Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong Gia đình: Lòng khoan dung

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,707
 • Ngày đăng: 15/11/2022 05:44:22

“Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau.”

Cl 3:13

 

 

1. Thế nào là lòng khoan dung?

Lòng khoan dung là khả năng biết đón nhận điều khác biệt với mong ước của bạn. Lòng khoan dung giúp bạn dễ dàng bỏ qua khi ai đó chọc giận mình.

 

Người ta thường thấy khó khăn khi phải chịu đựng những thay đổi không mong muốn trong công việc nhưng người có lòng khoan dung thì sống linh động nên cảm thấy nó dễ dàng hơn. Họ quan trọng hóa vấn đề hoặc đơn giản nổi nóng chỉ vì trời quá nóng, vì quá ồn ào hay quá im lặng, vì điều gì đó kéo dài. Một người có lòng khoan dung sẽ không mong muốn người khác suy nghĩ, nhìn nhận, hành động giống như mình. Trái lại, họ đón nhận những khác biệt, bỏ qua những sai lỗi, trước tiên với những người trong gia đình mình.

 

Lòng khoan dung giúp bạn có khả năng để chỉ ra đâu là điều quan trọng và điều nào không. Bạn cho thấy mình kiên nhẫn và tha thứ khi người khác phạm sai lầm và đón nhận điều không thể thay đổi trong vui tươi.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Người sống thiếu lòng khoan dung không thể chịu đựng được những điều xảy đến ngoài mong muốn và suy nghĩ của họ. Họ có thể chỉ trích, phàn nàn, kết án người có liên quan vì đã thực hiện những công việc họ không thích hoặc có thể chỉ vì khác biệt với họ. Thêm vào đó, họ cố công để thay đổi người khác mà không màng đến những thiếu sót của mình. Họ gặp khó khăn trong việc tha thứ nên cuộc sống của họ hầu như không hạnh phúc. Họ làm khổ mình và bắt những người quanh mình cũng phải chịu chung nỗi bất hạnh đó.

 

Lòng khoan dung cho chúng ta sức mạnh để gắn bó với hoàn cảnh sống dẫu cho đó là việc không mấy dễ dàng. Chính khi phải cố gắng để thích nghi với hoàn cảnh bạn trở nên linh động hơn.

 

Lòng khoan dung tạo ra trong những ai chấp nhận sống chung với nó sức mạnh giúp cho người ấy tồn tại và trưởng thành. Họ có thể nhân danh tình yêu hay tình bạn mà tha thứ và bỏ qua cho những ai gây điều phiền toái cho họ. Sống như vậy, họ cho mình cơ hội trở về với nội tâm của mình vì đó là điều họ hằng khao khát chứ không phải bị ai ép buộc. Lòng khoan dung không cho phép con người sống tách biệt nhau.

 

3. Cách thực hành

Lòng khoan dung cung cấp cho bạn sự kiên nhẫn và tính linh động để cùng chung sống với những điều được mang danh là mình không ưa. Bạn không mong đợi người khác trở nên giống như mình nhưng đón nhận những khác biệt. Thế nên, thật vô lý với một người có lòng khoan dung lại ngồi xét đoán người khác vì họ nhìn không giống mình. Giả như có những bất tiện xảy đến và không thể nào thay đổi được thì bạn chấp nhận nó như một ân huệ từ trời cao chứ không ca cẩm, càm ràm. Bạn không miễn cưỡng đón nhận hay ước hoài sự thay đổi nơi một con người nhưng sẵn lòng tha thứ. Như một lẽ tự nhiên, trong các mối tương giao người có lòng khoan dung sẽ tìm cách thay đổi chính mình khi nhận ra có những điều không phù hợp thay vì mất công để biến đổi người khác. Lòng khoan dung có thể cho phép bạn bất đồng với ai đó nhưng không để bạn khăng khăng bắt người khác phải nhìn sự việc theo cách của mình. Tuy nhiên, người có lòng khoan dung cũng không phải là người sống thụ động khi ai đó xử bất công hoặc lợi dụng họ.

 

Để sống được lòng khoan dung bạn hãy nài xin Chúa giúp mình đón nhận những gì bạn không thể thay đổi được.

 

Một người có lòng khoan dung thế nào?

 • Chị của bạn có một thói quen rất khó chịu và chị ấy có vẻ chẳng thể thay đổi được?
 • Bạn đang trong một chuyến đi dài với cha mẹ, thời tiết rất nóng và khó chịu?
 • Bạn và một người bạn bất đồng trong việc chọn ra con chó thông minh nhất?
 • Mẹ bạn đón bạn trễ đến 3 lần trong tuần này?
 • Một người bạn lấy trộm cây bút chì của mình?
 • Bạn gặp một người có giọng nói kì lạ?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Bạn cởi mở trước khác biệt
 • Không bị ràng buộc bởi những định kiến
 • Không phàn nàn khi có những hoàn cảnh khó chịu
 • Tha thứ cho người khác thay vì có ác cảm với họ
 • Tập trung để thay đổi chính mình khi mối tương quan bị rạn nứt
 • Tha thứ cho người khác
 • Xin Chúa giúp bạn đón nhận những gì bạn không thể thay đổi

