Giáo hội toàn cầu

ĐTC tiếp tục gửi Đặc sứ đến Ấn Độ để thúc đẩy sự hiệp nhất

• Ngày đăng: 13/12/2023 07:31:41

Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp video đến cộng đoàn này, trong đó yêu cầu mọi người tuân theo các quyết định của Hội đồng...

Đây là lần thứ hai Đức Thánh Cha gửi Đức Tổng Giám Mục Vasil đến Ấn Độ. Trước đó vào tháng Tám vị Đặc sứ đã đến Tổng Giáo Phận Ernakulam-Angamaly, Giáo phận lớn nhất của Giáo hội Siro Malabar để giải quyết những tranh chấp và chia rẽ về phụng vụ. Vào ngày 05/8, trong Thánh lễ cử hành tại Nhà thờ Chính tòa Kochi, trụ sở của Giáo hội Siro Malabar, vị Đặc sứ xin các linh mục và tín hữu đừng theo nhóm phản loạn mà tham gia những Thánh lễ bất hợp pháp.

Cũng trong lời kêu gọi long trọng, vị Đặc sứ của Đức Thánh Cha xác quyết rằng năm 2021, Hội đồng Giáo hội Siro Malabar, cơ quan tối cao quyết định trong Giáo hội này, đã soạn qui tắc cử hành Thánh lễ. Tòa Thánh đã phê chuẩn việc áp dụng như "Cách thức đồng nhất cử hành Thánh lễ trong toàn Giáo hội Công giáo Siro Malabar. Quyết định đã được phê chuẩn, vì thế là hợp pháp, và không thể chịu những tranh luận vô giới hạn”. Trong 3 tuần Đức Tổng Giám Mục Vasil ở bang Kerala, các linh mục chống đối vẫn tiếp tục tỏ ra bất tuân. Chuyến đi của Đức Tổng Giám Mục Đặc sứ không mang lại kết quả mong muốn vì các linh mục tiếp tục xách động giáo dân chống đối.

Về phần Đức Thánh Cha, ngài đã hai lần gửi thư cho các linh mục và giáo dân mời gọi tuân phục nhưng không hiệu quả. Vì thế ngày 07/12 vừa qua, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp video đến cộng đoàn này, trong đó yêu cầu mọi người tuân theo các quyết định của Hội đồng, không đi theo những người - gồm cả các linh mục - thúc đẩy sự chống đối. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Anh chị em hãy cẩn thận, đừng để ma quỷ xúi giục biến mình thành một giáo phái. Anh chị em là Giáo hội, đừng trở thành một giáo phái. Anh chị em đừng ép buộc quyền bính Giáo hội nhìn nhận anh em đã rời bỏ Giáo hội, vì anh chị em không còn hiệp thông với các vị mục tử và với Người Kế vị Thánh Tông đồ Phêrô”.

Đức Thánh Cha nói ngài biết có những lý do chống đối không liên quan gì đến cử hành Thánh Thể hay Phụng vụ. Đó là những lý do của thế gian, không đến từ Thánh Thần. Và với những người nổi loạn chống lại các quyết định của Hội đồng, Đức Thánh Cha mời gọi: “Xin đừng tiếp tục làm tổn thương thân mình Chúa Kitô! Anh chị em đừng tách mình khỏi Người!”. Ngài đặt câu hỏi: “Làm sao có thể là Thánh lễ nếu sự hiệp thông bị phá vỡ, nếu có sự thiếu tôn trọng Bí tích Thánh Thể, giữa các cuộc chiến và ẩu đả?”

Vatican News

Đức Phanxicô: “Mỗi lần tôi đi thăm nhà tù, tôi đều tự nhủ “vì sao là họ mà không là tôi?” (30/04/2024 19:06:19 - Xem: 168)

Cuộc gặp này là cuộc gặp Đức Phanxicô hằng thích. Nhà tù nằm trên đảo Giudecca, phía nam thành phố,

ĐTC Phanxicô: Hãy đến thăm ông bà vì đó là lợi ích của các con (29/04/2024 17:37:34 - Xem: 119)

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: chúng ta làm cho nhau tốt hơn bằng cách yêu thương nhau. Ngài chia sẻ những điều này như một “người ông” mong muốn chia sẻ đức tin của mình.

ĐTC thăm Venezia: Thánh Lễ tại quảng trường thánh Máccô (29/04/2024 17:29:17 - Xem: 87)

Hoạt động cuối cùng trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha đến Venezia là thánh lễ tại Quảng trường thánh Maccô với khoảng 10.500 tín hữu.

Theo hồng y Parolin, những cải cách dưới triều Đức Phanxicô là không thể hủy được (27/04/2024 19:48:13 - Xem: 266)

Trong một thế giới của những lời nói bạo lực gây tổn thương và chia rẽ, lời của hồng y Parolin là lời của Giáo hội, là lời thoa dịu nhưng lại là lời có sức mạnh mang dấu ấn ngoại giao Vatican.

Đức Thánh Cha: Chủng sinh cần quan tâm đời sống thiêng liêng, học tập, cộng đoàn và tông đồ (21/04/2024 00:30:20 - Xem: 325)

“Con đường đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu mục tử nhân lành, phải được thực hiện bằng cách quan tâm đến bốn khía cạnh:

ĐTC sẽ viếng thăm Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore vào tháng 9 (12/04/2024 09:59:31 - Xem: 754)

Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến tông du đến Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore từ ngày 02 đến 13/9/2024.

Bộ Giáo lý Đức tin liệt kê "những vi phạm nghiêm trọng" đối với phẩm giá con người (10/04/2024 05:49:01 - Xem: 437)

Tuyên ngôn Dignitas infinita của Bộ Giáo lý Đức tin đòi hỏi 5 năm làm việc, và bao gồm huấn quyền của giáo hoàng trong thập niên qua

Số tín hữu Công giáo tăng từ 1,376 tỷ trong năm 2021 lên 1,390 tỷ vào năm 2022 (06/04/2024 08:11:14 - Xem: 257)

Trong thời gian này, 9 Tòa Giám mục mới và 1 đơn vị Giám quản Tông Tòa mới đã được thành lập;

Đức Thánh Cha: Người chính trực là người ngay thẳng, giản dị và chân thành (05/04/2024 07:36:21 - Xem: 267)

Đoạn Kinh Thánh mà Đức Thánh Cha dùng cho bài giáo lý hôm nay trích từ sách Châm Ngôn

Đức Hồng y Joseph Ratzinger: “Chân lý sự phục sinh” (02/04/2024 05:51:51 - Xem: 275)

Đối với người Kitô hữu, niềm tin vào sự Phục Sinh của Chúa Giêsu Kitô là một biểu hiện chắc chắn rằng câu nói: “Tình yêu mãnh liệt như cái chết”