Giáo hội toàn cầu

Hồng y Gerhard Müller báo động về mối nguy hiểm nghiêm trọng có thể dẫn nhân loại đến tự sát tập thể

  • In trang này
  • Lượt xem: 5,560
  • Ngày đăng: 06/10/2022 07:30:36

 

Hồng y Gerhard Muller, bộ trưởng Bộ Tín Lý báo động về mối nguy hiểm nghiêm trọng có thể dẫn nhân loại đến “tự sát tập thể”. Hồng y Gerhard Müller, nguồn ảnh: Bohumil Petrik / ACI Press

 

Hồng y Gerhard Müller nói trong một bài bằng tiếng Tây Ban Nha được thư ký của ngài thuyết trình ngày 30 tháng 9 tại Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ 14 tổ chức tại Mexico từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 21 tháng 10: “Kitô giáo cổ động cho văn minh của sự sống và thách thức văn hóa của thuyết nhân học hư vô, một chủ thuyết kết thúc bằng sự tự sát tập thể của nhân loại. Chủ nghĩa vô thần là chủ nghĩa hư vô. Hoa trái của nó là cái chết.”

 

Trên trang web của mình, Đại hội tuyên bố đây là “một sự kiện quốc tế và liên tôn giáo lớn nhằm đoàn kết và trang bị cho các nhà lãnh đạo, tổ chức và gia đình để khẳng định, kỷ niệm và củng cố gia đình như môi trường tự nhiên và cơ bản của con người, chìa khóa cho sự hưng thịnh của những cá nhân trưởng thành và xã hội bền vững.”

 

Trong bài giảng của ngài, hồng y danh dự giải thích: “Chủ thuyết hư vô là cảm nhận của thời đại mới cho rằng Chúa đã chết”, như triết gia Hegel viết, có thể dẫn đến cảm nhận con người không có gì là xấu, được tồn tại và làm tất cả những gì nó thích, nếu chúng ta tin rằng lý tính thần thiêng đã không còn và mọi sự đều do bàn tay con người.”

 

Trong bài diễn văn có tiêu đề “Con người được tạo ra theo hình ảnh và giống Thiên Chúa: một tuyên ngôn chống lại thuyết nhân học hư vô,” hồng y đề cập đến luận điểm của triết gia Nietzsche, “nhà tiên tri của chủ nghĩa hư vô hậu kitô giáo”, người tuyên bố “cái chết của Chúa”; và theo sử gia Yuval Noah Harari, người “đã trở thành một thứ giống như bậc thầy của cái gọi là chủ nghĩa hậu nhân văn và siêu nhân.”

 

‘Siêu nhân thần thánh’ có thể trở thành ‘ác nhân vô nhân đạo’

Hồng y danh dự giải thích: “Trong tư cách là sử gia, chính bản thân Harari hiểu tầm nhìn về một siêu nhân thần thánh có thể nhanh chóng trở nên vô nhân quỷ quái như thế nào. Thế kỷ 20 đã chứng minh điều này một cách tàn nhẫn. Ở Tây và Đông Âu. Đặc biệt là ở Đức và Nga.”

 

Hồng y Müller báo động: “Nếu con người không còn là một sinh vật được tạo ra theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa Ba Ngôi, thì con người sẽ chìm vào vực sâu của thuyết nhân học hư vô.”

 

Chẳng hạn, hồng y ám chỉ đến những người sửa mặt hoặc các bộ phận khác trên cơ thể của họ để ‘nâng cấp’ hoặc để ‘làm mới’. Đó không còn là mốt của Hollywood nữa, nhưng họ là những người đáng được thương đã rơi vào – mà không hề hay biết – thuyết nhân học hư vô.

 

“Thuyết nhân học hư vô có cha đẻ của nó là niềm tự hào của một sinh vật muốn trở nên giống Chúa (sách Sáng thế 3: 5) và muốn tự mình thiết lập sự khác biệt giữa thiện và ác, đúng và sai cho chính mình.”

 

Hồng y nói tiếp: “Đó là sự điên rồ mù quáng của những kẻ nghịch đạo không tin Chúa, những kẻ đánh đổi ‘vinh quang của một Chúa không thoái hóa’ để lấy những hình ảnh tự tạo theo ý thức hệ của mình. Khi con người thờ phượng tạo vật thay vì Đấng sáng tạo, thì con người sẽ đánh mất sự vinh hiển được là con cái và là bằng hữu của Chúa”.

 

Thù địch với cuộc sống và hôn nhân

Hồng y cảnh báo, thuyết nhân học hư vô là “thù địch đáng kể với sự sống” vì nó khuyến khích hành động “giết trẻ em trong bụng mẹ như một quyền của con người và đòi hỏi cái gọi là ‘cái chết nhân từ’ (trợ tử) vì đã ‘cạn kiệt’ hoặc không còn được xem như một con người”.

 

Ngài nói tiếp: “Nhưng thành quả thối rữa của thuyết nhân học hư vô cũng thể hiện qua hoài nghi về hôn nhân giữa nam và nữ, được xem là một biến thể trong số bất kỳ khả năng nào của việc hưởng thụ thỏa mãn tình dục một cách ngẫu nhiên mà không nhường bước trước một tình yêu trọn vẹn và không vượt lên chính mình (hình thức) thành người thứ ba, cụ thể là đứa bé, hoa trái của tình yêu trong lòng cha mẹ.”

 

Do đó, mối quan hệ của hôn nhân dẫn đến đơm hoa kết trái bị phủ nhận, “mà Đấng Tạo Hóa đã chúc phúc cho người nam, người nữ để họ lưu truyền, gìn giữ và phát huy sự sống do Thiên Chúa tạo dựng”.

