Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Kiên định

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,223
 • Ngày đăng: 18/10/2022 07:06:21

Con an lòng, lạy Thiên Chúa, con vững dạ an lòng”

Tv57:8

1. Thế nào là tính kiên định?

Tính kiên định là sự chắc chắn và tin tưởng, là gắn bó với một điều gì đó bất luận có những vấn đề khó khăn. Bạn có biết câu chuyện giữa rùa và thỏ không? Cho dù con rùa rất chậm chạp so với con thỏ nhưng cuối cùng nó đã thắng thỏ vì sự kiên trì trong cuộc đua với thỏ.

 

Sự kiên định giúp bạn sống trung thành và có mục đích.  Nó thể hiện trong việc bạn bám trụ trong một công việc hay với một con người dẫu rằng có những khó khăn ngăn lối bạn. Tính kiên định giúp bạn gắn mình với điều gì đó bất luận là nó ngốn rất nhiều thời gian của bạn.

 

2. Tại sao cần sự kiên định?

Con người sẽ cứ lưỡng lự, ngập ngừng nếu không có sự kiên định. Họ có thể nhiệt thành trong phút đầu và sau đó bắt đầu nghi ngờ. Họ có thể hoàn thành điều họ đã hứa hoặc họ cũng có thể lãng quên nó. Việc họ hoàn thành hay không là tùy thuộc vào mức độ tin tưởng đặt nơi công việc hoặc mức độ khó khăn của việc giữ giao ước. Bạn sẽ không bao giờ biết được bạn nên tin tưởng vào điều gì nơi người không có sự kiên định.

 

Bất chấp tồn tại những nghi ngờ thì sự kiên định trong mình nhắc nhở rằng chúng ta phải trung thành với điều cam kết. Sự kiên định cho bạn một sự tự tin để có thể nhún vai coi khinh sự nghi ngờ vì thẳm sâu trong mình ta biết ta đang ở đâu và đang cam kết với điều gì. Ta đoan chắc với người khác bằng chính sức mạnh và sự tín nhiệm nơi cam kết của ta. Chúng ta vững vàng tiến bước với sự kiên định trong mình.

 

3. Cách thức thực hành

Bạn thực hành sự kiên định bằng cách đưa mình vào một cam kết. Tuy nhiên, việc xác định đâu là điều mình sẽ cam kết cũng rất quan trọng. Hãy suy nghĩ cẩn trọng và đưa ra quyết định. Hãy luôn mang trong tâm trước khi khởi sự rằng bạn sẽ trung thành với điều này cho tới khi hoàn thành nó.

 

Hãy giữ phong độ! Khi thực hành sự kiên định, bạn hãy để mình làm việc ở một mức độ nhất định và kiên trì với mức đó. Nếu bạn đang thi hành một công việc, hãy tiếp tục thực hiện, đừng làm quá nhanh để bạn phải cảm thấy mệt mỏi nhưng cũng đừng quá chậm chạp kẻo nó không hoàn thành đúng tiến độ. Hãy bước từng bước một và tiếp tục bước. Trong khi học hỏi thêm một điều gì mới, bạn hãy kiên trì và gắn bó với nó dù rằng có những khi thấy mình gặp khó khăn. Hãy nhờ người giúp đỡ khi bị sa lầy!

 

Là một người kiên định trong tình bạn, bạn sẽ gắn bó với bạn bè của mình khi họ không vui, khi họ cần sự quan tâm, hay khi họ đang trong thời gian khó khăn.

 

Khi bạn thấy trong mình có một nỗi băn khoăn “Thực sự tôi có thể làm được việc này không?” hay “Nó có đáng để tôi nỗ lực hay không?” thì sự kiên định sẽ giúp bạn đón nhận sự nghi nan và tiếp tục bằng mọi giá.

 

Bạn giống như một con tàu mạnh mẽ giữa bão táp. Mạnh mẽ không để con tàu của mình bị đánh vỡ hay nhấn chìm và can đảm cưỡi lên con sóng tiếp tục tiến tới!

 

Một người kiên định sẽ thế nào?

