Giáo hội toàn cầu

ĐHY Woelki của Koln tạm nghỉ, nhưng ĐTC Phanxicô tái khẳng định sự tin tưởng đối với ngài

 • In trang này
 • Lượt xem: 925
 • Ngày đăng: 28/09/2021 21:03:32
Sau khi xem xét kết quả của cuộc thanh tra tông toà tại Tổng giáo phận Köln, nước Đức, để xử lý các trường hợp lạm dụng, ĐTC Phanxicô đã chấp nhận thỉnh cầu của Đức Hồng y Woelki về một thời gian tạm nghỉ. Đồng thời, không nhận đơn từ chức của hai vị giám mục phụ tá Puff và Schwaderlapp.
 

Rainer-Maria-Woelki.jpeg

ĐHY Rainer Maria Woelki, Tổng Giám mục Köln

 

ĐTC Phanxicô đã chấp nhận thỉnh cầu của ĐHY Rainer Maria Woelki, TGM Köln, để dành một “thời gian thiêng liêng bên ngoài giáo phận” từ giữa tháng 10 cho đến đầu Mùa Chay năm sau, nhưng cũng nhắc lại sự tiếp tục tin tưởng của ngài đối với Đức Hồng y. Điều này đã được công bố trong một thông cáo từ Tòa sứ thần tại Đức do Tổng giáo phận Köln và Hội đồng Giám mục Đức phổ biến.

 

Tuyên bố cho biết các quyết định của Đức Thánh Cha được đưa ra sau khi đã “xem xét cẩn thận” về kết quả của cuộc thanh tra tông toà tại Tổng giáo phận, được thực hiện từ ngày 07 – 14/06 bởi ĐHY Tổng giám mục Stockholm Anders Arborelius và Đức giám mục Rotterdam Johannes van den Hende để xem xét thực địa tình hình mục vụ phức tạp do các vấn đề lạm dụng.

 

Bác bỏ các cáo buộc chống lại ĐHY Woelki

Đối với Đức Hồng y Woelki - tuyên bố viết: “kết quả không cho thấy ngài đã hành động trái pháp luật trong việc xử lý các trường hợp lạm dụng tính dục”. Các cáo buộc chống lại Đức hồng y vì đã che đậy những vụ việc như vậy đã bị bác bỏ bởi các tài liệu đã được kiểm tra bởi Tòa Thánh và các sự kiện sẽ sớm được đưa ra ánh sáng. Ngược lại, báo cáo cũng cho thấy sự “quyết tâm của Đức Tổng giám mục đối với tội ác lạm dụng, chăm sóc các nạn nhân và thúc đẩy phòng ngừa”. “Tuy nhiên, điều được nhấn mạnh là trong việc xử lý tổng thể vấn đề, trên hết ở cấp độ truyền thông, Đức Hồng Y Woelki cũng đã mắc những sai lầm lớn. Điều này thực chất đã góp phần gây ra khủng hoảng niềm tin trong tổng giáo phận”.

 

Tạm nghỉ để có một thời gian canh tân

Tuần trước, ĐTC Phanxicô đã tiếp ĐHY Woelki trong một cuộc trò chuyện dài. Tuyên bố của Tòa Sứ Thần cho biết: “Đức Thánh Cha vẫn tin tưởng Đức Hồng y Woelki” và “nhìn nhận sự trung thành của ngài với Tòa Thánh và dấn thân của ngài đối với sự hiệp nhất của Giáo hội. Đồng thời xác định rõ rằng Tổng giám mục và Tổng giáo phận cần có một khoảng thời gian nghỉ ngơi, một thời gian canh tân và hòa giải”. Do đó, Đức Thánh Cha đã quyết định cho Đức Hồng y một thời gian ngoài giáo phận. Cho đến khi ngài trở lại, Đức Giám mục phụ tá Rolf Steinhäuser sẽ chăm sóc Tổng giáo phận, với tư cách là Giám quản tông toà của giáo phận không trống toà.

 

Bác bỏ việc từ chức của các giám mục phụ tá Puff và Schwaderlapp

Mặt khác, Đức Thánh Cha, sau khi xem xét thông tin nhận được từ các vị thanh tra tông toà, đã quyết định không chấp nhận đơn từ chức của hai vị giám mục phụ tá của Köln, Dominikus Schwaderlapp và Ansgar Puff. Tuyên bố cho biết: Đối với cả hai, “các khiếm khuyết xử lý đã được tìm thấy, nhưng không có ý định che đậy các hành vi lạm dụng hoặc bỏ qua các nạn nhân”. Vì lý do này, Đức cha Puff sẽ tiếp tục chức vụ của mình ngay lập tức, trong khi Đức cha Schwaderlapp đã thỉnh nguyện và được Đức Thánh Cha đồng ý để có thể thực hiện công việc mục vụ trong một năm tại tổng giáo phận Mombasa, nước Kenya, trước khi tiếp tục công việc tại tổng giáo phận Köln.

