Giáo hội toàn cầu

ĐTC tiếp Tổng thống Zelensky của Ucraina

 • In trang này
 • Lượt xem: 456
 • Ngày đăng: 14/05/2023 09:23:35
Chiều thứ Bảy 13/5/2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến riêng ông Volodymir Zelensky, Tổng thống Ucraina. Tổng thống Zelensky đang ở Roma và đã gặp Thủ tướng Giorgia Meloni và Tổng thống Sergio Mattarella của Ý.
 
 
 

Vatican News

Lúc sau 4 giờ chiều, xe của Tổng thống Zelensky được hộ tống vào Vatican, và Tổng thống Ucraina được chào đón vào Dinh Tông Tòa để gặp Đức Thánh Cha.

 

Cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng 40 phút, tập trung vào tình hình chính trị và nhân đạo ở Ucraina sau cuộc chiến đang diễn ra.

 

Đức Thánh Cha đảm bảo với Tổng thống về những lời cầu nguyện không ngừng của ngài, như được chứng nhận bởi nhiều lời kêu gọi công khai của ngài và những lời khẩn cầu Chúa ban cho hòa bình.

 

Hai vị đã đồng ý về yêu cầu liên tục là tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân, và đặc biệt, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến sự cần thiết của “những cử chỉ nhân đạo” dành cho những người mong manh nhất, những nạn nhân vô tội của cuộc xung đột.

 

Trao đổi quà tặng

Theo thông lệ, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quà tặng.

Đức Thánh Cha đã tặng Tổng thống Zelensky một tác phẩm điêu khắc bằng đồng vẽ cành ô liu, biểu tượng của hòa bình. Ngài cũng tặng ông Tài liệu về Tình huynh đệ Nhân loại vì Hòa bình Thế giới và sự Chung sống do ngài và Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb của Al-Ahzar soạn thảo; một cuốn sách về buổi cầu nguyện chiều tối ngày 27 tháng 3 năm 2020 và một tập tài liệu có tựa đề “Thông điệp về Hòa bình ở Ucraina.”

 

Tổng thống Ucraina đã mang đến cho Đức Thánh Cha tác phẩm nghệ thuật được chế tác từ tấm chống đạn và bức tranh mang tên “Mất mát” về việc trẻ em bị sát hại trong xung đột.

 

Gần 15 tháng kể từ cuộc tấn công của Moscow vào Kyiv, chuyến thăm buổi chiều tại Vatican diễn ra trong khuôn khổ chuyến công du ngoại giao của nhà lãnh đạo Ucraina; ông đã gặp Tổng thống Ý Sergio Mattarella vào sáng thứ Bảy trước khi làm việc với Thủ tướng Giorgia Meloni.

 

Gặp Đức Tổng Giám Mục Gallagher

Một thông cáo do Văn phòng Báo chí Tòa Thánh công bố cho biết sau cuộc gặp với Đức Thánh Cha, Tổng thống Zelensky đã gặp Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh.

 

Tuyên bố cho biết thêm rằng “Trong cuộc nói chuyện thân mật với Đức Tổng Giám mục Gallagher, trọng tâm trước hết là về cuộc chiến hiện nay ở Ucraina và những mối quan tâm cấp bách liên quan đến nước này, đặc biệt là những vấn đề mang tính chất nhân đạo, cũng như nhu cầu tiếp tục nỗ lực để đạt được hòa bình. Đây cũng là dịp thuận lợi để thảo luận về một số vấn đề song phương, đặc biệt là liên quan đến đời sống của Giáo hội Công giáo trong nước.”

 
 
Gặp Đức Tổng Giám Mục Gallagher
 

Cuộc gặp thứ hai giữa Giáo hoàng và Zelensky

Đây là cuộc gặp thứ hai giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng thống Ucraine. Ông đã đến Rôma một thời gian ngắn vào ngày 8/2/2020 và được Đức Thánh Cha tiếp đón, trước khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ucraina.

