Giáo hội toàn cầu

Tòa Thánh bày tỏ quan ngại khi Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân bị bắt ở Hồng Kông

• Lượt xem: 889
  • Ngày đăng: 16/05/2022 18:14:03
Đức Hồng Y Giuse Trần Nhật Quân đã bị lực lượng cảnh sát giám sát an ninh quốc gia giam giữ tại Hồng Kông hôm thứ Tư, và bị buộc tội “thông đồng với các thế lực nước ngoài” liên quan đến vai trò quản lý của Quỹ Cứu trợ Nhân đạo 612. Giám đốc Văn phòng Báo chí Toà Thánh cho biết Tòa thánh đang theo sát diễn biến của tình hình.

DHY-Tran-Nhat-Quan.jpeg

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, 90 tuổi, Giám mục của Giáo phận Hồng Kông từ năm 2002 đến năm 2009, được cho là đã được tại ngoại, theo các báo cáo lan truyền trên mạng xã hội bởi các nhà báo địa phương, với các bức ảnh của Đức Hồng Y bên ngoài đồn cảnh sát Wan Chai.

Khi rời đồn cảnh sát vào khoảng 11 giờ đêm theo giờ Hồng Kông, Đức Hồng Y được cho là đã lập tức lên xe ô tô mà không đưa ra bất kỳ lời bình luận nào.

Bắt giữ và buộc tội

Đức Hồng y đã bị bắt giữ vào tối thứ Tư bởi bộ phận cảnh sát giám sát an ninh quốc gia Trung Quốc.

Đức Hồng Y bị buộc tội “thông đồng với các thế lực nước ngoài” liên quan đến vai trò quản lý của Quỹ Cứu trợ Nhân đạo 612, một quỹ hỗ trợ những người biểu tình ủng hộ dân chủ, chi trả các chi phí pháp lý và y tế mà họ phải đối mặt.

Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, ông Matteo Bruni, cho biết khi trả lời câu hỏi của các nhà báo vào chiều thứ Năm, rằng: “Tòa Thánh đã biết được tin tức về vụ bắt giữ Đức Hồng Y và đang theo dõi diễn biến của tình hình với sự chú ý cao độ.”

Ba vụ bắt giữ khác

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân là một trong những người được ủy thác của tổ chức, vốn được thành lập vào năm 2019 và giải thể vào tháng 10 năm ngoái.

Ngoài Đức Hồng y, nhà chức trách cũng bắt giữ những người vận động khác của quỹ, bao gồm luật sư nổi tiếng Margaret Ng, một cựu nghị sĩ đối lập; nhà học thuật Hui Po-keung; và ca sĩ-nhạc sĩ Denise Ho. Việc bắt giữ họ đã được xác nhận bởi các nguồn luật pháp Hồng Kông.

Các cáo buộc

Truyền thông địa phương đưa tin về vụ bắt giữ và nói rằng cuộc điều tra của cơ quan thực thi pháp luật tập trung vào cáo buộc “thông đồng” của Quỹ 612 với “các thế lực nước ngoài”, vi phạm luật an ninh quốc gia do Bắc Kinh áp đặt vào tháng 6 năm 2020.

Cáo buộc chống lại những người bị bắt thuộc một trong bốn tội danh theo Đạo luật An ninh Quốc gia của thành phố, được thiết kế để dập tắt các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông. Luật mới này đã bị quốc tế lên án. Các tội danh khác được liệt kê trong luật này còn gồm - lật đổ, ly khai và khủng bố - có thể bị án tù chung thân.

Trong những tháng gần đây, một số hãng truyền thông chính thống ở Hồng Kông đã cáo buộc Đức Hồng Y kích động sinh viên vào năm 2019 nổi dậy chống lại một loạt các biện pháp của chính phủ. Trong quá khứ, Đức Hồng Y cũng đã chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc với cáo buộc đàn áp các cộng đồng tôn giáo.

(Vatican News 12.05.2022)

Giáo phận Hàn Quốc vinh danh các gia đình đông con (01/07/2022 18:15:36 - Xem: 257)

Tổng giáo phận Gwangju, Hàn Quốc đã vinh danh 20 gia đình Công giáo có từ 4 con trở lên trong thời điểm quốc gia này đang có mức sinh giảm.

Vatican cho phép bà Nancy Pelosi rước lễ (01/07/2022 18:08:43 - Xem: 587)

Bí tích bà Pelosi nhận được ở Rôma tạo sự phản đối nơi một số giám mục Hoa Kỳ, các giám mục chống việc cho những người bảo vệ phá thai được rước lễ.

Công bố Logo Năm Thánh 2025 (30/06/2022 07:44:36 - Xem: 451)

Đây là Logo đã được Đức Thánh Cha Phanxicô chọn từ 3 ứng viên lọt vào vòng chung kết trong một cuộc thi trên toàn thế giới để thiết kế biểu tượng cho Năm Thánh được phát động vào tháng 02. 2022.

Kitô giáo tại Đức sa sút trầm trọng (29/06/2022 12:14:15 - Xem: 434)

Tổng cộng số tín hữu Công giáo tại Đức hiện nay là hơn 21 triệu 600.000 người, tương đương với 26% dân số toàn quốc và là cộng đoàn Kitô đông nhất tại nước này.

Đức Hồng y Koch: Chưa có điều kiện để rước lễ chung (27/06/2022 09:53:23 - Xem: 424)

Đức Hồng y Kurt Koch, Bộ trưởng Bộ Hiệp nhất các tín hữu Kitô, tái khẳng định rằng hiện nay chưa có điều kiện để các tín hữu Công giáo và Tin lành rước lễ chung.

Cuộc trò chuyện với ĐHY tân cử Arthur Roche, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích (26/06/2022 09:48:21 - Xem: 309)

Thưa ĐHY, ngài đã ở đâu và đang làm gì khi biết Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm Hồng y?

Thánh lễ kết thúc Đại hội Gia Đình Thế Giới lần thứ X (26/06/2022 08:26:24 - Xem: 318)

Lúc 6:30 chiều thứ Bảy 25/6/2022, tại quảng trường thánh Phêrô, Đức Hồng y Kevin Farrell đã chủ sự Thánh lễ kết thúc Đại hội Gia Đình Thế Giới lần thứ X.

Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ trước phán quyết lịch sử của Tối Cao Pháp Viện (25/06/2022 06:54:55 - Xem: 595)

Đức Tổng Giám Mục William E. Lori của Baltimore, chủ tịch Ủy ban về các hoạt động phò sinh của USCCB đã đưa ra tuyên bố sau:

Đức Thánh cha bác bỏ tin đồn ngài sắp từ chức (23/06/2022 14:16:10 - Xem: 555)

Đức Thánh cha cho biết ngài không hề nghĩ đến việc từ chức, như tin đồn và sẽ tiếp tục sứ mạng bao lâu Chúa còn cho phép.

Khai mạc Đại hội Gia đình Thế giới lần thứ X (23/06/2022 06:19:35 - Xem: 371)

Đức Thánh Cha khẳng định rằng mỗi gia đình có một sứ mạng trên thế giới và mời gọi họ cùng nhau bước đi, tiến bước để thay đổi thế giới.