Suy tư - Cảm nghiệm

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 TN năm A

  • In trang này
  • Lượt xem: 2,124
  • Ngày đăng: 10/01/2023 10:21:40

THẤY VÀ LÀM CHỨNG

Chúa Nhật 2 Thường Niên năm A : Ga 1, 29-34

 

 

Suy niệm

Trong bài đọc I, ngôn sứ Isaia nói về ý định của Thiên Chúa sẽ thực hiện nơi Đức Kitô như sau: “Này Ta đặt ngươi làm ánh sáng muôn dân, để ngươi đem ơn cứu độ của Ta đến tận cùng cõi đất”(Is 49, 6). Qua bài đọc 2, thánh Phaolô gọi các tín hữu là dân thánh, vì đã được hiến thánh trong Đức Kitô. Đến bài Tin Mừng, Gioan Tẩy Giả gọi Đức Giêsu bằng danh hiệu phi thường và giới thiệu với mọi người: “Ðây là Chiên Thiên Chúa, đây Ðấng xóa bỏ tội trần gian”.

 

Như chúng ta biết, trong nghi lễ đền tội của Do Thái giáo, tội nhân đem một con chiên lên đền thờ, úp tay mình xuống con chiên tỏ ý trút hết tội mình lên nó; tiếp theo, tư tế sẽ giết con chiên. Nó chịu chết để đền tội thay cho tội nhân. Bao lâu còn đền thờ thì lễ vật con chiên còn được dâng lên mỗi ngày. Cả khi dân chúng chết đói vì chiến tranh và bị bao vây, họ cũng chẳng bao giờ bỏ qua việc dâng con chiên để đền tội, cho đến khi đền thờ bị phá hủy năm 70. “Chiên Thiên Chúa” là một thành ngữ hết sức kỳ diệu, được Sách Khải Huyền dùng đến 29 lần, và trở thành một danh hiệu rất mầu nhiệm mà cũng rất cụ thể, diễn tả việc Đức Giêsu chịu khổ hình, chịu chết và phục sinh vinh hiển để cứu chuộc loài người.  

 

Tuy Gioan Tẩy Giả có bà con với Đức Giêsu, là anh họ của Ngài (Lc 1, 36), nhưng ông chưa biết đích thực Ngài là ai. Dù ông đã biết Ngài cách nào đó nhưng ông chỉ nhận ra Ngài là Đấng Mêsia qua biến cố Phép Rửa nhờ ơn Thần khải: “Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai thì người đó chính là Ðấng làm phép rửa trong Thánh Thần”. Gioan đã biết sau khi ông đã được thấy. Nhờ thấy, Gioan đã trở nên người làm chứng về Ðức Giêsu là Con Thiên Chúa.

 

Hành trình của Gioan cũng là hành trình của mỗi người Kitô hữu chúng ta: thấy, biết, làm chứng. Ðể biết Ðức Giêsu, ta cần thấy Ngài tỏ mình cách nào đó, xuyên qua những chuyện đời thường, có thể là qua những con người đơn sơ bé nhỏ mà ta vẫn gặp hằng ngày. Chúng ta thường mong cho mình được chứng kiến những điều lớn lao cao trọng, nhưng Chúa lại thường hành động qua những điều bình thường, có khi là tầm thường, cũng giống như Gioan Tẩy Giả nhận ra Đức Giêsu trong đám người tội lỗi.

 

Ta cần tập thấy Ngài ẩn sau lớp vỏ thường tình bên ngoài. Thấy rồi, biết rồi, nhưng vẫn phải  luôn làm mới lại cái biết của mình về Ðức Giêsu. Ngài là một mầu nhiệm khôn tả luôn mở ra, và mời ta phải khám phá mỗi ngày sâu xa hơn, để có một tương quan thân tình và mật thiết hơn, để ta sống trong Ngài và Ngài sống trong ta. Đó là cái biết mà làm cho ta trở nên một với Ngài. Nhờ vậy mà ta có thể giới thiệu Ngài cho người khác một cách rõ ràng hơn, làm chứng cho Ngài một cách sống động hơn. Vì con người hôm nay, cho dù đang sống trong nền văn minh hưởng thụ nhưng tận thâm tâm vẫn mong được gặp Chúa qua chính đời sống của chúng ta.

 

Trong Tông huấn đầu tiên của Đức Thánh Cha Phanxicô: Evangelii Gaudium (Niềm Vui Tin Mừng), ngay những trang đầu ngài đã diễn đạt như sau: Nếu chúng ta muốn sống một cuộc đời phong phú và cao quí thì hãy biết hướng đến tha nhân, và đem lại những điều tốt lành cho họ. Điều lạ lùng là sự sống tăng trưởng khi biết cho đi, biết chia sẻ, và nó sẽ tàn lụi khi co cụm trong ích kỷ… Là người Kitô hữu, chúng ta phải cảm thấy mình luôn được Thánh Thần Chúa thúc bách lên đường, ra khỏi bản thân mình, ra khỏi những tiện nghi để đem lại cho mọi người niềm vui ơn cứu độ. Hội Thánh phải đi đến với mọi người như Đức Giêsu, không trừ ai, nhất là đến với những người nghèo, người đau yếu, người bị khinh miệt, người bị loại trừ.

