Giáo hội toàn cầu

Đức Hồng y Muller nhận định về Con đường Công nghị ở Đức

  • In trang này
  • Lượt xem: 901
  • Ngày đăng: 29/11/2022 14:57:20
Đức Hồng y Gerhard Ludwig Müller, người Đức, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, chào mừng việc công bố văn bản các nhận định của Đức Hồng y Luis Ladaria, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, và Đức hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục, vạch rõ những sai trái của Con đường Công nghị của Công giáo Đức.
 


 

Đức Hồng y Gerhard Ludwig Müller | Vatican News

 

Hôm 24 tháng Mười Một vừa qua, Báo Quan sát viên Roma của Tòa Thánh và trang mạng Vatican News, tiếng Đức của Bộ Truyền thông, đã đăng toàn văn nhận định phê bình của hai vị hồng y Tổng trưởng của Tòa Thánh, được trình bày trong cuộc thảo luận chiều ngày thứ Sáu, 18 tháng Mười Một vừa qua, tại Roma với Hội đồng Giám mục Đức.

 

Qua Con đường Công nghị này, nhiều giám mục và các thành phần khác trong Công giáo Đức yêu cầu truyền chức thánh cho phụ nữ, thay đổi giáo lý Công giáo và luân lý tính dục, và thành lập một Hội đồng thường trực của Công nghị để giám sát Giáo hội Công giáo Đức.

 

Trong một bài đăng trên trang mạng Kath.net ở Đức, hôm 26 tháng Mười Một vừa qua, Đức Hồng y Müller viết: “Thật là tốt vì những tuyên bố chính thức của Đức Hồng y Luis Ladaria và Marc Ouellet, nay được phổ biến nhân dịp các giám mục Đức về Roma viếng mộ hai thánh tông đồ. Vì những tín hữu Công giáo trưởng thành có quyền được biết Huấn quyền của Tòa Thánh có phản ứng hay không và quan tâm thế nào về những văn bản lạc giáo và ly giáo tỏ tường của Con đường Công nghị ở Đức. Những lời của hai vị hồng y không những quan trọng vì chức vụ của các vị, nhưng còn vì đó là những tuyên ngôn nổi bật của những nhà thần học nổi tiếng được nhìn nhận. Trái ngược với những thành viên đa số ồn ào của Con đường Công nghị, hai vị hồng y biết thế nào là đức tin Công giáo và làm sao phân biệt chân lý và sai lầm trong thần học Công giáo (..).

 

Đức Hồng y Müller nhắc lại Tuyên bố ngày 21 tháng Bảy năm nay của Tòa Thánh, trong đó có khẳng định rằng: “Con đường Công nghị ở Đức không có phép bó buộc các giám mục và các tín hữu phải chấp nhận những hình thức cai trị mới và những đường hướng mới về đạo lý và luân lý”.

 

Đức Hồng y Müller nhận xét rằng nhiều thành phần của Con đường Công nghị Đức coi rẻ những nhận định của hai vị hồng y bộ trưởng của Tòa Thánh, cũng như Đức Hồng y cũng nhận xét rằng nhiều thành phần của Con đường Công nghị Đức cho thấy lập trường của một số ít giám mục trong Giáo hội Công giáo Đức. Hai ngày sau khi từ Roma trở về Đức, sau cuộc viếng thăm Tòa Thánh, Hội đồng Giám mục Đức đã công bố bộ luật lao động mới cho 800.000 nhân viên của Giáo hội. Đức Hồng y Müller nhận thấy rằng bộ luật này được thực hiện theo chiều hướng một hình ảnh vô thần duy vật về con người, theo ý thức hệ đồng phái, lưỡng tính, đổi giống, gọi tắt là LGBT, hoàn toàn trái ngược với nhân loại học Kitô.

 

Nói một cách cụ thể, trái với quy luật trước đây, từ nay các nhân viên của Giáo hội Công giáo Đức có thể là những người đồng tính luyến ái, đổi giống, lưỡng tính, đó là những điều thuộc về đời tư của họ.