 

Ý thức hệ giới tính

Sau đó, hồng y Müller đề cập đến vấn đề ý thức hệ giới tính, vốn tạo ra sự phân biệt sai lầm giữa giới tính sinh học và giới tính như một cấu trúc văn hóa xã hội.

Ngài nói: “Ngoài sự thật đã được chứng minh về mặt sinh học, rằng việc thay đổi giới tính thực sự là không thể, việc giả tưởng tự do lựa chọn giới tính của một người là phủ nhận ý muốn của Chúa dành cho loài người chúng ta. Mỗi con người đều tồn tại trong bản chất cơ thể (của mình) với biểu hiện nam hoặc nữ. Ý thức hệ về giới chắc chắn cũng nằm dưới sự chi phối của thuyết nhân học hư vô, tước đoạt khả năng của cả nam giới và nữ giới. Một người đàn ông, nhờ đức tính thiêng liêng và thể xác của mình, có khả năng trở thành người chồng yêu thương vợ, người cha trung thành với con cái. Nhưng người đó không thể làm vợ hoặc làm mẹ cho người khác mà không phản bội chính mình.”

 

Cựu bộ trưởng bộ Tín Lý nói rằng “không ai có thể cải cách hoặc hiện đại hóa huấn dạy của Đức Kitô vì chính Ngài (qua  Nhập thể) đã mang tất cả sự mới mẻ và hiện đại để đổi mới và làm sống động con người,” như Thánh Irenaeus của Lyon, gần đây được Đức Phanxicô tuyên bố là tiến sĩ Giáo hội đã nói.

 

Nguy hiểm cho Giáo hội

Hồng y nói: “Thuyết nhân học hư vô thực sự đã trở nên nguy hiểm cho Giáo hội khi ngay cả các nhà thần học công giáo ở các vị trí chủ chốt, không còn cho rằng sự mặc khải duy nhất về mặt lịch sử và không thể điều khiển được của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu Kitô, mà thay vào đó tạo một thỏa hiệp sai lệch với chủ nghĩa hậu nhân văn, chỉ để Giáo hội ‘tồn tại’ với tư cách là một tổ chức xã hội trong một thế giới hiện đại không có Chúa.”

 

Đối với “thần học không có Thiên Chúa” này, thì “sự sáng tạo và giao ước, Nhập thể và hy sinh của Chúa Giêsu trên thập giá và sự sống lại của Ngài chỉ được xem là những biểu tượng hiện sinh của tính chất thần thoại.”

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Trước chuyến đi của Đức Thánh Cha tại Dubai nhân Hội nghị COP28 (27/11/2023 05:48:35 - Xem: 105)

Tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô dành tới 3 ngày, từ 1 đến 3/12/2023 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP28 tại Dubai,

ĐTC Phanxicô bày tỏ lo ngại về Con đường Công nghị của Công giáo Đức (23/11/2023 06:19:19 - Xem: 301)

ĐTC kêu gọi: “Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho tôi và cho mối quan tâm chung của chúng ta về sự hiệp nhất”.

Đức Thánh Cha: Cảnh Giáng sinh phải là dịp để loan báo Tin Mừng (22/11/2023 15:52:44 - Xem: 334)

Đức Thánh Cha nhắc nhở khi làm cảnh Giáng sinh phải khơi dậy sự ngạc nhiên, một dịp để loan báo Tin Mừng.

2.600 linh mục Philippines tĩnh tâm: Giáo dân được mời gọi giúp linh mục nên thánh (21/11/2023 10:58:20 - Xem: 422)

Món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng cho một linh mục là thực sự trân trọng và cầu nguyện cho họ

Các Giám Mục Ba Lan chống nguy cơ ly giáo tại Đức (20/11/2023 08:34:36 - Xem: 404)

Tuy có sự cảnh giác rõ ràng của Tòa Thánh, nhưng nhóm chủ trương Con đường Công nghị bất chấp và thậm chí gần đây còn lợi dụng và lèo lái tinh thần của Thượng Hội đồng Giám mục

Phỏng vấn Đức Phanxicô nhân kết thúc năm 2023 (18/11/2023 10:25:14 - Xem: 295)

Hai tháng trước khi kết thúc năm 2023, Đức Phanxicô kết thúc năm bằng cuộc phỏng vấn mới với hãng tin Yesla của Nhà nước Argentina

Sứ điệp Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 7 năm 2023 (17/11/2023 05:50:23 - Xem: 269)

Sáng ngày 13.06, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 7, sẽ được cử hành vào Chúa nhật ngày 19.11.2023.

Sứ điệp Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2023  (16/11/2023 05:34:22 - Xem: 224)

Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ được cử hành theo cấp giáo phận vào Chúa nhật ngày 26.11.2023, lễ Chúa Kitô Vua Vũ trụ.

Người dân Sudan xin các nữ tu đừng rời bỏ họ (15/11/2023 05:38:12 - Xem: 300)

“Chỉ cần các sơ còn ở đây, chúng tôi còn có hy vọng, xin đừng bỏ rơi chúng tôi!”. Đó là tiếng kêu của người dân ở thủ đô của Sudan gửi đến các nữ tu dòng Con Đức Mẹ Phù hộ...

Ủy ban các vị Tử đạo mới đã xác định hơn 550 vị tử đạo mới 14/11/2023 (15/11/2023 05:33:26 - Xem: 239)

Ủy ban đã xác định hơn 550 vị tử đạo, từ năm 2000 đến nay, những vị Giáo hội đã biết hoàn cảnh tử đạo và phục vụ của họ.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7