Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,854
 • Ngày đăng: 26/12/2022 17:10:35

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ. Sự sạch thể lý cũng sẽ dẫn đến sự trong sạch trong tinh thần.” 

Trích từ bài viết của Abdu’s-Baha

 

 

1. Sự sạch sẽ là gì?

Sạch sẽ về mặt thể lý là tắm rửa thường xuyên, giữ cho cơ thể thơm tho, mặc áo quần gọn gàng. Khi ở sạch, bạn cảm thấy (ngay cả mùi từ cơ thể bạn) thật thoải mái. Sạch sẽ cũng là giữ cho phòng ốc gọn gàng và giữ gìn mái ấm gia đình một cách ngăn nắp và có trật tự.

 

Bạn cần giữ cho mình sự sạch sẽ cả về thể lý lẫn tâm hồn. Trong tâm hồn, bạn giữ sạch bằng những suy nghĩ tốt lành. Bạn có thể “làm sạch hành vi” bằng những quyết định thay đổi, khi bạn làm những gì cảm thấy chưa được tốt hoặc khi mắc phải sai lầm. Đó là hành động “làm sạch”, và hãy bắt đầu lại nếu bạn muốn tiến tới. Trong vấn đề sức khỏe, “ăn ở sạch sẽ” nhắc nhở bạn cần tránh xa những loại thuốc có hại cho mình.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Giữ mình sạch sẽ không chỉ làm cho bạn cảm thấy thoải mái nhưng còn giúp bạn trở nên dễ chịu hơn trước mọi người. Thí dụ như, khi đánh răng thường xuyên, bạn có một hàm răng chắc khỏe và sẽ tránh được nguy cơ bị sâu răng.

 

Sạch sẽ bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn giúp bạn tránh được những vi khuẩn gây bệnh. Ăn mặc sạch sẽ khiến bạn trở nên ưa nhìn hơn. Giữ nhà cửa sạch sẽ tạo cho tâm trí bạn cảm thấy thoải mái và thông thoáng. Bạn sẽ tìm thấy đồ vật cách dễ dàng.

 

Một tâm trí đầy ắp những suy nghĩ tích cực và tinh tuyền giúp bạn thấy được sự bình an. Sẵn sàng thay đổi cách hành xử, và sẵn sàng sửa lỗi sai giúp bạn có được niềm vui nội tâm. Kết quả là bạn trở nên thật đáng tin cậy.

 

Không giữ được sự sạch sẽ, bạn dễ dàng bị nhiễm bệnh và lây lan sang người khác; nó còn tạo nên những mùi khó chịu. Nếu bạn để nhà mình trở thành đống hỗn độn, bạn khó tìm được ngay thứ mình cần; và chỉ cần nhìn thôi, bạn cũng thấy thật ngột ngạt. Khi tâm trí bạn bị vướng vào những suy nghĩ khó chịu và phiền muộn, bạn sẽ bị bối rối. Những người sử dụng thuốc gây nghiện, tâm trí họ bị đảo điên, họ mất khả năng nhìn nhận vấn đề rành mạch.

 

Nếu bạn giữ cho mình và môi trường xung quanh sạch sẽ, bạn giữ được tâm hồn mình khỏe mạnh và bình an.

 

3. Cách thức thực hành

Ở mức độ đơn giản, sạch sẽ được hiểu là việc tắm rửa hàng ngày, đánh sạch răng miệng, là đổ rác sau khi đã sử dụng và giữ cho nhà của bạn gọn gàng.

 

Ở mức độ khác, sạch sẽ là việc nhìn lại chính bản thân mình để tìm ra những điều tốt nhất trong bạn. Sống sạch sẽ là bỏ đi những thứ có thể mang bệnh cho bạn – những thứ gây cản  trở cho sự phát triển toàn diện của bạn.

 

Hãy chỉnh lại hành động, và hành vi khi bạn cảm thấy cần thiết. Ngoài việc giữ cho cơ thể sạch sẽ, bạn hãy giữ cho ngôn ngữ trong sáng. Bạn hãy sắp xếp cho căn nhà ngăn nắp, và cầu xin Thiên Chúa trợ giúp để bạn sắp xếp lại cuộc sống của mình.

