Phụng vụ

THÁNH NÔBERTÔ, (St. Norbert) giám mục, ngày 6/6

• Lượt xem: 4,305
  • Ngày đăng: 05/06/2024 08:38:59

THÁNH NÔBERTÔ, (St. Norbert)

giám mục, ngày 6/6

“ Chúa đã chọn vị thánh này làm thượng tế, và mở kho tàng của Chúa cho người, để cho người được sung mãn muôn ơn”( ca nhập lễ thánh Giáo Hoàng hay Giám Mục ). Thánh Nôbertô đã được Chúa tuyển chọn lên hàng Giám Mục,

Ngài đã hy sinh quên mình đến cạn kiệt sức lực vì Chúa Kitô và vì Giáo Hội, Giáo phận.

MỘT CON NGƯỜI. MỘT CUỘC ĐỜI:

Thánh Nôbertô sinh ra trong một gia đình quyền uy, thế giá, giầu sang, phú quí vào năm 1085 tại miền Phénanie. Ngay từ nhỏ thánh nhân đã được dậy dỗ cẩn thận để có thể nối nghiệp cha mình lúc đó đang có thế giá, chức vị trong triều đình. Nhờ óc thông minh, lòng ham học, sự phán đoán chính xác và sự phấn đấu cầu tiến không biết mệt mỏi, thánh nhân đã thành công trên đường học vấn, thi đậu và được tuyển thẳng vào làm việc trong triều đình của Hoàng Đế Henri V.Thánh nhân tuysống trênnhung lụa quyền hành, thế giá trong tay nhưng Ngài vẫn cảm nghiệm:” Phù vân là phù vân”...Mọi sự trên đời như bóng mây, như gió thổi, như mây bay, Ngài cảm nghiệm sâu sắc lời Chúa nói với người thanh niên giầu có:” Hãy về bán hết của cải, phân chia cho kẻ nghèo khó, rồi hãy đến theo Ta”. Thánh nhân đã ước ao đi tìm một cái gì tuyệt đối, cao thượng hơn, đẹp đẽ hơn. Nên, nghe được tiếng Chúa mời gọi, thánh nhân đã bỏ mọi sự để theo Chúa Giêsu. Thánh nhân đã cố gắng tu tập, sau khi lãnh nhận sứ vụ linh mục, Ngài đã nhiệt thành rao giảng Tin Mừng và đem được không biết bao linh hồn quay về với Chúa. Thánh  nhân có đức tính nổi bật nhất là yêu thương người nghèo, sống tinh thần nghèo khó như lời Chúa nói trong tám mối phúc:” Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó vì nước trời là của họ”( Mt 5, 1tt...). Thánh nhân đã hoán cải được biết bao tâm hồn tội lỗi nhờ sự hy sinh và lòng nhiệt thành, đạo đức, thánh thiện của Ngài.

Thánh Nôbertô vâng lệnh Ðức Giáo Hoàng và được đặt làm gám mục Mardebourg.  Với một tấm lòng say mê Chúa, với một tâm hồn đạo đức, thánh thiện, thánh Nôbertô luôn vâng lời vì thế năm 1120, Ngài đã tuân hành ý của Đức Thánh Cha Calixtô II, thiết lập một tu viện tại miền Prémontré với ý hướng, tôn chỉ :”sống nghiêm nhặt và chuyên về cầu nguyện”. Danh tiếng tốt lành của Ngài lan tỏa và trí thông minh sáng suốt của Ngài đã là nét son cho Ngài vì thế Ngài đã được bổ nhiệm làm Giám Mục giáo phận Mardebourg. Trên ngôi vị Giám Mục, thánh Nôbertô đã phải đương đầu với nhiều khó khăn, thử thách: phục hưng lại nền luân lý lúc đó đang bị suy đồi, bảo vệ quyền lợi của Giáo Hội đang bị giới quyền thế đàn áp. Thánh nhân đặc biệt lưu tâm tới sự độc thân của giới linh mục vì nước trời. Thánh nhân đã làm việc không ngơi nghỉ, với cương vị Giám Mục, Ngài đã làm được biết bao việc tốt đẹp cho Địa Phận, cho Giáo Hội.

