Văn hóa - Lẽ sống

Bệnh sĩ

 • In trang này
 • Lượt xem: 725
 • Ngày đăng: 16/09/2023 15:48:30

BỆNH SĨ

 

Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và hiệp hành thực tế.

 

 

Trào lưu Văn Học Hiện Thực Phê Phán (1930 – 1945) có rất nhiều nhà văn cùng hàng loạt tác phẩm văn chương, phản ánh và phê phán nhiều tệ nạn xã hội. Một trong số đó là bệnh sĩ – sống ảo của mấy nhà hủ nho.

 

Con cái đói trơ xương, vợ khốn khổ lo chạy gạo từng bữa… trong khi chồng, cha áo dài khăn đống, tay phe phẩy chiếc quạt ngồi rung đùi “nhấm rượu thưởng trà, bàn câu tìm chữ”. Vỗ đùi cái đét tự sướng mỗi khi ra được chữ hay. Vợ con vẫn ảo cha – chồng mình bậc đạo đức sáng ngời, đỉnh cao trí tuệ.

 

Một thực tế là bệnh sĩ đã ăn vào máu thịt người Việt, cả đạo lẫn đời. Chức danh, văn bằng, tiếng khen… người ngầm kẻ lộ, đâu đâu cũng có.

 

Bệnh sĩ trong Giáo hội khó thấy, bởi nó phủ trên mình ánh hào quang tốt lành thánh thiện, rất ư khiêm tốn. Có vẻ bệnh này không gây ảnh hưởng hay hại gì ai, dẫu rằng thực tế nó làm trì trệ nặng nề sứ mạng truyền giáo.

 

“Bệnh sĩ tư tưởng” cản trở sự dấn thân của Giáo hội với thế giới và con người. Thầy quá nhiều mà thợ lành nghề thì ít. Họp hành, thuyết trình, chuyên đề, tài liệu… ôi thôi hoành tráng. Giải thích khái niệm, phân tích câu từ, chẻ tư ý niệm đến phát ngộp.

 

Giáo Hội Hiệp Hành – Cắt bớt hành trang lý thuyết, vơi đi vướng bận của cơ cấu, buông bỏ dính bén thế trần: “để sống, để ở với con người như Mầu Nhiệm Nhập Thể của Chúa Ki-tô”, có vẻ vẫn chỉ đang trong giai đoạn “phân tích khái niệm”!

 

Đức GH Phaolo VI: “Con người hôm nay cần chứng nhân hơn thầy dạy”. Bớt lý thuyết, ban bệ và chức danh, tự khắc Giáo hội sẽ năng động và hiệp hành thực tế.

 

Lm Giuse Nguyễn Đức Thịnh

Bài cùng chuyên mục:

Thái độ nào cho việc đón chờ Chúa? (05/12/2023 07:52:21 - Xem: 150)

Vài đề nghị cần thực hiện ngay để sống mùa Vọng, nhờ đó, ta có thể lưu lại trong Chúa, Đấng hằng ngự đến trong cõi lòng ta và nơi mọi người.

Khiêm nhường và Từ bi (30/11/2023 05:23:23 - Xem: 331)

"Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29b). Đức khiêm nhường là đòi hỏi của Tin mừng, hay cụ thể hơn là của chính Đức Giêsu Kitô.

Đời này – đời sau (25/11/2023 05:50:21 - Xem: 392)

Sống trọn vẹn đời này chính là sống những giá trị tốt đẹp của nó ở mức độ cao nhất: yêu thương, vị tha, hoà nhã, hy sinh…

Nghĩa trang theo niềm tin Kitô giáo (06/11/2023 08:21:53 - Xem: 618)

Khi nhìn nhận cái chết là “điểm đợi” của một đời người thì cách nào đó có thể nói, nghĩa trang chính là “bến đợi” của người tín hữu.

