Suy tư - Cảm nghiệm

Suy Tư TM CN 2 – A: Đức Giêsu là Chúa Cứu Thế

  • In trang này
  • Lượt xem: 1,346
  • Ngày đăng: 13/01/2023 05:42:01

ĐỨC GIESU LÀ CHÚA CỨU THẾ

 

Chúa Giêsu không rửa tội lỗi của ta bằng nước, giống như chúng ta tắm. Nếu rửa như thế, ngày mai chúng ta lại phải tắm. Ngược lại, Chúa Giêsu thanh tẩy tâm hồn ta bằng Thánh Thần.

 

 

Salvator Mundi là bức tranh sơn dàu mắc nhất mọi thời đại cho tới nay[1] (2017, 450.3 triệu đôla). Bức họa này không hẳn vì do danh họa lừng danh Leonardo da Vinci vẽ, nhưng còn liên quan đến một nhân vật, đó chính là Chúa Giêsu cứu độ. Nơi bức họa này, tay trái Đức Giêsu nâng quả địa cầu trong suốt. Ngài muốn ở với con người nơi trần gian. Tay phải Ngài chỉ lên trời với hai ngón tay. Đây là biểu tượng rất phổ biến nói lên những lời dạy của Ngài nhằm đưa con người về Quê Trời.

 

Quý độc giả thân mến,

Bức họa trên có thể phắc họa cho thấy hình ảnh Đức Giêsu trong Tin mừng Chúa Nhật 2 TN hôm nay (Ga 1,29-34). Gioan tẩy giả đã rất nhiệt tình giới thiệu Đức Giêsu với dân chúng. Ngài biết Đức Giêsu là ai, nên nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian.” Kinh nghiệm cho thấy chúng ta là những kẻ có tội, cần được tha thứ và đưa về đường chính nẻo ngay. Thú vị là chúng ta không thể tha tội cho chính mình, nhưng chỉ có Thiên Chúa mới có thể xóa sạch tội lỗi của ta. Hoặc nói như lời xác tin của thánh Phaolô: “Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã biểu lộ lòng nhân hậu và yêu thương của Người đối với nhân loại không phải vì tự sức mình chúng ta đã làm nên những việc công chính, nhưng vì Người thương xót, nên Người đã cứu chúng ta nhờ phép rửa ban ơn Thánh Thần, để chúng ta được tái sinh và đổi mới.” (Tt 3,4-5). Lý do đơn giản là Ngài yêu chúng ta. Vì tình yêu vô điều kiện, nên Ngài muốn chúng ta sống công chính, sống hạnh phúc bình an.

 

Chúa Giêsu không rửa tội lỗi của ta bằng nước, giống như chúng ta tắm. Nếu rửa như thế, ngày mai chúng ta lại phải tắm. Ngược lại, Chúa Giêsu thanh tẩy tâm hồn ta bằng Thánh Thần. Chính Chúa Thánh Thần hằng ngự trong tâm hồn ta; bởi như Giáo hội dạy: “Chúa Thánh Thần, Đấng là sự hiện diện của Thiên Chúa trong Hội Thánh và trong thế giới.” (Youcat 27). Nhờ đó, ta có thể ở gần với Thiên Chúa. Trong những ngày Giáng Sinh, chúng ta cảm thấy Chúa Giêsu thích ở với con người. Ngài được sinh vào kiếp người với hình hài một con người. Do đó, hôm nay khi Gioan thấy Đức Giêsu, ông mừng rỡ vì từ đây nhân loại được đi trong ánh sáng, chúng ta được cứu độ.

