Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong gia đình: Lòng bác ái

 • In trang này
 • Lượt xem: 753
 • Ngày đăng: 20/06/2022 08:50:17

“Ngươi không được trả thù, không được oán hận những người thuộc về dân Người. Ngươi phải yêu đồng loại như chính mình. Ta là Đức Chúa.”

Lv19:18

 

 

1. Thế nào là lòng bác ái?

Lòng bác ái là sự quan tâm dành cho ai đó để được ở gần và chia sẻ với họ. Lòng bác ái là sức mạnh tạo nên sự cuốn hút, là một cảm xúc đặc biệt lấp đầy con tim bạn. Khi bạn thương người, bạn quan tâm và đối xử tử tế với họ vì họ rất ý nghĩa với bạn.

 

Bạn thể hiện tình yêu thương của mình bằng một nụ cười, một cách nói năng dễ thương, một hành động đầy ưu tư hay một cái ôm hôn.

 

Tình yêu thương đặt để bạn trong hoàn cảnh của người khác và quan tâm tới cảm xúc của họ để chấp nhận họ như họ là. Bạn có thể yêu thương những người lạ bằng cách quan tâm tới những gì đang xảy ra với họ và dành cho họ những suy nghĩ đầy tình yêu thương. Lòng bác ái giúp bạn biết hành xử với người khác theo cách bạn mong muốn được họ đối xử – với sự quan tâm và tôn trọng.

 

2. Tại sao chúng ta cần thực hành?

Nếu không có tình yêu thương con người chúng ta sẽ trở nên rất cô đơn. Khi con người cảm thấy mình không còn quan trọng, họ sẽ không được hạnh phúc và sẽ có những cách hành xử giận dữ và bất cần. Họ không để cho người khác đến gần chia sẻ và tin tưởng họ.

 

Mọi người mong đợi được người khác yêu thương và bản thân được thương yêu. Khi bạn yêu thương người khác, bạn cho họ cảm nhận được giá trị con người mình. Khi người ta biết mình được yêu thương, ta trở nên dễ thương và hiền lành hơn. Tình yêu thương có tính ảnh hưởng lớn và sẽ được lan truyền. Khi bạn yêu mến Thiên Chúa, bạn có thể cảm nhận được tình yêu của Ngài dành cho mình. Khi bạn yêu thương chính mình, bạn có tình yêu để trao ban.

 

3. Cách thực hành

Bạn thực hành sống tình yêu khi bạn cho phép mình cảm nhận được tình yêu. Có những thời điểm bạn cảm nhận được tình yêu khi nhìn xem một con chim nhỏ, khi quan sát mẹ mình làm việc, khi chú ý tới một người bạn mới và muốn kết bạn với họ. Sống tình yêu thương là cách bạn thể hiện sự quan tâm tới người khác, là cách bạn làm mọi việc nhỏ bé với cả trái tim để biểu lộ tình yêu thương của mình.

 

Chia sẻ cũng là một cách để biểu lộ tình yêu. Bạn có thể chia sẻ tài sản, thời gian, và cả những gì thuộc về con người mình như cảm xúc, ý tưởng, tình yêu thương, sự quan tâm.

 

Yêu thương là cách bạn biểu lộ lòng thương cảm với người khác và mong cho họ những điều bạn mong ước cho chính mình. Hãy nghĩ về cách bạn mong muốn người khác làm cho mình và bạn làm cho họ theo cùng một cách thức ấy. Khi biết yêu chính mình thì điều này trở nên dễ dàng hơn. Vì khi thực hành sống tình yêu, bạn trở nên hiền lành, dễ tha thứ cho mình và cho người khác.

 

Bạn có thể biểu lộ tình yêu dành cho Thiên Chúa bằng cách trò chuyện với Ngài qua việc cầu nguyện, qua cách bạn yêu thương tất cả mọi loài Thiên Chúa đã dựng nên.

 

Một người có lòng bác ái phản ứng thế nào?

 • Bạn bắt đầu cảm thấy buồn về chính mình vì điều bạn vừa làm?
 • Bạn muốn thể hiện sự quan tâm khi bố ốm?
 • Một đứa trẻ đang hành động lập dị?
 • Bạn thấy một con chim non bị rơi khỏi tổ?
 • Bạn yêu thương thầy cô của mình và muốn tỏ ra?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Làm cho người khác điều bạn muốn họ làm cho mình
 • Nói lời hiền lành và yêu thương
 • Làm việc nhỏ với tình yêu lớn để mang hạnh phúc cho người khác
 • Chia sẻ những gì bạn có và chính con người bạn
 • Biểu lộ tình yêu thương
 • Diễn tả tình yêu dành cho Đấng Tạo Hóa bằng cách quan tâm tới tạo vật
 • Suy nghĩ cách ân cần

 

Hãy cố gắng khi:

 • Cảm nghĩ không tốt về bản thân – như thể bạn không có gì cả
 • Tránh người khác và tránh giúp đỡ
 • Không chia sẻ suy nghĩ với người đang cần bạn
 • Nói hoặc ngụ ý những điều không tử tế
 • Không thể hiện tình yêu
 • Không thể tha thứ cho chính mình và người khác

 

Khẳng định:

Tôi là một người có lòng bác ái. Tôi thể hiện tình yêu của mình bằng suy nghĩ ân cần, bằng những lời hiền lành và tình cảm. Tôi làm cho người khác điều tôi muốn họ thực hiện cho mình. Tôi yêu mến Thiên Chúa và các tạo vật của Ngài trong đó có chính tôi.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Nhân đức trong Gia đình: Kiên nhẫn (09/08/2022 14:55:03 - Xem: 69)

“Hỡi những người có niềm tin, hãy tìm kiếm sự can đảm trong thành lũy của cầu nguyện, vì Alla là Chúa của những người nhẫn nại và kiên trì.”

