Tâm linh - Tu đức

Thánh Gioan Tẩy Giả và lời kêu gọi hoán cải trong Mùa Vọng

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,912
  • Ngày đăng: 28/11/2022 05:16:48

THÁNH GIOAN TẨY GIẢ
VÀ LỜI KÊU GỌI HOÁN CẢI TRONG MÙA VỌNG

 

Gioan Tẩy Giả kêu gọi những người đến với ông “hãy sinh hoa quả xứng với lòng sám hối.

 

 

Mùa Vọng là mùa tỉnh thức và chuẩn bị. Các bài đọc trong Thánh Lễ Chúa Nhật I Mùa Vọng cho chúng ta thấy sự thật này. Tất nhiên, chúng ta đang tỉnh thức và chuẩn bị cho việc kỷ niệm sự giáng sinh của Đấng Cứu Độ, Chúa Giêsu Kitô, vào Lễ Giáng Sinh, nhưng các bài đọc nhắc nhở rằng chúng ta cũng phải tỉnh thức và chuẩn bị cho sự tái lâm của Người. Chúng ta làm như vậy là nhờ nỗ lực “lên núi của Chúa,” để học biết đường lối, và “đi theo ý định của Ngài” (Is 2, 3).

 

Câu trích của vị ngôn sứ Isaia tiết lộ cho chúng ta rằng Mùa Vọng cũng là mùa về một điều gì khác nữa. Đó là về sự hoán cải. Đức tin Công giáo dạy rằng hoán cải là một “sự định hướng lại triệt để toàn bộ cuộc sống”. Thực tại này là tâm điểm của Mùa Vọng, nhằm dẫn chúng ta đến việc hân hoan cử hành biến cố Chúa Giêsu giáng sinh.

 

Mỗi chúng ta đều biết rằng nếu muốn “lên núi thánh” và “đi theo đường lối của Chúa”, thì chúng ta phải hoán cải khỏi tình trạng tội lỗi của mình; phải trở thành con người mà Thiên Chúa muốn chúng ta trở thành; và phải để cho cuộc sống của mình được định hướng lại hoàn toàn nhờ ân sủng của Thiên Chúa. Mỗi Mùa Vọng là một cơ hội để chúng ta tiến xa hơn trên lộ trình hoán cải này. Và, nếu để cho ân sủng của Thiên Chúa hướng dẫn trong việc hoán cải liên tục, chúng ta sẽ cảm nghiệm Mùa Vọng một cách trọn vẹn và sâu sắc hơn.

 

Chủ đề Hoán cải được lặp đi lặp lại, đặc biệt là nơi một trong những nhân vật trung tâm của Mùa Vọng, đó là Thánh Gioan Tẩy Giả. Được giới thiệu như là người dọn đường cho Đức Chúa, sứ điệp hoán cải được Gioan Tẩy Giả đặt lên hàng đầu: “Hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (Mt 3, 2).

 

Sám hối là sứ điệp đầu tiên và chính yếu mà Gioan Tẩy Giả mang đến. Sám hối là hành động căn bản của hoán cải, và là cách duy nhất để chuẩn bị cho sự xuất hiện của Đấng Mêsia. Trong văn bản tiếng Hy Lạp, từ mà Gioan Tẩy Giả dùng- metanoeite - có nghĩa là “thay đổi tâm trí”. Như vậy, có thể thấy Mùa Vọng phải là mùa thay đổi tâm trí để tâm hồn chúng ta cũng được biến đổi. Chúng ta sẽ chỉ leo lên núi Chúa và học bước đi trong đường lối của Ngài bằng cách thay đổi trước hết là lối nghĩ, rồi sau đó là thói quen của mình.

 

Những điều chúng ta có thể làm trong Mùa Vọng

Vậy thì, làm thế nào để chúng ta có thể thay đổi lối nghĩ trong Mùa Vọng này? Hãy nhìn vào Gioan Tẩy Giả, người mà cuộc đời và sứ mạng của ông gợi lên những bài học đơn giản nhưng rất sâu sắc.

 

1. Gioan Tẩy Giả là vị ngôn sứ của Đức Chúa. Chính Đức Giêsu đã khẳng định rằng, trong số các ngôn sứ, những người tham gia vào nỗ lực kêu gọi Dân Chúa hoán cải, Gioan Tẩy Giả là người vĩ đại nhất (x. Mt 11, 11). Giống như các ngôn sứ, sứ mạng của Gioan, theo tinh thần của Êlia, là “đưa tâm hồn cha ông trở lại với con cháu và đưa tâm hồn con cháu trở lại với cha ông” (Ml 3, 24).

 

Trong kỷ nguyên lịch sử Kitô giáo, và trong Mùa Vọng này, chúng ta cũng cần lắng nghe tiếng nói, và chú ý đến hành động của các ngôn sứ hiện đại để hướng tâm trí và nền văn hóa của chúng ta trở lại với Cha trên trời.

 

2. Gioan Tẩy Giả đã đi vào hoang địa để chuẩn bị cho chính mình và người khác về sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế. Chúng ta cũng được mời gọi đi vào sa mạc bằng cách tránh những tiếng ồn mà chúng ta có thể gặp phải, dành thời gian để lắng đọng tâm hồn, và lắng nghe tiếng Chúa. 