 

Ngoài ra, Đức Hồng y Müller phê bình sự việc Đức giám mục Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức tiếp tục ngoan cố đòi Giáo hội truyền chức cho phụ nữ, như thể đạo lý của Giáo hội không xuất phát từ những tiêu chuẩn khách quan, nhưng là kết quả của những đòi hỏi liên tục của những người ở vị thế cầm quyền. Nhiều giám mục khác thì tiếp tục con đường vực thẳm với thái độ tự phụ và kiêu ngạo tiêu biểu của người Đức, qua đó họ cảm thấy trổi vượt hơn Đức Giáo hoàng và phần lớn các giám mục trên thế giới”.

(Kath.net 26-11-2022)

 

G. Trần Đức Anh, O.P.

 rvasia.org

Bài cùng chuyên mục:

Diễn văn của Đức Thánh Cha trong buổi gặp gỡ giới trẻ và giáo lý viên Congo (03/02/2023 05:53:29 - Xem: 49)

Đức Thánh Cha nói với họ rằng tương lai nằm trong tay họ và kêu gọi họ nói "không" với tham nhũng.

Đức Thánh cha lên đường tông du Cộng hòa dân chủ Congo và Nam Sudan (01/02/2023 06:39:22 - Xem: 221)

Sáng ngày 31 tháng Giêng năm 2023, Đức Thánh cha Phanxicô đã lên đường khởi sự chuyến tông du thứ 40 tại nước ngoài,

ĐTC bổ nhiệm Đức cha Robert Francis Prevost làm Tổng trưởng Bộ Giám mục (31/01/2023 14:47:43 - Xem: 368)

Tân Tổng trưởng Bộ Giám mục sinh tại Chicago, bang Illinois, Hoa Kỳ, ngày 14/9/1955.

Thư của Bộ Tu sĩ nhân dịp cử hành Ngày Đời sống Thánh hiến lần thứ XXVII (30/01/2023 10:01:24 - Xem: 395)

Dù chúng ta ở đâu, nếu có Tình Yêu của Thiên Chúa trong tâm hồn, thì chúng ta đang sống sứ mạng thánh hiến của mình.

Ba bí quyết của Đức Thánh Cha Phanxicô để làm cho bài giảng thành công (29/01/2023 09:48:23 - Xem: 586)

Ngài nhấn mạnh: “Tôi rất khuyến khích việc chuẩn bị bài giảng và chăm lo việc giảng thuyết

Vatican khẳng định không có đe doạ an ninh nào ở CHDC Congo và Nam Sudan, nơi ĐTC sẽ viếng thăm (28/01/2023 15:54:37 - Xem: 211)

Văn phòng Báo chí Tòa thánh cho biết “không có mối đe dọa cụ thể nào” ở cả hai quốc gia.

Liệu có nguy cơ "buôn bán ơn gọi" chăng? (28/01/2023 15:45:48 - Xem: 527)

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng các phong trào truyền giáo từ Nam bán cầu đến Bắc bán cầu, mặc dù hữu ích, nhưng phải được thực hiện một cách “thận trọng”.

Đức Phanxicô thực sự đã nói gì về đồng tính luyến ái (27/01/2023 09:42:51 - Xem: 576)

Ngài tuyên bố: "Là người đồng tính luyến ái không phải là một tội ác". Đó không phải là một tội ác. Nhưng đó là một tội.

Đức Thánh Cha: Phê bình là tốt nhưng phải nói trực tiếp (27/01/2023 05:30:47 - Xem: 246)

Đức Thánh Cha cũng suy tư về triều đại Giáo hoàng của ngài, sẽ tròn 10 năm vào ngày 13/3 tới đây.

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Truyền giáo năm 2023 (27/01/2023 05:28:00 - Xem: 151)

Các tín hữu tham gia vào việc mang Tin Mừng cho thế giới đang bị thương tổn bằng chính chứng tá cá nhân của mình,

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7