 

Sau câu chúc lành của chủ tế cuối thánh lễ là câu: Ite Missa est: không chỉ có nghĩa đi trong sự bình an cho chính mình mà còn là hãy đi đến với mọi người và trao tặng bình an của Đức Kitô cho họ. Chúa đã đến mang lại cho chúng ta ơn cứu độ muôn đời, Ngài mời gọi chúng ta cũng hãy đến với mọi người và chia sẻ ân phúc đó cho họ, bằng sự nâng đỡ, cứu giúp, nhất là những ai đang sống trong những tình cảnh ngặt nghèo. Tình yêu thương là món quà lớn lao nhất mà chúng ta có thể trao tặng cho người khác. Chúa đã yêu thương chúng ta thế nào, thì chúng ta cũng hãy yêu thương người khác như vậy. Đó mới là sự làm chứng đích thực, cũng là lẽ sống của cuộc đời chúng ta hôm nay, và là phần phúc vinh quang cho chúng ta mai ngày.

 

Cầu nguyện

Chúa xuống trần gian làm người thế,
không nệ gì khốn khó gian nan,
khiến con cảm thấy bàng hoàng,
không ngờ Chúa lại sẵn sàng hiến thân.

 

Chỉ vì tội lỗi của gian trần,
mà Chúa đã sẵn lòng chấp nhận,
hạ mình như kẻ tội nhân,
dìm trong dòng nước Gio-đan tội đời.

 

Gio-an chẳng biết Chúa là ai,
nhưng nhờ Phép Rửa nhận ra Ngài,
chính là một Đấng Thiên Sai
cứu nhân độ thế cho loài người ta.

 

Vì ông đã thấy Thần Khí Chúa,
đã xuống trên Ngài và ở lại,
nên ông tuyên bố về Ngài,
là Chiên Thiên Chúa chẳng sai chút nào.

 

Gio-an đã thấy và làm chứng,
giới thiệu cho môn đệ của mình,
để họ theo Chúa tận tình,
còn ông vui nhận phận mình đã xong.

 

Hành trình của Gio-an Tẩy Giả,
cũng là hành trình của chúng ta,
mỗi ngày phải biết nhận ra,
Chúa đang hiện diện thật là khiêm nhu.

 

Ngài vẫn tỏ mình trong cuộc sống,
qua những con người như cuộc hẹn,
nhất là những kẻ mọn hèn,
mà con vẫn có thói quen coi thường.

 

Xin cho con luôn làm mới lại,
sự hiểu biết về Chúa mỗi ngày,
để con làm chứng cho Ngài,
ngày càng sống động cho ai kiếm tìm. Amen.

 

Lm. Thái Nguyên

Bài cùng chuyên mục:

Suy nghĩ và cầu nguyện CN Chúa TT hiện xuống 2024 (17/05/2024 06:48:31 - Xem: 380)

Mỗi ngày sống, mỗi biến cố, chúng ta cần đặt mình lại trong Chúa Thánh Thần, là Đấng đang hiện diện trong tâm hồn ta;

Gia vị cho bài giảng lễ CN Chúa TT hiện xuống 2024 (17/05/2024 06:43:45 - Xem: 375)

Lễ Hiện Xuống cũng là ngày để chúng ta canh tân những lời đã hứa với Chúa trong Bí tích Rửa tội và Thêm sức, để tuyên xưng đức tin và thực hành đức tin.

Suy Tư Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên (10/05/2024 21:05:43 - Xem: 392)

Thế giới hôm nay có quá nhiều đau thương mất mát và buồn sầu. Xin cho con trở nên người thông truyền tin vui và bình an.

Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Thăng Thiên - 2024 (07/05/2024 21:18:12 - Xem: 506)

Đối với những người “thông minh”, họ không tin vào thế giới mai sau, thiên đàng chỉ là một huyền thoại. Nhưng đối với kitô hữu đó là quê trời vĩnh cửu.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN Chúa lên trời năm B - 2024 (06/05/2024 21:53:16 - Xem: 465)

Chúa lên trời không có nghĩa là Ngài xa cách chúng ta, mà trái lại, Chúa càng ở gần chúng ta hơn. Khi xưa Ngài hiện diện hữu hình nên hạn chế mình vào một vài nơi chốn, chỉ ở gần bên với một số người.

Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 6 PS năm B - 2024 (28/04/2024 20:55:01 - Xem: 651)

Chúa mời gọi chúng ta trở thành những môn đệ yêu thương nhau. Chính chúng ta là những người chữa lành và tiếp thêm sức mạnh cho người khác khi chúng ta học cách cho đi và yêu thương họ.

Suy nghĩ và cầu nguyện CN 6 Phục sinh năm B (28/04/2024 19:02:43 - Xem: 656)

Yêu thương là điều tự nhiên trong đời sống con người. Ai cũng muốn yêu và được yêu. Tuy nhiên, tình yêu không phải là thứ tình cảm cạn cợt và hời hợt như tình đời.

Gia vị cho bài giảng lễ CN 5 Phục sinh năm B - 2024 (25/04/2024 21:57:07 - Xem: 570)

Trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta nghe Chúa Giêsu nói về sự “kết nối” này qua hình ảnh cây nho và cành nho. Cành nho chỉ sinh hoa trái nếu kết nối với cây nho.

Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 5 Phục sinh năm B - 2024 (24/04/2024 21:22:10 - Xem: 505)

Để ở lại và hưởng nguồn sống của Ðấng Phục Sinh, ta phải thông phần với thập giá của Chúa. Chính Ngài là “Con yêu dấu” của Chúa Cha cũng phải được cắt tỉa qua khổ đau

Suy Tư Tin Mừng CN4PS: Cách Mục Tử Giêsu chăm sóc con người (21/04/2024 00:27:16 - Xem: 317)

Chúa Giêsu biết rất rõ chúng ta. Câu này nghe có vẻ lạ tai, nhưng phản ánh đúng tính chất siêu phàm của Thiên Chúa.

Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7