Hoạt động mục vụ

Nhân đức trong gia đình: Sống có lý tưởng

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,925
 • Ngày đăng: 24/05/2022 06:14:55

“Hãy để cho hành động của bạn trở thành bài học cho người đời, cho sự tiến triển của mọi người, dù họ thuộc hạng phú gia hay kẻ cơ bần, hay có sự khác biệt trong tư cách. Chính cách hành động sẽ làm bạn khác biệt với những người khác. Qua đó, luồng ánh sáng của bạn có thể chiếu sáng trên toàn trái đất.”

Trích bài viết của BAHA’U’LLAH

 

 

1. Thế nào là sống có lý tưởng?

Một người có lý tưởng là người thực sự quan tâm tới điều gì đúng đắn và có ý nghĩa trong cuộc sống. Sống có lý tưởng nghĩa là bạn sống và tin vào điều mang đến ý nghĩa cho cuộc đời bạn. Bạn sống cho điều đó chứ không chỉ chấp nhận vấn đề như nó là.

 

Trở thành một người có lý tưởng là sống với niềm tin rằng mình sẽ làm cho thế giới trở nên tốt hơn. Bạn đặt niềm tin và sẵn lòng làm việc hết mình cho niềm tin ấy. Bạn không làm ngơ khi thấy có những vấn đề xảy đến như có những con người đang bị đói kém hay có những người đang bị đối xử bất công. Bạn muốn làm nên một sự khác biệt!

 

Người sống có lý tưởng dám có những ước mơ lớn và họ hành động bao nhiêu có thể. Họ có những viễn tượng và hết lòng thực hiện.

 

Người lý tưởng không phải là người mơ mộng hão huyền. Thực tế đã minh chứng, những người mơ mộng hão huyền chỉ ước và ngồi chờ cho sự việc xảy ra còn người có lý tưởng thì bắt tay vào thực hiện điều mình tưởng nghĩ để có kết quả tốt hơn.

 

2. Tại sao cần phải thực tập để sống có lý tưởng?

Khi con người sống mà không có lý tưởng họ chỉ sống như thể không gì quan trọng. Họ không có những ước mơ khả thi. Họ ngồi đợi “sung rụng”.

 

Những người sống không có lý tưởng không cố gắng để cải thiện thế giới họ đang sống. Nếu thế giới này không có những con người có lý tưởng thì nó chỉ dừng chân tại chỗ. Không ai có những sáng kiến để có thể thực hiện một công việc tốt hơn cho dù điều đó hoàn toàn có thể. Điều tốt nhất có thể nơi họ là mong ước cho thế giới này không tồi tệ hơn. Không có ai cố gắng để cải thiện tình hình, con người sẽ chẳng tăng trưởng hay phát triển được. Cũng vì sống không có khao khát thăng tiến nên khi sự việc xấu xảy ra, họ sẽ cứ đứng làm ngơ. Như vậy, thế giới này sẽ chỉ còn là sự chán nản và ngã lòng.

 

Khi bạn thực hành sống có lý tưởng bạn biết rằng ngày mai sẽ khá hơn ngày hôm nay. Bạn biết điều có thể và bạn hành động cho nó.

 

3. Cách thực hành

Sống có lý tưởng là vẽ ra trong đầu điều mình thực sự mong muốn hiện thực hóa. Đó là một thực tế khả thi tuyệt vời. Đó có thể là ý tưởng bạn muốn làm gì khi lớn lên. Khi đã có ý tưởng bạn quyết tâm hiện thực hóa nó. Bạn nhìn nhận mình đang ở đâu, bạn muốn tiến tới đâu và sau đó lập kế hoạch cho bản thân mình. Những người đạt được thành tựu lớn trong cuộc sống là những người thực sự đã bắt đầu với một ý tưởng.

 

Bạn có thể muốn vẽ ra cho mình hình ảnh về một người bạn lý tưởng. Một người bạn lý tưởng dành riêng cho mình để cùng dành thời gian cho nhau. Cách thức tốt để thực hiện ý tưởng này là bắt tay thực hiện để cho nó trở thành hiện thực. Bạn cũng có thể cố gắng mỗi ngày để trở thành một người bạn lý tưởng!

