Giáo hội toàn cầu

ĐTC Phanxicô: Giám mục là phục vụ hơn là cai trị

 • In trang này
 • Lượt xem: 787
 • Ngày đăng: 21/10/2021 18:16:17
Vào lúc 9 giờ sáng Chúa Nhật 17/10/2021. Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ tại đền thờ thánh Phê-rô để tấn phong giám mục cho Đức ông Guido Marini và Đức ông Andrés Gabriel Ferrada Moreira. Giảng trong Thánh lễ Đức Thánh Cha mời gọi các giám mục gần gũi với Thiên Chúa, với các giám mục khác, với các linh mục và với dân chúng. Ngài cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm cao cả trong Giáo hội của các giám mục và nhấn mạnh rằng sứ vụ của các ngài là để phục vụ hơn là cai trị.
 

PopeFrancis_Bishop-1.jpeg

 

Đức tân giám mục Guido Marini, 56 tuổi, đã giữ chức Chưởng nghi phụng vụ của các Đức Giáo hoàng trong 14 năm. Năm 2007, Đức Biển Đức XVI đã chọn ngài vào chức vụ này và sau đó, từ năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục tín nhiệm ngài trong vai trò Chưởng nghi phụng vụ của Đức Thánh Cha. Năm 2019 Đức Thánh Cha cũng giao cho ngài trách nhiệm phụ trách Ca đoàn Sistina của Toà Thánh. Ngày 29/8/2021 Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm ngài làm giám mục giáo phận Tortona ở miền bắc nước Ý.

 

Còn Đức tân giám mục Andrés Gabriel Ferrada Moreira người Chi-lê, năm nay 52 tuổi, thuộc tổng giáo phận Santiago. Ngài bắt đầu làm việc trong Bộ Giáo sĩ từ năm 2018 và ngày 8/9/2021 được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng Thư ký của Bộ này và phong tổng giám mục hiệu tòa Tiburnia.

 

Nhiều Hồng y, giám mục và linh mục làm việc trong giáo triều Roma đã đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ, trước sự hiện diện của khoảng 4.000 giáo dân, trong đó có những người thân thuộc của hai tân giám mục.

 

Giảng trong Thánh lễ Đức Thánh Cha mời gọi các giám mục gần gũi với Thiên Chúa, với các giám mục khác, với các linh mục và với dân chúng. Ngài cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm cao cả trong Giáo hội của các giám mục và nhấn mạnh rằng sứ vụ của các ngài là để phục vụ hơn là cai trị.

 

Trách nhiệm cao trọng trong Giáo hội của các giám mục: tiếp tục sứ vụ cứu độ và thánh hóa của Chúa Ki-tô

Mở đầu bài giảng Đức Thánh Cha mời gọi suy tư về trách nhiệm giáo hội cao trọng mà các tân giám mục được kêu gọi nhận lãnh. Ngài nhắc rằng “Chúa Giêsu Kitô được Chúa Cha sai đến để cứu chuộc nhân loại, và Người cũng đã sai mười hai tông đồ đi vào thế giới, để được tràn đầy quyền năng của Chúa Thánh Thần, họ sẽ loan báo Tin Mừng cho muôn dân và quy tụ họ dưới một chủ chăn duy nhất, thánh hóa họ và hướng dẫn họ đến ơn cứu độ”.

 

Sứ vụ tông đồ này được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác qua việc các tông đồ chọn những người cộng tác và đặt tay ban cho họ ơn Chúa Thánh Thần mà các ngài đã nhận được từ Chúa Kitô. Đức Thánh Cha giải thích: “Do đó, qua sự kế thừa không ngừng của các giám mục trong truyền thống sống động của Giáo Hội, thừa tác vụ chính yếu này được duy trì và hoạt động của Đấng Cứu Thế vẫn tiếp tục và phát triển cho đến thời đại chúng ta. Chính Chúa Giêsu Kitô của chúng ta, linh mục thượng phẩm đời đời, hiện diện nơi họ”.

 

Đức Thánh Cha giải thích thêm: “Thật vậy, trong sứ vụ của giám mục, chính Chúa Kitô tiếp tục rao giảng Tin Mừng cứu độ và thánh hóa các tín hữu”, và “trong vai trò người cha của Giám mục Chúa phát triển thân thể của Người, là Giáo hội, với các chi thể mới. Chính Đức Kitô, qua sự khôn ngoan của Giám mục, hướng dẫn dân Chúa trong cuộc hành hương trần gian để đến với hạnh phúc vĩnh cửu”.

