Suy tư - Cảm nghiệm

3 trở ngại có thể ngăn cản chúng ta cầu nguyện

  • In trang này
  • Lượt xem: 283
  • Ngày đăng: 23/05/2024 07:27:31

3 TRỞ NGẠI CÓ THỂ NGĂN CẢN CHÚNG TA CẦU NGUYỆN

 

Dù có nhận ra hay không, chúng ta có thể chọn không cầu nguyện vì dựa theo những thái độ “đời” vốn trở thành những trở ngại rất khó để vượt qua.

 

Có những thái độ có thể khiến chúng ta khó cầu nguyện. Ảnh: Canva

 

Là Kitô hữu, chúng ta biết rằng chúng ta nên cầu nguyện hàng ngày và phải dành ít thời gian cầu nguyện vào mỗi Chúa nhật. Tuy nhiên, không phải chúng ta luôn cầu nguyện, và đôi khi chúng ta lấy lý do dựa trên những thái độ “đời” về cầu nguyện.

 

Chúng ta thậm chí có thể không nhận ra rằng chúng ta có những thái độ này đối với việc cầu nguyện, nhưng nếu đi sâu hơn vào tâm hồn mình, chúng ta có thể tìm thấy những trở ngại sau đây đối với việc cầu nguyện mà Sách Giáo lý Hội thánh Công giáo đã liệt kê.

 

 

Sách Giáo lý giải thích rằng: “Những người quá đề cao năng suất và lợi nhuận; do đó, lời cầu nguyện nếu không có kết quả thì là vô ích ” (GLCG 2727).

 

Trong nền văn hóa hiện đại, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, “thời gian là tiền bạc”. Nếu chúng ta không sử dụng thời gian hiệu quả thì chúng ta sẽ không “nắm bắt được thời gian”.

 

 

Đây là lý do tại sao một số người trong chúng ta có thể bỏ bê việc cầu nguyện, vì nó không tạo ra bất cứ điều gì giúp ích cho chúng ta về mặt vật chất. Cầu nguyện không cho kết quả ngay lập tức thế nên chúng ta không muốn cầu nguyện, coi đó là điều vô ích.

 

Để đối phó với xu hướng này, chúng ta cần nhận ra hoa trái tiềm ẩn của việc cầu nguyện và cách nó ảnh hưởng đến thế giới thiêng liêng. Có thể chúng ta không thấy được kết quả lời cầu nguyện của mình, nhưng nếu tin cậy Chúa, chúng ta biết rằng Ngài đang làm điều gì đó đáng kể ở phía sau.

 

 

Sách Giáo lý dạy: “Còn có những người tôn sùng cảm xúc và sự thoải mái như tiêu chuẩn của chân, thiện, mỹ; trong khi cầu nguyện mới chính là ‘yêu cái đẹp’ (philokalia), được nhận thấy trong vinh quang của Thiên Chúa hằng sống và chân thật” (GLCG 2727).

 

Nhìn bề ngoài, lời cầu nguyện thường không khiến chúng ta cảm thấy dễ chịu. Nó cũng không thú vị bằng việc lướt điện thoại và xem video trên YouTube. Các giác quan của chúng ta thường không hoạt động theo hướng tích cực và cơ thể chúng ta thường đau nhức. Khi quỳ, đứng hoặc thậm chí ngồi lâu, việc cầu nguyện sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể chúng ta.

 

Cầu nguyện lâu giờ có thể khiến cơ thể chúng ta đau nhức, và đó là một trở ngại. Ảnh: Canva

 

Điều này có thể là một trở ngại đối với chúng ta, vì chúng ta có thể rơi vào quan niệm trần tục rằng mọi thứ đều cần phải mang lại cảm giác dễ chịu.

 

Nếu muốn thành công trong việc cầu nguyện, chúng ta phải thừa nhận rằng việc cầu nguyện không hề thoải mái, nhưng chúng ta có thể kết hợp những đau khổ của mình với Thiên Chúa và nhìn lên Chúa Giêsu như một gương mẫu tối cao về cầu nguyện.

