Giáo hội toàn cầu

ĐTC tiếp Tổng thống Zelensky của Ucraina

  • In trang này
  • Lượt xem: 825
  • Ngày đăng: 14/05/2023 09:23:35
Chiều thứ Bảy 13/5/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng ông Volodymir Zelensky, Tổng thống Ucraina. Tổng thống Zelensky đang ở Roma và đã gặp Thủ tướng Giorgia Meloni và Tổng thống Sergio Mattarella của Ý.
 
 
 

Vatican News

Lúc sau 4 giờ chiều, xe của Tổng thống Zelensky được hộ tống vào Vatican, và Tổng thống Ucraina được chào đón vào Dinh Tông Tòa để gặp Đức Thánh Cha.

 

Cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 40 phút, tập trung vào tình hình chính trị và nhân đạo ở Ucraina sau cuộc chiến đang diễn ra.

 

Đức Thánh Cha đảm bảo với Tổng thống về những lời cầu nguyện không ngừng của ngài, như được chứng nhận bởi nhiều lời kêu gọi công khai của ngài và những lời khẩn cầu Chúa ban cho hòa bình.

 

Hai vị đã đồng ý về yêu cầu liên tục là tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân, và đặc biệt, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến sự cần thiết của “những cử chỉ nhân đạo” dành cho những người mong manh nhất, những nạn nhân vô tội của cuộc xung đột.

 

Trao đổi quà tặng

Theo thông lệ, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quà tặng.

Đức Thánh Cha đã tặng Tổng thống Zelensky một tác phẩm điêu khắc bằng đồng vẽ cành ô liu, biểu tượng của hòa bình. Ngài cũng tặng ông Tài liệu về Tình huynh đệ Nhân loại vì Hòa bình Thế giới và sự Chung sống do ngài và Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb của Al-Ahzar soạn thảo; một cuốn sách về buổi cầu nguyện chiều tối ngày 27 tháng 3 năm 2020 và một tập tài liệu có tựa đề “Thông điệp về Hòa bình ở Ucraina.”

 

Tổng thống Ucraina đã mang đến cho Đức Thánh Cha tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ tấm chống đạn và bức tranh mang tên “Mất mát” về việc trẻ em bị sát hại trong xung đột.

 

Gần 15 tháng kể từ cuộc tấn công của Moscow vào Kyiv, chuyến thăm buổi chiều tại Vatican diễn ra trong khuôn khổ chuyến công du ngoại giao của nhà lãnh đạo Ucraina; ông đã gặp Tổng thống Ý Sergio Mattarella vào sáng thứ Bảy trước khi làm việc với Thủ tướng Giorgia Meloni.

 

Gặp Đức Tổng Giám Mục Gallagher

Một thông cáo do Văn phòng Báo chí Tòa Thánh công bố cho biết sau cuộc gặp với Đức Thánh Cha, Tổng thống Zelensky đã gặp Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh.

 

Tuyên bố cho biết thêm rằng “Trong cuộc nói chuyện thân mật với Đức Tổng Giám mục Gallagher, trọng tâm trước hết là về cuộc chiến hiện nay ở Ucraina và những mối quan tâm cấp bách liên quan đến nước này, đặc biệt là những vấn đề mang tính chất nhân đạo, cũng như nhu cầu tiếp tục nỗ lực để đạt được hòa bình. Đây cũng là dịp thuận lợi để thảo luận về một số vấn đề song phương, đặc biệt là liên quan đến đời sống của Giáo hội Công giáo trong nước.”

 
 
Gặp Đức Tổng Giám Mục Gallagher
 

Cuộc gặp thứ hai giữa Giáo hoàng và Zelensky

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng thống Ucraine. Ông đã đến Rôma một thời gian ngắn vào ngày 8/2/2020 và được Đức Thánh Cha tiếp đón, trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ucraina.

 

Vào dịp đó, chưa đầy một năm sau chiến thắng bầu cử của ông Zelensky, Đức Thánh Cha đã tặng ông một huy chương mô tả Thánh Martin thành Tours và bày tỏ hy vọng rằng vị thánh có thể bảo vệ người dân Ucraina đang phải chịu đựng chiến tranh ở miền đông đất nước.

 

Ông Zelensky cũng đã hội đàm với Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin và với Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh.

 

Một tuyên bố của Văn phòng Báo chí Tòa thánh vào dịp đó cho biết các cuộc đàm phán tập trung vào tình hình nhân đạo và tìm kiếm hòa bình trong bối cảnh xung đột ảnh hưởng đến Ucraina kể từ năm 2014.

