Suy tư - Cảm nghiệm

Suy nghĩ và cầu nguyện lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa

  • In trang này
  • Lượt xem: 3,444
  • Ngày đăng: 27/12/2022 15:29:12

GHI NHỚ VÀ SUY NIỆM TRONG LÒNG

Ngày 01 tháng 01: Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa: Lc 2, 16-21

 

 

Suy niệm

Sau khi chiêm ngắm mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người, thì hôm nay, ngày đầu năm dương lịch, Giáo Hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm Đức Maria Mẹ Thiên Chúa. Tín điều Mẹ Thiên Chúa (Theotokos) là tín điều đầu tiên về Đức Mẹ, được tuyên tín vào ngày 22/6/431 bởi Công đồng chung Êphêsô. Khi Công đồng tuyên tín Đức Maria là “Mẹ Thiên Chúa”, thì mục tiêu chính không phải là đề cao một tước hiệu của Đức Maria, song là để bảo vệ chân lý về Thiên Chúa nhập thể. Thiên Chúa muốn trở thành người như chúng ta, làm con của một người phụ nữ (Gl 4,4). Thiên Chúa muốn đến với nhân loại qua một gia đình, chấp nhận điều kiện của con người, từ thai nhi yếu ớt và lớn dần, chứ Ngài không hóa thân từ trên trời mà xuống cách ngẫu nhiên giống như những câu chuyện thần thoại.

 

Từ thời các thánh Tông Ðồ, các Kitô hữu đã tin rằng Ðức Giêsu Kitô là Thiên Chúa Nhập Thể, nên Ngài là Ngôi Hai Thiên Chúa với hai bản tính. Đức Giêsu là Thiên Chúa thật và là người thật. Bản tính Thiên Chúa và loài người của Ngài không thể tách rời nhau được. Vì Ðức Kitô là Thiên Chúa làm người (Cl 2,9), nếu Ðức Mẹ là Mẹ Ðức Kitô, thì Ðức Mẹ cũng là Mẹ Thiên Chúa. Chắc chắn Đức Maria không thể hiểu thấu ngay mầu nhiệm lớn lao mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Mẹ, nên khi các mục đồng kể lại việc sứ thần báo tin Đấng Cứu Thế giáng sinh ở Belem, thì Mẹ đã “ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng”. Mẹ không vội vàng nắm bắt sự việc bằng trí hiểu, nhưng bằng sự cảm nếm trong lòng. Đó là điều rất đặc biệt nơi Mẹ mà chúng ta cần học hỏi và đào sâu trong cuộc đời mình.

 

Để khám phá ra phần nào mầu nhiệm, cần ơn soi sáng của Chúa, nhưng cũng cần một thái độ lắng nghe, khiêm nhường, suy tư và nghiền ngẫm trong thinh lặng. Giữa một thế giới có quá nhiều tiếng động: tiếng động bên ngoài của bon chen, tranh chấp, những tai ác và chết chóc hàng ngày; tiếng động bên trong của những lo lắng, toan tính, yêu-ghét và ham muốn không ngừng. Chúng ta cần bắt chước Đức Mẹ, khắc ghi mọi biến cố trong tâm hồn bằng sự chiêm niệm, để dần dần ngộ ra chân lý, nhận ra quyền năng và tình thương sâu thẳm của Thiên Chúa, thấy Ngài vẫn đang hành động lạ lùng trong cuộc sống. Chỉ trong thinh lặng, Chúa mới có thể ngỏ lời một cách nào đó. Nhờ đó, tâm trí ta mới được sáng lên và sống khác đi, không còn nằm lì trong lối sống thường tình, mà bước ra khỏi mình để dấn thân phục vụ vì tình yêu.

 

Chính nhờ chiêm niệm mà Mẹ Maria nhìn mọi sự ở đời này bằng cái nhìn của Thiên Chúa, nhờ thế mọi biến cố xảy ra trong cuộc sống của Mẹ đều có ý nghĩa cứu độ. Chẳng có gì ngoài thánh ý của Thiên Chúa. Tất cả đều nằm trong tình yêu và sự quan phòng của Ngài. Đời ta vui buồn, sướng khổ, hay dù ra sao đi nữa thì hãy nhìn tất cả những điều đó với con mắt đức tin, với con mắt của Thiên Chúa, Đấng hằng che chở ta bằng tình thương và ân sủng, Đấng vì yêu thương mà có thể biến điều dữ thành sự lành cho những ai tin tưởng nơi Ngài.

 

Hôm nay, ngày khởi đầu năm dương lịch, cũng là ngày cầu nguyện cho Hòa Bình Thế Giới. Sáng kiến này do Đức Phaolô VI khởi xướng năm 1968, để kêu gọi, cổ vũ và hành động để cho mọi dân nước được sống trong hòa bình. Điều này giúp ta ý thức lại đời sống mình, điều chỉnh những gì còn đang gây trở ngại và bất ổn cho đời sống gia đình, cộng đoàn, xã hội, Giáo hội. Đời sống ngay chính, công bình và bác ái là phương thế tốt nhất để chúng ta tôn thờ Chúa Giêsu, Vua Hòa Bình, và mừng kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, cũng là Nữ Vương Hòa Bình, vì Mẹ đã trao hiến chính con yêu của mình cho nhân loại.

 

Hoà bình không chỉ là vắng bóng chiến tranh, hay không còn những xô sát bên ngoài, nhưng trước tiên phải là sự an bình trong tâm hồn của mỗi người. Sự bình an này được ban cho tất cả những người thiện tâm, như các thiên thần đã hát vang trong đêm Chúa giáng sinh. Hòa bình chính là hoa trái của tình yêu phục vụ, của sự hy sinh hiến dâng đời mình cho Thiên Chúa và tha nhân, như Đức Giêsu và Mẹ Maria. 