Nhân đức trong Gia đình: Ngăn nắp (02/08/2022 05:50:37 - Xem: 200)

Ngăn nắp là sống gọn gàng, sắp xếp mọi thứ cân đối. Sự ngăn nắp giúp bạn biết bố trí chỗ để đồ đạc và sắp xếp chúng gọn gàng để có thể dùng chúng bất cứ khi nào bạn muốn.

Nhân đức trong Gia đình: Vâng lời (26/07/2022 07:28:34 - Xem: 329)

“Kẻ làm con hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điểu phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa” để được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này.”

Nhân đức trong Gia đình: Tính khiêm tốn (20/07/2022 13:46:41 - Xem: 443)

Hỡi người, bạn đã được nói cho biết điều nào là tốt, điều nào Đức Chúa hỏi bạn: đó chính là thực thi công bình, quý yêu nhân nghĩa và khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa của bạn.”

Nhân đức trong Gia đình: Sự điều độ (12/07/2022 15:46:33 - Xem: 589)

Giác quan của con người sẽ được kiểm soát tốt khi họ không tìm kiếm khoái cảm, vừa phải trong thực phẩm, trung thành và mạnh mẽ, … kẻ cám dỗ chắc chắn sẽ bị đánh bại, vì bất cứ luồng gió nào cũng bị gục ngã trước ngọn núi đá.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng thương xót (04/07/2022 08:01:35 - Xem: 684)

Lòng thương xót gắn chúng ta vào trong hoàn cảnh của người khác đặc biệt là khi ai đó làm điều gây cho bạn sự tổn thương hay phiền toái.

Nhân đức trong Gia đình: Lòng trung thành (27/06/2022 08:19:11 - Xem: 734)

Trung thành là bênh vực cho niềm tin của mình, là giữ cho niềm tin ấy không bị nao núng. Trung thành cũng thể hiện trong cách bạn tín trung với gia đình, với đất nước, với bạn bè và với chính lý tưởng của mình.

Nhân đức trong gia đình: Sống tử tế (13/06/2022 09:22:20 - Xem: 985)

“Hãy sống tử tế và chân thành, không chỉ ở bề ngoài. Hãy để mỗi chúng ta – những người con yêu dấu của Đức Chúa trở thành trung tâm sự chú ý của Ngài khi chúng ta sống như khí cụ lòng thương xót...

Nhân đức trong gia đình: Sự công bằng (07/06/2022 06:39:15 - Xem: 868)

“Người không phân biệt đối xử, họ trở nên công bằng khi nói lên sự thật, làm tròn bổn phận của mình, người như thế sẽ biến thế giới sẽ trở nên chốn đáng yêu hơn.”

Nhân đức trong gia đình: Niềm vui (02/06/2022 09:37:35 - Xem: 942)

“Niềm vui cho chúng ta đôi cánh. Khi sống vui mừng thì sức mạnh của chúng ta trở nên sống động, tri thức trở nên sắc bén, trí khôn bớt mù quáng. Chúng ta có thể theo kịp thế giới và thấy được phạm vi ảnh hưởng của mình.”

 • Bài viết mới
  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 20 Thường niên C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Đời tu

   Dù được chọn lựa cách đặc biệt, nhưng các tu sĩ vẫn là những con người bình thường với biết bao những yếu đuối, mong manh như bao người...

  • Sự liên đới trong đau khổ

   Sự đau đớn cũng có thể là cơ hội để phát triển khi nó thúc đẩy chúng ta đương đầu, kiểm tra, và đổi mới những khuôn mẫu có hại trong lối...

  • Đương đầu với linh hồn của mình

   Sự cô đơn tinh thần là gì? Linh hồn của chúng ta có thể cô đơn khi đang đắm mình trong tình bạn, tình yêu và gia đình sao?

  • “Xã hội tính” của người tu sĩ

   Xét về tương quan trong cộng đoàn nhà tu, hội dòng được ví von như gia đình thứ hai của người tu sĩ. Do đó đời sống cộng đoàn chiếm một...

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 19 TN năm C

   Kho tàng của chúng ta đặt nơi Chúa thì chắc chắn lúc nào chúng ta cũng tỉnh thức để ôm ấp giữ gìn, để tỉnh thức canh chừng.

  • Ý thức Tông đồ (bài 4)

   Chủ đề ý thức tông đồ dành riêng cho các linh mục. Tuy nhiên, các tu sĩ và anh chị em giáo dân vẫn có thể sử dụng, miễn là biết cách áp...

  • Khi người nữ tu làm đẹp

   Là nữ tu Mến Thánh Giá, chúng ta đã làm gì cho việc chăm sóc sắc đẹp của mình theo đúng với tinh thần của Đấng Sáng lập?

  • 5 lời khuyên cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc

   “Để không xảy ra ‘cuộc chiến tranh lạnh’ vào ngày hôm sau, thì đừng lên giường ngủ mà không làm hòa với nhau.”

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 19 Thường niên C

   Kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  Câu chuyện chiều thứ 7