 

Vào dịp đó, chưa đầy một năm sau chiến thắng bầu cử của ông Zelensky, Đức Thánh Cha đã tặng ông một huy chương mô tả Thánh Martin thành Tours và bày tỏ hy vọng rằng vị thánh có thể bảo vệ người dân Ucraina đang phải chịu đựng chiến tranh ở miền đông đất nước.

 

Ông Zelensky cũng đã hội đàm với Đức Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin và với Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh.

 

Một tuyên bố của Văn phòng Báo chí Tòa thánh vào dịp đó cho biết các cuộc đàm phán tập trung vào tình hình nhân đạo và tìm kiếm hòa bình trong bối cảnh xung đột ảnh hưởng đến Ucraina kể từ năm 2014.

 

Vào dịp đó, người ta đã bày tỏ hy vọng rằng tất cả các Bên liên quan sẽ thể hiện sự nhạy cảm tối đa đối với nhu cầu của người dân bị ảnh hưởng bởi bạo lực và một “cam kết và sự gắn kết trong đối thoại.”

 

Các cuộc trò chuyện qua điện thoại

Kể từ cuộc tấn công của Nga vào Ucraina vào ngày 24/2/2022, một số cuộc điện đàm đã diễn ra giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng thống Zelensky.

 

Lần đầu tiên xảy ra vào ngày 26/2/2022, hai ngày sau khi chiến tranh bắt đầu. Nhân dịp đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với Tổng thống về “sự đau buồn sâu sắc của ngài đối với những sự kiện bi thảm đang diễn ra trên đất nước của ngài.”

 

Các cuộc điện đàm khác giữa Đức Thánh Cha và Tổng thống Ucraina diễn ra vào tháng 3 và tháng 8/2022, trong đó Đức Thánh Cha nhắc lại mối quan tâm và nỗi buồn của ngài trước sự đau khổ của người dân và của ông Zelensky

Bài cùng chuyên mục:

Đâu là những trở ngại ngăn không cho Chúa Thánh Thần hành động trên chúng ta (27/05/2023 15:10:56 - Xem: 315)

Một trong những trở ngại cho hành động của Chúa Thánh Thần là sống theo con người, giới hạn bản thân vào tầm nhìn vật chất và vô thần

Họp báo chuẩn bị Đại hội Thánh Thể Quốc tế 2024 tại Ecuador (26/05/2023 05:35:45 - Xem: 121)

Đại hội Thánh Thể Quốc tế được tổ chức tại Quito, Ecuador, từ ngày 8 đến 15/9/2024, là “Khơi dậy sức mạnh thiêng liêng để hỗ trợ công cuộc loan báo Tin Mừng bên trong và ngoài Giáo hội”.

ĐHY Tagle nói về lòng yêu mến của các tín hữu Trung Quốc đối với Người Kế vị Thánh Phêrô. (19/05/2023 09:51:34 - Xem: 445)

Ở Trung Quốc có cả một mạng lưới sống động, bao gồm các việc cầu nguyện, phụng vụ, giáo lý và các sáng kiến​​mục vụ được truyền cảm hứng trực tiếp bởi giáo huấn của Đức Thánh Cha.

Giáo hội sẽ công nhận 21 tín hữu kitô bị Nhà nước Hồi giáo chặt đầu ở Libya năm 2015 (12/05/2023 09:39:17 - Xem: 535)

Với sự đồng ý của Đức Thượng phụ, 21 vị tử đạo này sẽ được ghi vào Danh mục tử đạo Rôma như một dấu chỉ của sự hiệp thông

Cuộc gặp chưa từng có giữa ĐTC Phanxicô và giáo hoàng coptic Tawadros II (11/05/2023 07:43:21 - Xem: 567)

ĐTC Phanxicô và giáo hoàng chính thống coptic Tawadros II cùng chủ sự buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô.

