Văn hóa - Lẽ sống

Làm thế nào để giúp con cái chúng ta tìm thấy ơn gọi của chúng

  • In trang này
  • Lượt xem: 406
  • Ngày đăng: 19/04/2024 00:52:04

LÀM TH NÀO ĐỂ GIÚP CON CÁI CHÚNG TA

TÌM THY ƠN GI CA CHÚNG

 

Ngày Thế gii cu nguyn cho ơn gi là cơ hi tuyt vi để các bc cha m quan tâm, giúp đỡ con cái lng nghe tiếng gọi của Thiên Chúa..

 

 

Ơn gọi được nuôi dưỡng trước tiên nơi gia đình. Ảnh: Canva

 

Chúa luôn kêu gọi chúng ta nhưng Ngài thường kêu gọi một cách thầm lặng. Để nghe được tiếng gọi này, chúng ta phải tập trung toàn bộ sự chú ý vào câu hỏi quan trọng: Thiên Chúa đã chuẩn bị kế hoạch yêu thương nào cho tôi?

 

Đừng ép buộc trẻ chọn con đường không dành cho chúng

Khi một đài phát thanh phát ra tín hiệu yếu, chúng ta chỉ có thể bắt được sóng nếu các bộ thu được quay đúng hướng và không có đài nào khác đang sử dụng cùng tần sóng. Nếu chúng ta nuôi dạy một đứa trẻ dựa trên tham vọng của mình và nói rằng “Ba mẹ muốn con trở thành bác sĩ”, thì chúng ta giống như tất cả những đài phát thanh mạnh mẽ này, đang ngăn chặn các tín hiệu khác.

 

Kế hoạch của Thiên Chúa luôn là kế hoạch yêu thương. Vì vậy, lời kêu gọi của Ngài phải được đáp lại bằng tình thương. Gia đình là môi trường đặc biệt, nơi đứa trẻ có thể khám phá ra sự cao cả của tình yêu. Chính bằng cách nhìn xem cha mẹ chúng chung thủy yêu thương nhau như thế nào và bằng cách kinh nghiệm tình thương của anh chị em trong gia đình hàng ngày mà chúng ta thực sự hiểu điều đó (không chỉ bằng trí tuệ mà bằng cảm nhận của cả con người) rằng đó không phải là một cảm xúc thoáng qua. Đó là một quá trình lâu dài và khó khăn để huy động sức mạnh ý chí và tất cả những gì chúng ta có. Chúng ta yêu với tất cả trái tim, lý trí và thân xác. 

 

Chúa kêu gọi dựa trên ý chí tự do của chúng ta

Một người không muốn thụ phong linh mục hoặc không muốn gia nhập một dòng tu trái với ý muốn của họ – đó là quyết định mà cá nhân được tự do đưa ra. Thiên Chúa muốn những người con chứ không phải nô lệ, và không có tình yêu đích thực nếu không có tự do. Nhưng chúng ta phải học cách để được tự do.

 

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolo II viết trong Thư gửi các gia đình ngày 2 tháng 2 năm 1994 rằng: “Con người nhận ra chính mình bằng cách thực thi quyền tự do trong sự thật. Tự do không thể được hiểu như một loại giấy phép để làm bất cứ điều gì, nhưng nó có nghĩa là sự hiến thânHơn thế nữa, nó còn có nghĩa là một món quà rèn luyện nội tâm. Ý tưởng về quà tặng không chỉ hàm chứa sáng kiến ​​tự do của người tặng mà còn chứa đựng khía cạnh nghĩa vụ. Tất cả điều này được hiện thực hóa trong ‘sự hiệp thông giữa con người với nhau’. Và chúng ta lại tìm thấy mình ở giữa gia đình”.

 

Một linh mục tốt chính là người được nuôi dạy tốt. Tất nhiên, không có gì là không thể đối với Chúa, và những người lớn lên trong môi trường không may mắn cũng có thể cảm động trước ân huệ của Ngài. Họ giống như những bông hoa tuyệt vời mọc lên từ cát sa mạc. Nhưng như bất kỳ người làm vườn nào cũng sẽ nói với bạn, đất tốt hơn sẽ cho thu hoạch tốt hơn. Chúa gieo hạt giống nhưng chúng ta chuẩn bị đất. Nếu nó phì nhiêu và được nuôi dưỡng tốt thì kết quả nó mang lại sẽ gấp trăm lần. Một linh mục tốt sẽ hạnh phúc khi thực sự là một người nam và một nữ tu tốt sẽ hạnh phúc khi thực sự là một người nữ. Không ai tự nguyện khấn độc thân vì sợ hãi hoặc muốn từ chối giới tính của mình. Ngược lại, càng hiểu rõ vẻ đẹp của nó trong kế hoạch của Thiên Chúa, chúng ta càng cảm nhận được sự cao cả của đời sống độc thân thánh hiến. Vai trò của gia đình trong lĩnh vực này rất quan trọng.

