Giáo hội toàn cầu

Ngày 9/5 ĐTC Phanxicô sẽ công bố Sắc chỉ Năm Thánh 2025

• Lượt xem: 470
  • Ngày đăng: 07/05/2024 21:32:12

Như Văn phòng nghi lễ phụng vụ của Đức Thánh Cha đã thông báo, vào lúc 5 giờ rưỡi chiều ngày 9/5/2024, tại Đền thờ Thánh Phêrô, trong buổi cử hành Kinh Chiều II Lễ Chúa Lên trời, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự nghi thức trao và đọc Sắc chỉ triệu tập Năm Thánh 2025.

Sắc chỉ triệu tập Năm Thánh

Truyền thống của Giáo hội quy định rằng mỗi Năm Thánh được công bố thông qua việc công bố Sắc chỉ triệu tập của Đức Giáo hoàng. Sắc chỉ này thường được viết bằng tiếng Latinh, có con dấu của Đức Giáo hoàng. Vào thời gian đầu, con dấu thường được làm bằng chì và có in hình hai Thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô ở mặt trước, và tên Giáo hoàng ở mặt sau. Sau này, con dấu mực đã thay thế con dấu kim loại, tuy nhiên con dấu này vẫn tiếp tục được sử dụng cho những tài liệu quan trọng hơn.

Các đặc điểm của Sắc chỉ triệu tập Năm Thánh

Sắc chỉ của Đức Thánh Cha không chỉ cho biết ngày bắt đầu và kết thúc của Năm Ân Sủng, nhưng mỗi Sắc chỉ còn được xác định bằng những từ đầu tiên. Ví dụ, Thánh Gioan Phaolô II đã công bố Đại Năm Thánh 2000 với Sắc chỉ Incarnationis mysterium – “Mầu nhiệm Nhập thể”, trong khi Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Năm thánh Ngoại thường về Lòng thương xót (2015-2016) với Sắc chỉ Misericordiae vultus – “Diện mạo lòng thương xót”.

Các Sắc chỉ bắt đầu bằng dòng chữ tiếng Latinh, bao gồm tên của Đức Giáo hoàng (không có chữ số), tiếp theo là chức vụ Giám mục và tước hiệu “Tôi tớ của các tôi tớ Chúa”. Ví dụ, Sắc chỉ của Đức Phanxicô sẽ bắt đầu như sau: ‘Franciscus, Episcopus, Servus servorum Dei’.

Ý nghĩa của logo Năm Thánh 2025

Năm Thánh 2025 có chủ đề “Những người hành hương của hy vọng”. Trong cuộc họp báo ngày 28/6/2022, Đức Tổng Giám mục Rino Fisichella, đứng đầu phân bộ thứ hai của Bộ Loan báo Tin Mừng, đặc trách việc tổ chức Năm Thánh, đã công bố logo chính thức của Năm Thánh 2025.

Logo được thiết kế bởi Giacomo Travisani. Giải thích về logo, tác giả Giacomo Travisani cho biết mình đã tưởng tượng cách thế tất cả mọi người cùng nhau tiến bước, có thể tiến bước “nhờ ngọn gió Hy vọng là Thánh giá của Chúa Kitô và chính Chúa Kitô”.

Logo trình bày bốn nhân vật cách điệu, biểu thị tất cả nhân loại từ bốn phương của trái đất. Mọi người đều ôm nhau, biểu thị tình liên đới, huynh đệ đoàn kết các dân tộc. Người thứ nhất đang bám vào Thánh giá. Những con sóng bên dưới vỗ mạnh để chỉ ra rằng cuộc hành hương của cuộc sống không phải lúc nào cũng trên mặt nước phẳng lặng.

Bởi vì các hoàn cảnh cá nhân và các sự kiện thế giới thường mời gọi một cảm giác hy vọng lớn hơn, một chi tiết của logo với phần dưới của Thánh giá được kéo dài biến thành mỏ neo, làm im chuyển động của các ngọn sóng. Mỏ neo thường được sử dụng như ẩn dụ cho hy vọng.

Hình ảnh cho thấy cuộc hành trình của người hành hương không phải là cá nhân, mà là mang tính cộng đồng, với những dấu hiệu của một sự năng động ngày càng tiến về phía Thánh Giá. Đức TGM Fisichella gợi ý: “Thánh giá không tĩnh tại, mà là năng động, hướng đến và gặp gỡ nhân loại như thể không muốn bỏ mặc nó, mà là mang đến sự chắc chắn về sự hiện diện của Thánh giá và sự bảo đảm của hy vọng”.

Trên logo cũng có khẩu hiệu của Năm Thánh 2025, “Những người hành hương của hy vọng”.

Vatican News

Chờ đợi văn kiện của Đức Thánh Cha về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (10/06/2024 07:39:56 - Xem: 133)

Tháng 9 tới đây, ngài sẽ công bố một văn kiện để cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, trong thời đại ngày nay,

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho tham dự viên Đại hội quốc tế lần thứ IV của các ca đoàn (10/06/2024 07:32:26 - Xem: 109)

Đại hội quốc tế lần thứ IV của anh chị em quy tụ nhiều ca đoàn giáo xứ và giáo phận, scholæ cantorum...

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 110 năm 2024 (08/06/2024 17:27:24 - Xem: 77)

Thiên Chúa không chỉ đồng hành với Dân Ngài, mà còn ở giữa họ, theo nghĩa là Ngài đồng hóa mình với những người nam nữ trong hành trình xuyên suốt lịch sử.

Mười lời khuyên của Đức Phanxicô để không nhường bước trước các tính xấu (03/06/2024 07:36:10 - Xem: 222)

Đức Phanxicô đưa ra mười thái độ căn bản giúp chúng ta lựa chọn điều tốt và tránh điều xấu.

“Đừng mệt mỏi làm điều tốt” – ĐTC khích lệ các linh mục trẻ (01/06/2024 07:20:25 - Xem: 257)

Một trong những chủ đề chính của cuộc đối thoại giữa Đức Thánh Cha và các linh mục là kinh nghiệm của những năm đầu tiên của đời linh mục.

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis (30/05/2024 07:58:18 - Xem: 387)

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis, “người có ảnh hưởng của Chúa” sẽ là vị thánh đầu tiên của thế hệ thiên niên kỷ.

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta” (29/05/2024 07:12:29 - Xem: 170)

Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước rằng Năm Thánh Giới trẻ 2025 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 giúp cho nhiều người trẻ gặp Chúa Giêsu,

Kinh Thánh thiếu nhi đã có trong 194 ngôn ngữ (26/05/2024 15:40:28 - Xem: 210)

Phiên bản Kinh Thánh dành cho thiếu nhi được xuất bản trong Năm Quốc tế Thiếu nhi, năm 1979. Cho tới nay, Kinh Thánh thiếu nhi đã được dịch sang 194 ngôn ngữ.

Một phút cầu nguyện cho hòa bình cùng với ĐTC Phanxicô (26/05/2024 15:34:46 - Xem: 253)

Uỷ ban Phụng tự Hội đồng Giám mục Việt Nam trân trọng giới thiệu bản Việt ngữ để các cộng đoàn cùng hiệp thông và cầu nguyện trong ngày 8 tháng 6 năm 2024.

Chân phước Carlo Acutis sẽ được phong thánh (25/05/2024 04:08:45 - Xem: 537)

Sắc lệnh của Bộ Phong thánh liên quan trước hết đến phép lạ được nhìn nhận nhờ lời cầu bầu của Chân phước Carlo Acutis.