 

Ngọc Yến
(Vatican News 25.09.2021)

Bài cùng chuyên mục:

Đức Phanxicô nói với các giám mục Ý: Phúc cho giám mục nào không giam mình trong cung điện (26/11/2021 16:17:33 - Xem: 473)

Ngày thứ hai 22 tháng 11, trong một cuộc họp toàn thể của các giám mục Ý...

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân vụ thảm sát ở Wisconsin (26/11/2021 14:45:22 - Xem: 339)

Sau vụ lao xe thảm khốc vào tối Chúa Nhật 21/11 ở thành phố Waukesha, bang Wisconsin, Hoa Kỳ, ĐTC đã gởi điện thư chia buồn và bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng với các nạn nhân.

Nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo (25/11/2021 15:57:33 - Xem: 383)

Vào năm 2022, nhà thờ chính toà thánh Nicôla ở Kiev sẽ được trả lại cho Giáo hội Công giáo nghi lễ Latinh.

ĐTC Phanxicô khai mạc Đại hội lần thứ 75 của HĐGM Ý (25/11/2021 13:54:41 - Xem: 332)

Lúc 4 giờ chiều thứ hai, 22/11, Đức Thánh Cha đã đến khách sạn Ergife, nơi diễn ra Đại hội bất thường của HĐGM Ý lần thứ 75 từ ngày 22-25/11, để khai mạc Đại hội.

Thoáng nhìn lại cuộc viếng thăm của hai vị Giáo Hoàng tại Sýp và Hy Lạp (24/11/2021 14:59:13 - Xem: 372)

Chỉ còn 12 ngày nữa, ĐTC Phanxicô lại lên đường tông du tại đảo Sýp và Hy Lạp từ ngày 2 đến 6/12 sắp tới.

Giám mục cao niên nhất qua đời ở tuổi 103 (23/11/2021 14:11:07 - Xem: 395)

Vị giám mục cao niên nhất trong Giáo hội hiện nay đã qua đời hôm 14 tháng Mười Một vừa qua, hưởng thọ 103 tuổi.

Nhiều cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc (23/11/2021 14:09:39 - Xem: 358)

Hôm 19 tháng Mười Một, hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo cho biết một số cuộc truyền chức linh mục tại Trung Quốc đã diễn ra trong mùa thu này.

Tổng thống Biden luôn có thể được rước lễ (20/11/2021 18:00:03 - Xem: 580)

Sau nhiều tháng tranh luận căng thẳng, ngày thứ tư 17 tháng 11, các giám mục Hoa Kỳ đã thông qua văn kiện về việc rước lễ.

ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta (20/11/2021 17:58:59 - Xem: 324)

Những người nghèo và bị lãng quên ở giữa chúng ta có thể tìm đến thánh Giuse như một người hướng dẫn và người bảo vệ.

Ở Vatican, Đức Bênêđictô XVI tiếp tục tiếp khách  (18/11/2021 15:08:55 - Xem: 530)

Ở tuổi 94, giáo hoàng danh dự thường xuyên tiếp khách như ngài vừa tiếp những người được Giải Ratzinger ngày thứ bảy 13 tháng 11 vừa qua.

 • Bài viết mới
  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật II mùa Vọng năm C

   Như Gioan tu luyện bản thân mình và gặp được Chúa trong rừng vắng, ta cũng phải có giờ tĩnh lặng để sống bên Chúa và tu chỉnh lại đời sống...

  • Khái niệm về ơn gọi

   Những ai dùng tài năng của mình thì ngày càng phát triển và được ban thêm tài năng. Ngược lại, những ai giấu tài năng của mình thì bị trừng...

  • Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch

   Mặc dù nhiều người trong chúng ta đang trải qua những cơn đau nặng nề, chúng ta vẫn được mời gọi giữ vững niềm an ủi đợi chờ Chúa đến dù...

  • Chờ?

   Từng năm hạnh phúc dệt thành một đời hạnh phúc. Mong rằng đến phút cuối cuộc đời, cả tôi và bạn sẽ biết mình thiếu gì, chờ gì và biết đích...

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin(bài 9)

   Đâu là những dấu chỉ, những bảo chứng Chúa đã ban trong cuộc đời chúng ta, để chứng tỏ lời hứa của Ngài sẽ được thực hiện?

  • Nỗi lòng người cha

   Để hạn chế bao nhiêu vấp ngã trên đường đời con trẻ, cha cứ nhắc tới nhắc lui những câu nói chán ngắt và lê thê. Có lúc, cha chấp nhận...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật I mùa Vọng năm C

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Cám dỗ tính dục

   Hãy tránh xa các website không tốt. Hãy lập kế hoạch học tập cho tốt. Việc học tập diễn ra trôi chảy thì bạn sẽ không bị cám dỗ.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện CN I mùa Vọng năm C

   Người tỉnh thức luôn biết hướng đến Chân, Thiện, Mỹ, để luôn tư tưởng và hành động trong sự khôn ngoan và đạo đức.

  • Được phép buồn

   Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống, và tự nó không phải là một điều tiêu cực. Trong nỗi buồn, có tiếng khóc mà chúng...

  Câu chuyện chiều thứ 7