Giáo hội toàn cầu

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách

• Lượt xem: 1,114
  • Ngày đăng: 18/11/2021 15:08:55

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

Đó là những hình ảnh gần đây của Đức Bênêđictô XVI. Thứ bảy, 13 tháng 11, Đức Bênêđictô XVI tiếp những người được Giải Ratzinger, còn được gọi là “Nobel thần học”. Trên nhiều ảnh được Ratzinger Foundation đăng, chúng ta thấy hình ảnh của các nhà thần học được Giải của các năm 2020 và 2021,  Hanna-Barbara Gerl-Falkovitz, Ludger Schwienhorst-Schưnberger, Jean-Luc Marion,  Tracey Rowland và linh mục Federico Lombardi, chủ tịch Hiệp hội Ratzinger

Sáng hôm đó, Đức Phanxicô trao giải thưởng cho họ, trong một buổi lễ tại Sảnh Clementine, Dinh Tông Tòa. Ở đó ngài đã vinh danh vị tiền nhiệm của mình. Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta không quên Đức Bênêđictô XVI đã tiếp tục nghiên cứu và viết cho đến cuối triều giáo hoàng của mình. Cách đây mười mấy năm, khi đang còn đảm trách chức vụ, ngài cũng đã hoàn thành ba tập về Chúa Giêsu, để lại cho chúng ta một chứng từ cá nhân xuất sắc trong việc liên lỉ đi tìm khuôn mặt của Chúa.”

“Được truyền cảm hứng và được khích lệ” qua lời cầu nguyện của Đức Bênêđictô XVI

Một cuộc tìm kiếm Thiên Chúa mà Đức Phanxicô xác định là “quan trọng nhất trong tất cả”, Đức Bênêđictô XVI “tiếp tục theo đuổi trong lời cầu nguyện. Chúng ta được cảm nhận và được nâng đỡ trong lời cầu nguyện này và chúng ta cầu nguyện cho ngài bên cạnh Thiên Chúa.”

Sau buổi lễ này, những người nhận giải đã đến đan viện Mẹ Giáo Hội thăm Đức Bênêđictô XVI. Chuyến thăm này không phải là trường hợp ngoại lệ vì tuy lớn tuổi nhưng ngài vẫn thường xuyên tiếp khách, trong đó có các vị hồng y thân cận với ngài. Gần đây ngài tiếp ông Manfred Weber, chủ tịch nhóm nghị sĩ tại Nghị viện châu Âu EPP, và ông Bernhard Kotsch, đại sứ mới của Đức tại Tòa Thánh.

Những kỷ niệm chính xác

Trước đó, vào tháng 9, ngài đã tiếp hồng y Vincent Nichols, tổng giám mục giáo phận Westminster, tổng giám mục Stanislaw Gadecki, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ba Lan, có mặt tại Rôma để dự Đại hội đồng của Hội đồng Giám mục Châu Âu (CCEE). Trong mùa hè, ngài cũng tiếp các ca sĩ của dàn hợp xướng Regensburger Domspatzen, ca đoàn của nhà thờ chính tòa Regensburg.

Những ai gặp ngài đều thấy ngài rất minh mẫn, nhưng ngài nói rất nhỏ – phải cần thư ký riêng giúp ngài diễn tả -, nhưng ngài nhớ từng chi tiết chính xác các cuộc gặp trước đây. Một trong số những người đến thăm ngài nói: “Ngài rất mệt, nhưng ngài rất minh mẫn.” Ngài cũng nhận nhiều thư từ, được phủ Quốc vụ khanh phụ trách thư tín của giáo hoàng chuyển.

Sức khỏe của ngài cũng như sức khỏe của giáo hoàng đương nhiệm luôn là đề tài để báo chí bàn tán. Gần đây, các ngài đã chích liều vắc-xin thứ ba, được Vatican cung cấp cho những người lớn tuổi nhất

Chống hôn nhân đồng giới

Lời tuyên bố cuối cùng của ngài được đưa ra cách đây vài tháng. Trong một quyển sách xuất bản vào giữa tháng 9 ở Ý, ngài đã chỉ trích mạnh mẽ hôn nhân đồng giới, theo ngài là “mâu thuẫn với tất cả các nền văn hóa của nhân loại.”

