Văn hóa - Lẽ sống

4 bước đơn giản để thải độc kỹ thuật số cho tâm hồn

  • In trang này
  • Lượt xem: 353
  • Ngày đăng: 21/06/2024 15:35:41

4 BƯỚC ĐƠN GIẢN

ĐỂ THẢI ĐỘC KỸ THUẬT SỐ CHO TÂM HỒN 

 

Công nghệ kỹ thuật sẽ là công cụ hỗ trợ cuộc sống chứ không phải là rào cản đức tin nếu chúng ta sử dụng chúng một cách quân bình.

 

Sử dụng công nghệ số cần có sự cân bằng. Ảnh: Canva

 

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, cuộc sống của chúng ta thường xuyên và nhất thiết phải gắn bó với kỹ thuật công nghệ. Trong khi những chiếc điện thoại thông minh và những chiếc máy tính mang lại vô số lợi ích, việc dành quá nhiều thời gian trước màn hình đôi khi lại khiến chúng ta mất kết nối với đức tin và với chính mình. Hàng loạt các thông tin và thông báo liên tục có thể làm chúng ta gặp khó khăn trong việc tập trung cầu nguyện, suy tư và tương tác thực với mọi người.

 

Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng bản chất công nghệ không phải là kẻ thù. Ngược lại, chúng có thể là một công cụ hữu hiệu để củng cố hành trình đức tin của chúng ta. Hơn nữa, công nghệ là một khía cạnh cơ bản của đời sống con người.

 

Nhiều ứng dụng Công giáo có các lời cầu nguyện hằng ngày, các bài đọc Kinh thánh và thậm chí là cả những bài hướng dẫn suy niệm. Các nguồn tài nguyên trực tuyến này cho phép chúng ta tiếp cận những bài nói chuyện truyền cảm hứng, các đoạn phim mang tính giáo dục và các cộng đồng đức tin. Phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp chúng ta kết nối với những người có cùng đức tin và cho phép chúng ta chia sẻ câu chuyện đức tin của mình.

 

 

Cũng giống như phần lớn những thứ khác, vấn đề nằm ở chỗ ta biết tìm được sự cân bằng lành mạnh. Dưới đây là một số cách để “thải độc kỹ thuật số cho tâm hồn”.

Dành thời gian cụ thể mỗi ngày để tắt điện thoại và ngắt mọi kết nối với Internet. Hãy dùng thời gian này để cầu nguyện, đọc Kinh Thánh hoặc đơn giản là hồi tâm trong thinh lặng.

Hãy tự thiết kế một không gian riêng trong nhà bạn, nơi không có sự hiện diện của công nghệ, chẳng hạn như tại bàn ăn hay một góc cầu nguyện nào đó. Điều này giúp hình thành nên bầu khí thinh lặng và tập trung vào những hoạt động quan trọng.

Trong một thế giới tràn ngập sự ồn ào náo nhiệt thì chính bầu khí thinh lặng cho phép chúng ta lắng nghe tiếng Chúa nói. Hãy dành thời gian cho những hoạt động giúp chúng ta có được sự thinh lặng nội tâm, như là tập trung thời gian để hòa mình vào thiên nhiên, hoặc thực hành định tâm, cầu nguyện qua hơi thở,  giống như các thiền sư ngày xưa hay làm.

Mặc dù cộng đồng trực tuyến có thể tốt nhưng vẫn không thể thay thế được việc tương tác trực tiếp ở thế giới thực. Hãy thường xuyên tham dự Thánh lễ, tham gia các hoạt động của giáo xứ, vun đắp sự tương tác trực tiếp với những người anh chị em cùng đức tin.

 

Sự cân bằng cho phép kỹ thuật công nghệ trở thành phương tiện giúp củng cố chứ không phải là rào cản đức tin của chúng ta. Bằng cách ngắt kết nối với máy móc công nghệ và kết nối lại với chính mình và với Thiên Chúa, chúng ta có thể cảm nghiệm được sự bình an nội tâm sâu xa, tìm thấy mục đích sống và sự kết nối trong cộng đồng Công giáo của mình.

 

Tác giả: Daniel Esparza
Người dịch: Hoàng Nam
Nguồn: Aleteia

Bài cùng chuyên mục:

Khiết tịnh và Đức ái – Tấm khiên và Thanh kiếm của người đàn ông (08/07/2024 07:39:18 - Xem: 324)

Đức khiết tịnh và đức ái là hai trong số những nhân đức chính giúp cho người nam trở thành đàn ông thực thụ.

Đạo - Lễ Hội - Sự Kiện (04/07/2024 14:36:09 - Xem: 432)

Nhiều người đi đọc kinh nhóm hội thì siêng năng, nhưng ít đi lễ. Rất siêng viếng và lạy tượng, nhưng tham dự lễ thì cắt trước xén sau cho thật ngắn giờ. Hiện diện cho có lệ mặc kệ cho Lời Chúa bay cao bay xa tâm trí.

Vì sao một số người không có khả năng trắc ẩn? (29/06/2024 10:02:35 - Xem: 343)

Việc không quan tâm đến những người yếu đuối nhất, ở một khía cạnh nào đó, đây là một khiếm khuyết tâm hồn,

Tại sao người xấu có vẻ sống sung túc trong khi người tốt lại gặp nhiều gian truân? (18/06/2024 06:21:11 - Xem: 514)

Thật khó tin rằng những người cố gắng làm theo ý Chúa lại phải đối mặt với vô vàn vấn đề.

Đời sống đức tin của tôi (11/06/2024 08:13:13 - Xem: 363)

Đức tin là một cái gì không diễn tả được, không nắm bắt được, không học hỏi được, không lý luận được. Tin hay không, thế thôi.

Nghiện Internet ảnh hưởng ra sao đến não bộ người trẻ? (08/06/2024 07:50:13 - Xem: 465)

Theo một nghiên cứu mới, chứng nghiện Internet có thể ảnh hưởng sâu rộng đến não bộ của người trẻ.

Cách chữa lành hiệu quả (02/06/2024 10:13:54 - Xem: 324)

Chúa Giêsu đã nhiều lần mời gọi: “Tất cả những ai đang vất vả và mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Chia sẻ đức tin trên không gian mạng: bắc nhịp cầu, chớ dựng tường (31/05/2024 07:12:33 - Xem: 266)

Chia sẻ đức tin trên không gian mạng không phải để tranh luận thắng thua hay lôi kéo người khác theo ý mình. Nhưng là để bắc nhịp cầu cảm thông.

Làm sao phân biệt được điều siêu nhiên với những chuyện lừa đảo, ảo tưởng hay ma quỷ? (27/05/2024 08:44:40 - Xem: 343)

“Tất cả những điều siêu nhiên trong kitô giáo đều xuất phát từ mệnh lệnh yêu thương, từ tình yêu.”

“Xin đừng lý tưởng hóa chúng tôi”: năm chìa khóa để có mối quan hệ đúng giữa linh mục và giáo dân  (18/05/2024 22:10:02 - Xem: 623)

Làm thế nào để giao tiếp với các linh mục, gặp họ một cách sâu đậm hay có thể chỉ trích họ?

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7