“Học thuyết xã hội của Giáo hội cho chúng ta thấy rằng áp dụng Tin Mừng, trước hết đó là một nghệ thuật sống” (11/05/2023 07:19:21 - Xem: 235)

Tự sâu xa, giáo huấn xã hội-Kitô giáo nhằm làm cho xã hội của chúng ta trở nên nhân bản hơn

Các linh mục tương lai Hoa Kỳ, trẻ, năng động và xuất thân từ các gia đình giữ đạo (09/05/2023 09:37:08 - Xem: 470)

Khoảng một phần ba các ứng viên cho biết họ có một linh mục trong gia đình. Nhưng ảnh hưởng của cha mẹ lớn hơn

Nhiều người nam quỳ lần chuỗi Mân Côi trên đường phố ở 40 quốc gia (09/05/2023 07:36:54 - Xem: 332)

Kinh Mân Côi của những người nam là một phản ứng mạnh mẽ để nói không với tinh thần thế tục ngày nay.

ĐH Giới trẻ Công giáo VN tại Nhật Bản lần II (08/05/2023 09:37:12 - Xem: 504)

Đại hội Toàn quốc Giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 2 đã diễn ra thành công tốt đẹp trong ơn Chúa vào ngày 4 & 5/5/2023.

Đức Phanxicô tặng vua Charles III hai mảnh của Thánh giá thật (05/05/2023 16:39:57 - Xem: 691)

Nhà vua đã kết hợp các mảnh thập giá này vào Thánh giá xứ Wales cho buổi rước đăng quang ngày 6 tháng 5-2023.

 • Bài viết mới
  • Sơ Vọng – Vọng Sợ

   Đời tu sẽ trở thành nỗi bất hạnh, khi đi tu: để tìm “Tình”, những tình cảm, sự quý mến từ người khác; để tìm “Tiền”, những của cải, tiện...

  • Đừng thủ thế

   Những lời chỉ trích Giáo hội giúp chúng ta khiêm tốn một cách lành mạnh và thúc đẩy chúng ta phải can đảm thanh lọc nội bộ hơn nữa.

  • Để lớn lên trong sự thánh thiện

   Các “Hoa trái của Thần Khí” dù đã được ban tặng cho chúng ta, nhưng không phải theo dạng tĩnh, mà chúng ta vẫn cần phải góp phần mình để...

  • Chia tay hôn nhau giữa sân trường, các em làm gì thế?

   Hãy nhớ rằng có những điều người ta làm mà chúng ta không làm không có nghĩa chúng ta sai và ngược lại.

  • Gia vị cho bài giảng CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Qua biến cố Lễ Ngũ Tuần mà một nhóm người kém cỏi, hoang mang sợ hãi đã trở thành chứng nhân can đảm, dũng lược làm chứng cho Chúa Kitô....

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN lễ CTT hiện xuống năm A

   Chúa Thánh Thần đã xuống trên các môn đệ và hoạt động trong Hội Thánh tiên khởi như thế nào thì ngày nay Ngài cũng đang tiếp tục thực hiện...

  • Thần Khí Chân Lý

   Có rất nhiều ân sủng, chức vụ, công việc, cũng như nhiều chi thể, nhưng nhờ Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ khác liên kết chúng ta nên một thân...

  • Ngôn sứ thầm lặng

   Một ngôn sứ có thể phân định lúc nào bỏ tấm biểu ngữ xuống và lấy chậu nước cái khăn ra để rửa chân, lúc nào bỏ chậu nước cái khăn xuống...

  • Một trong những thành công lớn nhất trong cuộc sống: Một gia đình gắn kết

   Thành công quan trọng nhất của một người cha là khi những đứa con tuổi teen muốn dành thời gian cho mình.

  • Tất cả là hồng ân

   Ơn gọi dâng hiến quả là một ơn gọi rất đẹp. Đẹp không phải vì nó hơn các ơn gọi khác nhưng vì nó khắc ghi và biểu hiện rất rõ tình yêu...

  Câu chuyện chiều thứ 7