 

Hãy chú ý khi bạn có những suy nghĩ không thoải mái đến trong tâm trí. Bạn cố tìm hiểu nguyên nhân tại sao và sau đó tìm cách thay thế chúng bằng những suy nghĩ tích cực mang lại lợi ích cho bạn.

 

Bạn chỉ nạp vào mình những thứ có lợi cho sức khỏe như thức ăn và thức uống bổ dưỡng, tránh dung nạp những thứ gây hại cho bạn.

 

Khi phạm sai lầm, bạn hãy sẵn sàng sửa đổi. Hãy xin lỗi nếu bạn thấy cần thiết và bắt đầu hành động theo một cách thức mới.

 

Một người có tính sạch sẽ phản ứng thế nào khi:

 • Không tìm được đồ vì cái phòng lộn xộn?
 • Chơi với một món đồ đã bị tháo gỡ lung tung?
 • Những suy nghĩ chẳng mong đợi đang ăn sâu vào tâm trí bạn?
 • Đã đến giờ đi ngủ và bạn cũng cảm thấy rất buồn ngủ, bạn không muốn đi đánh răng?
 • Sau khi ăn tối, bạn thấy nhà bếp lộn xộn, mẹ bạn đang bận rửa bát đĩa và có vẻ bà cũng đã mệt?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Giữ cho cơ thể bạn sạch sẽ, thơm mát
 • Đổ rác sau khi đã xong việc
 • Chia sẻ công việc trong nhà để giữ cho nhà bạn sạch sẽ, gọn gàng
 • Dùng ngôn ngữ trong sáng
 • Khi mắc sai lầm bạn sẵn sàng bắt đầu lại

 

Hãy cố gắng khi:

 • Bắt đầu thấy mình bốc mùi
 • Quên không tắm rửa hay đánh răng
 • Bỏ đồ lung tung thay vì cho chúng vào trật tự
 • Không giúp đỡ gia đình dọn dẹp nhà cửa
 • Cứ sống mãi trong đống lộn xộn
 • Cứ mắc sai lầm mà không cố gắng chỉnh sửa

 

Khẳng định:

Tôi giữ cho mình sạch sẽ. Tôi sắp xếp công việc và cuộc đời của mình. Với sự trợ giúp của Thiên Chúa tôi có thể và sẵn lòng sửa những sai lầm của mình.

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 1,362)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 1,557)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sự hiệp nhất (20/12/2022 07:24:11 - Xem: 2,051)

“Sự hiệp nhất trong một con người cho phép họ nhìn mình trong toàn thể tạo thành, nhìn thấy toàn thể trong chính mình, nhìn mọi sự với con mắt vô tư”

Nhân đức trong Gia đình: Chân thật (13/12/2022 05:41:57 - Xem: 2,459)

“Anh em phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện”

Nhân đức trong Gia đình: Tín nhiệm (29/11/2022 05:46:11 - Xem: 1,261)

“Đừng trì hoãn lời khấn hứa với Chúa. Ngài không vui khi ngươi trì hoãn, hãy thực thi lời khấn hứa cùng Ngài.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trông cậy (22/11/2022 16:39:32 - Xem: 1,395)

“Trông cậy vào Đức Chúa và Ngài sẽ dẫn bạn đến sự thật. Người có niềm tin như vậy thì không phải lo sợ. Họ được ở trong sự bình an và hạnh phúc tuyệt vời, vì họ được dẫn đường đúng đắn.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng khoan dung (15/11/2022 05:44:22 - Xem: 1,753)

“Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn (08/11/2022 05:27:34 - Xem: 1,616)

Điều sắp đến thì sẽ tốt hơn điều đã qua: Vì Đức Chúa sẽ trao cho bạn, bạn sẽ được hài lòng… hãy tường thuật chi tiết những ân huệ bạn đã nhận được từ Đức Chúa.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính (01/11/2022 07:12:14 - Xem: 2,051)

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá.

Nhân đức trong Gia đình: Khéo léo (25/10/2022 07:37:22 - Xem: 1,220)

Khéo léo là cách bạn nói lên sự thật nhưng không quấy rầy hay xúc phạm người khác. Đó là cách bạn biết điều gì nên nói và điều gì không nên.

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7