Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Để giúp con cái trở thành tín hữu Công giáo tốt lành

  • In trang này
  • Lượt xem: 434
  • Ngày đăng: 02/03/2023 07:32:05

ĐỂ GIÚP CON CÁI

TRỞ THÀNH TÍN HỮU CÔNG GIÁO TỐT LÀNH

 

Là cha mẹ Công giáo, chúng ta có trách nhiệm ươm trồng đức tin và khuyến khích con cái trở thành những tín hữu có lòng yêu mến Chúa, có trái tim nhân từ, và sống có trách nhiệm. Những giá trị và niềm tin Công giáo có thể giúp ích rất nhiều trẻ biết đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong cuộc sống hiện đại ngày càng phức tạp.

 

 

Dưới đây là một 5 cách thế giúp bậc cha mẹ nuôi dạy con cái trở thành tín hữu công giáo tốt lành.

 

1. Nuôi dưỡng đời sống cầu nguyện của trẻ

Cách tốt nhất để dạy trẻ cầu nguyện là cầu nguyện với chúng. Giờ cầu nguyện chung của gia đình là cách tuyệt vời để làm điều này.

 

Ngay khi còn nhỏ, trẻ nên được dạy làm Dấu Thánh giá, đọc thuộc lòng Kinh Lạy Cha, Kinh Kính mừng, Kinh Sáng Danh. Việc cầu nguyện này tuy đơn giản nhưng có sức mạnh củng cố đức tin của trẻ rằng Thiên Chúa sẽ luôn nghe thấy những mối quan tâm sâu sắc nhất của chúng ta.

 

Để khuyến khích trẻ cầu nguyện, như là một cuộc trò chuyện thân mật với Chúa. Trước hết, thiết lập một thói quen thoải mái với một vài khoảnh khắc giúp trẻ tự cầu nguyện và cảm nhận mối tương quan thực sự với Chúa. Thứ đến, tạo cơ sở cho một thói quen trò chuyện với Chúa, điều này sẽ cung cấp sức mạnh đức tin cho trẻ mai này, trong những lúc cần thiết. Thời điểm thích hợp để chọn có thể là trước khi đi ngủ, hoặc ngay sau khi thức dậy.

 

2. Cùng đọc và suy niệm Kinh Thánh

Kinh Thánh là nguồn mạch khôn ngoan nuôi dưỡng đời sống tâm linh của tín hữu. Chúng ta hãy giới thiệu cho trẻ điều này bằng cách cùng với trẻ đọc Kinh thánh. Vào cuối bài đọc, hãy nói về ý chính của câu chuyện và bài học có thể rút ra từ đó.

 

Kinh thánh loại dành cho trẻ em thường được viết bằng ngôn ngữ đơn giản và có nhiều hình ảnh màu sắc sặc sỡ minh họa các câu chuyện trong Kinh thánh. Đây là cách thế tuyệt vời để khuyến khích trẻ ham thích đọc và hiểu biết sớm về Lời Chúa.

 

Khi trẻ ở độ tuổi lớn hơn, hãy khích lệ trẻ không chỉ đọc truyện Kinh thánh mà còn học hỏi về giáo lý và tìm ra những ứng dụng thực tế cho trẻ trong cuộc sống hàng ngày.

 

3. Tìm nguồn cảm hứng trong Hạnh các Thánh

Những cuộc đấu tranh và chiến thắng của các Thánh mang tính nhân văn sâu sắc nên liên quan đến hành trình của chính chúng ta như là Kitô hữu. Các Thánh là những tấm gương thực hành đức tin cách gần gũi, thiết thực và sống động. Khi đọc và biết thêm về Các Thánh, trẻ nhận ra rằng các Thánh không phải là những siêu nhân mà là những con người bình thường nhưng đã cố gắng mỗi ngày và trở nên phi thường.

 

Do đó, việc đọc Hạnh các Thánh cho trẻ lả cách rất hữu hiệu để giúp trẻ từ từ sống theo các giá trị của Kitô giáo chẳng hạn như: khiêm tốn, thật thà, bác ái, hiền lành, dũng cảm … và các nhân đức tin, cậy, mến sẽ truyền cảm hứng cho trẻ để lớn lên trong đời sống đức tin của chính mình.

 

4.  thành phần trong Giáo hội

Nhà thờ là nơi thiêng liêng để thờ phượng Thiên Chúa, và bày tỏ sự hiệp thông, liên đới với cộng đoàn của những người có cùng đức tin, cùng tình yêu đối với Thiên Chúa, và cùng nhau phát triển như một gia đình thiêng liêng.

