Giáo hội toàn cầu

2.600 linh mục Philippines tĩnh tâm: Giáo dân được mời gọi giúp linh mục nên thánh

• Lượt xem: 611
  • Ngày đăng: 21/11/2023 10:58:20

Trong khóa tĩnh tâm do Ủy ban Giám mục về Giáo sĩ của Hội đồng Giám mục và Tổng Giáo phận Cebu tổ chức, với sự tham dự của hơn 2.600 linh mục và khoảng 30 Giám mục trên khắp nước Philippines, Sơ Briege McKenna mời gọi các giáo dân giúp đỡ các linh mục nên thánh.

Giảng thuyết trong khóa tĩnh tâm là Sơ Briege McKenna, người nổi tiếng khắp thế giới với sứ vụ chữa lành, và Cha Escriva de Romani, một linh mục truyền giáo của Tổng giáo phận Madrid.

Sơ McKenna, cũng là một nhà giảng thuyết tĩnh tâm quốc tế nổi tiếng, nói rằng đúng là các linh mục chịu trách nhiệm về mọi linh hồn trong giáo xứ của họ nhưng họ cũng cần được giúp đỡ, đặc biệt là trong việc thực hiện lời kêu gọi nên thánh. Chức linh mục có thể là một ơn gọi khó khăn nên các linh mục cần sự hỗ trợ từ cả cộng đoàn và lẫn nhau. Do đó, theo sơ, “Tất cả chúng ta cần ý thức rằng chúng ta phải giúp các linh mục sống sự thánh thiện đó. Và yêu thương họ, cầu nguyện cho họ và khuyến khích họ”.

Nữ tu giảng thuyết cũng nhìn nhận có thực tế là các linh mục cảm thấy xấu hổ, thất vọng và chán nản trước những thách thức mà họ phải đối mặt và bởi việc mục vụ của họ, bởi nhận ra tội lỗi và sự bất xứng của bản thân.

Sơ McKenna cũng lưu ý rằng “ngày nay có xu hướng chỉ trích các linh mục… cho rằng họ nhàm chán, rằng họ là những người tồi tệ nhất”. Nhưng sơ chỉ ra rằng ơn gọi là quà tặng của Thiên Chúa dành cho Giáo hội khi các tín hữu thực hiện phần việc của mình. Sơ nói: “Các linh mục không phát triển trên cây. Vì vậy, đó cũng là trách nhiệm của bạn (giáo dân). Món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng cho một linh mục là thực sự trân trọng và cầu nguyện cho họ”.

Linh mục và giáo dân giúp nhau trở nên thánh thiện

Đức Tổng Giám mục Jose Palma của Cebu nhấn mạnh rằng giáo dân cũng quan trọng đối với sứ mạng của Giáo hội như với các giáo sĩ. Ngài nói: “Và khi chúng ta cùng đồng hành với nhau, các bạn có thể giúp chúng tôi bằng nhiều cách. Vì vậy tôi nghĩ chúng ta nên giúp nhau trở nên thánh thiện”. Ngài nói thêm: “Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng tình bạn của bạn với chúng tôi cũng dẫn bạn đến sự thánh thiện”. (LiCas 17/11/2023)

Nguồn: vaticannews.va/vi

Đức Hồng Y Filipe Neri Ferrão được bầu làm tân Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á Châu (25/02/2024 14:02:44 - Xem: 127)

Đức Hồng y Ferrão sẽ kế nhiệm Đức Hồng y Charles Maung Bo, Tổng Giám mục Giáo phận Yangon của Myanmar

Vấn đề của giáo hoàng với các chủng sinh và linh mục trẻ ngày nay (24/02/2024 09:02:52 - Xem: 318)

Đức Phanxicô nói, một linh mục tự cho mình là người tách biệt khỏi phần còn lại của Dân Chúa là “nhà quý tộc để cuối cùng trở thành người bị loạn thần kinh”.

Căng thẳng giữa Giáo hội Đức và Rôma tăng cao (22/02/2024 08:29:04 - Xem: 599)

Hội đồng Giám mục Đức không nhận “một lệnh nào” của Tòa Thánh, nhưng là một “thông báo trái ngược”.

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho nữ tu Argentina nổi tiếng với nụ cười cuối đời (20/02/2024 17:00:03 - Xem: 583)

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho Sơ Cecilia María, một nữ tu Dòng Cát Minh. Sơ qua đời vì ung thư năm 43 tuổi.

Hồng y Tagle được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (17/02/2024 10:04:22 - Xem: 865)

Là con người của hòa giải và hiệp thông, với một mức độ nhạy cảm sâu sắc, hồng y Tagle được một số người cho là có thể làm giáo hoàng.

Sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô (13/02/2024 05:39:03 - Xem: 800)

Thiên Chúa giáo dục dân Người để họ thoát khỏi cảnh nô lệ và trải nghiệm quá trình chuyển đổi từ sự chết sang sự sống.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 32 (07/02/2024 07:45:53 - Xem: 343)

Anh chị em thân mến, việc chăm sóc đầu tiên chúng ta cần trong bất kỳ căn bệnh nào là sự gần gũi đầy cảm thương và dịu dàng.

“Vì giá trị thành sự của bí tích, các công thức và chất thể không thể bị thay đổi” (07/02/2024 05:18:18 - Xem: 238)

Những lời và yếu tố được thiết lập trong nghi thức thiết yếu của mỗi bí tích không thể bị thay đổi, nếu không bí tích sẽ không thành sự.

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tổng Thư ký cho Bộ Kinh tế (05/02/2024 09:46:33 - Xem: 396)

Tôi biết trách nhiệm này rất lớn và tôi hy vọng với ơn Chúa và sự trợ giúp của gia đình, tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ mới này”.

Vatican gửi các linh mục: Hãy bám sát bản văn cho các Bí tích (04/02/2024 09:49:35 - Xem: 436)

Văn bản dài 13 trang được mô tả như một “lưu ý”, một tài liệu cấp thấp hơn một bản tuyên ngôn.