 

3. Gioan Tẩy Giả có một lối sống khắc khổ. Chắc chắn, dù không ăn châu chấu nhưng chúng ta cần tận dụng cơ hội để giảm bớt một điều gì đó tiện nghi thoải mái, những hy sinh này cũng giống như chúng ta đi vào sa mạc của chính mình, để gặp được Chúa.

 

4. Gioan Tẩy Giả kêu gọi những người đến với ông “hãy sinh hoa quả xứng với lòng sám hối” (Mt 38). Mọi sự hoán cải đều thúc đẩy chúng ta làm việc thiện một cách tự nhiên, nỗ lực mang lại những điều tốt đẹp cho người khác. Mùa Vọng chắc chắn là thời gian tuyệt vời để thực hiện một số việc của lòng thương xót, với lòng yêu mến Chúa Giêsu Kitô, và mang lại hoa trái tốt lành cho thế giới xung quanh chúng ta.

 

Ăn năn và hoán cải là nền tảng cho những thực hành khác. Chúng ta chỉ có thể chấp nhận sống khổ hạnh, hy sinh và làm việc thiện vì chúng ta đã cảm nghiệm và đáp lại lời kêu gọi hoán cải quay về với Chúa.

 

Trong những ngày của Mùa Vọng này, chúng ta hướng đến sự hoán cải tâm trí và điều đó sẽ cho phép chúng ta leo lên núi của Chúa và bước đi theo đường lối của Ngài. Làm được như vậy, chúng ta sẽ trở thành ngôn sứ, như Thánh Gioan Tẩy Giả, dọn lòng mình và anh chị em chào đón Chúa Giêsu, không chỉ trong Lễ Giáng Sinh, mà còn trong từng khoảnh khắc của cuộc sống, một cách thiết thực, trọn vẹn, và chan hoà niềm vui.

 

Derek Rotty

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm
Theo: 
catholicdigest.com

 

Bài cùng chuyên mục:

Bất lực cũng phong phú (23/11/2023 10:32:00 - Xem: 245)

Đêm tối tâm hồn là gì? Đó là trải nghiệm mà chúng ta không còn có thể cảm nhận được Chúa một cách tưởng tượng hay cảm nhận Chúa một cách đầy cảm xúc, khi chính ý thức về sự tồn tại của Chúa cạn kiệt bên trong chúng ta.

Tình yêu vượt quá cái chết (18/11/2023 07:16:10 - Xem: 337)

Là tín hữu kitô, chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho người chết. Không ngạc nhiên khi có kitô hữu khó chịu về điều này, phản đối rằng Thiên Chúa đâu cần chúng ta nhắc để yêu thương và tha thứ.

Suy nghĩ xấu (14/11/2023 07:26:52 - Xem: 329)

Chúng ta còn có “suy nghĩ xấu” theo những cách tinh vi hơn thế. Chúng ta còn giết nhau mỗi khi chiều theo những ảo tưởng tự đại, ảo tưởng mình là siêu sao, xuất chúng, hơn người.

Sức mạnh của từ ngữ (08/11/2023 08:35:34 - Xem: 369)

Chúng ta cần một tầm nhìn rộng, những biểu tượng cao cả và những ngôn từ phù hợp để biến cuộc sống bình thường, tưởng chừng như trần tục của chúng ta thành chất liệu của thơ ca và lãng mạn.

Một dạng nghèo khó tinh tế hơn (31/10/2023 07:24:23 - Xem: 539)

Chúa Giêsu đã hứa rằng trong đời sau, sẽ có sự đảo ngược, người đứng cuối sẽ đứng đầu, thì tôi mong là những người này,

Lối sống của chúng ta và hành tinh đang kiệt quệ (26/10/2023 14:45:02 - Xem: 512)

Nếu có người sống trong nghèo đói đến mức tê liệt cuộc sống, thì cũng dễ hiểu khi họ chặt cái cây cuối cùng hoặc bắt con cá cuối cùng, vì họ quá tuyệt vọng kiếm miếng ăn cho gia đình.

Bước vào Thánh Lễ qua Kinh thánh: Thánh lễ là gì? (23/10/2023 08:05:29 - Xem: 403)

Cử hành Thánh Thể thường được gọi là “Hy tế Thánh lễ”. Nhưng Thánh Lễ là một hy tế (sacrifice) theo nghĩa nào?

Nỗi cô đơn sâu thẳm nhất (20/10/2023 09:02:24 - Xem: 494)

Khao khát thâm sâu nhất của chúng ta là khao khát một người để ngủ cùng về mặt tinh thần, một tinh thần đồng điệu, một tri kỷ.

Quy phục tình yêu (16/10/2023 07:56:51 - Xem: 402)

Tại sao chúng ta đấu tranh với tình yêu? Tại sao chúng ta không quy phục tình yêu dễ dàng hơn? Mỗi người có một lý do độc nhất vô nhị riêng của mình.

Một câu gói gọn cho tất cả! (08/10/2023 08:32:42 - Xem: 443)

Thánh Augutinô: “Lạy Chúa, Ngài đã tạo chúng con cho Ngài, tâm hồn chúng con khắc khoải mãi cho đến khi được nghỉ an trong Ngài”.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7