Bạn trẻ - Giáo dục - Ơn gọi

Chương trình Định hướng đầu năm học cho Sinh viên Lưu Xá Luy Gonzaga

  • In trang này
  • Lượt xem: 5,744
  • Ngày đăng: 02/10/2022 08:09:13

CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH HƯỚNG ĐẦU NĂM HỌC

CHO SINH VIÊN LƯU XÁ LUY GONZAGA

 

Tối Thứ Năm ngày 29.09.2022 – Lễ kính các Tổng Lãnh Thiên Thần, Lưu xá Luy Gonzaga tổ chức buổi chuyên đề định hướng đầu năm học mới 2022 – 2023 tại trụ sở Lê Sát, P. Mỹ Bình, Thành phố Long Xuyên. Chương trình được hướng dẫn bởi quý cha và quý thầy Dòng Tên: Cha Martino Nguyễn Đình Khải, S.J, thầy Gioan Trần Hồng Long, S.J và thầy Đaminh Nguyễn Văn Tài, S.J.

 

 

Mở đầu chương trình, thầy Văn Tài, S.J giới thiệu và chúc mừng các tân sinh viên. Thầy nói: Việc anh em có thể hiện diện ở đây lúc này không phải là một điều dễ dàng và không phải ai cũng làm được. Nhưng thầy tin rằng, những nỗ lực mà anh em đã bỏ ra sẽ không trở nên vô ích. Vì thời gian sắp tới, anh em sẽ được phủ đầy những cơ hội để phát triển năng lực lãnh đạo và trí tuệ từ trường Đại học; đồng thời, anh em sẽ có những cơ hội để phát triển nhân cách, đời sống thiêng liêng từ Giáo phận và đặc biệt từ Lưu xá Luy Gonzaga này. Nơi đây và trong năm học này, anh em sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, với một con người mới. Chỉ cần anh em học theo gương thánh Luy Gonzaga, luôn luôn tâm niệm rằng: “Tôi là thanh sắt cong, phải vào dòng để được uốn lại cho thẳng”. Cũng vậy, anh em sẽ được Chúa uốn nắn thành một con người mới, nếu anh em luôn bắt chước vị thánh bổn mạng của Lưu xá chúng ta, mà thân thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa, xin hướng dẫn con, xin hướng dẫn con sống tốt hơn mỗi ngày.” Tốt hơn cả về mặt tri thức lẫn đức hạnh, cả về khoa học lẫn đức tin.

 

 

Thầy Văn Tài nói tiếp: Trong năm học mới này, anh em có thể sẽ phải đối diện với nhiều thử thách, nhưng những người đang hiện diện ở đây sẽ nâng đỡ và truyền cảm hứng cho anh em. Môi trường Lưu xá này sẽ là một môi trường thuận lợi để anh em được biến đổi, và ngược lại, chính anh em cũng sẽ làm cho Lưu xá được thay đổi nhờ sự biến đổi tích cực của anh em. Theo đó, thầy mời gọi tất cả anh em hãy thực sự dấn thân và tháp nhập vào đời sống ở Lưu xá này. Anh em hãy nghĩ về bản thân mình như một phần của điều gì đó lớn lao hơn. Đây gia đình của anh em! Gia đình này là một gia đình rất mạnh, vì gia đình này được tạo thành từ rất nhiều nền tảng, tri thức và kinh nghiệm khác nhau. Những con người ở đây sẽ giúp anh em trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Họ ở đây để vực bạn lên trong thời gian bạn bị thử thách, cũng như sẵn sàng chia sẻ những thành công cùng với bạn!

 

Kế đến, bạn Thanh Hùng và Đức Hoan cũng lần lượt đại diện các bạn sinh viên nói lên đôi tâm tình trong vai trò là tân trưởng nhà và phó nhà Lưu xá. Sau đó, hai bạn tân sinh viên Hoàng Minh và Thanh Kiệt cũng nói lên những cảm nhận và ước mơ của mình khi sống vào học tập tại Lưu xá trong năm học mới này. 

 

Tiếp theo chương trình, thầy Văn Tài, S.J trình bày những điểm chính yếu trong Bản Nội Quy Lưu xá, sau đó là chương trình sinh hoạt ngày Thứ Năm hàng tuần tại Lưu xá như sau: Thứ Năm tuần I: Happy hour (mừng sinh nhật, bổn mạng, bữa ăn huynh đệ, gắn kết tình thân); tuần II: Sinh hoạt chuyên đề (mời các khách mời/chuyên gia theo các chủ đề về khoa học, đức tin, văn hoá, xã hội,...đến chia sẻ với nhóm); tuần III: Thể thao (giúp nâng cao sức khoẻ thể lý và niềm vui tinh thần); tuần IV: tĩnh tâm - cầu nguyện (gia tăng Đức Tin – Cậy – Mến và khả năng phân định thiêng liêng).