THÁNH NÔBERTÔ CÓ CÔNG NHIỀU VỚI GIÁO HỘI:

Thánh Nôbertô đã rất có công đối với Hội Thánh: đặc biệt Ngài đã giúp Đức Giáo Hoàng Innocentê II cách đắc lực khi công đồng Reims được triệu  tập. Thánh nhân cũng phải đương đầu mạnh mẽ, quyết liệt với nhóm ly giáo Pierre de Léon. Thánh nhân đã làm việc không ngừng nghỉ. Nên, sau cùng vì quá mệt mỏi, kiệt quệ với công việc, thánh nhân lâm bệnh nặng và ra đi trở về với Chúa vào ngày 06 tháng 6 năm 1134 tại địa phận Mardebourg, nước Pháp.  “Lạy Chúa, Chúa đã thương ban cho Hội Thánh một vị giám mục rất nổi danh về đời sống cầu nguyện và  lòng nhiệt thành của người mục tử là thánh Nôbertô. Vì lời thánh nhân chuyển cầu, xin Chúa sai những người mục tử vừa ý  Chúa đến hướng dẫn chúng con tới nguồn ơn cứu độ”( Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Nôbertô, giám mục ).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Danh sách các Thánh Tử Đạo Việt Nam xếp theo ngày lễ (29/06/2028 11:30:38 - Xem: 2,542)

Tại Việt Nam, có nhiều kitô hữu đã hy sinh mạng sống làm chứng cho Tin Mừng và đức tin. Có 117 vị đã được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh ngày 19.6.1988, gồm

Thánh An-tôn Padua, Ngày 13 tháng 6 (12/06/2024 08:18:28 - Xem: 4,868)

Thánh An-tôn Padua là một trong những vị Thánh được nhiều người yêu mến nhất. Ngay lúc Ngài còn sinh thời thì cũng đã có rất nhiều người muốn đến gần Ngài rồi.

Thánh Bác-na-ba Tông Đồ, Lễ nhớ ngày 11 tháng 6 (10/06/2024 08:16:47 - Xem: 4,873)

Thánh Bác-na-ba vốn là một Thầy Lê-vi, và là con của một chủ trang trại người Sýp, gốc Do-thái. Tên khai sinh của Ngài là Giu-se, nhưng các Tông Đồ đã đổi tên cho Ngài thành Bác-na-ba,

THÁNH EPHREM Phó tế, tiến sĩ Hội thánh, Ngày 9 tháng 6 (08/06/2024 08:42:08 - Xem: 4,366)

Thánh Nhân là một con người hết sức vĩ đại nhưng lại sống một cuộc sống vô cùng khiêm nhu. Sau đây là một số chi tiết liên quan đến Thánh Ephrem.

Lễ kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh, ngày 06/6 (06/06/2024 07:59:26 - Xem: 5,381)

Ngày 03/03/2018, Toà thánh đã công bố Sắc lệnh của Bộ Phụng Tự và Kỷ luật các Bí tích – ký ngày 11 tháng 2 năm 2018, ngày kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức– về việc cử hành trong lịch chung Rôma lễ kính nhớ Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Hội Thánh.

Cử hành Thánh Thể: Bài 34 - Yếu tố tưởng niệm (04/06/2024 15:35:02 - Xem: 126)

Ủy ban Phụng tự trân trọng giới thiệu loạt bài về cử hành Thánh Thể do linh mục Giuse Phạm Đình Ái, SSS tổng hợp và biên soạn.

Thánh Bô-Ni-Pha-Xi-Ô Giám Mục Tử Đạo, Ngày 05 tháng 06 (04/06/2024 08:35:47 - Xem: 4,614)

Thánh Bô-ni-pha-xi-ô sinh vào khoảng năm 672 tại Crediton, Anh Quốc, trong một gia đình quý tộc.

THÁNH CARÔLÔ LWANGA và CÁC BẠN TỬ ĐẠO, Ngày 03/6 (02/06/2024 14:32:24 - Xem: 4,844)

Máu của các Kitô hữu làm nẩy sinh Giáo Hội hay Máu vị tử đạo là hạt giống của các Kitô hữu.

Thánh Gius-ti-nô, Tử Đạo (Ngày 01 tháng 06) (01/06/2024 07:33:10 - Xem: 318)

Thánh Gius-ti-nô tử đạo sinh tại Nablus, Sa-ma-ri-a ở vào đầu thế kỷ thứ 02. Sinh trưởng trong một gia đình ngoại giáo,

THÁNH MARCELLINÔ và PHÊRÔ Tử đạo, ngày 02/6 (01/06/2024 07:28:25 - Xem: 5,490)

Thánh Marcellinô và Phêrô là những chứng nhân cho Chúa, đã đổ máu đào để minh chứng cho tình yêu của Chúa.