 

Vào dịp đó, người ta đã bày tỏ hy vọng rằng tất cả các Bên liên quan sẽ thể hiện sự nhạy cảm tối đa đối với nhu cầu của người dân bị ảnh hưởng bởi bạo lực và một “cam kết và sự gắn kết trong đối thoại.”

 

Các cuộc trò chuyện qua điện thoại

Kể từ cuộc tấn công của Nga vào Ucraina vào ngày 24/2/2022, một số cuộc điện đàm đã diễn ra giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng thống Zelensky.

 

Lần đầu tiên xảy ra vào ngày 26/2/2022, hai ngày sau khi chiến tranh bắt đầu. Nhân dịp đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với Tổng thống về “sự đau buồn sâu sắc của ngài đối với những sự kiện bi thảm đang diễn ra trên đất nước của ngài.”

 

Các cuộc điện đàm khác giữa Đức Thánh Cha và Tổng thống Ucraina diễn ra vào tháng 3 và tháng 8/2022, trong đó Đức Thánh Cha nhắc lại mối quan tâm và nỗi buồn của ngài trước sự đau khổ của người dân và của ông Zelensky

Bài cùng chuyên mục:

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho nữ tu Argentina nổi tiếng với nụ cười cuối đời (20/02/2024 17:00:03 - Xem: 322)

Bắt đầu tiến trình mở án phong thánh cho Sơ Cecilia María, một nữ tu Dòng Cát Minh. Sơ qua đời vì ung thư năm 43 tuổi.

Hồng y Tagle được trao Huân chương Bắc đẩu Bội tinh (17/02/2024 10:04:22 - Xem: 702)

Là con người của hòa giải và hiệp thông, với một mức độ nhạy cảm sâu sắc, hồng y Tagle được một số người cho là có thể làm giáo hoàng.

Sứ điệp Mùa Chay 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô (13/02/2024 05:39:03 - Xem: 724)

Thiên Chúa giáo dục dân Người để họ thoát khỏi cảnh nô lệ và trải nghiệm quá trình chuyển đổi từ sự chết sang sự sống.

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô cho Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 32 (07/02/2024 07:45:53 - Xem: 308)

Anh chị em thân mến, việc chăm sóc đầu tiên chúng ta cần trong bất kỳ căn bệnh nào là sự gần gũi đầy cảm thương và dịu dàng.

“Vì giá trị thành sự của bí tích, các công thức và chất thể không thể bị thay đổi” (07/02/2024 05:18:18 - Xem: 219)

Những lời và yếu tố được thiết lập trong nghi thức thiết yếu của mỗi bí tích không thể bị thay đổi, nếu không bí tích sẽ không thành sự.

Đức Thánh Cha bổ nhiệm Tổng Thư ký cho Bộ Kinh tế (05/02/2024 09:46:33 - Xem: 354)

Tôi biết trách nhiệm này rất lớn và tôi hy vọng với ơn Chúa và sự trợ giúp của gia đình, tôi sẽ hoàn thành nhiệm vụ mới này”.

Vatican gửi các linh mục: Hãy bám sát bản văn cho các Bí tích (04/02/2024 09:49:35 - Xem: 421)

Văn bản dài 13 trang được mô tả như một “lưu ý”, một tài liệu cấp thấp hơn một bản tuyên ngôn.

Tòa Thánh phong giám mục Trung Quốc thứ ba trong chưa đầy một tuần (01/02/2024 07:52:00 - Xem: 440)

Ngày thứ tư 31 tháng 1, Vatican phong linh mục Phêrô Wu Yishun, 59 tuổi làm giám mục của Phủ Doãn Tông tòa Shaowu,

Giáo hội Trung Quốc có thêm một Giám mục được thụ phong với phép của Tòa Thánh (31/01/2024 05:39:52 - Xem: 302)

Linh mục Antôn Tôn Văn Quân (Sun Wenjun), 53 tuổi, đã được tấn phong Giám mục với sự chấp thuận của cả chính quyền Trung Quốc và Tòa Thánh,

Sứ điệp Ngày Thế giới Truyền thông Xã hội lần thứ 58 năm 2024  (26/01/2024 08:00:39 - Xem: 171)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố Sứ điệp nhân Ngày Thế giới về Truyền thông Xã hội lần thứ 58, có chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo và Sự khôn ngoan của Con tim: Hướng tới một truyền thông nhân bản trọn vẹn”

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7