 

Sau đó, cha Martino Nguyễn Đình Khải, S.J cũng gửi gắm nhiều tâm tình thiêng liêng tới các bạn sinh viên. Đặc biệt, cha mời gọi anh em siêng năng tham dự Thánh Lễ mỗi ngày và lưu tâm đến đời sống chung trong Lưu xá.

 

 

Cuối cùng, chương trình kết thúc trong bầu không khí vui tươi với một bữa tiệc huynh đệ nhẹ nhàng.

 

 

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của các Tổng Lãnh Thiên Thần và thánh Luy Gonzaga, S.J, luôn soi lòng mở trí của các bạn sinh viên trong việc học, cũng như gia tăng sức mạnh nơi tâm hồn các bạn, để các bạn đủ sức vượt qua những cám dỗ của đời sống. Mong rằng từ nơi Lưu xá Luy Gonzaga này, Giáo hội sẽ có thêm các cộng tác viên vừa có chiều sâu thiêng liêng vừa có năng lực tri thức cho các sứ vụ tông đồ.

 

Mạc Vị

 

Bài cùng chuyên mục:

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 100 - Bình an nội tâm (29/09/2023 05:36:40 - Xem: 63)

Bình an không đong đếm bằng những thành công, thành tựu, hay những điều ta đạt được trong cuộc sống.

Nguyên nhân đưa người trẻ đến tự vẫn (27/09/2023 05:51:14 - Xem: 189)

Theo bảng thống kê mới đây, thì trên thế giới hiện nay mỗi ngày có tới 300 bạn trẻ tự tử, và có tới 3.000 bạn trẻ toan tự tử nhưng không thành công.

Sáu tội mà người tín hữu Kitô không còn phân biệt được (20/09/2023 09:49:54 - Xem: 558)

Bắt đầu từ bây giờ, chúng ta phải có chọn lựa đúng đắn: chấp nhận các yếu đuối của mình và mặc lấy đức tính khiêm nhường.

Ađam và Evà có thật hay không? (14/09/2023 08:03:09 - Xem: 340)

Khi đọc trình thuật về tạo dựng Ađam và Evà, có thể người ta sẽ thắc mắc: Ađam có thật hay không, Evà có thật hay không?

Năm cách để tìm kiếm ân sủng trong cuộc sống của bạn (11/09/2023 07:19:58 - Xem: 300)

Ân sủng của Thiên Chúa và Tình bạn thân thiết của Ngài trong tâm hồn chúng ta có giá trị hơn toàn bộ vũ trụ được tạo dựng.

Đừng sợ nên Thánh! (06/09/2023 14:04:58 - Xem: 336)

Đức Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh cho chúng ta sự thật này: Nên thánh không phải là chuyện độc quyền. Nghĩa là ai cũng có thể nên thánh và được mời gọi nên thánh giữa đời.

5 câu hỏi thường gặp về việc xưng tội (04/09/2023 08:57:36 - Xem: 378)

Tại sao có người gọi là xưng tội, một số gọi là hòa giải, và một số khác gọi đó là sám hối? Tôi có cần phải xưng tội trước khi rước lễ không?

Chân dung Linh mục (29/08/2023 14:12:17 - Xem: 375)

Theo cái nhìn truyền thống dựa trên các năng quyền thì linh mục là người đã lãnh nhận chức tư tế thừa tác, được trao ban các năng quyền như quyền hiến thánh...

Cơn sốt nội tâm (23/08/2023 07:16:52 - Xem: 391)

Lạy Chúa! Xin đến xoa dịu tất cả những gì đang khuấy động trong con và dạy con biết dừng lại. Xin nhìn vào “cơn sốt nội tâm” đôi khi làm con đau khổ.

Giải đáp thắc mắc cho người trẻ: Bài 95 - Thời đại 5G mà còn cầu nguyện à? (18/08/2023 08:24:12 - Xem: 376)

Là người trẻ luôn bận rộn: điện thoại, mạng xã hội, việc làm, cà phê, lễ hội, v.v. làm sao có thể để tâm đến việc gặp gỡ Thiên Chúa?

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7