Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Tín nhiệm

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,231
 • Ngày đăng: 29/11/2022 05:46:11

Đừng trì hoãn lời khấn hứa với Chúa. Ngài không vui khi ngươi trì hoãn, hãy thực thi lời khấn hứa cùng Ngài. Nếu không thực thi thì đừng nên khấn hứa, nó sẽ tốt hơn cho ngươi”

Ecc 5: 34

 

 

1. Thế nào là sự tín nhiệm?

Một người sống tín nhiệm là người trở thành chỗ dựa cho niềm tin tưởng của người khác. Sở dĩ bạn trở thành người đáng tín nhiệm khi bạn biết giữ điều đã tuyên hứa hay tuyên khấn dù rằng cuộc sống vẫn có những khó khăn rình rập. Như một lẽ thường tình, người ta sẵn sàng đặt niềm tin tưởng nơi một người đáng tín nhiệm. Họ có thể tin cậy bạn, nếu khi hoàn cảnh cho phép, rằng bạn sẽ thực thi công việc đó. Vì họ tin tưởng bạn sẽ thực hiện điều bạn đã nói nếu không bị hoàn cảnh khách quan ngáng trở.

 

Người đáng tín nhiệm sẽ khởi sự và hoàn thành công việc được yêu cầu với sự cố gắng nỗ lực hết sức của mình. Họ được người khác biết đến nhờ chính sự quả quyết, tin cậy, chân thành và nhờ sự trung thành với lời hứa. Như vậy, mọi người có thể đặt niềm tin tưởng nơi họ.

 

2. Tại sao cần thực hành sự tín nhiệm?

Những cam kết và lời hứa sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có sự tín nhiệm trong cuộc sống này. Nếu một người sống thiếu sự tín nhiệm thì những lời hứa được đặt để nơi môi miệng họ sẽ luôn ở trong nguy cơ bị lãng quên lúc nào không hay. Chúng ta sẽ chẳng trông chờ được điều gì từ nơi những con người như thế! Một nỗi buồn chán và thất vọng bao trùm khi chúng ta nghĩ về họ. Kết cục là chẳng biết đến bao giờ người khác mới có thể an tâm về những người như thế khi có những việc liên quan tới họ.

 

Trái lại một người sống tín nhiệm sẽ trở thành chỗ dựa vững chắc cho niềm tin của người khác vì họ trung thành với lời hứa. Nếu bạn sống được như vậy, người khác không cần phải bận tâm hay giám sát để xem bạn có thực hiện điều mình đã hứa hay không.

 

Nếu có sự tín nhiệm tồn tại trong các mối tương giao thì con người cảm thấy thoải mái vì biết rằng lời hứa được thực hiện. Trong các mối tương quan như thế từng thành viên trở thành những người đáng tin cậy để lắng nghe sự thật, để thi hành bổn phận, để nỗ lực hết mình. Một người tín nhiệm là một người bạn tốt nhất mà ta có.

 

3. Cách thực hành lòng tín nhiệm

Cách thực hành lòng tín nhiệm là bạn hãy ngưng lại và suy nghĩ trước khi đưa ra một lời hứa, để đảm bảo rằng bạn thực sự muốn thực hiện điều đó và nó nằm trong tầm tay của mình.

 

Sự tín nhiệm có được trong cách bạn giữ lời hứa với người khác hoặc với chính mình. Bạn quyết định giữ lời hứa chứ không phải chỉ hứa hờ. Một khi đã hứa, bạn bắt tay vào việc và tìm ra những điều cản lối mình nếu có. Những rào cản bạn có thể gặp trong khi thi hành công việc có thể là sự phân tán, sự mệt mỏi hay vì chính công việc trở nên khó khăn hơn bạn nghĩ!

 

Một khi đã sống tín nhiệm thì việc trung thành lời hứa trở thành phương châm sống của bạn. Bạn tiếp tục công việc không ngại những khó khăn xảy đến vì nó thực sự quan trọng với bạn. Quan trọng hơn, sự trung thành ấy chính là mực thước để đong đo mức độ tín nhiệm của bạn!

 

Một người tín nhiệm phản ứng thế nào khi?

 • Mẹ bạn nói mang tiền đến trả cho một cửa hàng?
 • Bạn được nghe kể một chuyện tế nhị và họ không muốn thêm một ai khác biết chuyện này?
 • Bạn hứa làm việc nhà nhưng bị phân tán vì chương trình Truyền hình hay sách báo?
 • Có người yêu cầu bạn thực hiện công việc vượt quá khả năng của mình?
 • Bạn làm việc nhà nhưng không thích nó?