 

Năm 1996, nhân kỷ niệm 50 năm thụ phong linh mục của mình, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã viết: “Chúng tôi tạ ơn Chúa vì đã chọn gọi chúng tôi làm thừa tác viên của Người. Chúng tôi cũng biết ơn mọi người: nhất là những người đã giúp chúng tôi tiến tới thánh chức linh mục, và những người mà Chúa Quan Phòng đã đặt để trên con đường ơn gọi của chúng tôi. Chúng tôi cảm ơn tất cả mọi người, bắt đầu từ cha mẹ, là quà tặng mà Thiên Chúa đã dành cho chúng tôi theo nhiều cách: những lời dạy bảo và tấm gương tốt lành của các ngài chính là món quý giá dành cho chúng tôi!”

 

Tác giả: Christine Ponsard
Chuyển ngữ: Kim Linh
Nguồn: Aleteia

Bài cùng chuyên mục:

“Xin đừng lý tưởng hóa chúng tôi”: năm chìa khóa để có mối quan hệ đúng giữa linh mục và giáo dân  (18/05/2024 22:10:02 - Xem: 269)

Làm thế nào để giao tiếp với các linh mục, gặp họ một cách sâu đậm hay có thể chỉ trích họ?

Nữ tu và việc đào tạo tri thức (07/05/2024 21:17:17 - Xem: 327)

Ưu tiên của chúng ta là đào tạo những người có khả năng cống hiến hết năng lực của mình, bởi vì bạn không thể cho người khác những gì bạn không có.

Linh mục tốt cần học suốt đời (27/04/2024 22:03:37 - Xem: 436)

Để bước theo Chúa trên mọi nẻo đường bất kể chông gai, việc học là cơ hội để các linh mục có thể theo Chúa sát hơn. Lý do? Ơn gọi là tương quan trực tiếp của đương sự với Thiên Chúa.

Tại sao những người độc thân nên lần chuỗi Mân Côi? (27/04/2024 07:42:28 - Xem: 456)

Dưới đây là một số lý do tại sao việc lần hạt Mân Côi lại tốt cho người độc thân, và tại sao những năm tháng độc thân của bạn là thời điểm lý tưởng để gia tăng lòng sùng kính Đức Mẹ.

Tham gia là một ơn gọi? (20/04/2024 10:32:15 - Xem: 379)

Giáo hội tin rằng: sự hiệp thông hướng về truyền giáo và chính sự hiệp thông là truyền giáo[6]! Chẳng phải đây là hoa trái của ơn gọi tham gia sao?

Sự thật dễ bị lãng quên về sự Phục sinh (11/04/2024 08:21:24 - Xem: 425)

Nếu không có sự Phục sinh, thì những gì chúng ta tin đều vô nghĩa. Đức Kitô sống lại từ cõi chết là điểm mấu chốt cho toàn bộ đức tin của chúng ta.

Để tránh rủi ro khi chia sẻ trên mạng xã hội (01/04/2024 08:04:48 - Xem: 442)

Sau khi đăng nội dung nào đó trên nền tảng mạng xã hội, bạn sẽ mất quyền kiểm soát và nhiều quyền của mình đối với những gì mình đã đăng.

Chín điều nên biết về Tuần Thánh (25/03/2024 05:49:46 - Xem: 602)

Tuần Thánh đến từ đâu? Và điều gì xảy ra trong Tuần Thánh? Dưới đây là 9 điều chúng ta nên biết về Tuần Thánh để sống trọn vẹn hơn Tuần lễ thánh thiện này.

Lòng mộ đạo bình dân: làm thế nào để không rơi vào mê tín dị đoan? (14/03/2024 08:04:00 - Xem: 565)

Có thể tổ chức Giáo hội đôi khi nghi ngờ lòng đạo đức, nhưng trong những trường hợp khác lại ủng hộ lòng đạo đức này.

Thánh Giuse – Mẫu gương cho những người sống đời thánh hiến (11/03/2024 08:09:08 - Xem: 731)

Những người sống đời thánh hiến, chúng ta phải học nơi Thánh Giuse những nẻo đường của sự thánh thiện, thinh lặng và hồi tâm.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7