 

Trẻ cần có khả năng đánh giá cao ý nghĩa của việc trở thành một phần của cộng đoàn nên cần nuôi dưỡng cảm giác thân thuộc này ngay từ sớm. Tham dự Thánh lễ là một khía cạnh quan trọng và thường xuyên trong đời sống gia đình. Vì thế, hãy tạo thói quen cho gia đình tham dự thánh lễ, nhất là vào Chúa nhật. Thực hành đơn giản này sẽ giúp trẻ nhận thấy rằng cả gia đình đều coi việc nuôi dưỡng thiêng liêng là ưu tiên hàng đầu.

 

5. Giúp trẻ trở thành tín hữu Công giáo tốt lành

Gia đình là nơi đầu tiên mỗi người được mời gọi sống trong sự thật và tình yêu thương. Việc nuôi dạy con cái theo đức tin là một tiến trình trong đó cha mẹ là những người đóng vai trò chính yếu, và quan trọng của trẻ trong cách sống. Thật thế, đừng chỉ dừng lại ở việc đọc những câu chuyện về đức tin, nhưng hãy chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân khi trung thành sống theo các mệnh lệnh của Chúa. Hơn nữa, những hành động, tư cách của cha mẹ sẽ giúp định hướng cho trẻ nên và hãy dạy con cách hữu hiệu nhất bằng tình thần đạo đức, tình yêu thương  và gương sáng.

 

Trên tất cả, cha mẹ hãy trở thành người mà bạn muốn con mình trở thành.

 

 

Nt. Anna Ngọc Diệp, OP
Dòng Đa Minh Thánh Tâm

Chuyển ngữ từ: catholicfaithstore.com

Bài cùng chuyên mục:

Khi Linh mục khóc (27/03/2023 17:38:39 - Xem: 433)

Khi bạn nhìn thấy linh mục khóc, hay chính bạn là linh mục đã từng khóc, bạn hãy đi hỏi Chúa, chứ đừng hỏi người trần mắt thịt. Chúa sẽ có lời giải đáp thoả đáng nhất cho ta.

Đọc Kinh thánh với niềm tin (25/03/2023 07:50:13 - Xem: 187)

Giả như ai có còn thiếu lòng tin này, cứ xin Chúa giúp mình đến với Lời của Ngài. “Xin Thầy ban thêm lòng tin cho chúng con!”

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ - Người kitô hữu sống đức tin giữa lòng thế giới (21/03/2023 16:27:06 - Xem: 220)

Đức tin Công giáo nói gì về cuộc sống trần gian này? Và người Công giáo cần phải sống với thái độ nào?

Cách chia sẻ Kinh Thánh với các bạn Tin Lành (07/03/2023 14:48:43 - Xem: 340)

Cuộc đối thoại đích thực bao giờ cũng giữa trên sự chân thành của tình bạn. Lý tưởng là cả người bạn Tin Lành lẫn chúng ta đều biết xuất phát từ điểm này.

Tìm ý Chúa (28/02/2023 08:08:02 - Xem: 329)

Dù tôi có sai lầm trong một dịp cụ thể nào đó, tôi vẫn còn vững lòng quyết định theo ý Chúa, tùy khả năng của tôi, nghĩa là trong sự tối tăm của đức tin.

Để sự phàn nàn là một đức tính (21/02/2023 15:45:06 - Xem: 296)

Phàn nàn quá nhiều là một vấn đề, nhưng phàn nàn có thể giúp bạn trở thành một người đồng hành tốt, đây là cách để làm điều đó.

Cảm nhận tình yêu Thiên Chúa (15/02/2023 07:37:21 - Xem: 384)

Trong ngày lễ Valentine tình yêu hôm nay, chắc tôi và bạn cũng không cần định nghĩa tình yêu làm gì, cho bằng hãy sống với nó.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ - Cách Giáo hội đồng hành với con người (13/02/2023 10:02:04 - Xem: 315)

Giáo hội lắng nghe từ nhiều phía để có thể đúc kết được những định hướng có tính phổ quát nhất cho Giáo hội hoàn vũ.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ - Vấn đề độc thân của linh mục (05/02/2023 08:18:48 - Xem: 692)

Con thấy nếu linh mục có vợ, có gia đình cũng tốt. Tại sao Giáo hội Công giáo luôn gay gắt bảo vệ luật độc thân linh mục?

Yêu thương không phải nuông chiều (30/01/2023 05:41:15 - Xem: 497)

Có 2 thái cực hiện đang tồn tại trong giáo dục: hà khắc và nuông chiều. Theo hướng nào một cách thái quá cũng để lại những hệ lụy mà xã hội phải gánh chịu.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7
    Video mới