Giáo hội toàn cầu

Thợ mộc trong tuần, linh mục cuối tuần: Hành trình độc đáo của linh mục Bartholomew

• Lượt xem: 5,124
  • Ngày đăng: 08/05/2021 09:16:43

“Linh mục và đang học việc thợ mộc, năm Thánh Giuse là năm của tôi!”

Linh mục Bartholomew Loustalan, 36 tuổi, không thiếu hài hước. Chịu chức cho Hội Thừa sai Hải ngoại Paris và được gởi đi Nhật năm 2017, kể từ tháng 9 năm 2020, cha học làm thợ mộc ở Landes, nước Pháp.

Trên thực tế, không có việc quay lại đường đi, nhưng hoán cải trong cuộc sống linh mục của cha. Kinh ngạc? không nhiều lắm… “Trong các buổi thường huấn, khi nói đến vấn đề nghiệp vụ, câu hỏi chúng tôi thường gặp nhất là: trước đây bạn làm gì?. Khi tôi nói, ‘tôi là linh mục và tôi vẫn là linh mục, nhưng có một lúc tôi ngừng’.

Đam mê chế biến gỗ từ thời thơ ấu, khi đến Nhật Bản, nhà truyền giáo đã khám phá truyền thống nghề mộc rất mạnh tại đây. Nhưng bước đầu sứ mệnh của cha ở đó rất phức tạp, ‘tôi không tìm ra cách làm sao để sống trong chức vụ một linh mục ở Nhật’. Sau ba năm ở Nhật, cha xin Hội Thừa sai Hải ngoại Paris có thì giờ để suy nghĩ về sứ mệnh của mình, để tìm một dự án mang đến cho nước Nhật, một cách cụ thể là để “làm chiếc cầu”.

“Thợ mộc đến trong đầu tôi một cách tự nhiên: trước hết vì tôi luôn mê nó, và cũng vì nghề này hoàn toàn phù hợp với mong muốn làm một cái gì đó thủ công hơn của tôi.” Được giáo phận Bordeaux đón nhận, vì thế đời sống hiện nay của cha là vừa học nghề gỗ vừa làm mục vụ trong giáo xứ.

Niềm vui của hai cuộc sống đầy ý nghĩa

“Học là một sứ mệnh hoàn toàn mới đối với tôi! Vùng Landes bị mất bản chất công giáo mạnh. Tôi được xem như một nhân tố của sự đa dạng…!”. Các cuộc gặp gỡ diễn ra một cách tự nhiên trong quá trình đào tạo, “vì tôi là người học việc, nên tất cả chúng tôi đều bình đẳng. Không có sự mất cân bằng giữa “linh mục-đức tin” như tôi cảm nhận khi ở Nhật. Tôi rất hạnh phúc khi ở đây, đơn giản là làm linh mục cho họ và nói nói với họ về Chúa!”.

Song song với việc học nghề trong tuần, linh mục làm mục vụ cuối tuần, linh mục Loustalant tìm thấy sự cân bằng của mình: “Tôi có một cuộc sống cắm rễ hơn một chút trong cuộc sống hàng ngày, điều này làm các bài giảng của tôi được phong phú thêm!”

Chiều sâu này, đó là điều mà nhà truyền giáo trẻ thiếu nhất ở Nhật. “Tôi cảm thấy có một khoảng cách rất xa giữa đời sống linh mục của tôi và đời sống của các giáo dân của tôi, tôi không thể đến gần họ được”.

Một dự án theo con đường của Thông điệp Chúc tụng Chúa Laudato Si’!

Cắm chặt trong đời sống hàng ngày, học một nghề tay chân, bám rễ vào một vùng đất để mang lại sức sống cho đời sống truyền giáo của mình: đó là ba trục trong chương trình của linh mục và cũng là “một cách để sống trọn vẹn Thông điệp Chúc tụng Chúa Laudato Si’” . Xa Nhật Bản, cha Bartholomew vẫn sống trọn vẹn sứ mệnh mà ngài đã nhận: “Thiên Chúa là Đấng tốt lành, Ngài đã ban cho chúng ta trở thành những người truyền giáo, muối của đất và ánh sáng của thế giới, không gì khác hơn là chính chúng ta! Với tôi, điều này được thực hiện qua việc học nghề này!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis (30/05/2024 07:58:18 - Xem: 144)

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis, “người có ảnh hưởng của Chúa” sẽ là vị thánh đầu tiên của thế hệ thiên niên kỷ.

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta” (29/05/2024 07:12:29 - Xem: 87)

Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước rằng Năm Thánh Giới trẻ 2025 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 giúp cho nhiều người trẻ gặp Chúa Giêsu,

Kinh Thánh thiếu nhi đã có trong 194 ngôn ngữ (26/05/2024 15:40:28 - Xem: 167)

Phiên bản Kinh Thánh dành cho thiếu nhi được xuất bản trong Năm Quốc tế Thiếu nhi, năm 1979. Cho tới nay, Kinh Thánh thiếu nhi đã được dịch sang 194 ngôn ngữ.

Một phút cầu nguyện cho hòa bình cùng với ĐTC Phanxicô (26/05/2024 15:34:46 - Xem: 173)

Uỷ ban Phụng tự Hội đồng Giám mục Việt Nam trân trọng giới thiệu bản Việt ngữ để các cộng đoàn cùng hiệp thông và cầu nguyện trong ngày 8 tháng 6 năm 2024.

Chân phước Carlo Acutis sẽ được phong thánh (25/05/2024 04:08:45 - Xem: 461)

Sắc lệnh của Bộ Phong thánh liên quan trước hết đến phép lạ được nhìn nhận nhờ lời cầu bầu của Chân phước Carlo Acutis.

Đức Thánh Cha: Khiêm Nhường là một nhân đức chắc chắn (24/05/2024 05:42:07 - Xem: 176)

Đối với Đức Thánh Cha, khiêm nhường là nguồn gốc của mọi nhân đức khác. Và mẫu gương để học nhân đức này là Đức Maria...

Đức Phanxicô đóng cánh cửa chức phó tế nữ (22/05/2024 07:21:09 - Xem: 774)

Trong một phỏng vấn với đài truyền hình CBS Mỹ phát sóng ngày thứ ba 21 tháng 5, Đức Phanxicô đóng cánh cửa chức phó tế nữ.

ĐTC Phanxicô: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới (22/05/2024 05:35:51 - Xem: 325)

ĐTC Phanxicô nói rõ rằng chúc lành cho các cá nhân, nhưng không chúc lành cho các kết hợp đồng giới vì điều này đi ngược lại “luật Giáo hội”.

Quy định mới về các hiện tượng siêu nhiên (18/05/2024 05:39:39 - Xem: 341)

Bộ Giáo lý Đức tin công bố những quy định mới về các hiện tượng siêu nhiên và có hiệu lực vào ngày 19/5/2024.

Năm Thánh 2025: Quy định về ban ân xá (14/05/2024 23:19:16 - Xem: 329)

Các tín hữu, những người hành hương của niềm hy vọng, sẽ có thể nhận được Ân Xá Năm Thánh do Đức Thánh Cha ban nếu họ thực hiện một cuộc hành hương đạo đức