Văn hóa - Lẽ sống

Chúng ta có trở nên chán nản với tuổi tác không?

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,526
  • Ngày đăng: 22/08/2022 17:48:48

CHÚNG TA CÓ TRỞ NÊN CHÁN NẢN VỚI TUỔI TÁC KHÔNG?

 

Khi chúng ta già đi, chúng ta có thể trở nên quyết đoán hơn, tâm trí và tâm hồn ít linh hoạt hơn.

 

 

Nhà tâm lý học Jacques Arènes quan sát “ông cụ” bên trong chúng ta. Khi chúng ta già đi, chúng ta có thể trở nên quyết đoán hơn, tâm trí và tâm hồn ít linh hoạt hơn. Làm thế nào để chống lại hiểm họa này? Các câu trả lời.

“Mọi người đều nói về đứa trẻ bên trong. Tôi có một bà già bên trong, bà nói những lời không phù hợp, phán xét mọi người và muốn đi ngủ lúc 8 giờ tối.” Dĩ nhiên chúng ta có thể thay thế ‘bà già’ này bằng ‘ông già’ nhưng công thức này thật buồn cười. Đúng là có một số nhà tâm lý (hoặc ngụy tâm lý gia) đập vào tai chúng ta, phải khám phá hay tái khám phá, dù là vô tội hay bị tổn thương, để mang chúng ta trở lại với thế giới có khả năng đưa chúng ta về lại thế giới ngây thơ đã bị mất. Tại sao không… Nhưng  ngây thơ được cho là của đứa trẻ bên trong nói trên đôi khi là một cách khác để che giấu một loại tự mê khá phổ biến: “Phải chăm sóc tôi…”

 

Để vượt lên cô đơn, chúng ta hãy đặt câu hỏi về những tương phản của mình

Ông già hay bà già bên trong, chúng ta không thích nói chuyện này; ở trong hình thức trẻ hóa hoặc tự cho mình vẫn còn rất trẻ trong đầu, điều này chẳng có gì lớn chuyện, nhưng một số người trong chúng ta từ rất trẻ đã càu nhàu, liên tục phê phán người khác, nghĩ thế giới này không phù hợp cho những mong muốn và lối sống của họ. Đó không phải là vấn đề tuổi tác. Một người trẻ ích kỷ chắc chắn sẽ thành người già xuẫn ngốc. Đương nhiên tôi nhạy cảm hơn khi tôi già đi, và khi tôi ngày càng trở thành một trong những người già hay càu nhàu, nguy cơ lão hóa này là cay đắng, oán giận, đánh giá tiêu cực về bản thân có thể kéo theo tiêu cực của toàn thế giới.

 

Đi tìm đời sống thiêng liêng làm chúng ta tự do

Cứng nhắc và nhu cầu xác quyết đi kèm với tuổi tác

Tôi chú ý đến nó vì tôi nhận ra kiểu nằn nì bên trong của một phê phán kiên quyết thường gán cho người già – điều này thấy rất rõ nơi các nhân vật của kịch tác gia Molière, người chủ gia trưởng già thường chuyên chế – về cơ bản là tai họa của thế giới chúng ta và của mọi thời. Chủ nghĩa pharisêu như Phúc âm lên án không liên quan đến một tôn giáo hay một thời đại sống, nhưng lên án một hình thức cứng rắn, tự cao về bản thân, và nhất là những người này cần tin rằng họ ở bên đúng, nhưng mặt khác, họ nhận ra chính mình hoặc nhận ra thế giới là mong manh hoặc hỗn loạn.

 

Trong một bài trước, tôi đề cập đến sự khó khăn chúng ta gặp khi đối diện với lòng biết ơn: một phần là do ông già hoặc bà già bên trong của chúng ta, những người ở trong tâm hồn chúng ta dù chúng ta ở tuổi nào, xem thế giới không phù hợp với những gì mình mong chờ hoặc hy vọng. Tuy nhiên, đó không phải là việc chỉ nhìn thấy lỗi lầm ở con người cũ này, người đang sống trong lòng chúng ta.

