Giáo hội toàn cầu

Khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,058
 • Ngày đăng: 08/09/2021 10:37:19
Chúa Nhật 5/9/2021, Đức Hồng y Angelo Bagnasco, Chủ tịch Liên Hội đồng giám mục châu Âu, đã chủ sự Thánh lễ khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52, tại Quảng trường Anh hùng ở thủ đô Budapest.
 

Budapest.jpg
Ảnh mình họa: 
Twitter

 

Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 có chủ đề: “Mọi nguồn mạch của con ở nơi Người”, đã bị hoãn lại một năm do đại dịch. Đai hội đã được khai mạc vào ngày 5/9/2021 và sẽ kết thúc vào ngày 12/9/2021 với Thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ sự.

 

Chúa không để Giáo hội, các dân tộc và nhân loại đơn độc

Mở đầu Thánh lễ, Đức Hồng y Peter Erdo, Giáo chủ Hungary, đã công bố khai mạc Đại hội Thánh Thể lần thứ 52. Ngài cầu xin Chúa “ban cho chúng ta khả năng cảm nhận được Chúa Kitô ở với chúng ta trong Bí tích Thánh Thể trong những ngày này. Chúa không để Giáo hội, các dân tộc và nhân loại đơn độc”. Đức Hồng y cũng chào các đại diện của các Ki-tô hữu Đông phương, những người mà chúng ta làm việc và cầu nguyện “để xây dựng sự hiệp nhất của Ki-tô hữu” và để “chứng tá của chúng ta đáng tin cậy”.

 

Tiếng nói đến với trái tim của châu Âu

Trong phần bài giảng, Đức Hồng y Bagnasco đã trao cho một linh mục đọc bằng tiếng Hungary. Ngài nói rằng từ nơi đây, tiếng nói của các mục tử, của cộng đoàn tràn ngập tâm tình, muốn gõ cửa trái tim của các dân tộc châu Âu và đến tận những nơi xa xôi nhất trên mặt đất. Tiếng nói mà dù yếu ớt nhưng làm vang vọng tiếng nói của nhiều thế kỷ và được đánh dấu bằng máu của các vị tử đạo, nguồn sức mạnh để loan báo Chúa Giê-su, và nhắc rằng “dù cho những giới hạn và bóng tối của các con cái, trong Giáo hội ánh sáng của Chúa Kitô đang rực cháy”.

 

Không có ai cô đơn

Đức Hồng y nói tiếp rằng tiếng nói đó nói với con người ngày nay một chân lý tuyệt vời: “Bạn không cô đơn trong một vũ trụ thù địch, bạn không đơn độc khi đối mặt với mầu nhiệm tuyệt vời của cuộc sống, bạn không đơn độc với khát vọng tự do và vĩnh cửu. Dù bạn ở đâu, bạn không vô hình, Thiên Chúa nhìn bạn với tình yêu thương; bạn không phải là trẻ mồ côi, Thiên Chúa là Cha của bạn; bạn xứng với máu của Chúa Giê-su, Đấng Cứu chuộc thế giới và Bánh ban sự sống đời đời. Đừng sợ: Thiên Chúa không chết, Bí tích Thánh Thể vượt lên trên mọi cô đơn, mọi khoảng cách, mọi thờ ơ”. Tiếng nói đó nói rằng Giáo hội không thể im lặng, không thể cho phép mình co cụm lại trong im lặng nhưng phải mang lại cho khuôn mặt mọi người vẻ huy hoàng của Chúa Kitô Phục sinh”.

 

Thiên Chúa luôn tươi trẻ

Ngỏ lời với những người trẻ, Đức Hồng Y Bagnasco nhắc lại rằng “Thiên Chúa không chống lại tự do, và đức tin không phải là một loạt các điều cấm, nhưng là một sự đồng ý với niềm vui, ngay cả khi nó đòi hỏi dấn thân bởi vì tình yêu là một điều nghiêm túc”. Ngài nhắc các bạn trẻ: “Giáo hội cần các con, cần sự tươi trẻ, nhiệt thành của các con và các con cần Chúa Giê-su. Mọi thứ sẽ sớm già đi, chỉ có Thiên Chúa là luôn luôn trẻ trung, và Giáo hội là sự trẻ trung đích thực của thế giới vì Giáo hội bảo vệ bí tích Mình Thánh Chúa Kitô. Chớ gì Thánh Thể là trung tâm ngày sống của các con. Mọi ngày!”.

 

Cảm ơn các linh mục

Đức Hồng y cảm ơn các linh mục, “những lính canh vào hừng đông, sự hiện diện sống động của Giáo hội là Mẹ và là Thầy”. Giáo hội cám ơn “những sứ giả của tình yêu Thiên Chúa, những ngôn sứ của Thánh Linh trong thị trường của vật chất, những người thừa kế của một Truyền thống sống động và những người loan báo về tương lai cho một thế giới lạc hướng”. Đức Hồng y nói: “Giáo hội không đảm bảo cho anh em sự yên tĩnh, nhưng cùng với Chúa Kitô lặp lại với anh em: 'Đừng sợ’”.

 

Chúa ở gần mọi người

Cuối cùng, ngỏ lời với những ai cảm thấy sức nặng của Thập giá, những người than khóc hoặc bị ngược đãi vì công lý, những người cảm thấy không có tiếng nói và không có quê hương, Đức Hồng y mời gọi hãy lấy lại can đảm vì Chúa đang hiện diện trong trái tim của những ai đến gần Người. Ngài nói: “Giáo hội không có tên nào khác để loan báo và tôn thờ ngoài Chúa Giêsu Kitô. Anh chị em hãy nhớ: Gương mặt của Người là Tin Mừng, sự hiện diện của Người là Bí tích Thánh Thể”.

 

Hồng Thủy
(Vatican News 06.09.2021)

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 473)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 340)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 385)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 333)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 373)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 395)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 358)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 580)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 324)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 530)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  Câu chuyện chiều thứ 7