Và điều gì xảy ra trong Tuần Thánh? Dưới đây là 9 điều chúng ta nên biết về Tuần Thánh để sống trọn vẹn hơn Tuần lễ thánh thiện này.

Lòng mộ đạo bình dân: làm thế nào để không rơi vào mê tín dị đoan? (14/03/2024 08:04:00 - Xem: 565)

Có thể tổ chức Giáo hội đôi khi nghi ngờ lòng đạo đức, nhưng trong những trường hợp khác lại ủng hộ lòng đạo đức này.

Thánh Giuse – Mẫu gương cho những người sống đời thánh hiến (11/03/2024 08:09:08 - Xem: 731)

Những người sống đời thánh hiến, chúng ta phải học nơi Thánh Giuse những nẻo đường của sự thánh thiện, thinh lặng và hồi tâm.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7