Giáo hội toàn cầu

Động đất ở Ma-rốc: một đất nước cầu nguyện

 • In trang này
 • Lượt xem: 442
 • Ngày đăng: 11/09/2023 07:14:41

Nước Ma-rốc tuyên bố để tang ba ngày, sau trận động đất kinh hoàng ngày 8 tháng 9, tín hữu mọi tôn giáo được huy động để giúp đỡ nạn nhân.

 

Ngày chúa nhật 10 tháng 9, người dân Marrakech ngủ trên vỉa hè ở quảng trường Jamaa El Fna vì họ sợ những chấn động mới. Davide Bonaldo/Zuma Press/MaxPPP

 

Giây phút im lặng, tiếp theo là lời cầu nguyện “an nghỉ cho nạn nhân của trận động đất” và đọc một câu trong kinh Coran. Ngày chúa nhật, tất cả nhà thờ hồi giáo ở Ma-rốc kêu gọi cầu nguyện cho những người đã khuất.

 

Lời cầu nguyện này là lời cầu nguyện của nhà tiên tri Mohammed đã cầu nguyện khi vua Negus qua đời  – ông là vua  Ethiopia, từ kitô giáo trở lại hồi giáo, và chết cách xa Medina, nơi hồi đó có cộng đồng hồi giáo đầu tiên. Hai ngày sau trận động đất khủng khiếp ở Marrakech và vùng lân cận, chính vua Mohammed VI của Ma-rốc đã xin cộng đồng Ma-rốc đọc lời cầu nguyện này.

 

Lời cầu nguyện tang lễ không bắt buộc trong phụng vụ của người hồi giáo, nhưng họ thường cầu nguyện khi có thảm họa hay khi người thân yêu không thể cầu nguyện trước thi thể các nạn nhân.

 

Thảm họa xảy ra ở Ma-rốc tối thứ sáu 8 tháng 9 đã làm cho hơn 2.000 người thiệt mạng và nhiều người bị thương. Tại Pháp, nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo, trong đó có Mohammed Moussaoui, chủ tịch Liên minh các nhà thờ hồi giáo Pháp (UMF) đã kêu gọi xin các nhà thờ hồi giáo “cầu nguyện” cho người đã khuất.

 

“Cơ hội phát triển tình huynh đệ đại đồng”

Sáng chúa nhật 10 tháng 9, người công giáo ở Marrakech tụ họp để cầu nguyện cho các nạn nhân trong thánh lễ được cử hành tại Nhà thờ các Thánh Tử đạo do tổng giám mục Rabat cử hành tại nơi động đất cùng với giám đốc Caritas Ma-rốc. Sáng chúa nhật, hồng y Cristobal Lopez Romero giải thích với báo La Croix: “Tôi muốn khuyến khích cộng đồng tín hữu Marrakech tỏ lòng thương xót qua lời cầu nguyện và tình đoàn kết, qua tất cả giúp đỡ mà chúng tôi có thể làm.”

 

Ngài nói tiếp: “Chúng tôi muốn nhắc lại, Thiên Chúa là Đấng nhân từ và những điều này không đến từ Ngài, Ngài không phải là nguyên nhân. Thiên Chúa đau khổ với những người đau khổ, Ngài đứng bên cạnh họ và chúng ta phải thể hiện khuôn mặt thương xót này qua tình đoàn kết của chúng ta. Đây là dịp để chúng ta phát triển tình huynh đệ phổ quát.” Ngài cũng viết thư cho bộ Nội vụ Ma-rốc để nói lên tình đoàn kết của người công giáo trong thảm kịch này.

 

Cũng như nhiều nhà thờ hồi giáo ở Pháp đã kêu gọi đóng góp giúp Ma-rốc, Giáo hội công giáo địa phương cũng đã tổ chức cuộc quyên góp đặc biệt ở tất cả các cộng đồng đất nước. Hồng y Lopez Romero nhấn mạnh: “Một điều tích cực trong thảm kịch này là chúng tôi chứng kiến được tình đoàn kết như tuyết lở. Chúng tôi nhận được nhiều đóng góp từ Ý, Pháp, Tây Ban Nha… và chúng tôi phối hợp với chính quyền để giúp đỡ một cách hiệu quả nhất có thể.” 

 

“Chúng tôi gần gũi với người dân Ma-rốc”

Cộng đồng kitô giáo ở Marrakech, nơi có khoảng 300 tín hữu, chủ yếu là người châu Âu và châu Phi, cùng với khách du lịch đã huy động để giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng. Sơ Géraldine Alezeau, quản lý trường La Saadia cho biết: “Marrakech không bị thiệt hại nhiều, nhưng chúng tôi tiếp nhận người dân ở các vùng lân cận đến sân trường, họ sợ và đến trú ẩn ở nhà chúng tôi vì các tòa nhà của chúng tôi rất kiên cố.”

 

Sơ cho biết: “Chúng tôi thu gom quần áo, nhu yếu phẩm, nước uống. Tất cả các hiệp hội đều được huy động và chúng tôi liên hệ với Hội Chữ Thập Đỏ để biết nhu cầu cụ thể. Hiện tại chúng tôi không đi để không làm kẹt đường, nhưng chúng tôi đang cố gắng vận tải các vật dụng mà không cản trở các công việc khẩn cấp.”

 

 

Trận động đất làm cho ngọn tháp Koutoubia, nhà thờ hồi giáo nổi tiếng ở Marrakech, một trong những nhà thờ lớn hồi giáo lớn nhất vào buổi bình minh của hồi giáo thế kỷ 12 đã bị lung lay, tháp cao 77 mét không bị sụp đổ.

