Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính

 • In trang này
 • Lượt xem: 2,001
 • Ngày đăng: 01/11/2022 07:12:14

 “Hãy để cho sự tuân phục chế ngự sự bất tuân trong nhà này, bình an chiến thắng sự bất hòa, lòng quảng đại làm lu mờ đi sự tham lam, lòng sùng kính thắng vượt sự khinh miệt, lời nói chân thành thay cho những câu nói phỉnh gạt.”

YASNA 60:5

 

 

1. Thế nào là lòng sùng kính?

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá. Bạn có thể bày tỏ lòng sùng kính của mình trong giờ cầu nguyện hay giây phút phản tỉnh hay với tài liệu và những vật thánh.

 

Lòng sùng kính là sự tôn trọng trong cách bạn cẩn trọng tôn vinh món quà sự sống nơi con người mình.

 

Bạn có thể thể hiện lòng sùng kính của mình mọi nơi, mọi lúc dẫu cho bạn đang trong nơi thờ phượng hay đang dành thời gian thưởng thức một không gian đẹp. Nó cho phép bạn cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt vời đang chiếu soi tâm hồn bạn.

 

2. Tại sao phải có lòng sùng kính?

Lòng sùng kính cho phép bạn cảm nhận sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa vì lòng sùng kính chính là phẩm chất của tâm hồn. Nếu trong cuộc sống bạn không biết tôn trọng điều thánh thiêng cách xứng đáng thì trong vô thức bạn chẳng còn quan trọng điều gì nữa. Như vậy, bạn có thể tỏ ra bất cẩn với tất cả mọi sinh linh thay vì tôn trọng nó như một phần trong công trình của Đấng Tạo Hóa. Nếu bạn cứ bận bịu luôn hoặc không đủ kiên nhẫn thì không thể trở nên bình tâm để lắng nghe tiếng nói của tâm hồn mình được, và bạn đánh mất một phần quan trọng trong cuộc sống.

 

Tình yêu của Chúa dành cho nhân loại này giống như một cơn mưa rơi xuống và tưới gội mọi nơi. Thế nên chỉ những ai đưa tay ra và đón nhận thì mới cảm nhận được sự mát mẻ của mưa. Sống lòng sùng kính cho phép bạn cảm nhận được tình yêu ấy.

 

3. Cách thực hành

Lòng sùng kính được thể hiện trong khi bạn cầu nguyện, suy gẫm hay cả trong giao tiếp. Mọi người đều cần có thời gian phản tỉnh thường xuyên để có thể lắng nghe được sự khôn ngoan từ trong sâu thẳm tâm hồn. Như vậy, trong chính giây phút dành trọn con người mình cho điều thiêng liêng cao quý, bạn đang bày tỏ lòng sùng kính của mình với Đấng Tạo Hóa. Lòng sùng kính khai mở cho bạn cảm nhận được tiếng nói của tâm hồn mình.

 

Lòng sùng kính cũng được thể hiện trong khi bạn dành toàn bộ thời gian thờ phượng của mình trong thinh lặng và chiêm ngắm. Tấm lòng này còn có thể được biểu lộ trong các hành động bác ái hàng ngày, đặc biệt với những người gần bạn nhất. Cho dù một hành động nhỏ cũng trở nên thánh thiêng nếu bạn biết làm với tấm lòng sùng kính dành cho Đấng Tạo Hóa.

 

Thái độ tôn trọng sâu thẳm bên trong con người dành cho những sinh linh cũng là một phần biểu lộ của lòng sùng kính. Sống thái độ này, bạn cảm nhận trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ trái đất và tất cả những ân sủng bạn nhận được. Hãy thi hành bổn phận của mình và giữ cho công việc ngăn nắp, sạch sẽ. Hãy cho mình thời gian để ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên vì đó là một trong những cách tốt nhất để bạn cảm nhận lòng sùng kính của chính mình.

 

Một người có lòng sùng kính phản ứng thế nào?

 • Bước vào phòng và thấy ai đó đang cầu nguyện?
 • Bước vào một nơi thờ phượng?
 • Bạn đang đi bộ trên một nơi có cảnh đẹp tự nhiên?
 • Bạn nhận ra mình không dừng lại để phản tỉnh trong một thời gian dài?
 • Bạn thấy nguồn nước gần nhà bị ô nhiễm?
 • Bạn thấy mình không tôn trọng mẹ mình?