Trước đó, tháng 3 năm 2021, trong một lần hiếm hoi phát biểu trước nhà báo, Đức Bênêđictô XVI đã bình luận về quyết định từ nhiệm của mình. Ngài nói với báo Corriere della Sera: “Đó là một quyết định khó khăn. Nhưng tôi đã ý thức đầy đủ về điều này và tôi nghĩ tôi đã làm tốt.” Một số bạn hơi ‘nhiệt tình’ của tôi vẫn còn tức giận vì họ không chấp nhận lựa chọn của tôi. (…) Họ không muốn tin tôi đầy đủ ý thức khi lựa chọn. Nhưng lương tâm tôi rõ ràng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

ĐHY Hà Lan thúc giục các giáo xứ mở lại Thánh lễ có giáo dân (19/01/2022 18:40:13 - Xem: 83)

Đức Hồng y nói rằng Tổng giáo phận hiểu các phản ứng của giáo dân và ngài mô tả việc tham dự các Thánh lễ là “điều thiết yếu đối với ơn cứu rỗi các linh hồn.”

ĐHY Quốc vụ khanh Toà Thánh và Đức TGM Phụ tá dương tính với Covid-19 (19/01/2022 18:12:52 - Xem: 137)

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, và Đức tổng giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Toà Thánh, dương tính với Covid-19.

Đức Phanxicô: Tôi rất đau khi đứng (19/01/2022 17:25:43 - Xem: 338)

Đức Phanxicô nói: “Xin lỗi cho phép tôi ngồi, tôi bị đau chân hôm nay… Đau lắm, tôi bị đau khi đứng.

Tuần cầu nguyện cho các Kitô hữu hiệp nhất 2022 (19/01/2022 15:14:04 - Xem: 416)

Tuần Cầu nguyện là một lời mời gọi các Kitô hữu trở thành một biểu tượng giống như ngôi sao, dẫn mọi dân tộc đến với Chúa Kitô,

ĐTC Phanxicô: Cha mẹ biết đương đầu với những thách đố của con cái là những người hùng (16/01/2022 17:11:36 - Xem: 164)

Cuộc phỏng vấn của Truyền thông Vatican với Đức Thánh Cha Phanxicô về vai trò làm cha mẹ trong thời Covid

Các quan hệ ngoại giao của Toà Thánh qua những con số (14/01/2022 18:26:17 - Xem: 202)

Cho đến nay Vatican là quốc gia có mạng lưới quan hệ ngoại giao rộng lớn nhất khi có quan hệ ngoại giao chính thức với 183 trong số 195 nước trên thế giới.

ĐTC có thể thăm viếng những nước nào trong năm 2022? (13/01/2022 18:12:21 - Xem: 230)

Năm 2022 mới bắt đầu và dù chưa có những khẳng định nào từ phía Vatican, giới báo chí cũng đưa tên một số nước mà Đức Thánh Cha có thể viếng thăm trong năm 2022.

Sứ điệp ĐTC cho Ngày Thế giới truyền giáo 2022 (13/01/2022 17:11:29 - Xem: 175)

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu toàn Giáo hội cùng nhau làm chứng về Chúa Kitô trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Linh.

Hơn 20% linh mục và nam tu sĩ Ai Len đã qua đời trong vòng 3 năm qua (12/01/2022 18:19:10 - Xem: 296)

Trong vòng 3 năm qua, tại Ai Len đã có hơn 21% tổng số cha sở và các nam tu sĩ qua đời.

Đức Thánh Cha tiếp các đại sứ cạnh Tòa Thánh (12/01/2022 16:26:10 - Xem: 229)

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “chúng ta không thể được cứu một mình và tự mình: những thách thức lớn của thời đại chúng ta đều mang tính toàn cầu.