Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Yêu thương không phải nuông chiều

  • In trang này
  • Lượt xem: 499
  • Ngày đăng: 30/01/2023 05:41:15

YÊU THƯƠNG KHÔNG PHẢI LÀ NUÔNG CHIỀU

 

Có 2 thái cực hiện đang tồn tại trong giáo dục: hà khắc và nuông chiều. Theo hướng nào một cách thái quá cũng để lại những hệ lụy mà xã hội phải gánh chịu.

 

 

 

Giáo dục ngày nay lấy tình yêu thương, sự nhân văn làm nền tảng. Thay vì trừng phạt, răn đe học sinh thì người lớn sẽ lấy tình yêu thương làm kim chỉ nam dẫn dắt để giúp người trẻ hướng thiện, đạt đến chân lý. Mọi thực nghiệm đều đã chứng minh giáo dục bằng tình yêu thương có giá trị tích cực hơn rất nhiều so với sự hà khắc, trừng phạt.

 

Một thí nghiệm mà trong các nhà trường hay dạy cho học sinh là có 2 chậu cây để ở 2 nơi, trong môi trường khác nhau sẽ có kết quả khác nhau. Một chậu cây để gần cửa sổ, có không khí, ánh nắng chan hòa; mỗi ngày được các em học sinh chăm sóc thì sẽ phát triển rất nhanh. Ngược lại, chậu cây để ở góc phòng, thiếu ánh sáng, dẫu vẫn được tưới thì phát triển èo uột. Ánh sáng mặt trời là một dạng của tình thương mà cây trồng cần có để lớn lên khỏe mạnh.

 

Dẫu vẫn có những ý kiến bàn cãi, tranh luận nhưng bộ sách Thông điệp của nước (tác giả người Nhật Masaru Emoto) tạo nên nguồn cảm hứng mạnh mẽ giúp con người hướng thiện và càng nhận ra rằng sự yêu thương chân thành khiến mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn. Qua việc chụp bức ảnh của các tinh thể nước, tác giả chứng minh một điều: Những vật tưởng như vô tri, vô giác như nước cũng có cảm xúc, biết buồn giận, yêu thương. Theo đó, những tinh thể nước có hình dáng cấu trúc đẹp là được nghe những từ ngữ của yêu thương, những bản nhạc giàu cảm xúc… Ngược lại, sẽ cho ra đời những tinh thể nước xấu xí.

 

Tuy nhiên, yêu thương không đồng nghĩa với nuông chiều.

Phản ánh từ các doanh nghiệp, nhà trường hiện nay cho thấy bên cạnh những đặc điểm nổi trội của thế hệ gen Z, vẫn còn nhiều điểm được xem là hậu quả của giáo dục nuông chiều. Đó là thái độ, kỹ năng, cách ứng xử thiếu trách nhiệm của giới trẻ đối với công việc cũng như với các mối quan hệ trong xã hội. Đó là thiếu tính tự lập và kỹ năng sống. Là thiếu sự sẻ chia, cảm thông, là thái độ ích kỷ…

 

Do đời sống kinh tế xã hội, văn hóa hiện nay rất khác với trước đây nên chúng ta cũng không thể yêu cầu trẻ em ngày nay phải hành xử, tư duy, có thái độ sống như thế hệ trước. Tuy nhiên có những giá trị vẫn không thay đổi và cần được duy trì rèn luyện. Chẳng hạn đó là giá trị của lao động. Đó là tinh thần trách nhiệm, là những kỹ năng cần thiết khác để trẻ bước vào đời sau này.

 

Trên thực tế nếu gia đình quá nuông chiều con thì sẽ rất khó khăn cho nhà trường khi tiếp nhận các học sinh này vì có nguy cơ thiếu hợp tác hoặc bất đồng về quan điểm giáo dục giữa nhà trường và gia đình. Từ đó dẫn đến việc nhà trường không có cơ hội để rèn luyện học sinh.

 

Giáo dục nếu không trách phạt thì không hiệu quả nhưng nuông chiều quá thì không giúp trẻ trưởng thành. Nhưng quả thật rất mong manh giữa lằn ranh kỷ luật mà không bạo lực về thể chất, tinh thần; nhẹ nhàng, nhân ái mà không nuông chiều.

 

Ở đây, tình yêu thương sẽ là “sợi chỉ đỏ” cho cả cha mẹ và thầy cô trong giáo dục học sinh. Yêu thương sẽ khiến không bạo lực và yêu thương là tìm cách để người khác tốt hơn nên không thể có thái độ nuông chiều.

 

Nhiên An (thanhnien.vn)

 

Bài cùng chuyên mục:

Khi Linh mục khóc (27/03/2023 17:38:39 - Xem: 434)

Khi bạn nhìn thấy linh mục khóc, hay chính bạn là linh mục đã từng khóc, bạn hãy đi hỏi Chúa, chứ đừng hỏi người trần mắt thịt. Chúa sẽ có lời giải đáp thoả đáng nhất cho ta.

Đọc Kinh thánh với niềm tin (25/03/2023 07:50:13 - Xem: 188)

Giả như ai có còn thiếu lòng tin này, cứ xin Chúa giúp mình đến với Lời của Ngài. “Xin Thầy ban thêm lòng tin cho chúng con!”

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ - Người kitô hữu sống đức tin giữa lòng thế giới (21/03/2023 16:27:06 - Xem: 220)

Đức tin Công giáo nói gì về cuộc sống trần gian này? Và người Công giáo cần phải sống với thái độ nào?

Cách chia sẻ Kinh Thánh với các bạn Tin Lành (07/03/2023 14:48:43 - Xem: 340)

Cuộc đối thoại đích thực bao giờ cũng giữa trên sự chân thành của tình bạn. Lý tưởng là cả người bạn Tin Lành lẫn chúng ta đều biết xuất phát từ điểm này.

Để giúp con cái trở thành tín hữu Công giáo tốt lành (02/03/2023 07:32:05 - Xem: 434)

Dưới đây là một 5 cách thế giúp bậc cha mẹ nuôi dạy con cái trở thành tín hữu công giáo tốt lành.

Tìm ý Chúa (28/02/2023 08:08:02 - Xem: 330)

Dù tôi có sai lầm trong một dịp cụ thể nào đó, tôi vẫn còn vững lòng quyết định theo ý Chúa, tùy khả năng của tôi, nghĩa là trong sự tối tăm của đức tin.

Để sự phàn nàn là một đức tính (21/02/2023 15:45:06 - Xem: 296)

Phàn nàn quá nhiều là một vấn đề, nhưng phàn nàn có thể giúp bạn trở thành một người đồng hành tốt, đây là cách để làm điều đó.

Cảm nhận tình yêu Thiên Chúa (15/02/2023 07:37:21 - Xem: 384)

Trong ngày lễ Valentine tình yêu hôm nay, chắc tôi và bạn cũng không cần định nghĩa tình yêu làm gì, cho bằng hãy sống với nó.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ - Cách Giáo hội đồng hành với con người (13/02/2023 10:02:04 - Xem: 315)

Giáo hội lắng nghe từ nhiều phía để có thể đúc kết được những định hướng có tính phổ quát nhất cho Giáo hội hoàn vũ.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ - Vấn đề độc thân của linh mục (05/02/2023 08:18:48 - Xem: 692)

Con thấy nếu linh mục có vợ, có gia đình cũng tốt. Tại sao Giáo hội Công giáo luôn gay gắt bảo vệ luật độc thân linh mục?

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7
    Video mới