 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

“Tuần lễ Đỏ” - tuần lễ vinh danh các Kitô hữu chịu bách hại vì đức tin (07/12/2023 05:57:06 - Xem: 89)

Năm nay sự kiện “Tuần lễ Đỏ” diễn ra từ ngày 19 đến 26/11, cùng với một số sự kiện đặc biệt được tổ chức để nhấn mạnh đến hoàn cảnh khó khăn của các Kitô hữu

Linh mục hạnh phúc vui vẻ (04/12/2023 07:55:02 - Xem: 210)

Ở Lộ Đức, các bức tường ngăn cách linh mục dường như tan chảy: mặt trời của tình huynh đệ được tìm lại.

Đức Thánh Cha mời gọi các chủng sinh đặt Chúa trên hết mọi sự (02/12/2023 08:12:53 - Xem: 141)

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng khi yêu mến Chúa trên hết mọi sự thì linh mục sẽ vượt thắng mọi khủng hoảng, mọi khó khăn.

Trước chuyến đi của Đức Thánh Cha tại Dubai nhân Hội nghị COP28 (27/11/2023 05:48:35 - Xem: 157)

Tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô dành tới 3 ngày, từ 1 đến 3/12/2023 để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh COP28 tại Dubai,

ĐTC Phanxicô bày tỏ lo ngại về Con đường Công nghị của Công giáo Đức (23/11/2023 06:19:19 - Xem: 328)

ĐTC kêu gọi: “Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho tôi và cho mối quan tâm chung của chúng ta về sự hiệp nhất”.

Đức Thánh Cha: Cảnh Giáng sinh phải là dịp để loan báo Tin Mừng (22/11/2023 15:52:44 - Xem: 376)

Đức Thánh Cha nhắc nhở khi làm cảnh Giáng sinh phải khơi dậy sự ngạc nhiên, một dịp để loan báo Tin Mừng.

2.600 linh mục Philippines tĩnh tâm: Giáo dân được mời gọi giúp linh mục nên thánh (21/11/2023 10:58:20 - Xem: 457)

Món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng cho một linh mục là thực sự trân trọng và cầu nguyện cho họ

Các Giám Mục Ba Lan chống nguy cơ ly giáo tại Đức (20/11/2023 08:34:36 - Xem: 425)

Tuy có sự cảnh giác rõ ràng của Tòa Thánh, nhưng nhóm chủ trương Con đường Công nghị bất chấp và thậm chí gần đây còn lợi dụng và lèo lái tinh thần của Thượng Hội đồng Giám mục

Phỏng vấn Đức Phanxicô nhân kết thúc năm 2023 (18/11/2023 10:25:14 - Xem: 317)

Hai tháng trước khi kết thúc năm 2023, Đức Phanxicô kết thúc năm bằng cuộc phỏng vấn mới với hãng tin Yesla của Nhà nước Argentina

Sứ điệp Đức Thánh Cha cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 7 năm 2023 (17/11/2023 05:50:23 - Xem: 279)

Sáng ngày 13.06, Phòng báo chí Toà Thánh đã công bố sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới Người nghèo lần thứ 7, sẽ được cử hành vào Chúa nhật ngày 19.11.2023.

 • Bài viết mới
  • Vòng Hoa Mùa Vọng

   Vòng hoa Mùa Vọng đóng vai trò như một lời nhắc nhở sống động về sự đến gần của ngày lễ. Hơn nữa, vòng hoa này thu hút sự chú ý của người...

  • Bình dân và học thuật

   Thánh Tôma Aquinô: với tri thức có thể lấn át các nhà trí thức khác, nhưng cũng có thể cầu nguyện với lòng ngoan đạo của một em bé.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 MV năm B

   Việc sám hối bao gồm sự hoán cải. Vì “Sám” là ăn năn lỗi trước, và “Hối” là chừa bỏ lỗi sau. Chỉ có “sám” mà không có “hối” thì tội vẫn...

  • Đôi nét về Mùa Vọng

   Đây cũng là mùa hy vọng, chờ đợi, và hướng tới cuộc quang lâm lần thứ hai của Đức Kitô. Sau đây là đôi nét về Mùa Vọng như một cách giúp...

  • Thái độ nào cho việc đón chờ Chúa?

   Vài đề nghị cần thực hiện ngay để sống mùa Vọng, nhờ đó, ta có thể lưu lại trong Chúa, Đấng hằng ngự đến trong cõi lòng ta và nơi mọi người.

  • Linh mục, người của lòng thương xót

   Tuy là những bài dành riêng cho các linh mục, nhưng tu sĩ, chủng sinh và giáo dân đều có thể đọc để suy niệm và cầu nguyện miễn là biết...

  • Suy Tư Tin Mừng: Xin Ngài mau trở lại

   Mùa Vọng là thời gian sống tâm tình kêu cầu. Bạn kêu cầu tình thương, kêu cầu để Chúa ghe mắt.

  • Khiêm nhường và Từ bi

   "Hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng" (Mt 11,29b). Đức khiêm nhường là đòi hỏi của Tin mừng, hay cụ thể hơn là của...

  • Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 1 mùa Vọng năm B

   Thiên Chúa, Đấng sáng tạo là nhà điêu khắc thần linh. Ngài tạo dựng mỗi người chúng ta, rồi đem lòng yêu những người mà Ngài đã tạo ra.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 1 MV năm B

   Mùa Vọng, mùa sống với tâm tình chờ đợi Chúa đến. Thật ra, Chúa đã đến và vẫn đang đến trong mọi nỗi vui buồn, trong mọi biến cố lớn nhỏ...

  Câu chuyện chiều thứ 7