Giáo hội toàn cầu

Đức Phanxicô đóng cánh cửa chức phó tế nữ

• Lượt xem: 811
  • Ngày đăng: 22/05/2024 07:21:09

Trong một phỏng vấn với đài truyền hình CBS Mỹ phát sóng ngày thứ ba 21 tháng 5, Đức Phanxicô đóng cánh cửa chức phó tế nữ. Evandro Inetti / ZUMA/MAXPPP

“Tôi tò mò muốn biết, ngày nay liệu một cô bé công giáo lớn lên có hy vọng nào thành phó tế để tham dự vào đời sống Giáo hội không?” Trả lời câu hỏi của nhà báo Mỹ Norah O’Donnell, Đức Phanxicô chỉ trả lời bằng một từ: “Không”. Trong cuộc phỏng vấn này, Đức Phanxicô đã loại bỏ bất kỳ chức phó tế nữ nào.

Ngài giải thích: “Nếu chúng ta nói về phó tế với chức thánh thì không. Nhưng phụ nữ luôn có chức năng phó tế mà không phải là phó tế, đúng không? Phụ nữ phục vụ rất tốt với tư cách là phụ nữ, không phải với tư cách là thừa tác viên trong khuôn khổ chức thánh.”

Nói theo cách này, dường như Đức Phanxicô đóng cửa mọi tham gia của phụ nữ vào chức phó tế, như một thứ trật. Tuy nhiên ngài xem đây như chức năng, không liên hệ với mối liên hệ nào với giới tu sĩ.

Hai ủy ban thừa tác

Giáo hội công giáo có ba chức thánh dành cho nam giới: giám mục dành cho giám mục, linh mục dành cho linh mục và phó tế dành cho phó tế. Trong nhiều năm nay, các tranh luận về chức phó tế vĩnh viễn cho phụ nữ vẫn còn tranh luận. Các điều kiện nghiêm ngặt: nếu độc thân, họ không được làm phó tế trước 25 tuổi, nếu lập gia đình phải trước năm 35 tuổi, trong trường hợp này phải có sự đồng ý của vợ.

Kể từ đầu triều, Đức Phanxicô đã mở hai ủy ban làm việc về vấn đề này dưới sự lãnh đạo của bộ Giáo lý Đức tin. Kết luận của họ chưa bao giờ được công bố. Chủ đề này cũng là chủ đề của sôi nổi trong các phiên họp Thượng Hội đồng tháng 10 năm ngoái.

Đức Phanxicô cũng đã khởi xướng tranh luận này với các hồng y trong một Ủy ban C9 Hồng y. Nữ tu Linda Porcher, người chịu trách nhiệm về chức phó tế giải thích với báo La Croix: “Đa số thành viên trong hội đồng hiểu sự cấp bách về chủ đề chức phó tế nữ, liệu khả năng này có nên được mở ra cho phụ nữ hay không và dưới hình thức nào.”

Trong cuộc phỏng vấn này, nhà báo Mỹ Norah O’Donnell đặt câu hỏi về vấn đề chúc phúc cho các cặp đồng tính, ngài nói: “Điều tôi cho phép không phải là chúc lành cho kết hợp, phải phân biệt giữa chúc phúc và bí tích. Tài liệu của Vatican nói đến các cặp vợ chồng đồng tính không bao gồm từ ‘kết hợp’, chúc phúc cho mỗi người, được. Chúc phúc cho tất cả mọi người.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Chờ đợi văn kiện của Đức Thánh Cha về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (10/06/2024 07:39:56 - Xem: 133)

Tháng 9 tới đây, ngài sẽ công bố một văn kiện để cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, trong thời đại ngày nay,

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho tham dự viên Đại hội quốc tế lần thứ IV của các ca đoàn (10/06/2024 07:32:26 - Xem: 110)

Đại hội quốc tế lần thứ IV của anh chị em quy tụ nhiều ca đoàn giáo xứ và giáo phận, scholæ cantorum...

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 110 năm 2024 (08/06/2024 17:27:24 - Xem: 77)

Thiên Chúa không chỉ đồng hành với Dân Ngài, mà còn ở giữa họ, theo nghĩa là Ngài đồng hóa mình với những người nam nữ trong hành trình xuyên suốt lịch sử.

Mười lời khuyên của Đức Phanxicô để không nhường bước trước các tính xấu (03/06/2024 07:36:10 - Xem: 222)

Đức Phanxicô đưa ra mười thái độ căn bản giúp chúng ta lựa chọn điều tốt và tránh điều xấu.

“Đừng mệt mỏi làm điều tốt” – ĐTC khích lệ các linh mục trẻ (01/06/2024 07:20:25 - Xem: 257)

Một trong những chủ đề chính của cuộc đối thoại giữa Đức Thánh Cha và các linh mục là kinh nghiệm của những năm đầu tiên của đời linh mục.

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis (30/05/2024 07:58:18 - Xem: 387)

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis, “người có ảnh hưởng của Chúa” sẽ là vị thánh đầu tiên của thế hệ thiên niên kỷ.

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta” (29/05/2024 07:12:29 - Xem: 170)

Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước rằng Năm Thánh Giới trẻ 2025 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 giúp cho nhiều người trẻ gặp Chúa Giêsu,

Kinh Thánh thiếu nhi đã có trong 194 ngôn ngữ (26/05/2024 15:40:28 - Xem: 210)

Phiên bản Kinh Thánh dành cho thiếu nhi được xuất bản trong Năm Quốc tế Thiếu nhi, năm 1979. Cho tới nay, Kinh Thánh thiếu nhi đã được dịch sang 194 ngôn ngữ.

Một phút cầu nguyện cho hòa bình cùng với ĐTC Phanxicô (26/05/2024 15:34:46 - Xem: 253)

Uỷ ban Phụng tự Hội đồng Giám mục Việt Nam trân trọng giới thiệu bản Việt ngữ để các cộng đoàn cùng hiệp thông và cầu nguyện trong ngày 8 tháng 6 năm 2024.

Chân phước Carlo Acutis sẽ được phong thánh (25/05/2024 04:08:45 - Xem: 537)

Sắc lệnh của Bộ Phong thánh liên quan trước hết đến phép lạ được nhìn nhận nhờ lời cầu bầu của Chân phước Carlo Acutis.