 

Có nhiều bạn hỏi tôi: “Cha ơi, Đức Giêsu sống cách chúng ta quá lâu, làm sao chúng ta gặp được Ngài.” Các bạn ấy đang nói đến con người lịch sử của Đức Giêsu. Sau khi phục sinh, Đức Giêsu còn hiện ra vài lần với các môn đệ; sau đó Ngài về trời. Tuy nhiên, Thiên Chúa không bỏ con người, nhưng ban Chúa Thánh Thần tiếp tục đến ở trong tâm hồn mỗi người. Từ đó chúng ta rất dễ dàng gặp được Ngài. Cuộc gặp gỡ này rất quan trọng, bởi nói như Đức Giáo hoàng Bênêđictô: “Kitô giáo không phải là một ý thức hệ hay một triết thuyết, mà đúng hơn là tương quan với một người, với Đức Giêsu Kitô hằng sống.” Đừng quên chính Thiên Chúa cũng muốn gặp mỗi người chúng ta trong thánh lễ, các bí tích và ngay trong đời sống hàng ngày. Vì tầm quan trọng này nên từ công đồng Vaticano II, Giáo hội nói với chúng ta rằng: “Theo sự khôn ngoan và tốt lành của Thiên Chúa, Người đã vui lòng tự mặc khải bản thân Người và cho ta biết mầu nhiệm của ý định Người mà loài người, nhờ Đức Kitô Ngôi Lời nhập thể, có thể nhờ Chúa Thánh Thần đạt tới Chúa Cha và được tham dự vào bản tính Thiên Chúa.” (Dei Verbum).

 

1/ Nếu lúc nào đó bạn buồn phiền chán nản, hãy mời Chúa Giêsu đến. Cứ gặp và nói với Ngài những khó khăn của mình. Chúa chúng ta quyền năng và yêu thương nên thừa sức để giúp bạn trong trường hợp này. Khi đó bạn sẽ cảm nhận thế nào là Đấng Cứu Độ trần gian.

 

2/ Lúc nào đó bạn mất định hướng trong nghề nghiệp hoặc cuộc đời, cứ đến gặp Thiên Chúa. Ngài muốn làm việc cùng bạn. Hơn nữa Thiên Chúa hiểu thời cuộc để chỉ cho bạn đường đi nước bước. Nếu có Chúa đồng hành, chắc hẳn bạn không chỉ làm việc thành công mà còn hạnh phúc nữa. Nếu bạn hỏi hạnh phúc là gì, thì Đức Bênêđictô trả lời rằng: „Hạnh phúc mà bạn kiếm tìm, hạnh phúc mà bạn có quyền hưởng có một tên, một khuôn mặt: đó là Chúa Giêsu Kitô ở Nadaret.” Ngài là Đấng cứu độ trần gian. Do đó bạn cứ: “ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 36,5). Lúc đó bạn nhận ra Đức Giêsu là Đấng cứu độ của bạn.

 

3/ Rồi khi bạn hạnh phúc bình an, xin đừng quên Thiên Chúa. Người khôn ngoan là người biết những món quà này đến từ Thiên Chúa. Càng tạ ơn, bạn càng nhận được niềm vui và sức mạnh. Hoặc nói như thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu: “Tất cả là hồng ân”. Ân sủng của Thiên Chúa không thiếu cho mọi người. Vấn đề là chúng ta có nhận ra hay không mà thôi. Nếu lúc nào đó bạn nhận ra Chúa ban cho mình nhiều thứ, hãy tạ ơn và tiếp tục tin tưởng nơi Ngài. Khi đó, bạn nhận ra chân lý này: “Đúng thật, Đức Giêsu là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn.”

 

Tôi muốn kết thúc bài chia sẻ này với lời mời gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô dành cho các bạn trẻ: “Các con hãy chăm chú nhìn vào vòng tay rộng mở của Đức Kitô chịu đóng đinh, hãy để mình được Chúa cứu đi cứu lại. Và khi các con đi xưng tội của mình, các con hãy tin chắc vào lòng thương xót của Người, là điều giải thoát các con khỏi mặc cảm tội lỗi. Hãy chiêm ngắm Máu Người đổ ra với tình yêu cao cả như thế, và hãy để mình được Máu ấy thanh tẩy. Bằng cách này, các con luôn có thể được tái sinh một lần nữa.” (Christus Vivit 123). Khi đó, chúng ta cũng có thể nói như Gioan tẩy giả trong Tin mừng hôm nay: “Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người. Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn.”