 

 

Sách Giáo lý chỉ ra rằng: “Cuối cùng, một số người coi cầu nguyện như là sự trốn tránh khỏi thế giới khi chống lại việc hoạt động; nhưng thực ra, lời cầu nguyện của Kitô hữu không phải là một lối thoát khỏi thực tại và cũng không phải là một sự cách ly khỏi cuộc đời này” (GLCG 2727).

 

Một số người trong chúng ta có thể nghĩ rằng việc cầu nguyện đẩy chúng ta xa thế gian và không làm những điều Chúa Giêsu dạy, chẳng hạn như cho người nghèo ăn.

 

Theo cách này, cầu nguyện được coi như một cuộc chạy trốn khỏi thế gian, một điều gì đó giống như bỏ bê công việc đáng phải làm.

 

Tuy nhiên, những người như Mẹ Têrêsa lại cầu nguyện một giờ mỗi ngày, coi lời cầu nguyện là nhiên liệu cần thiết để hoạt động giữa thế gian.

 
Tác giả: Philip Kosloski
Người dịch: Kim Linh
Nguồn: Aleteia

Bài cùng chuyên mục:

Điều gì xảy ra khi bạn né tránh ý muốn của Thiên Chúa? (12/06/2024 07:45:12 - Xem: 112)

Thiên Chúa không bao giờ muốn ai đó sống trong tội lỗi, hoặc muốn thấy con cái Ngài đau khổ, Ngài sẽ cho phép mọi việc xảy ra vì một mục đích cao cả hơn (Thánh Anphongsô Liguori).

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 10 Thường niên B - 2024 (07/06/2024 15:04:47 - Xem: 465)

Cũng vì nền tảng giáo lý yếu kém mà nhiều giáo dân sống đạo hời hợt, hình thức, không đi sâu vào mối tương quan thân tình với Chúa Giêsu.

Gia vị cho bài giảng lễ CN 10 thường niên năm B (07/06/2024 05:35:41 - Xem: 343)

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết Chúa Giêsu đã gặp phải sự từ chối với lòng can đảm như ngôn sứ như thế nào.

Gia vị cho bài giảng lễ CN lễ MMT Chúa năm B - 2024 (29/05/2024 05:54:23 - Xem: 464)

Sau khi Rước lễ, bạn và tôi chính là nhà tạm. Chúa Giêsu tiếp tục hiện diện trong tâm hồn chúng ta.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ MMT Chúa năm B (29/05/2024 05:43:36 - Xem: 403)

Thánh Thể chính là trung tâm đời sống người tín hữu Kitô; là mối hiệp nhất giữa Thiên Chúa với con người, và giữa con người với nhau.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ Chúa Ba Ngôi năm B  (21/05/2024 10:35:43 - Xem: 711)

Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi không gì khác hơn là mầu nhiệm tình yêu: là một trong nhau và trong đời sống mỗi người chúng ta.

Thiên Chúa đã chết, hay con người vong thân? (21/05/2024 07:38:56 - Xem: 314)

Trong thân phận phàm nhân, Chúa Giesu chịu chết để triệt tiêu tính xác thịt, rồi phục sinh chính thân xác đó bởi Thần Khí Thiên Chúa.

Gia vị cho bài giảng lễ CN Chúa TT hiện xuống 2024 (17/05/2024 06:43:45 - Xem: 581)

Lễ Hiện Xuống cũng là ngày để chúng ta canh tân những lời đã hứa với Chúa trong Bí tích Rửa tội và Thêm sức, để tuyên xưng đức tin và thực hành đức tin.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN Chúa TT hiện xuống 2024 (15/05/2024 06:48:31 - Xem: 526)

Mỗi ngày sống, mỗi biến cố, chúng ta cần đặt mình lại trong Chúa Thánh Thần, là Đấng đang hiện diện trong tâm hồn ta;

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên (10/05/2024 21:05:43 - Xem: 477)

Thế giới hôm nay có quá nhiều đau thương mất mát và buồn sầu. Xin cho con trở nên người thông truyền tin vui và bình an.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7