Giáo hội Việt Nam

Câu chuyện đầu tuần: Hòa Bình

• Lượt xem: 612
  • Ngày đăng: 29/11/2022 05:30:40

Người Công giáo bước vào Mùa Vọng 2022 khi chiến tranh giữa Nga và Ukraina vẫn đang tiếp diễn. Chưa có những dấu hiệu tích cực cho hòa bình, hơn thế nữa mối đe dọa về chiến tranh hạt nhân vẫn đang lơ lửng trên đầu. Cách đây hai tuần, khi tham dự hội nghị của Bộ Truyền thông Vatican, tôi ngồi gần Đức cha Borys Gudziak, Tổng giám mục Philadelphia của người Công giáo Ukraina tại Hoa Kỳ, ngài tặng tôi quyển sách về Giáo Hội Công giáo Ukraina, The Ukrainian Greek Catholic Church: A Short History, và kể cho tôi nghe về nỗi thống khổ của người dân Ukraina trong cuộc chiến hiện nay: hàng triệu người di tản, cơ sở và nhà cửa bị tàn phá, tang thương và chết chóc, đói rét trong mùa đông khắc nghiệt đang tới…

Bỗng nghe lời Kinh Thánh thật tha thiết: “Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái” (Is 2,4). Cũng một chất liệu là sắt thép, người ta có thể chế tạo thành gươm đao để giết chóc lẫn nhau hoặc thành cày cuốc để phục vụ sự sống. Cũng một chất liệu là năng lượng nguyên tử, người ta có thể sử dụng để phục vụ nền văn minh nhân loại hoặc để hủy diệt cả nhân loại. Gươm đao hay cày cuốc chỉ là phương tiện, chính con người mới là chủ thể sáng tạo và sử dụng. Cho nên hòa bình hay chiến tranh là do con người và sâu xa nhất là tự lòng người.

“Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái” (Is 2,4). Để gươm đao thành cuốc thành cày, ông thợ rèn phải đưa nó vào lò lửa để ngọn lửa nung nấu nó thành mềm mại, sau đó mới chế tạo khối sắt thép ấy thành cày thành cuốc. Hình ảnh ấy cũng diễn tả quá trình biến đổi lòng người để có thể đi từ chiến tranh đến hòa bình. Phải chấp nhận từ bỏ ý muốn thống trị, ích kỷ, kiêu căng, thù hận, và thay vào đó bằng ước muốn yêu thương, tha thứ, phục vụ. Quả là một quá trình khó khăn và đau đớn, đòi hỏi rất nhiều hi sinh và từ bỏ. Có lẽ vì thế mà hòa bình cứ mãi chỉ là mơ ước.

Chiến tranh và hòa bình đâu chỉ là chuyện của Nga và Ukraina mà còn là chuyện của mỗi chúng ta. Hãy nhìn lại xem gia đình mình có thực sự bình an không hay đang có những mâu thuẫn ngấm ngầm giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em với nhau. Hãy nhìn lại xem giáo xứ của chúng ta có thực sự bình an không hay đang có những xung đột giữa linh mục và giáo dân, hoặc giữa giáo dân với nhau. Lý do nào dẫn đến những xung đột ấy? Chúng ta có đủ khiêm tốn để nhận phần lỗi của mình chăng? Cần phải làm gì để xây dựng bình an?

Trong lễ Đêm Giáng Sinh, Hài nhi Giêsu được xưng tụng là Hoàng Tử Hòa Bình và lễ Giáng Sinh vẫn được gọi là ngày lễ của Hòa Bình, ngày ngưng mọi tiếng súng. Mùa Vọng là thời gian chuẩn bị để đón tiếp Vị hoàng tử hòa bình ấy vào trong thế giới. Chúng ta cầu xin cho cuộc chiến giữa Nga và Ukraina sớm chấm dứt, “dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, thiên hạ thôi học nghề chinh chiến”, và hòa bình sẽ thống trị trái đất này.

Tuần I Mùa Vọng 2022

Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 5 TN năm A (29/01/2023 13:06:33 - Xem: 329)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 4 TN năm A (24/01/2023 05:08:32 - Xem: 479)

Hội đồng Giám mục bổ nhiệm nhân sự (18/01/2023 10:02:39 - Xem: 1,103)

Đức Tổng Giám mục Chủ tịch và Đức Cha Tổng Thư ký đã ký quyết định bổ nhiệm quý Cha làm Chánh Văn phòng, Quản lý và các Thư ký Giáo tỉnh.

Chào Năm Mới 2023 (16/01/2023 14:53:15 - Xem: 707)

Hội Thánh Công giáo chọn ngày đầu năm dương lịch là Ngày Thế Giới Hòa Bình và trong dịp này, các vị Giáo hoàng công bố Sứ điệp hòa bình. Hội Thánh Công giáo tại Việt Nam cũng lấy ngày đầu năm âm lịch, ngày mồng 1 Tết, là Ngày cầu bình an cho Năm Mới.

Các bài hát gợi ý 3 ngày Xuân Quý Mão 2023 (15/01/2023 09:34:13 - Xem: 593)

Thư gửi sinh viên, học sinh Công giáo nhân dịp mừng xuân Quý Mão (14/01/2023 15:53:04 - Xem: 514)

Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su”

Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm: Tưởng nhớ Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI (04/01/2023 07:29:44 - Xem: 1,193)

Ngay từ đầu triều đại giáo hoàng của ngài, rất nhiều người đã dự đoán trong tương lai, Đức Bênêđictô XVI sẽ được nhớ đến như một Giáo hoàng giảng dạy.

TGP Sài Gòn: Thánh lễ Truyền chức Giám mục (03/01/2023 05:54:35 - Xem: 1,216)

Chúng ta cầu nguyện cho ngài vui thích ở giữa dân Chúa, biết chia sẻ cảm thông, hiến mạng sống và biểu lộ tình yêu Chúa cho anh chị em.”

Hội đồng Giám mục Việt Nam thông báo cầu nguyện cho ĐTC Bênêđictô XVI (31/12/2022 17:38:08 - Xem: 1,792)

Thánh lễ an táng sẽ được Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành lúc 9g30 theo giờ Roma, ngày thứ Năm, 5-1-2023,

Thánh Lễ Tấn Phong Giám Mục Cho Đức Cha Đa-Minh Đặng Văn Cầu – Giám Mục Gp. Thái Bình (31/12/2022 05:30:16 - Xem: 1,026)

Thánh lễ Tấn phong Giám mục cho Đức cha Đa-minh Đặng Văn Cầu - Giám mục Chính tòa Gp. Thái Bình, sẽ được cử hành vào 07g30, ngày 31.12.2022,