Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong gia đình: Sống tử tế

 • In trang này
 • Lượt xem: 2,162
 • Ngày đăng: 13/06/2022 09:22:20

“Hãy sống tử tế và chân thành, không chỉ ở bề ngoài. Hãy để mỗi chúng ta – những người con yêu dấu của Đức Chúa trở thành trung tâm sự chú ý của Ngài khi chúng ta sống như khí cụ lòng thương xót và ân sủng của Ngài cho con người. Hãy giúp Ngài có thể làm một điều tốt lành cho con người ngang qua cuộc sống ta”

Trích trong bài viết của ABDU”L-BAHA

 

 

1. Thế nào là sự tử tế?

Sống tử tế là cách chúng ta sống và chú ý tới lợi ích của người khác. Sự tử tế cho bạn sự quan tâm tới người khác hay một vật gì ngang qua cuộc sống của bạn, vì biết rằng mọi sự đều là thụ tạo của Thiên Chúa. Bạn có thể sống tử tế với con người, hiền từ với con vật, và với chính môi trường xung quanh. Tử tế là cách chúng ta quan tâm tới người khác và trái đất này như chính khi chúng ta quan tâm tới bản thân mình.

 

Sự tử tế là một hành động nhỏ nhưng chiếu sáng trong cuộc sống của con người, như khi bạn dành thời gian quan tâm tới những con vật trong nhà hay cách thức bạn quan tâm tới môi trường quanh ta mỗi ngày. Sự tử tế cũng thể hiện trong cách bạn bày tỏ tình yêu thương tới người đang buồn bã hay cần sự trợ giúp.

 

2. Tại sao cần thực hành?

Nếu cuộc sống không có sự ân cần tử tế thì khi con người hay con vật cần một sự trợ giúp sẽ chẳng có một ai giúp đỡ. Ai cũng sẽ chỉ biết lo cho chính mình. Thế giới này trở thành một chốn cô quạnh. Khi một người tiếp xúc với người khác cách tử tế thì sự tử tế mang lại lợi ích cho cả hai bên. Thiên Chúa tạo dựng mọi sự trong thế giới này trong sự nối kết với nhau. Nếu chúng ta không ân cần với một phần nào đó của thế giới này thì nó sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của chúng ta.

 

Sự ích kỷ và thiếu ân cần tử tế trong cuộc sống sẽ phá hủy thế giới xung quanh như bầu không khí, nguồn nước, nguồn đất. Điều này khiến cho con người và tạo vật bị ảnh hưởng.

 

Sống sự ân cần tử tế cho chúng ta có cảm thức rằng mình có liên đới với người khác và các tạo vật cũng như thế giới xung quanh. Như vậy, sống với thái độ tử tế sẽ khiến cho thế giới này trở nên một chốn tốt hơn cho tất cả chúng ta.

 

3. Cách thực hành

Bạn thực hành sống sự tử tế bằng cách chú ý tới một ai đó hoặc một sự vật nào đó đang cần sự quan tâm. Bạn trở nên nhạy cảm với thế giới xung quanh. Hãy dùng trí tưởng tượng để nghĩ ra những điều có thể làm cho người khác hạnh phúc hơn, người đó có thể là cha mẹ, là bạn bè, là thầy cô, là anh chị em của bạn, thậm chí là những người bạn không thân thiết lắm. Hãy chỉ ra những thói quen của bạn, cái nào tốt hay không tốt cho môi trường và hãy chọn những điều tốt.

 

Khi bạn bị cám dỗ trở nên hung dữ, hay chỉ trích hoặc chòng ghẹo ai đó, hãy quyết định không làm điều đó (cho dù họ là anh chị em của bạn). Bạn đón nhận những người khác biệt với mình hay những người khiếm khuyết thay vì phớt lờ hoặc chòng ghẹo họ. Sự quan tâm tử tế không chỉ là con người dành cho nhau nhưng nó còn giúp mỗi người biết thực sự quan tâm tới những con thú cưng trong nhà của mình.

 

Một người ân cần tử tế phản ứng thế nào?

