Giáo hội toàn cầu

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện

  • In trang này
  • Lượt xem: 552
  • Ngày đăng: 11/09/2023 07:14:41

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

 

Ngày chúa nhật 10 tháng 9, người dân Marrakech ngủ trên vỉa hè ở quảng trường Jamaa El Fna vì họ sợ những chấn động mới. Davide Bonaldo/Zuma Press/MaxPPP

 

Giây phút im lặng, tiếp theo là lời cầu nguyện “an nghỉ cho nạn nhân của trận động đất” và đọc một câu trong kinh Coran. Ngày chúa nhật, tất cả nhà thờ hồi giáo ở Ma-rốc kêu gọi cầu nguyện cho những người đã khuất.

 

Lời cầu nguyện này là lời cầu nguyện của nhà tiên tri Mohammed đã cầu nguyện khi vua Negus qua đời  – ông là vua  Ethiopia, từ kitô giáo trở lại hồi giáo, và chết cách xa Medina, nơi hồi đó có cộng đồng hồi giáo đầu tiên. Hai ngày sau trận động đất khủng khiếp ở Marrakech và vùng lân cận, chính vua Mohammed VI của Ma-rốc đã xin cộng đồng Ma-rốc đọc lời cầu nguyện này.

 

Lời cầu nguyện tang lễ không bắt buộc trong phụng vụ của người hồi giáo, nhưng họ thường cầu nguyện khi có thảm họa hay khi người thân yêu không thể cầu nguyện trước thi thể các nạn nhân.

 

Thảm họa xảy ra ở Ma-rốc tối thứ sáu 8 tháng 9 đã làm cho hơn 2.000 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Tại Pháp, nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo, trong đó có Mohammed Moussaoui, chủ tịch Liên minh các nhà thờ hồi giáo Pháp (UMF) đã kêu gọi xin các nhà thờ hồi giáo “cầu nguyện” cho người đã khuất.

 

“Cơ hội phát triển tình huynh đệ đại đồng”

Sáng chúa nhật 10 tháng 9, người công giáo ở Marrakech tụ họp để cầu nguyện cho các nạn nhân trong thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ các Thánh Tử đạo do tổng giám mục Rabat cử hành tại nơi động đất cùng với giám đốc Caritas Ma-rốc. Sáng chúa nhật, hồng y Cristobal Lopez Romero giải thích với báo La Croix: “Tôi muốn khuyến khích cộng đồng tín hữu Marrakech tỏ lòng thương xót qua lời cầu nguyện và tình đoàn kết, qua tất cả giúp đỡ mà chúng tôi có thể làm.”

 

Ngài nói tiếp: “Chúng tôi muốn nhắc lại, Thiên Chúa là Đấng nhân từ và những điều này không đến từ Ngài, Ngài không phải là nguyên nhân. Thiên Chúa đau khổ với những người đau khổ, Ngài đứng bên cạnh họ và chúng ta phải thể hiện khuôn mặt thương xót này qua tình đoàn kết của chúng ta. Đây là dịp để chúng ta phát triển tình huynh đệ phổ quát.” Ngài cũng viết thư cho bộ Nội vụ Ma-rốc để nói lên tình đoàn kết của người công giáo trong thảm kịch này.

 

Cũng như nhiều nhà thờ hồi giáo ở Pháp đã kêu gọi đóng góp giúp Ma-rốc, Giáo hội công giáo địa phương cũng đã tổ chức cuộc quyên góp đặc biệt ở tất cả các cộng đồng đất nước. Hồng y Lopez Romero nhấn mạnh: “Một điều tích cực trong thảm kịch này là chúng tôi chứng kiến được tình đoàn kết như tuyết lở. Chúng tôi nhận được nhiều đóng góp từ Ý, Pháp, Tây Ban Nha… và chúng tôi phối hợp với chính quyền để giúp đỡ một cách hiệu quả nhất có thể.” 