Sự sống đời sau (02/11/2023 07:38:24 - Xem: 621)

Ta đã có thể bắt đầu sự sống đời sau với nhiều hạnh phúc qua từng cái chết nho nhỏ nơi cuộc sống này: chết đi cho cái tôi ích kỷ, chết đi cho những kiêu ngạo, chết đi qua những hy sinh…

12 lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô để trở thành người cừ khôi trong việc loan báo Tin Mừng (23/10/2023 08:00:08 - Xem: 435)

Khám phá mười hai lời khuyên mà Đức Phanxicô đã đưa ra trong bài giáo lý của ngài về “Niềm say mê truyền giáo

Nguyên tắc để quyết định đúng ý Chúa (19/10/2023 05:52:00 - Xem: 505)

Trước những quyết định quan trọng, Chúa luôn cầu nguyện với Chúa Cha. Chúa không để cho những cơn nóng giận chi phối, không đi theo đường lối của Ma Quỷ.

Ý nghĩa Kinh Mân Côi (04/10/2023 07:05:58 - Xem: 1,081)

Yêu mến Đức Mẹ là con đường dẫn đến Chúa Giêsu. Và lần hạt Mân Côi là phương thế để bày tỏ tình yêu đối với Đức Mẹ.

Chứng biếng ăn tâm thần (25/09/2023 08:02:01 - Xem: 576)

Người thành công hơn cả là người tuy có ít, nhưng biết làm lợi nhiều, biết tận dụng vốn liếng tinh thần để ích lợi cho bản thân và cho người khác. Bạn cảm thấy thiếu tình thương ư ?

Yêu và sống theo con đường, sự thật và sự sống (13/09/2023 06:03:42 - Xem: 462)

Nếu chúng ta muốn trở nên giống Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài bằng cách để Ngài sống trong chúng ta.

 • Bài viết mới
  • Vòng Hoa Mùa Vọng

   Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người...

  • Bình dân và học thuật

   Thánh Tôma Aquinô: với tri thức có thể lấn át các nhà trí thức khác, nhưng cũng có thể cầu nguyện với lòng ngoan đạo của một em bé.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 MV năm B

   Việc sám hối bao gồm sự hoán cải. Vì “Sám” là ăn năn lỗi trước, và “Hối” là chừa bỏ lỗi sau. Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn...

  • Đôi nét về Mùa Vọng

   Đây cũng là mùa hy vọng, chờ đợi, và hướng tới cuộc quang lâm lần thứ hai của Đức Kitô. Sau đây là đôi nét về Mùa Vọng như một cách giúp...

  • Thái độ nào cho việc đón chờ Chúa?

   Vài đề nghị cần thực hiện ngay để sống mùa Vọng, nhờ đó, ta có thể lưu lại trong Chúa, Đấng hằng ngự đến trong cõi lòng ta và nơi mọi người.

  • Linh mục, người của lòng thương xót

   Tuy là những bài dành riêng cho các linh mục, nhưng tu sĩ, chủng sinh và giáo dân đều có thể đọc để suy niệm và cầu nguyện miễn là biết...

  • Suy Tư Tin Mừng: Xin Ngài mau trở lại

   Mùa Vọng là thời gian sống tâm tình kêu cầu. Bạn kêu cầu tình thương, kêu cầu để Chúa ghe mắt.

  • Khiêm nhường và Từ bi

   "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29b). Đức khiêm nhường là đòi hỏi của Tin mừng, hay cụ thể hơn là của...

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 1 mùa Vọng năm B

   Thiên Chúa, Đấng sáng tạo là nhà điêu khắc thần linh. Ngài tạo dựng mỗi người chúng ta, rồi đem lòng yêu những người mà Ngài đã tạo ra.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 1 MV năm B

   Mùa Vọng, mùa sống với tâm tình chờ đợi Chúa đến. Thật ra, Chúa đã đến và vẫn đang đến trong mọi nỗi vui buồn, trong mọi biến cố lớn nhỏ...

  Câu chuyện chiều thứ 7