Giáo hội Việt Nam

Tỉnh Dòng Chúa Quan Phòng Cù Lao Gieng: Thánh lễ tuyên khấn trọn đời

• Lượt xem: 2,267
  • Ngày đăng: 04/12/2022 09:34:53

TỈNH DÒNG CHÚA QUAN PHÒNG CÙ LAO GIENG:

THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN TRỌN ĐỜI

Vào lúc 9h00 sáng ngày 3.12.2022, tại nhà nguyện Tu viện Chúa Quan Phòng Cù Lao Giêng, Đức cha Giuse Trần Văn Toản đã chủ sự thánh lễ tạ ơn cho 6 chị em tuyên khấn trọn đời. Tham dự thánh lễ có đông đảo quý cha trong và ngoài giáo phận Long Xuyên, quý tu sĩ nam nữ, gia đình của chị em tuyên khấn, quý ân nhân, thân nhân và toàn thể chị em trong Hội Dòng đã hân hoan dâng lời ca ngợi tình yêu Thiên Chúa, cầu nguyện cho 6 chị em trung thành với hy lễ dâng hiến vĩnh viễn.

Trong bài giảng, Đức cha Giuse dựa trên bài Tin Mừng người thanh niên tìm gặp Chúa Giêsu bày tỏ thiện chí của anh muốn đạt đến sự sống đời đời để chia sẻ với các chị tuyên khấn hôm nay. Chúa Giêsu mời gọi anh thanh niên hãy bán tất cả những gì mình có rồi theo Ngài, hay nói đúng hơn là Chúa Giêsu mời gọi anh thanh niên bước vào con đường của Ngài. Đây là một sự chọn lựa và con người chúng ta có tự do để chọn lựa. Người thanh niên giàu có đã sử dụng sự tự do của mình để chọn sai. Anh buồn rầu bỏ Chúa để trở về với tài sản của anh cho dù anh giữ luật rất tốt. Thánh Phanxico Asisi mà Giáo Hội mừng kính hôm nay đã chọn lựa con đường từ bỏ của cải thế gian để đi theo con đường của Chúa Giêsu, Cha Á Thánh Gioan Martino Moye, Đấng sáng lập dòng cũng đã sử dụng sự tự do để chọn lựa, trở nên nghèo, phục vụ những người nghèo và hoàn toàn tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Sáu chị nữ tu đầu tiên cũng đã tự do chọn lựa đến với vùng đất Cù Lao Giêng để thực hiện ý muốn của Thiên Chúa, sống với người nghèo và chết với người nghèo, và hôm nay 6 Chị tuyên khấn vĩnh viễn cũng được mời gọi chọn lựa bước theo con đường đó theo gương 6 chị nữ tu đầu tiên. Đồng thời, các chị cũng được mời gọi trở nên hiện thân của Chúa KiTô nhờ Bí Tích Thánh Thể để đón nhận Mình Máu Thánh Chúa và trao tặng chính thịt máu mình cho anh chị em.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn vĩnh viễn, Soeur Giáo Tập gọi tên các chị em khấn sinh để được thẩm vấn:

Nữ tu Marie- Damien Lê Thị Sao Ly

Nữ tu Marie-Denise Ngọ Thị Hai

Nữ tu Marie-Delphine Phạm Thị Xiêm

Nữ tu Marie-Elizabeth Phạm Thị Hồng Nhung

Nữ tu Marie-Emeline Nguyễn Thị Ánh Xương

Nữ tu Marie-Euthalie Lê Thị Thanh Thảo

Các chị em từng người một đọc lời tuyên khấn trước mặt Bề Trên Tổng Quyền và hứa vâng phục, đồng thời nói lên tâm tình của mình qua bài hát mà các Chị em đã chọn và xác tín: “ Nguyện xin phó thác nơi Ngài, bởi Ngài là Cha của con, Nguyện xin phó thác nơi Ngài, bởi Ngài là Cha của con.”

Sau phần kết lễ, Soeur Bề Trên Tổng Quyền thay lời cho các tân vĩnh khấn tri ân Đức Cha, quý Cha, quý chị em trong dòng, quý Cha Mẹ, ân nhân, thân nhân và tất cả mọi thành phần đã cộng tác với Tỉnh Dòng trong việc chuẩn bị cho Thánh lễ được trang nghiêm và sốt sắng.

Cầu chúc quý chị em luôn thắm mãi một niềm tin son sắt, một tình yêu chứa chan hy vọng và trọn đời trung thành với lý tưởng mà quý chị em đã tuyên khấn để quý chị em trở nên hương thơm của Đức KiTô giữa lòng thế giới hôm nay.

BTT Tỉnh Dòng Cù Lao Giêng

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 5 TN năm A (29/01/2023 13:06:33 - Xem: 329)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 4 TN năm A (24/01/2023 05:08:32 - Xem: 479)

Hội đồng Giám mục bổ nhiệm nhân sự (18/01/2023 10:02:39 - Xem: 1,103)

Đức Tổng Giám mục Chủ tịch và Đức Cha Tổng Thư ký đã ký quyết định bổ nhiệm quý Cha làm Chánh Văn phòng, Quản lý và các Thư ký Giáo tỉnh.

Chào Năm Mới 2023 (16/01/2023 14:53:15 - Xem: 707)

Hội Thánh Công giáo chọn ngày đầu năm dương lịch là Ngày Thế Giới Hòa Bình và trong dịp này, các vị Giáo hoàng công bố Sứ điệp hòa bình. Hội Thánh Công giáo tại Việt Nam cũng lấy ngày đầu năm âm lịch, ngày mồng 1 Tết, là Ngày cầu bình an cho Năm Mới.

Các bài hát gợi ý 3 ngày Xuân Quý Mão 2023 (15/01/2023 09:34:13 - Xem: 593)

Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng xuân Quý Mão (14/01/2023 15:53:04 - Xem: 514)

Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su”

Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm: Tưởng nhớ Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI (04/01/2023 07:29:44 - Xem: 1,193)

Ngay từ đầu triều đại giáo hoàng của ngài, rất nhiều người đã dự đoán trong tương lai, Đức Bênêđictô XVI sẽ được nhớ đến như một Giáo hoàng giảng dạy.

TGP Sài Gòn: Thánh lễ Truyền chức Giám mục (03/01/2023 05:54:35 - Xem: 1,216)

Chúng ta cầu nguyện cho ngài vui thích ở giữa dân Chúa, biết chia sẻ cảm thông, hiến mạng sống và biểu lộ tình yêu Chúa cho anh chị em.”

Hội đồng Giám mục Việt Nam thông báo cầu nguyện cho ĐTC Bênêđictô XVI (31/12/2022 17:38:08 - Xem: 1,792)

Thánh lễ an táng sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lúc 9g30 theo giờ Roma, ngày thứ Năm, 5-1-2023,

Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục Cho Đức Cha Đa-Minh Đặng Văn Cầu – Giám Mục Gp. Thái Bình (31/12/2022 05:30:16 - Xem: 1,026)

Thánh lễ Tấn phong Giám mục cho Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu - Giám mục Chính tòa Gp. Thái Bình, sẽ được cử hành vào 07g30, ngày 31.12.2022,