 • Bạn làm bạn với một số người trong một thời gian dài và bắt đầu cảm thấy chán họ?
 • Bạn đang trong cơn khó khăn và cảm thấy mệt mỏi?
 • Bạn dành rất nhiều thời gian thực tập thể thao, nhảy, hay nghệ thuật và bắt đầu tự hỏi liệu mình có thể thành công được không?
 • Gia đình bạn bộ hành lên đỉnh núi và bạn nghĩ rằng mình không thể?
 • Ai đó mới nhờ một việc và bạn sợ mình sẽ quên thực hiện nó?
 • Người bạn thân nhất của bạn chuyển đi nơi khác và bạn không thể quên được họ?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Biết suy nghĩ trước khi đưa ra cam kết
 • Giữ phong độ. Làm việc ở tốc độ bạn có thể duy trì
 • Thực hiện công việc từng bước một
 • Không để cho nghi vấn và thử thách cản lối
 • Đứng vững bên bạn bè và người thân
 • Xin Chúa giúp bạn kiên vững

 

Hãy cố gắng khi:

 • Không đưa mình vào một cam kết
 • Chỉ làm việc khi nó dễ dàng
 • Chìm ngập trong mối nghi nan
 • Không hoàn thành công việc khi sự khó đến
 • Tăng hoặc giảm tốc độ quá nhanh

 

Khẳng định:

Tôi là người kiên vững. Tôi giữ một tốc độ làm việc khi tôi đã chọn và kiên trì thực hiện nó. Tôi trung thành trong cam kết với bạn bè tôi.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 1,306)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 1,509)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 1,808)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

Nhân đức trong Gia đình: Sự hiệp nhất (20/12/2022 07:24:11 - Xem: 2,002)

“Sự hiệp nhất trong một con người cho phép họ nhìn mình trong toàn thể tạo thành, nhìn thấy toàn thể trong chính mình, nhìn mọi sự với con mắt vô tư”

Nhân đức trong Gia đình: Chân thật (13/12/2022 05:41:57 - Xem: 2,372)

“Anh em phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện”

Nhân đức trong Gia đình: Tín nhiệm (29/11/2022 05:46:11 - Xem: 1,231)

“Đừng trì hoãn lời khấn hứa với Chúa. Ngài không vui khi ngươi trì hoãn, hãy thực thi lời khấn hứa cùng Ngài.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trông cậy (22/11/2022 16:39:32 - Xem: 1,382)

“Trông cậy vào Đức Chúa và Ngài sẽ dẫn bạn đến sự thật. Người có niềm tin như vậy thì không phải lo sợ. Họ được ở trong sự bình an và hạnh phúc tuyệt vời, vì họ được dẫn đường đúng đắn.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng khoan dung (15/11/2022 05:44:22 - Xem: 1,706)

“Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn (08/11/2022 05:27:34 - Xem: 1,606)

Điều sắp đến thì sẽ tốt hơn điều đã qua: Vì Đức Chúa sẽ trao cho bạn, bạn sẽ được hài lòng… hãy tường thuật chi tiết những ân huệ bạn đã nhận được từ Đức Chúa.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính (01/11/2022 07:12:14 - Xem: 1,999)

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá.

 • Bài viết mới
  • Sơ Vọng – Vọng Sợ

   Đời tu sẽ trở thành nỗi bất hạnh, khi đi tu: để tìm “Tình”, những tình cảm, sự quý mến từ người khác; để tìm “Tiền”, những của cải, tiện...

  • Đừng thủ thế

   Những lời chỉ trích Giáo hội giúp chúng ta khiêm tốn một cách lành mạnh và thúc đẩy chúng ta phải can đảm thanh lọc nội bộ hơn nữa.

  • Để lớn lên trong sự thánh thiện

   Các “Hoa trái của Thần Khí” dù đã được ban tặng cho chúng ta, nhưng không phải theo dạng tĩnh, mà chúng ta vẫn cần phải góp phần mình để...

  • Chia tay hôn nhau giữa sân trường, các em làm gì thế?

   Hãy nhớ rằng có những điều người ta làm mà chúng ta không làm không có nghĩa chúng ta sai và ngược lại.

  • Gia vị cho bài giảng CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô....

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Chúa Thánh Thần đã xuống trên các môn đệ và hoạt động trong Hội Thánh tiên khởi như thế nào thì ngày nay Ngài cũng đang tiếp tục thực hiện...

  • Thần Khí Chân Lý

   Có rất nhiều ân sủng, chức vụ, công việc, cũng như nhiều chi thể, nhưng nhờ Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ khác liên kết chúng ta nên một thân...

  • Ngôn sứ thầm lặng

   Một ngôn sứ có thể phân định lúc nào bỏ tấm biểu ngữ xuống và lấy chậu nước cái khăn ra để rửa chân, lúc nào bỏ chậu nước cái khăn xuống...

  • Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống: Một gia đình gắn kết

   Thành công quan trọng nhất của một người cha là khi những đứa con tuổi teen muốn dành thời gian cho mình.

  • Tất cả là hồng ân

   Ơn gọi dâng hiến quả là một ơn gọi rất đẹp. Đẹp không phải vì nó hơn các ơn gọi khác nhưng vì nó khắc ghi và biểu hiện rất rõ tình yêu...

  Câu chuyện chiều thứ 7