 

4. Dấu hiệu sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Suy nghĩ trước khi hứa và đảm bảo là mình có thể thực hiện
 • Nhớ điều bạn đã hứa
 • Thực hiện những gì bạn đã hứa
 • Tiếp tục thực hiện điều đã hứa dẫu cho dọc đường thấy những điều khác thú vị hơn
 • Đừng để điều gì ngăn cản bạn thực hiện điều đã hứa
 • Hoàn thành việc bạn đã hứa

 

Hãy cố gắng khi:

 • Hứa mà không cần suy nghĩ
 • Quên điều bạn hứa
 • Hứa quá nhiều việc ngoài khả năng của bạn
 • Chần chừ khi khởi sự một công việc bạn đã hứa
 • Bị phân tâm
 • Bỏ cuộc trước khi hoàn thành điều mình đã hứa

Khẳng định:

Tôi là người sống tín nhiệm. Tôi giữ lời hứa và những điều tôi đã nói ra. Tôi đáng để người khác tin cậy.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 1,306)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 1,509)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 1,808)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

Nhân đức trong Gia đình: Sự hiệp nhất (20/12/2022 07:24:11 - Xem: 2,002)

“Sự hiệp nhất trong một con người cho phép họ nhìn mình trong toàn thể tạo thành, nhìn thấy toàn thể trong chính mình, nhìn mọi sự với con mắt vô tư”

Nhân đức trong Gia đình: Chân thật (13/12/2022 05:41:57 - Xem: 2,372)

“Anh em phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trông cậy (22/11/2022 16:39:32 - Xem: 1,382)

“Trông cậy vào Đức Chúa và Ngài sẽ dẫn bạn đến sự thật. Người có niềm tin như vậy thì không phải lo sợ. Họ được ở trong sự bình an và hạnh phúc tuyệt vời, vì họ được dẫn đường đúng đắn.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng khoan dung (15/11/2022 05:44:22 - Xem: 1,706)

“Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn (08/11/2022 05:27:34 - Xem: 1,606)

Điều sắp đến thì sẽ tốt hơn điều đã qua: Vì Đức Chúa sẽ trao cho bạn, bạn sẽ được hài lòng… hãy tường thuật chi tiết những ân huệ bạn đã nhận được từ Đức Chúa.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính (01/11/2022 07:12:14 - Xem: 1,999)

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá.

Nhân đức trong Gia đình: Khéo léo (25/10/2022 07:37:22 - Xem: 1,212)

Khéo léo là cách bạn nói lên sự thật nhưng không quấy rầy hay xúc phạm người khác. Đó là cách bạn biết điều gì nên nói và điều gì không nên.

 • Bài viết mới
  • Sơ Vọng – Vọng Sợ

   Đời tu sẽ trở thành nỗi bất hạnh, khi đi tu: để tìm “Tình”, những tình cảm, sự quý mến từ người khác; để tìm “Tiền”, những của cải, tiện...

  • Đừng thủ thế

   Những lời chỉ trích Giáo hội giúp chúng ta khiêm tốn một cách lành mạnh và thúc đẩy chúng ta phải can đảm thanh lọc nội bộ hơn nữa.

  • Để lớn lên trong sự thánh thiện

   Các “Hoa trái của Thần Khí” dù đã được ban tặng cho chúng ta, nhưng không phải theo dạng tĩnh, mà chúng ta vẫn cần phải góp phần mình để...

  • Chia tay hôn nhau giữa sân trường, các em làm gì thế?

   Hãy nhớ rằng có những điều người ta làm mà chúng ta không làm không có nghĩa chúng ta sai và ngược lại.

  • Gia vị cho bài giảng CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô....

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Chúa Thánh Thần đã xuống trên các môn đệ và hoạt động trong Hội Thánh tiên khởi như thế nào thì ngày nay Ngài cũng đang tiếp tục thực hiện...

  • Thần Khí Chân Lý

   Có rất nhiều ân sủng, chức vụ, công việc, cũng như nhiều chi thể, nhưng nhờ Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ khác liên kết chúng ta nên một thân...

  • Ngôn sứ thầm lặng

   Một ngôn sứ có thể phân định lúc nào bỏ tấm biểu ngữ xuống và lấy chậu nước cái khăn ra để rửa chân, lúc nào bỏ chậu nước cái khăn xuống...

  • Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống: Một gia đình gắn kết

   Thành công quan trọng nhất của một người cha là khi những đứa con tuổi teen muốn dành thời gian cho mình.

  • Tất cả là hồng ân

   Ơn gọi dâng hiến quả là một ơn gọi rất đẹp. Đẹp không phải vì nó hơn các ơn gọi khác nhưng vì nó khắc ghi và biểu hiện rất rõ tình yêu...

  Câu chuyện chiều thứ 7