 

“Chúng tôi gần gũi với người dân Ma-rốc”

Cộng đồng kitô giáo ở Marrakech, nơi có khoảng 300 tín hữu, chủ yếu là người châu Âu và châu Phi, cùng với khách du lịch đã huy động để giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng. Sơ Géraldine Alezeau, quản lý trường La Saadia cho biết: “Marrakech không bị thiệt hại nhiều, nhưng chúng tôi tiếp nhận người dân ở các vùng lân cận đến sân trường, họ sợ và đến trú ẩn ở nhà chúng tôi vì các tòa nhà của chúng tôi rất kiên cố.”

 

Sơ cho biết: “Chúng tôi thu gom quần áo, nhu yếu phẩm, nước uống. Tất cả các hiệp hội đều được huy động và chúng tôi liên hệ với Hội Chữ Thập Đỏ để biết nhu cầu cụ thể. Hiện tại chúng tôi không đi để không làm kẹt đường, nhưng chúng tôi đang cố gắng vận tải các vật dụng mà không cản trở các công việc khẩn cấp.”

 

 

Trận động đất làm cho ngọn tháp Koutoubia, nhà thờ hồi giáo nổi tiếng ở Marrakech, một trong những nhà thờ lớn hồi giáo lớn nhất vào buổi bình minh của hồi giáo thế kỷ 12 đã bị lung lay, tháp cao 77 mét không bị sụp đổ.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

ĐTC sẽ viếng thăm Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore vào tháng 9 (12/04/2024 09:59:31 - Xem: 633)

Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến tông du đến Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore từ ngày 02 đến 13/9/2024.

Bộ Giáo lý Đức tin liệt kê "những vi phạm nghiêm trọng" đối với phẩm giá con người (10/04/2024 05:49:01 - Xem: 344)

Tuyên ngôn Dignitas infinita của Bộ Giáo lý Đức tin đòi hỏi 5 năm làm việc, và bao gồm huấn quyền của giáo hoàng trong thập niên qua

Số tín hữu Công giáo tăng từ 1,376 tỷ trong năm 2021 lên 1,390 tỷ vào năm 2022 (06/04/2024 08:11:14 - Xem: 199)

Trong thời gian này, 9 Tòa Giám mục mới và 1 đơn vị Giám quản Tông Tòa mới đã được thành lập;

Đức Thánh Cha: Người chính trực là người ngay thẳng, giản dị và chân thành (05/04/2024 07:36:21 - Xem: 216)

Đoạn Kinh Thánh mà Đức Thánh Cha dùng cho bài giáo lý hôm nay trích từ sách Châm Ngôn

Đức Hồng y Joseph Ratzinger: “Chân lý sự phục sinh” (02/04/2024 05:51:51 - Xem: 245)

Đối với người Kitô hữu, niềm tin vào sự Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô là một biểu hiện chắc chắn rằng câu nói: “Tình yêu mãnh liệt như cái chết”

Sứ điệp Phục Sinh 2024 và Phép lành Urbi et Orbi (01/04/2024 07:45:35 - Xem: 253)

Lúc 12 giờ, Đức Thánh Cha đã đọc sứ điệp phục sinh và ban phép lành toàn xá Urbi et Orbi – cho Roma và toàn thế giới.

Đức Phanxicô giữ im lặng trong thánh lễ chúa nhật Lễ Lá (25/03/2024 08:51:54 - Xem: 515)

Trong thánh lễ chúa nhật Lễ Lá, Đức Phanxicô tạo ngạc nhiên khi ngài chọn im lặng thay vì giảng bài giảng trong thánh lễ.

Cuộc gặp gỡ giữa các Giám mục Đức và Giáo triều Roma diễn ra trong tinh thần xây dựng (24/03/2024 09:27:02 - Xem: 363)

Tuyên bố chung của Tòa Thánh và Hội đồng Giám mục Đức cho biết, cuộc họp kéo dài cả ngày, đã diễn ra trong bầu không khí tích cực

Sứ điệp của Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61 năm 2024 (20/03/2024 08:42:17 - Xem: 399)

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi lần thứ 61: Sứ điệp có chủ đề: “Được kêu gọi gieo hy vọng và xây dựng hoà bình”.

Yves Chiron: “Ngày nay người ta mê hoặc ma quỷ và những nhà trừ quỷ” (18/03/2024 15:00:09 - Xem: 454)

Việc trừ quỷ thực sự là một trong những quyền năng được Chúa Kitô ban cho các tông đồ của Ngài.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7