Giáo hội toàn cầu

Đức Thánh Cha Phanxicô: Không lẫn lộn tiện ích với hạnh phúc

 • In trang này
 • Lượt xem: 681
 • Ngày đăng: 07/10/2021 16:00:00
Trong sứ điệp gửi tới cuộc họp do Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học Xã hội tổ chức trong hai ngày 03 và 04/1, về mối phúc đầu tiên của Bát Phúc, Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ ra tinh thần nghèo khó như là cách để đảm bảo hạnh phúc của các cá nhân và các dân tộc.
 

nguoi-ngheo.jpeg

 

Theo tinh thần của mối phúc đầu tiên được Chúa Giêsu công bố: “Phúc cho ai có tâm hồn nghèo khó, vì nước trời là của họ”, cuộc gặp gỡ có tiêu đề: “Caritas, Tình bạn xã hội và Chấm dứt Nghèo đói. Khoa học và Đạo đức của Hạnh phúc”.

 

Đức Thánh Cha mở đầu sứ điệp bằng cách giải thích rằng hạnh phúc là ước muốn sâu xa nhất của mỗi người, và Chúa hứa điều đó cho những ai theo lối sống của Người. Đây cũng là ước muốn được chỉ ra trong các Mối phúc, mà đối với Thánh Augustinô tiêu biểu cho “mọi sự hoàn hảo của cuộc sống chúng ta”. Theo Đức Thánh Cha, mọi người đều hướng tới hạnh phúc, nhưng không phải ai cũng có quan niệm giống nhau về hạnh phúc.

 

Ngài lưu ý rằng ngày nay chúng ta đang đứng trước một mô hình phổ biến “tư tưởng duy nhất”, lẫn lộn giữa tiện ích với hạnh phúc, và được coi là tiêu chí hợp lệ duy nhất của sự phân định. Đây là một hình thức tinh vi của chủ nghĩa thực dân ý thức hệ, nghĩa là áp đặt ý thức hệ, theo đó hạnh phúc chỉ bao gồm những gì tiện ích như của cải, danh vọng và tiền bạc. Tất cả những điều này làm cho phẩm giá con người và hành tinh bị suy giảm, trong khi nghèo đói và bất bình đẳng gia tăng.

 

Đức Thánh Cha nói, để thoát khỏi tình trạng này, cần phải thực hiện một mô hình cách mạng về các mối phúc của Chúa Giêsu, bắt đầu từ mối phúc đầu tiên. “Tinh thần nghèo khó” chính là bước ngoặt mở ra con đường hạnh phúc qua sự thay đổi hoàn toàn mô hình. Đó là một bảo đảm nhằm đạt tới sự viên mãn mà tất cả chúng ta đều được kêu gọi.

 

Sau đó, Đức Thánh Cha tiếp tục nhấn mạnh sự khác biệt giữa nghèo tinh thần và nghèo vật chất, nghĩa là bị tước đoạt những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Cái nghèo này làm suy yếu tự do của con người làm cho con người trở thành nạn nhân của những hình thức nô lệ mới. Ngài nói thêm: “Ngày nay, khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng tăng, gây bất ổn xã hội. Nguyên nhân do tình huynh đệ, tình bạn xã hội, sự tin tưởng, tôn trọng nền tảng của sự chung sống đang bị xói mòn”.

 

Kết thúc sứ điệp, Đức Thánh Cha viết rằng tinh thần nghèo khó là cách duy nhất có thể bảo đảm phúc lợi cá nhân, kinh tế và xã hội địa phương và toàn cầu. Cần phải xây dựng một phong trào toàn cầu chống lại sự dửng dưng nhằm tạo ra hoặc tái tạo các thể chế xã hội được truyền cảm hứng từ các Mối phúc và thúc dục mọi người tìm kiếm văn minh tình thương.

 

Ngọc Yến
(Vatican News 04.10.2021)

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 474)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 340)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 385)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 333)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 373)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 395)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 358)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 581)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 324)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 530)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  Câu chuyện chiều thứ 7