 

Hãy cố gắng khi:

 • Tin rằng những khác biệt gây trở ngại
 • Cố gắng để người khác suy nghĩ và hành động giống mình
 • Cố gắng để thay đổi người khác
 • Không thể không phàn nàn khi có khó chịu
 • Chấp nhận bất công hay bị lạm dụng
 • Cố công để thay đổi những gì chẳng thể

 

Khẳng định:

Tôi sống lòng khoan dung. Tôi bỏ qua lỗi lầm của người khác và cởi mở trước những khác biệt. Tôi nài xin Thiên Chúa giúp tôi đón nhận những gì không thể thay đổi.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 1,307)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 1,510)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 1,809)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

Nhân đức trong Gia đình: Sự hiệp nhất (20/12/2022 07:24:11 - Xem: 2,003)

“Sự hiệp nhất trong một con người cho phép họ nhìn mình trong toàn thể tạo thành, nhìn thấy toàn thể trong chính mình, nhìn mọi sự với con mắt vô tư”

Nhân đức trong Gia đình: Chân thật (13/12/2022 05:41:57 - Xem: 2,373)

“Anh em phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thật sự sống công chính và thánh thiện”

Nhân đức trong Gia đình: Tín nhiệm (29/11/2022 05:46:11 - Xem: 1,231)

“Đừng trì hoãn lời khấn hứa với Chúa. Ngài không vui khi ngươi trì hoãn, hãy thực thi lời khấn hứa cùng Ngài.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trông cậy (22/11/2022 16:39:32 - Xem: 1,382)

“Trông cậy vào Đức Chúa và Ngài sẽ dẫn bạn đến sự thật. Người có niềm tin như vậy thì không phải lo sợ. Họ được ở trong sự bình an và hạnh phúc tuyệt vời, vì họ được dẫn đường đúng đắn.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng biết ơn (08/11/2022 05:27:34 - Xem: 1,606)

Điều sắp đến thì sẽ tốt hơn điều đã qua: Vì Đức Chúa sẽ trao cho bạn, bạn sẽ được hài lòng… hãy tường thuật chi tiết những ân huệ bạn đã nhận được từ Đức Chúa.”

Nhân đức trong Gia đình: Lòng sùng kính (01/11/2022 07:12:14 - Xem: 1,999)

Lòng sùng kính thể hiện trong cách bạn ý thức mình luôn trong sự hiện diện của Đấng Tạo Hóa và mọi cuộc đời đều quý giá.

Nhân đức trong Gia đình: Khéo léo (25/10/2022 07:37:22 - Xem: 1,213)

Khéo léo là cách bạn nói lên sự thật nhưng không quấy rầy hay xúc phạm người khác. Đó là cách bạn biết điều gì nên nói và điều gì không nên.

 • Bài viết mới
  • Sơ Vọng – Vọng Sợ

   Đời tu sẽ trở thành nỗi bất hạnh, khi đi tu: để tìm “Tình”, những tình cảm, sự quý mến từ người khác; để tìm “Tiền”, những của cải, tiện...

  • Đừng thủ thế

   Những lời chỉ trích Giáo hội giúp chúng ta khiêm tốn một cách lành mạnh và thúc đẩy chúng ta phải can đảm thanh lọc nội bộ hơn nữa.

  • Để lớn lên trong sự thánh thiện

   Các “Hoa trái của Thần Khí” dù đã được ban tặng cho chúng ta, nhưng không phải theo dạng tĩnh, mà chúng ta vẫn cần phải góp phần mình để...

  • Chia tay hôn nhau giữa sân trường, các em làm gì thế?

   Hãy nhớ rằng có những điều người ta làm mà chúng ta không làm không có nghĩa chúng ta sai và ngược lại.

  • Gia vị cho bài giảng CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô....

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Chúa Thánh Thần đã xuống trên các môn đệ và hoạt động trong Hội Thánh tiên khởi như thế nào thì ngày nay Ngài cũng đang tiếp tục thực hiện...

  • Thần Khí Chân Lý

   Có rất nhiều ân sủng, chức vụ, công việc, cũng như nhiều chi thể, nhưng nhờ Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ khác liên kết chúng ta nên một thân...

  • Ngôn sứ thầm lặng

   Một ngôn sứ có thể phân định lúc nào bỏ tấm biểu ngữ xuống và lấy chậu nước cái khăn ra để rửa chân, lúc nào bỏ chậu nước cái khăn xuống...

  • Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống: Một gia đình gắn kết

   Thành công quan trọng nhất của một người cha là khi những đứa con tuổi teen muốn dành thời gian cho mình.

  • Tất cả là hồng ân

   Ơn gọi dâng hiến quả là một ơn gọi rất đẹp. Đẹp không phải vì nó hơn các ơn gọi khác nhưng vì nó khắc ghi và biểu hiện rất rõ tình yêu...

  Câu chuyện chiều thứ 7