Văn hóa - Lẽ sống

Nghiện Internet ảnh hưởng ra sao đến não bộ người trẻ?

  • In trang này
  • Lượt xem: 222
  • Ngày đăng: 08/06/2024 07:50:13

NGHIỆN INTERNET

ẢNH HƯỞNG RA SAO ĐẾN NÃO BỘ NGƯỜI TRẺ?

 

Theo một nghiên cứu mới, chứng nghiện Internet có thể ảnh hưởng sâu rộng đến não bộ của người trẻ. Ở các thanh thiếu niên này, tín hiệu giữa các vùng não quan trọng giúp kiểm soát sự chú ý, trí nhớ khi làm việc và hơn thế nữa đã bị gián đoạn.

 

Nghiện Internet có thể gây tác hại đến não bộ ở người trẻ

 

Đó là lý do vì sao những người trẻ dành nhiều thời gian trên Internet thường khó quan tâm đến những điều quan trọng hơn, ví dụ như bài tập về nhà, hoặc dành thời gian cho những người thân yêu.

 

Nghiện Internet làm gián đoạn các hoạt động của não

Những phát hiện được công bố trên tạp chí PLOS Mental Health, gồm 12 nghiên cứu về hình ảnh thần kinh trên vài trăm thanh thiếu niên từ 10 đến 19 tuổi, trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2022. "Hành vi nghiện do sử dụng Internet quá mức đã trở thành mối lo ngại ngày càng tăng kể từ thập kỷ qua", các tác giả viết trong nghiên cứu.

 

Tiêu chí chẩn đoán lâm sàng cho chứng nghiện Internet trong các nghiên cứu là "mối bận tâm dai dẳng của một người với Internet, các triệu chứng cai nghiện khi không sử dụng Internet, và hy sinh các mối quan hệ (để có) thời gian sử dụng Internet trong một khoảng thời gian dài, ví dụ như 12 tháng. Mẫu hành vi dẫn đến sự suy yếu, hoặc đau khổ đáng kể trong cuộc sống của cá nhân", Max Chang, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và người quản lý các trường hợp tiếp cận tại Dịch vụ gia đình Peninsula ở San Francisco, cho biết qua email.

 

Khi những người mắc chứng nghiện Internet tham gia các hoạt động đòi hỏi sự chú ý, lập kế hoạch, ra quyết định và kiểm soát xung động, những vùng não đảm nhiệm các chức năng này cho thấy sự gián đoạn đáng kể về khả năng làm việc cùng nhau, so với những người ở cùng lứa tuổi không nghiện Internet.

 

Các tác giả cho rằng những thay đổi trong não cho thấy thanh thiếu niên nghiện Internet có thể khó thực hiện các hoạt động này hơn, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe. Sự thay đổi của não bộ ở thanh thiếu niên so với người lớn cũng là lý do khiến các tác giả tin rằng nghiên cứu này rất quan trọng.

 

Tất cả nghiên cứu mà các tác giả đánh giá đều được thực hiện ở châu Á, chủ yếu bao gồm những người tham gia là nam giới. Trung Quốc là quốc gia đầu tiên tuyên bố chứng nghiện Internet là một "cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng".

 

Nghiện Internet tương đồng với các chứng nghiện khác

Tiến sĩ Smita Das, bác sĩ tâm thần cai nghiện và phó giáo sư lâm sàng về tâm thần học và khoa học hành vi tại Stanford Medicine ở bang California, cho biết nếu nghiện Internet là nguyên nhân gây ra sự gián đoạn tín hiệu não của người tham gia, thì lý do tại sao có thể liên quan đến các con đường thần kinh liên quan đến chứng nghiện.

 

Theo tiến sĩ Caglar Yildirim - phó giáo sư giảng dạy về khoa học máy tính tại Đại học Khoury, trên thực tế, các kiểu kết nối chức năng trong não của người tham gia phù hợp với những kiểu được quan sát thấy ở những người nghiện chất gây nghiện.

 

Còn Max Chang cho rằng có rất nhiều mối quan hệ nhân quả giữa những gì xảy ra trong não và những gì được thể hiện qua hành vi. Hiện tại, việc quan sát bằng cách sử dụng các dấu ấn sinh học như kết nối chức năng sẽ giúp thu hẹp khoảng cách đó.

 

"Nếu bạn đang thắc mắc liệu con mình có đang phải vật lộn với chứng nghiện Internet hay không, thì những hành vi như rút lui khỏi các mối quan hệ là một dấu hiệu rõ ràng", Chang giải thích.

