Giáo hội toàn cầu

Sau các phản ứng dữ dội, Vatican làm rõ lời kêu gọi của Đức Phanxicô kêu gọi Ukraine ‘dũng cảm cầm cờ trắng’

  • In trang này
  • Lượt xem: 749
  • Ngày đăng: 11/03/2024 08:25:53

Đức Phanxicô “dùng hình ảnh lá cờ trắng do người phỏng vấn đề xuất, để biểu thị sự chấm dứt thù nghịch...

 

 

 

Ông Dmytro Kuleba, bộ trưởng bộ Ngoại giao Ukraine, lấy làm tiếc về một số bình luận của Đức Phanxicô | © Commonwealth & Development Office/Flickr/CC BY 2.0

 

Khi nói đến “cờ trắng” trong cuộc phỏng vấn với đài Truyền thanh Truyền hình Thụy Sĩ Ý (RSI) ngày 9 tháng 3 năm 2024, Đức Phanxicô đã gây ra phản ứng mạnh từ Ukraine và các nước đồng minh của Ukraine. Trên Vatican News, ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh đảm bảo Đức Phanxicô không yêu cầu Ukraine đầu hàng mà chỉ thương thuyết để tìm cách thoát khỏi chiến tranh.

 

Ông Matteo Bruni giải thích với các nhà báo đặt câu hỏi, Đức Phanxicô “dùng hình ảnh lá cờ trắng do người phỏng vấn đề xuất, để biểu thị sự chấm dứt thù nghịch, sự đình chiến đạt được nhờ lòng dũng cảm thương thuyết”. Ngài muốn nhấn mạnh đến “tầm quan trọng của cuộc đối thoại chống lại sự ‘điên rồ’ của chiến tranh và mối quan tâm hàng đầu của ngài trước số phận của người dân thường, ông khẳng định và đảm bảo Đức Phanxicô “mong muốn một giải pháp ngoại giao cho một nền hòa bình công bằng và bền vững”.

 

Kyiv đã nhanh chóng phản ứng với nhận xét của giáo hoàng thông qua ông Dmytro Kuleba, bộ trưởng bộ Ngoại giao, ông tuyên bố trên X-Twitter lá cờ mà người Ukraine sẽ chết cho nó là lá cờ màu “vàng và xanh” và họ sẽ không bao giờ giương cao những lá cờ khác. Ông cáo buộc Vatican theo đuổi chiến lược tương tự như đã được theo đuổi “trong nửa đầu thế kỷ 20” – lời chỉ trích ngầm nói đến quan điểm của Tòa thánh và Giáo hoàng Piô XII trong Thế chiến thứ hai.

 

Làm mọi cách để “giết rồng”

Ông xin giáo hoàng tránh “lặp lại những sai lầm trong quá khứ”. Ông kêu gọi ngài “ủng hộ Ukraine và người dân nước này trong cuộc chiến sinh tồn cho chính nghĩa của họ”. Cuối cùng, ông xin ngài đến Ukraine để hỗ trợ người dân Ukraine và đặc biệt là hỗ trợ “hơn năm triệu người công giáo-hy lạp”.

 

Trên mạng xã hội X-Twitter, ông Andriy Yurash, đại sứ Ukraine tại Tòa Thánh cũng chỉ trích các lời của Đức Phanxicô, xin ngài “nhất quán” và so sánh tình trạng hiện nay với tình trạng thời Thế chiến thứ hai, ông thắc mắc: “Thời đó, có ai có thể nghiêm túc nói chuyện hòa bình và cờ trắng với Hitler để làm ông ấy hài lòng không?” Ông loại trừ bất kỳ giải pháp thay thế nào: “Nếu muốn kết thúc chiến tranh, chúng ta phải làm mọi cách để giết con rồng.” Thông điệp của ông kèm theo một số bức ảnh, trong đó có một bức chụp một em bé Ukraine cầm tấm biển viết bằng tiếng Anh: “Xin giúp tôi dừng Putin lại!”