 • Một đứa trẻ mới đến lớp và nó có vẻ bơ vơ?
 • Bạn bắt đầu chòng ghẹo em mình và nó cảm thấy buồn?
 • Những người bạn của bạn đang chơi quay ra nhạo cười đứa bé có cái tai to?
 • Con mèo con bị dính vài quả có gai trên lông nó?
 • Tối nay, mẹ bạn có vẻ mệt mỏi?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn! Bạn đang sống tử tế khi:

 • Nhạy cảm trước niềm vui, nỗi buồn của người khác
 • Làm những việc giúp người khác cảm thấy vui
 • Thực hành những thói quen bảo vệ môi trường: tiết giảm, tái sử dụng, tái chế
 • Chống lại cái cám dỗ trở nên hung dữ trong lời nói và hành động
 • Đón nhận những người khác biệt
 • Chăm sóc tốt những con thú
 • Nhớ rằng bạn có liên hệ với tất cả mọi loài thụ tạo.

 

Hãy cố gắng khi:

 • Đặt mình lên trên tất cả
 • Không chú ý tới nhu cầu của người khác
 • Không nghĩ cách giúp bảo vệ môi trường
 • Chòng ghẹo hay lừa dối người khác
 • Phớt lờ hay chế nhạo người khác biệt
 • Làm đau con vật
 • Bỏ bơ thú cưng
 • Quên rằng bạn là một phần trong tạo thành của Thiên Chúa và tất cả đều đáng được quan tâm chăm sóc với sự ân cần tử tế

 

Khẳng định:

Tôi sống tử tế bằng việc tìm cách giúp đỡ người khác. Tôi xử tử tế với bất cứ người hay vật nào tôi gặp. Tôi thực hiện tất cả những gì có thể để bảo vệ trái đất này. Tôi ghi nhớ mối liên hệ với tất cả tạo thành.

 

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Thường huấn 5 năm đầu đời Linh mục năm 2023 (26/08/2023 16:03:19 - Xem: 670)

Khóa thường huấn năm nay có sự tham dự của 149 linh mục, của ba giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

Dòng Thánh Gia: Tĩnh tâm năm 2023 (11/08/2023 10:04:11 - Xem: 607)

Trong các ngày từ 06-10/08/2023, tại Nhà Mẹ (Long Xuyên) đã diễn ra tuần tĩnh tâm năm 2023 với sự tham gia của đông đủ anh em Thánh Gia.

Ban Mục vụ Ơn Gọi: họp mặt và trao đổi (27/07/2023 14:51:27 - Xem: 1,001)

Nội dung được trao đổi là đưa ra định hướng cho ban mục vụ ơn gọi trong năm 2024 và nghe báo cáo từ các cha phụ trách ơn gọi trong giáo phận Long Xuyên.

Giáo xứ Hợp Châu: Thánh lễ Thêm sức (15/07/2023 15:58:44 - Xem: 920)

Vào lúc 9h00, ngày 15.7.2023, Giáo xứ Hợp Châu - kênh 5b, thuộc Giáo hạt Tân Thạnh đã hân hoan chào đón Đức Cha và quý cha về hiệp dâng Thánh lễ Thêm Sức.

Giáo họ An Thạnh – La Vang: Thánh lễ Thêm sức (10/07/2023 05:31:07 - Xem: 998)

Đức cha Giuse đã ban bí tích Thêm Sức cho em 30 em thiếu nhi và 2 người lớn, với ước mong đây chính là những chứng nhân để loan báo Tin mừng Chúa Kitô bởi ân sủng trong Chúa Thánh Thần.

GH Vĩnh Thạnh: Đoàn TNTT - Hiệp Đoàn Gioan Maria Vianney Hội thao hè 2023 (06/07/2023 18:23:08 - Xem: 2,054)

Mọi thành phần dân Chúa đều được mời gọi tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm vì công cuộc mục vụ thiếu nhi của Giáo phận.

Giáo xứ Thức Hóa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức (04/07/2023 08:04:57 - Xem: 906)

Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản đã chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 50 em thiếu nhi tại nhà thờ Thức Hóa.

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 2,336)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 2,576)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 2,748)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7