 

Ông nói thêm: "Tương tự như chứng rối loạn nghiện chất và cờ bạc, chứng nghiện Internet sẽ điều chỉnh lại bộ não, khiến việc chống lại các kích thích liên quan đến Internet trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, không giống như cờ bạc hay sử dụng chất kích thích, Internet là một phần quan trọng trong cuộc sống. Cân bằng giữa tính hữu ích và mối nguy hiểm của Internet là một lĩnh vực rất quan trọng trong tương lai đối với sự phát triển của thanh thiếu niên".

BÌNH MINH (tuoitreonline)

 

Vượt qua cơn nghiện Internet

Tiến sĩ Smita Das gợi ý các phụ huynh cũng có thể nói chuyện với bác sĩ để xem liệu các chiến lược hành vi có hiệu quả hay không, ví dụ như liệu pháp nhận thức hành vi, chánh niệm và phỏng vấn tạo động lực.

Phương pháp thứ hai, bắt nguồn từ lĩnh vực điều trị chứng nghiện, là liệu pháp tư vấn nhằm mục đích nâng cao động lực và cam kết thay đổi hành vi của bệnh nhân, bằng cách khơi gợi và khám phá lý do chính khiến họ muốn thay đổi.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ tâm thần có thể đề nghị dùng thuốc để điều trị một số loại nghiện công nghệ.

"Ngoài việc điều trị chứng nghiện Internet, có thể còn có những tình trạng sức khỏe tâm thần tiềm ẩn khác cũng cần được chú ý. Một số biện pháp phòng ngừa mà chúng tôi khuyến nghị bao gồm giới hạn thời gian sử dụng thiết bị, nghỉ giải lao và tránh lướt các tin xấu", Das nói.

Bài cùng chuyên mục:

Đời sống đức tin của tôi (11/06/2024 08:13:13 - Xem: 149)

Đức tin là một cái gì không diễn tả được, không nắm bắt được, không học hỏi được, không lý luận được. Tin hay không, thế thôi.

Cách chữa lành hiệu quả (02/06/2024 10:13:54 - Xem: 216)

Chúa Giêsu đã nhiều lần mời gọi: “Tất cả những ai đang vất vả và mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Chia sẻ đức tin trên không gian mạng: bắc nhịp cầu, chớ dựng tường (31/05/2024 07:12:33 - Xem: 194)

Chia sẻ đức tin trên không gian mạng không phải để tranh luận thắng thua hay lôi kéo người khác theo ý mình. Nhưng là để bắc nhịp cầu cảm thông.

Làm sao phân biệt được điều siêu nhiên với những chuyện lừa đảo, ảo tưởng hay ma quỷ? (27/05/2024 08:44:40 - Xem: 264)

“Tất cả những điều siêu nhiên trong kitô giáo đều xuất phát từ mệnh lệnh yêu thương, từ tình yêu.”

“Xin đừng lý tưởng hóa chúng tôi”: năm chìa khóa để có mối quan hệ đúng giữa linh mục và giáo dân  (18/05/2024 22:10:02 - Xem: 528)

Làm thế nào để giao tiếp với các linh mục, gặp họ một cách sâu đậm hay có thể chỉ trích họ?

Nữ tu và việc đào tạo tri thức (07/05/2024 21:17:17 - Xem: 419)

Ưu tiên của chúng ta là đào tạo những người có khả năng cống hiến hết năng lực của mình, bởi vì bạn không thể cho người khác những gì bạn không có.

Linh mục tốt cần học suốt đời (27/04/2024 22:03:37 - Xem: 532)

Để bước theo Chúa trên mọi nẻo đường bất kể chông gai, việc học là cơ hội để các linh mục có thể theo Chúa sát hơn. Lý do? Ơn gọi là tương quan trực tiếp của đương sự với Thiên Chúa.

Tại sao những người độc thân nên lần chuỗi Mân Côi? (27/04/2024 07:42:28 - Xem: 559)

Dưới đây là một số lý do tại sao việc lần hạt Mân Côi lại tốt cho người độc thân, và tại sao những năm tháng độc thân của bạn là thời điểm lý tưởng để gia tăng lòng sùng kính Đức Mẹ.

Tham gia là một ơn gọi? (20/04/2024 10:32:15 - Xem: 439)

Giáo hội tin rằng: sự hiệp thông hướng về truyền giáo và chính sự hiệp thông là truyền giáo[6]! Chẳng phải đây là hoa trái của ơn gọi tham gia sao?

Làm thế nào để giúp con cái chúng ta tìm thấy ơn gọi của chúng (19/04/2024 00:52:04 - Xem: 452)

Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi là cơ hội tuyệt vời để các bậc cha mẹ quan tâm, giúp đỡ con cái lắng nghe tiếng gọi của Thiên Chúa.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7