Giáo hội toàn cầu

Đức Thánh Cha: Ma quỷ không thể làm gì nếu có sự cầu nguyện

• Lượt xem: 919
  • Ngày đăng: 12/04/2023 05:53:57

Trong một cuộc phỏng vấn được ghi lại trong cuốn sách “Thừa tác viên trừ quỷ chống Satan” của nhà báo Fabio Marchese Ragona, Đức Thánh Cha tái khẳng định rằng ma quỷ luôn tìm cách tấn công mọi người và gieo mối bất hoà, và trong Giáo hội cũng vậy, ma quỷ tìm cách làm cho mọi người chống lại nhau. Nhưng ma quỷ không thể làm gì nếu có cầu nguyện.

Đức Thánh Cha nhận định “tôi có thể làm cho ma quỷ khó chịu khi cố gắng theo Chúa và thực thi Tin Mừng. Nhưng tôi cũng có thể làm cho ma quỷ vui khi phạm tội. Ma quỷ tìm sự thất bại của con người nhưng không có hy vọng nếu có cầu nguyện”.

Đức Thánh Cha cho biết khi còn là Tổng Giám Mục của Buenos Aires ngài đã gặp một số người bị quỷ ám nhưng ngài không trừ quỷ mà gửi đến hai linh mục, là những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này. Cũng vậy trong sứ vụ Giáo hoàng ngài chưa bao giờ trực tiếp trừ quỷ.

Về nhận xét cho rằng Đức Biển Đức XVI đã bị ma quỷ tấn công rất nhiều trong triều Giáo hoàng, nhưng ngài đã chống trả rất quyết liệt, và thánh Phaolô VI thì nói rằng “Satan len lỏi vào đền thờ Chúa qua một vết nứt nào đó”, vậy có phải ma quỷ cũng hành động trong Vatican? Đức Thánh Cha trả lời ma quỷ tấn công tất cả mọi người, không phân biệt, và trên hết cố gắng tấn công những người có nhiều trách nhiệm hơn trong Giáo hội hoặc trong xã hội. Ngay cả Chúa Giêsu cũng bị ma quỷ cám dỗ. Thánh Phêrô đã bị Chúa Giêsu khiển trách: “Hỡi Satan, hãy tránh xa Ta”. Do đó, ngay cả Giáo hoàng cũng bị kẻ ác tấn công. Ngài nói tiếp: “Chúng ta là con người và hắn luôn tìm cách tấn công chúng ta. Thật là đau đớn, nhưng trước cầu nguyện, hắn không có hy vọng! Và đúng như thánh Phaolô VI đã nói, ma quỷ cũng có thể vào đền thờ Thiên Chúa, để gieo rắc bất hòa và chống đối: chia rẽ và tấn công luôn là công việc của ma quỷ. Hắn luôn tìm cách giăng bẫy để làm hư hỏng trái tim và tâm trí con người. Ơn cứu độ duy nhất là đi theo con đường đã được Chúa Kitô chỉ dẫn”.

Với câu hỏi “Chúng có cần phải sợ ma quỷ không?” Đức Thánh Cha trả lời rằng có một số quỷ rất nguy hiểm và ngài gọi đó là loại ma quỷ “tinh vi”. Chính Chúa Giêsu cũng đã nói về loại này trong Tin Mừng: khi thần ô uế xuất ra khỏi một người, thì nó đi rảo qua những nơi khô cháy, tìm chốn nghỉ ngơi mà tìm không ra. Rồi nó trở về “nhà”, nơi đã bỏ đi, và nó thấy nhà để trống, lại được quét tước, trang hoàng hẳn hoi. Nó liền đi kéo thêm bảy thần khác dữ hơn nó, và chúng vào ở đó, một cách tinh vi, chúng bấm chuông, chúng chiếm hữu ngôi nhà.

Đức Thánh Cha kết luận: “Linh hồn không xét mình, không nhận ra ma quỷ, hoặc do lạnh nhạt tinh thần để ma quỷ bước vào. Đây là điều khủng khiếp. Bởi vì chúng sẽ giết bạn. Đó là sự chiếm hữu tồi tệ hơn cả. Không có lối thoát. Ma quỷ hành động trực tiếp như huỷ diệt qua chiến tranh, bất công, hoặc một cách có giáo dục, ngoại giao, như Chúa Giêsu đã thuật lại. Cần phải phân định”. (CSR_1449_2023)

Ngọc Yến - Vatican News

Đức Thánh cha gặp gỡ khối G7 (16/06/2024 15:09:37 - Xem: 123)

Đừng bao giờ để những chiếc máy giết người đã tạo nên chúng. Đức Thánh cha khai triển ý tưởng này.

Tây Ban Nha tiếp tục dẫn đầu nỗ lực truyền giáo của giáo hội Công giáo (14/06/2024 09:40:30 - Xem: 124)

Giáo hội Công giáo vẫn duy trì động lực truyền giáo mạnh mẽ với hơn 6.000 nhà truyền giáo đang hiện diện tại 1.123 cơ sở truyền giáo

Sứ điệp của ĐTC cho Ngày thế giới người nghèo lần thứ VIII (14/06/2024 07:23:56 - Xem: 87)

Sứ điệp của Đức Thánh Cha cho Ngày này có tựa đề: “Kẻ nghèo vừa mở miệng cầu khẩn là Chúa lắng tai nghe” (Hc 21,5)

Chờ đợi văn kiện của Đức Thánh Cha về lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu (10/06/2024 07:39:56 - Xem: 188)

Tháng 9 tới đây, ngài sẽ công bố một văn kiện để cổ võ lòng tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu, trong thời đại ngày nay,

Diễn văn Đức Thánh Cha dành cho tham dự viên Đại hội quốc tế lần thứ IV của các ca đoàn (10/06/2024 07:32:26 - Xem: 141)

Đại hội quốc tế lần thứ IV của anh chị em quy tụ nhiều ca đoàn giáo xứ và giáo phận, scholæ cantorum...

Sứ điệp Đức Thánh Cha nhân Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 110 năm 2024 (08/06/2024 17:27:24 - Xem: 88)

Thiên Chúa không chỉ đồng hành với Dân Ngài, mà còn ở giữa họ, theo nghĩa là Ngài đồng hóa mình với những người nam nữ trong hành trình xuyên suốt lịch sử.

Mười lời khuyên của Đức Phanxicô để không nhường bước trước các tính xấu (03/06/2024 07:36:10 - Xem: 230)

Đức Phanxicô đưa ra mười thái độ căn bản giúp chúng ta lựa chọn điều tốt và tránh điều xấu.

“Đừng mệt mỏi làm điều tốt” – ĐTC khích lệ các linh mục trẻ (01/06/2024 07:20:25 - Xem: 264)

Một trong những chủ đề chính của cuộc đối thoại giữa Đức Thánh Cha và các linh mục là kinh nghiệm của những năm đầu tiên của đời linh mục.

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis (30/05/2024 07:58:18 - Xem: 402)

Cuộc đời không thể tin được của chân phước Carlo Acutis, “người có ảnh hưởng của Chúa” sẽ là vị thánh đầu tiên của thế hệ thiên niên kỷ.

“Hỡi các bạn trẻ! Chúa Giêsu là Niềm Hy Vọng cho chúng ta” (29/05/2024 07:12:29 - Xem: 178)

Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước rằng Năm Thánh Giới trẻ 2025 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 giúp cho nhiều người trẻ gặp Chúa Giêsu,