 

PopeFrancis_Bishop-3.jpg

 

Giám mục là phục vụ hơn là cai trị

Ngỏ lời với hai tân giám mục, Đức Thánh Cha nói: “Các con đã được chọn giữa loài người và vì loài người, các con đã được chọn, không vì các con mà vì tha nhân, trong những việc của Thiên Chúa. ‘Chức Giám mục’ thực ra là tên của một công việc; sẽ không là giám mục thực sự nếu không có phục vụ; nó không phải là một danh dự, như các môn đệ đã muốn: người ngồi bên phải, người ngồi bên trái, bởi vì giám mục là phục vụ hơn là cai trị, theo lệnh truyền của Thầy: ‘Ai là người lớn nhất trong anh em, hãy trở nên người nhỏ nhất. Còn ai cai quản, hãy như kẻ phục vụ’. Phục vụ. Và với việc phục vụ này các con sẽ gìn giữ ơn gọi của các con và sẽ trở thành những mục tử thật sự qua việc phục vụ, chứ không trong danh dự, quyền hành, quyền lực… Hãy phục vụ, luôn phục vụ.

 

PopeFrancis_Bishop-4.jpg

 

Loan báo Lời Chúa và học hỏi

Về vai trò của các tân giám mục trong cộng đoàn tín hữu, Đức Thánh Cha nhấn mạnh những ưu tiên bắt đầu từ việc loan báo Lời “trong mọi cơ hội: thuận tiện và không thuận tiện”: “khuyên nhủ, khiển trách, khuyến khích bằng sự cao thượng và giáo lý”. Và ngài mời gọi các tân giám mục: “Hãy tiếp tục học hỏi”. Ngài chỉ ra một con đường chính xác: “Qua lời cầu nguyện và của lễ hy sinh cho dân của mình, các con rút ra từ sự viên mãn thánh thiện của Chúa Kitô, sự phong phú đa dạng của ân sủng Thiên Chúa”.

 

PopeFrancis_Bishop-5.jpg

 

Gần gũi Thiên Chúa

Đức Thánh Cha nói với các tân chức: “Các con sẽ là những người gìn giữ đức tin, việc phục vụ, lòng bác ái trong Giáo hội” và vì thế cần có khả năng gần gũi. Trước hết là gần gũi Thiên Chúa. Đức Thánh Cha nhắc nhở: “Giám mục là một người gần gũi Thiên Chúa trong cầu nguyện”. Không thể lấy lý do có quá nhiều việc phải làm nên không có giờ cầu nguyện vì thế cần biết dừng lại. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng nhiệm vụ đầu tiên của giám mục là cầu nguyện, và không như con vẹt nhưng cầu nguyện bằng con tim.

 

PopeFrancis_Bishop-6.jpg

 

Gần gũi các giám mục khác

Lời khuyên thứ hai của Đức Thánh Cha là gần gũi các giám mục khác. Ngài nói: “Anh em hãy là các giám mục; sẽ có những cuộc thảo luận giữa anh em nhưng như anh em và thân thiết. Đừng bao giờ nói xấu các giám mục anh em, đừng bao giờ. Hãy gần các giám mục”.

 

PopeFrancis_Bishop-2.jpg

 

Gần gũi các linh mục

Sự gần gũi thứ ba là gần gũi các linh mục: “Xin anh em đừng quên rằng các linh mục là những người thân cận nhất của anh em”. Đức Thánh Cha lấy làm tiếc khi chương trình nghị sự của giám mục chiếm hết chỗ và phải hoãn cuộc gặp gỡ với một linh mục. Ngài nói: “Nếu anh em biết một linh mục đã gọi anh em, hãy gọi cho cha ấy cùng ngày hoặc ngày hôm sau. Như thế cha ấy sẽ biết rằng mình có một người cha”.

 

PopeFrancis_Bishop-7.jpg

 

Gần gũi với dân Chúa

Cuối cùng là gần gũi với dân thánh của Thiên Chúa. Đức Thánh Cha nhắc lại lời thánh Phao-lô nói với môn đệ Ti-mô-thê: “Hãy nhớ đến mẹ của con, bà của con…”, rồi nói thêm: “Anh em đừng quên rằng mình đã được ‘chọn từ đàn chiên’, chứ không phải từ nhóm những người ưu tú học hỏi, có nhiều bằng cấp”.

 

Kết thúc bài giảng Đức Thánh Cha cầu nguyện xin cho các tân giám mục sẽ có thể tăng trưởng trên con đường gần gũi này, noi gương Chúa “bởi vì Người đã luôn và đang luôn ở gần chúng ta”.

 

Hồng Thủy
(Vatican News 17.10.2021)
Ảnh: CNA

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 473)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 340)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 385)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 333)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 373)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 395)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 358)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 580)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 324)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 530)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  Câu chuyện chiều thứ 7