 

Được các nước Đức, Ba Lan, Latvia và Liên minh Châu Âu hỗ trợ

Đại sứ Andriy Yurash nhận được sự hỗ trợ của ông Bernhard Kotsch, đại sứ Đức tại Tòa thánh, Trên X-Twitter, ông khẳng định Nga đã “vi phạm luật pháp quốc tế” và vì thế việc chấm dứt xung đột là tùy nước này. Bà Alexandra Valkenburg, đại sứ Liên minh Châu Âu tại Tòa thánh cũng viết trên mạng xã hội X-Twitter: “Nga đã bắt đầu một cuộc chiến bất hợp pháp và phi lý.” Bà tuyên bố ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ukraine.

 

Tổng thống Latvia Edgars Rinkēvičs kêu gọi: “Chúng ta không được đầu hàng trước cái ác, chúng ta phải chiến đấu và đánh bại để cái ác giương cờ trắng và đầu hàng”. Bộ trưởng bộ Ngoại giao Ba Lan Radek Sikorski cáo buộc giáo hoàng về “Chủ nghĩa Chamberlain”, ám chỉ chính sách của Thủ tướng Anh Neville Chamberlain nhằm mục đích không gây chiến với Đức Quốc xã, dẫn đến việc ký kết Hiệp định Munich năm 1938 nhưng cũng không ngăn cản được chiến tranh.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis (30/05/2024 07:58:18 - Xem: 148)

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis, “người có ảnh hưởng của Chúa” sẽ là vị thánh đầu tiên của thế hệ thiên niên kỷ.

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta” (29/05/2024 07:12:29 - Xem: 88)

Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước rằng Năm Thánh Giới trẻ 2025 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 giúp cho nhiều người trẻ gặp Chúa Giêsu,

Kinh Thánh thiếu nhi đã có trong 194 ngôn ngữ (26/05/2024 15:40:28 - Xem: 167)

Phiên bản Kinh Thánh dành cho thiếu nhi được xuất bản trong Năm Quốc tế Thiếu nhi, năm 1979. Cho tới nay, Kinh Thánh thiếu nhi đã được dịch sang 194 ngôn ngữ.

Một phút cầu nguyện cho hòa bình cùng với ĐTC Phanxicô (26/05/2024 15:34:46 - Xem: 174)

Uỷ ban Phụng tự Hội đồng Giám mục Việt Nam trân trọng giới thiệu bản Việt ngữ để các cộng đoàn cùng hiệp thông và cầu nguyện trong ngày 8 tháng 6 năm 2024.

Chân phước Carlo Acutis sẽ được phong thánh (25/05/2024 04:08:45 - Xem: 461)

Sắc lệnh của Bộ Phong thánh liên quan trước hết đến phép lạ được nhìn nhận nhờ lời cầu bầu của Chân phước Carlo Acutis.

Đức Thánh Cha: Khiêm Nhường là một nhân đức chắc chắn (24/05/2024 05:42:07 - Xem: 176)

Đối với Đức Thánh Cha, khiêm nhường là nguồn gốc của mọi nhân đức khác. Và mẫu gương để học nhân đức này là Đức Maria...

Đức Phanxicô đóng cánh cửa chức phó tế nữ (22/05/2024 07:21:09 - Xem: 774)

Trong một phỏng vấn với đài truyền hình CBS Mỹ phát sóng ngày thứ ba 21 tháng 5, Đức Phanxicô đóng cánh cửa chức phó tế nữ.

ĐTC Phanxicô: Giáo hội mở cửa cho tất cả, nhưng “không” chúc lành cho kết hợp đồng giới (22/05/2024 05:35:51 - Xem: 325)

ĐTC Phanxicô nói rõ rằng chúc lành cho các cá nhân, nhưng không chúc lành cho các kết hợp đồng giới vì điều này đi ngược lại “luật Giáo hội”.

Quy định mới về các hiện tượng siêu nhiên (18/05/2024 05:39:39 - Xem: 341)

Bộ Giáo lý Đức tin công bố những quy định mới về các hiện tượng siêu nhiên và có hiệu lực vào ngày 19/5/2024.

Năm Thánh 2025: Quy định về ban ân xá (14/05/2024 23:19:16 - Xem: 330)

Các tín hữu, những người hành hương của niềm hy vọng, sẽ có thể nhận được Ân Xá Năm Thánh do Đức Thánh Cha ban nếu họ thực hiện một cuộc hành hương đạo đức

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7