 

4. Dấu hiệu sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Có thái độ tôn trọng các sinh linh
 • Thường xuyên thực hành việc phản tỉnh hay cầu nguyện
 • Đặc biệt cẩn trọng với những vật thánh
 • Hành động trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa
 • Thi hành phần vụ của mình để bảo vệ trái đất
 • Dành thời giờ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên

 

Hãy cố gắng khi:

 • Làm như chẳng có gì là thánh thiêng
 • Tránh giờ phản tỉnh. Quá bận rộn nên chẳng có giờ để bình tâm
 • Đối xử với mọi thứ như nhau và không có gì là quan trọng với bạn
 • Quên mất trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ trái đất

 

Khẳng định:

Tôi thực hành lòng tôn kính. Tôi dành giờ để bình tâm, để phản tỉnh và lắng nghe tiếng nói nội tâm. Tôi hành động với sự tôn trọng tất cả các tạo vật.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 1,309)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 1,510)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 1,810)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

Nhân đức trong Gia đình: Sự hiệp nhất (20/12/2022 07:24:11 - Xem: 2,003)

“Sự hiệp nhất trong một con người cho phép họ nhìn mình trong toàn thể tạo thành, nhìn thấy toàn thể trong chính mình, nhìn mọi sự với con mắt vô tư”

Nhân đức trong Gia đình: Chân thật (13/12/2022 05:41:57 - Xem: 2,373)

“Anh em phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện”

Nhân đức trong Gia đình: Tín nhiệm (29/11/2022 05:46:11 - Xem: 1,231)

“Đừng trì hoãn lời khấn hứa với Chúa. Ngài không vui khi ngươi trì hoãn, hãy thực thi lời khấn hứa cùng Ngài.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trông cậy (22/11/2022 16:39:32 - Xem: 1,383)

“Trông cậy vào Đức Chúa và Ngài sẽ dẫn bạn đến sự thật. Người có niềm tin như vậy thì không phải lo sợ. Họ được ở trong sự bình an và hạnh phúc tuyệt vời, vì họ được dẫn đường đúng đắn.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng khoan dung (15/11/2022 05:44:22 - Xem: 1,707)

“Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn (08/11/2022 05:27:34 - Xem: 1,607)

Điều sắp đến thì sẽ tốt hơn điều đã qua: Vì Đức Chúa sẽ trao cho bạn, bạn sẽ được hài lòng… hãy tường thuật chi tiết những ân huệ bạn đã nhận được từ Đức Chúa.”

Nhân đức trong Gia đình: Khéo léo (25/10/2022 07:37:22 - Xem: 1,213)

Khéo léo là cách bạn nói lên sự thật nhưng không quấy rầy hay xúc phạm người khác. Đó là cách bạn biết điều gì nên nói và điều gì không nên.

 • Bài viết mới
  • Sơ Vọng – Vọng Sợ

   Đời tu sẽ trở thành nỗi bất hạnh, khi đi tu: để tìm “Tình”, những tình cảm, sự quý mến từ người khác; để tìm “Tiền”, những của cải, tiện...

  • Đừng thủ thế

   Những lời chỉ trích Giáo hội giúp chúng ta khiêm tốn một cách lành mạnh và thúc đẩy chúng ta phải can đảm thanh lọc nội bộ hơn nữa.

  • Để lớn lên trong sự thánh thiện

   Các “Hoa trái của Thần Khí” dù đã được ban tặng cho chúng ta, nhưng không phải theo dạng tĩnh, mà chúng ta vẫn cần phải góp phần mình để...

  • Chia tay hôn nhau giữa sân trường, các em làm gì thế?

   Hãy nhớ rằng có những điều người ta làm mà chúng ta không làm không có nghĩa chúng ta sai và ngược lại.

  • Gia vị cho bài giảng CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô....

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Chúa Thánh Thần đã xuống trên các môn đệ và hoạt động trong Hội Thánh tiên khởi như thế nào thì ngày nay Ngài cũng đang tiếp tục thực hiện...

  • Thần Khí Chân Lý

   Có rất nhiều ân sủng, chức vụ, công việc, cũng như nhiều chi thể, nhưng nhờ Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ khác liên kết chúng ta nên một thân...

  • Ngôn sứ thầm lặng

   Một ngôn sứ có thể phân định lúc nào bỏ tấm biểu ngữ xuống và lấy chậu nước cái khăn ra để rửa chân, lúc nào bỏ chậu nước cái khăn xuống...

  • Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống: Một gia đình gắn kết

   Thành công quan trọng nhất của một người cha là khi những đứa con tuổi teen muốn dành thời gian cho mình.

  • Tất cả là hồng ân

   Ơn gọi dâng hiến quả là một ơn gọi rất đẹp. Đẹp không phải vì nó hơn các ơn gọi khác nhưng vì nó khắc ghi và biểu hiện rất rõ tình yêu...

  Câu chuyện chiều thứ 7