 

Có một nhu cầu cấp thiết phải đặt lòng biết ơn trở lại trọng tâm cuộc sống chúng ta

Tuổi cao cũng có thể là cơ hội để chúng ta lùi lại một bước và có cái nhìn bao dung hơn trước những đánh giá chắc nịch mà chúng ta đã nện cho khi chúng ta ở trong vòng xoáy cần được công nhận hay thành công của tuổi trẻ. Phân tâm học theo Jung làm nổi bật nguyên mẫu của nhà hiền triết xưa – theo phong cách của cụ Dumbledore trong truyện Harry Potter – người hiện diện trong vô thức tập thể như hình ảnh của sự xoa dịu và phân định. Vì thế chúng ta nên trau dồi minh triết của ông già bên trong chúng ta, để nó không chuyển qua mặt tối của thế lực…

 

Marta An Nguyễn dịch(phanxico.vn)

Bài cùng chuyên mục:

Đức tin chiến thắng thần chết? (28/11/2022 07:33:08 - Xem: 345)

Nếu cảm thấy đức tin của mình còn yếu ớt, bạn đừng lo lắng! Chúng ta hãy bắt đầu lại và lại bắt đầu. Ngay cả thánh Augustinô cũng thốt lên rằng: “Chúa đã dựng nên chúng con cho Chúa, nên lòng chúng con khắc khoải cho đến khi nghỉ yên trong Chúa”.

Kiên trì làm chứng cho Đức Giêsu Kitô (19/11/2022 08:51:03 - Xem: 607)

Chúng ta không được để bất cứ điều gì khiến chúng ta sao lãng việc bước theo Chúa Giêsu Kitô một cách chặt chẽ hơn.

Sứ mạng của giáo viên Công giáo (18/11/2022 05:19:25 - Xem: 738)

Tôi nhận thấy giáo viên Công giáo được mời gọi để kết hợp với Thiên Chúa. Ai có đời sống nội tâm đủ mạnh, đủ sâu, họ không chỉ là giáo viên tốt nhưng còn là nhà giáo dục mẫu mực.

Chúng ta có thực sự sống niềm tin kẻ chết sống lại chưa? (11/11/2022 07:14:20 - Xem: 827)

Chúng ta không thể cho rằng mình thực sự tin vào xác loài người sẽ sống lại mà lại phó mặc mình cho bất kỳ hình thức ô uế nào trong thế giới ngày nay.

Nghiện làm việc và tham lam (07/11/2022 14:33:55 - Xem: 881)

Quá bận rộn ban đầu thường là đức tính tốt, rồi sau đó thường thường biến thành tính xấu, đó là một tham lam tinh vi.

Halloween hay Requiem? (31/10/2022 07:52:42 - Xem: 1,048)

Lễ hội Halloween ngày nay đã biến tướng thành những hình thức ăn chơi mang dáng dấp của những trò ma thuật hay những tập tục mê tín dị đoan về người chết.

Các phương thế giúp đỡ các linh hồn nơi luyện ngục (28/10/2022 08:05:22 - Xem: 1,315)

Bà Maria Simma chào đời ngày 21-2-1915 tại Sonntag thuộc Grosswalsertal (Vorarlberg) bên nước Áo. Bà là tín hữu Công Giáo thật đạo đức có lòng yêu thương cách riêng Các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Tội.

Điều gì sẽ xảy ra nếu cha mẹ không xin phép con cái trước khi ôm hoặc hôn chúng? (10/10/2022 08:44:37 - Xem: 1,201)

Cha mẹ sẽ nhận ra được tầm quan trọng của việc xin phép con cái trước khi thể hiện những cử chỉ âu yếm, thân mật.

Chuỗi Mân Côi (01/10/2022 07:25:27 - Xem: 1,786)

Nhờ việc siêng năng lần hạt, chúng ta biểu lộ được lòng tôn sùng kính mến đối với Mẹ, đồng thời sẽ tìm thấy những tiêu chuẩn hướng dẫn cho việc cải thiện đời sống để mỗi ngày một trở nên tốt lành thánh thiện hơn.

Đừng để sự tử tế ngủ quên (25/09/2022 08:32:06 - Xem: 1,401)

Một nụ cười tươi tắn, lời chào thân thiện hay một việc làm tử tế nhỏ bé của bạn cũng đủ tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của người khác.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7