 

Lạy Chúa Giêsu, xin đến và ở lại với chúng con. Là tội nhân, chúng con cần Chúa tha tội. Là con người, chúng con cần Chúa đưa về quê trời. Là con của Chúa, chúng con cần được mối tương quan cha-con thần linh này. Xin đừng bao giờ lìa xa chúng con. Hoặc nói đúng hơn, xin đừng để chúng con sống xa cách Chúa. Được như thế, chúng con có quyền mơ rằng: chúng con được hạnh phúc bình an. Amen.

 

Lm. Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

[1] https://en.wikipedia.org/wiki/Salvator_Mundi_(Leonardo)

Bài cùng chuyên mục:

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 25 TN năm A (23/09/2023 05:25:28 - Xem: 305)

Không phải Chúa mắc nợ chúng ta điều gì. Đó là điều Chúa Giêsu giải thích qua dụ ngôn về tiền lương công bằng. (Cha Ed Markquart).

Suy Tư Chúa Nhật: Ghen tị với lòng quảng đại của Chúa (22/09/2023 07:44:58 - Xem: 336)

Chúng ta được mời gọi sống biết ơn và quảng đại trao tặng những gì mình đang có. Lòng quảng đại sẽ giúp ta mỗi ngày trở nên giống Chúa hơn.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 TN năm A (21/09/2023 08:04:21 - Xem: 419)

Đừng tỏ ra mình hay hơn, tốt hơn, xứng đáng hơn người khác, nhưng hãy nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mình.

Suy Tư CN: Thiên Chúa luôn thứ tha (15/09/2023 10:46:07 - Xem: 366)

Lạy Chúa Giêsu, Hành vi tha thứ chưa bao giờ dễ dàng đối với con: Khi bị tổn thương, con muốn phòng vệ phản kháng, Khi phật lòng, con thấy bực dọc phân bua...

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 24 TN năm A (12/09/2023 14:50:49 - Xem: 463)

Chúng ta cũng là những tội nhân giống như họ. Chúng ta mắc nợ rất nhiều. Nhưng mỗi người chúng ta đã được tha thứ.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 TN năm A (11/09/2023 16:29:32 - Xem: 426)

Tha thứ thật sự không dễ chút nào. Có thể tha thứ rồi mà lòng vẫn quặn đau mỗi khi nghĩ đến sự tổn thương mình phải chịu do sự xúc phạm hay phản bội của người kia.

Gia vị cho bài giảng Chúa Nhật 23 TN năm A (07/09/2023 05:44:00 - Xem: 378)

Bạn đối xử thế nào với những người đã gây ra vấn đề cho bạn? Chúa Giêsu đã có câu trả lời trong bài Tin Mừng hôm nay: bằng lời nói thẳng thắn, tế nhị, nhưng trên hết là bằng cầu nguyện.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 23 TN năm A (05/09/2023 09:34:19 - Xem: 483)

Khuynh hướng tự mãn khiến ta dễ thấy lỗi của người khác hơn là lỗi của mình. Vì vậy, để tránh đi sâu vào lầm lạc, ta cần nhờ người khác chỉ ra lầm lỗi của mình.

Suy Tư TMCN 22 TNA: Một Đức Ki-Tô không thập giá (02/09/2023 05:39:35 - Xem: 365)

Mục đích của đời người sẽ quyết định chọn lựa của bạn! Nếu tôi là người được Đức Giê-su chia sẻ dự án của Ngài, tôi sẽ đáp lại ra sao?

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 22 TN năm A (30/08/2023 05:43:48 - Xem: 478)

Chỉ khi yêu thì người ta mới dám từ bỏ, để sống trọn vẹn cho người mình yêu. Từ bỏ cũng là một cách dâng hiến lại cho Thiên Chúa những gì Người đã tặng ban.

  • Bài viết mới
    Câu chuyện chiều thứ 7