 

Đức Maria đã sinh Chúa Giêsu nơi hang đá, nhưng Mẹ cũng đã sinh ra chúng ta dưới chân thập giá. Qua thánh Gioan, Chúa Giêsu đã ủy thác Đức Maria cho chúng ta, và trao gửi cuộc đời chúng ta cho Đức Maria. Yêu mến và tôn sùng Mẫu Tâm, mời gọi chúng ta trở nên giống Mẹ mình, là góp phần làm nên một thế giới mới, thế giới của Thiên Chúa, nơi chỉ có yêu thương, bình an và hạnh phúc viên mãn.  

 

Cầu nguyện

Lạy Mẹ Maria!
Dù thiên sứ đã tận tình giải thích,
trước khi Mẹ thụ thai Chúa Ngôi Hai,
nhưng rồi mầu nhiệm vẫn là mầu nhiệm.

 

Bao biến cố trong đời còn nối tiếp,
Mẹ cũng chẳng hiểu được bao nhiêu,
nhưng quan trọng là Mẹ đã yêu nhiều,
nên ghi nhớ mọi điều và suy đi nghĩ lại.

 

Có những điều trong đời Mẹ rất thiếu,
nhưng ân sủng nơi Mẹ lại đầy dư,
vì Mẹ hằng lắng nghe và tuân giữ
những Lời Thiên Chúa đã phán truyền,
tin vào Lời Chúa, Mẹ không xao xuyến,
sẵn sàng sống một cuộc đời tận hiến,

 

Con có người Mẹ thật thánh thiện,
nhưng bản thân con lại yếu hèn,
sa đi ngã lại đã bao phen,
tuổi trẻ lại đam mê chè chén,
háo danh ham lợi đã thành quen,
cuốn theo vật chất sống ươn hèn.

 

Con có người Mẹ quá sáng trong,
nhưng bản thân con còn hư hỏng,
tâm trí suy tư thường trống rỗng,
nên đời con sống cũng như không.

 

Cho con biết hằng suy đi nghĩ lại,
khám phá ra ân sủng Chúa tràn đầy,
qua những lúc vui vầy hay đau khổ,
để mỗi ngày thấy mình nên giống Mẹ,
luôn cất lời ca ngợi Chúa khắp nơi,
đem an vui và ân phúc cho đời. Amen.

 

Lm. Thái Nguyên

Bài cùng chuyên mục:

Gia vị cho bài giảng CN 16 TN năm B - 2024 (18/07/2024 18:29:31 - Xem: 468)

Sống quân bình- lao động và cầu nguyện hài hòa chắc chắn là một phần trong việc thực hành đức tin của chúng ta, bởi vì chính Chúa muốn như vậy.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 16 TN năm B - 2024 (18/07/2024 05:47:23 - Xem: 518)

Mỗi ngày cần có những giây phút kề cận bên Chúa, cần tận dụng mọi cơ hội và biến cố để sống với Chúa một cách thân tình hơn.

Gia vị cho bài giảng CN 15 TN năm B -2024 (09/07/2024 07:28:59 - Xem: 568)

Chúng ta, những người đã được nghe Tin Mừng và cảm nghiệm được ơn giải thoát của Chúa Kitô, có trách nhiệm khẩn thiết rao truyền Tin Mừng cho những người khác vẫn còn bị nô lệ tội lỗi.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 15 thường niên năm B - 2024 (09/07/2024 05:50:32 - Xem: 527)

Ơn gọi và sứ mạng của các Tông đồ cũng là ơn gọi và sứ mạng đời Kitô hữu. Nhiệm vụ của chúng ta hôm nay không khác với nhiệm vụ của Nhóm Mười Hai: đó là loan báo Tin Mừng để giảm thiểu ảnh hưởng của sự dữ.

Gia vị cho bài giảng CN 14 TN năm B - 2024 (03/07/2024 07:08:32 - Xem: 648)

Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa Giêsu trải qua sự từ chối của gia đình và đồng hương tại quê nhà Nazareth.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 14 TN năm B -2024 (01/07/2024 08:09:56 - Xem: 607)

Con Thiên Chúa đã làm người, nhưng Ngài không đòi hỏi một miễn trừ nào. Ngài bằng lòng nhận lấy cuộc đời với mọi trắc trở.

Gia vị cho bài giảng CN 13 TN năm B - 2024 (25/06/2024 18:13:41 - Xem: 441)

Hãy luôn kết nối với với Chúa Giêsu bằng đức tin và bạn sẽ cảm thấy sức mạnh và sự mới mẻ tràn vào tâm hồn.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 13 TN năm B - 2024 (25/06/2024 06:24:55 - Xem: 503)

Thông điệp của bài Phúc Âm không chỉ mời gọi ta sống đức tin sâu xa vào Chúa mà còn mời gọi sống như Chúa.

Gia vị cho bài giảng CN thường niên B - 2024 (20/06/2024 14:48:48 - Xem: 576)

Chiến thắng sợ hãi thuộc về những ai có đức tin mà gần như có thể chạm vào được khuôn mặt của Chúa Giêsu trong mỗi cảnh huống thử thách của cuộc đời.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 12 TN năm B -2024 (20/06/2024 07:10:58 - Xem: 558)

Chúa thấy trước mọi sự xảy ra trong cuộc đời ta, nhưng nhiều khi Ngài lặng yên như không thấy. Xem ra Chúa quá vô tình, hững hờ.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7