Giáo hội Việt Nam

Câu chuyện đầu tuần: Hòa Bình

• Ngày đăng: 29/11/2022 05:30:40

Người Công giáo bước vào Mùa Vọng 2022 khi chiến tranh giữa Nga và Ukraina vẫn đang tiếp diễn. Chưa có những dấu hiệu tích cực cho hòa bình, hơn thế nữa mối đe dọa về chiến tranh hạt nhân vẫn đang lơ lửng trên đầu. Cách đây hai tuần, khi tham dự hội nghị của Bộ Truyền thông Vatican, tôi ngồi gần Đức cha Borys Gudziak, Tổng giám mục Philadelphia của người Công giáo Ukraina tại Hoa Kỳ, ngài tặng tôi quyển sách về Giáo Hội Công giáo Ukraina, The Ukrainian Greek Catholic Church: A Short History, và kể cho tôi nghe về nỗi thống khổ của người dân Ukraina trong cuộc chiến hiện nay: hàng triệu người di tản, cơ sở và nhà cửa bị tàn phá, tang thương và chết chóc, đói rét trong mùa đông khắc nghiệt đang tới…

Bỗng nghe lời Kinh Thánh thật tha thiết: “Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái” (Is 2,4). Cũng một chất liệu là sắt thép, người ta có thể chế tạo thành gươm đao để giết chóc lẫn nhau hoặc thành cày cuốc để phục vụ sự sống. Cũng một chất liệu là năng lượng nguyên tử, người ta có thể sử dụng để phục vụ nền văn minh nhân loại hoặc để hủy diệt cả nhân loại. Gươm đao hay cày cuốc chỉ là phương tiện, chính con người mới là chủ thể sáng tạo và sử dụng. Cho nên hòa bình hay chiến tranh là do con người và sâu xa nhất là tự lòng người.

“Họ sẽ đúc gươm đao thành cuốc thành cày, rèn giáo mác nên liềm nên hái” (Is 2,4). Để gươm đao thành cuốc thành cày, ông thợ rèn phải đưa nó vào lò lửa để ngọn lửa nung nấu nó thành mềm mại, sau đó mới chế tạo khối sắt thép ấy thành cày thành cuốc. Hình ảnh ấy cũng diễn tả quá trình biến đổi lòng người để có thể đi từ chiến tranh đến hòa bình. Phải chấp nhận từ bỏ ý muốn thống trị, ích kỷ, kiêu căng, thù hận, và thay vào đó bằng ước muốn yêu thương, tha thứ, phục vụ. Quả là một quá trình khó khăn và đau đớn, đòi hỏi rất nhiều hi sinh và từ bỏ. Có lẽ vì thế mà hòa bình cứ mãi chỉ là mơ ước.

Chiến tranh và hòa bình đâu chỉ là chuyện của Nga và Ukraina mà còn là chuyện của mỗi chúng ta. Hãy nhìn lại xem gia đình mình có thực sự bình an không hay đang có những mâu thuẫn ngấm ngầm giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em với nhau. Hãy nhìn lại xem giáo xứ của chúng ta có thực sự bình an không hay đang có những xung đột giữa linh mục và giáo dân, hoặc giữa giáo dân với nhau. Lý do nào dẫn đến những xung đột ấy? Chúng ta có đủ khiêm tốn để nhận phần lỗi của mình chăng? Cần phải làm gì để xây dựng bình an?

Trong lễ Đêm Giáng Sinh, Hài nhi Giêsu được xưng tụng là Hoàng Tử Hòa Bình và lễ Giáng Sinh vẫn được gọi là ngày lễ của Hòa Bình, ngày ngưng mọi tiếng súng. Mùa Vọng là thời gian chuẩn bị để đón tiếp Vị hoàng tử hòa bình ấy vào trong thế giới. Chúng ta cầu xin cho cuộc chiến giữa Nga và Ukraina sớm chấm dứt, “dân này nước nọ sẽ không còn vung kiếm đánh nhau, thiên hạ thôi học nghề chinh chiến”, và hòa bình sẽ thống trị trái đất này.

Tuần I Mùa Vọng 2022

Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm

Làm phép và Thánh lễ Tạ ơn Khánh thành Trung tâm Mục vụ giáo phận Vĩnh Long  (19/04/2024 06:00:19 - Xem: 346)

Thánh lễ Tạ ơn Khánh thành Trung tâm Mục vụ giáo phận Vĩnh Long được Đức cha Phero Huỳnh Văn Hai cử hành lúc 9g00 ngày 18/4/2024

Hội đồng Giám mục Việt Nam (19/04/2024 00:37:02 - Xem: 336)

Hội đồng Giám mục Việt Nam ban hành quy định về thủ tục hôn phối áp dụng cho toàn Giáo Hội tại Việt Nam:

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Biên bản Hội nghị thường niên kỳ I năm 2024 (19/04/2024 00:34:21 - Xem: 176)

Tham gia Hội nghị có Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn và 29 Giám mục đang phục vụ tại 27 giáo phận tại Việt Nam.

Hội nghị Thường niên Hội Đồng Giám mục Kỳ I/2024: Ngày 3 (17/04/2024 23:42:18 - Xem: 405)

Ba phiên họp trong ngày, Hội nghị đã biểu quyết phê chuẩn Quy định về thủ tục hôn phối chung cho 27 giáo phận

Hội nghị Thường niên Hội Đồng Giám mục Kỳ I/2024: Ngày 2 (17/04/2024 10:53:43 - Xem: 402)

Trong bốn phiên họp hôm nay, Hội nghị đã thảo luận về thủ tục hôn phối để biểu quyết một số quy định chung cho 27 giáo phận; góp ý đề án thành lập Trung tâm hành hương kính Các Thánh Tử đạo tại Việt Nam

Hội nghị Thường niên Hội Đồng Giám mục Kỳ I/2024: Ngày I (16/04/2024 13:27:46 - Xem: 544)

Quý Đức cha cũng tiếp tục trao đổi thêm về Tông thư “Vos estis lux mundi”; thảo luận về Tuyên ngôn Fiducia supplicans được ban hành ngày 18/12/2023

Hội đồng Giám mục Việt Nam: Khai mạc Hội nghị thường niên kỳ I/2024 (15/04/2024 14:31:45 - Xem: 639)

Chiều 14 tháng 4, Đức Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cùng với 29 Đức cha của 27 giáo phận và Ban Thư ký HĐGM đã quy tụ tại Trung tâm Mục vụ giáo phận Vĩnh Long để tham dự Hội nghị thường niên

Ngày cuối chuyến viếng thăm của Đức Tổng Giám mục Paul Richar Galagher tại Việt Nam (15/04/2024 05:35:24 - Xem: 408)

Bộ trưởng Ngoại giao Tòa Thánh đã tiếp kiến Hội Đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) tại phòng họp lầu 2 của tòa nhà Văn phòng HĐGMVN.

Các bài hát gợi ý Chúa Nhật 4 Phục sinh năm B (14/04/2024 11:26:29 - Xem: 349)

Kính thưa quý cha và bạn đọc, nhằm giúp các ca đoàn hát đúng với Phụng vụ của các ngày lễ, Ban Thánh nhạc giáo phận xin gửi đến bạn đọc các bài hát gợi ý

Ngoại trưởng Tòa Thánh Paul Richard Gallagher chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn (14/04/2024 10:34:41 - Xem: 233)

Ngoại trưởng Tòa Thánh Vatican, đã chủ sự Thánh lễ tại nhà thờ Chính Tòa Đức Bà Sài Gòn.