 

Cũng luôn có những người xung quanh sẽ lên tiếng rằng ý tưởng của bạn bất khả thi. Cho nên, khi thực hiện ý tưởng của mình bạn hãy lên kế hoạch và bám sát vào nó cho dù có vấn đề gì. Bạn hãy xin Chúa hướng dẫn mình.

 

Đảm bảo rằng lời nói phải đi đôi với việc làm. Đừng nói rằng bạn yêu thích sự bình an nhưng lại đi gây gổ với người khác. Thực hành sống nhân đức là cách thức bạn làm cho ý tưởng trở thành cuộc sống của mình.

 

Một người sống có lý tưởng phản ứng thế nào?

 • Bạn ước mong nơi trường học của mình không còn định kiến?
 • Người ta nói rằng ý tưởng của bạn bất khả thi?
 • Bạn có ý định làm một món quà ý nghĩa cho mẹ của mình?
 • Bạn cảm thấy vô vọng để tiếp tục tiến tới mục tiêu?
 • Bạn có ước mơ trở thành một nhạc sĩ vĩ đại?

 

4. Dấu hiệu của sự thành công

Chúc mừng bạn khi:

 • Thực sự quan tâm đến giá trị của bản thân mình
 • Dám có ước mơ lớn
 • Có những ý tưởng khả thi
 • Có kế hoạch để làm cho ý tưởng trở thành hiện thực
 • Làm gì đó để tạo nên sự khác biệt
 • Xin Thiên Chúa trợ giúp và hướng dẫn

 

Hãy cố gắng khi:

 • Ngồi chờ “sung rụng”
 • Không quan tâm tới xung quanh
 • Nghĩ rằng việc có ước mơ và ý tưởng là ngu xuẩn
 • Dễ dàng từ bỏ niềm tin của mình
 • Không có ý tưởng về điều bạn muốn cho bản thân và thế giới này
 • Bám theo ý tưởng của người khác

 

Khẳng định:

Tôi thực hiện ý tưởng của mình và để cho hành động đi đôi với việc làm. Tôi tin vào ước mơ của mình và đặt niềm tin tưởng vào sự trợ giúp của Thiên Chúa dẫu cho có điều gì xảy đến.

Trích sách: The Family Virtues Guide

Chuyển ngữ: Hướng Dương

Bài cùng chuyên mục:

Thường huấn 5 năm đầu đời Linh mục năm 2023 (26/08/2023 16:03:19 - Xem: 670)

Khóa thường huấn năm nay có sự tham dự của 149 linh mục, của ba giáo phận Cần Thơ, Long Xuyên và Vĩnh Long.

Dòng Thánh Gia: Tĩnh tâm năm 2023 (11/08/2023 10:04:11 - Xem: 607)

Trong các ngày từ 06-10/08/2023, tại Nhà Mẹ (Long Xuyên) đã diễn ra tuần tĩnh tâm năm 2023 với sự tham gia của đông đủ anh em Thánh Gia.

Ban Mục vụ Ơn Gọi: họp mặt và trao đổi (27/07/2023 14:51:27 - Xem: 1,001)

Nội dung được trao đổi là đưa ra định hướng cho ban mục vụ ơn gọi trong năm 2024 và nghe báo cáo từ các cha phụ trách ơn gọi trong giáo phận Long Xuyên.

Giáo xứ Hợp Châu: Thánh lễ Thêm sức (15/07/2023 15:58:44 - Xem: 920)

Vào lúc 9h00, ngày 15.7.2023, Giáo xứ Hợp Châu - kênh 5b, thuộc Giáo hạt Tân Thạnh đã hân hoan chào đón Đức Cha và quý cha về hiệp dâng Thánh lễ Thêm Sức.

Giáo họ An Thạnh – La Vang: Thánh lễ Thêm sức (10/07/2023 05:31:07 - Xem: 998)

Đức cha Giuse đã ban bí tích Thêm Sức cho em 30 em thiếu nhi và 2 người lớn, với ước mong đây chính là những chứng nhân để loan báo Tin mừng Chúa Kitô bởi ân sủng trong Chúa Thánh Thần.

GH Vĩnh Thạnh: Đoàn TNTT - Hiệp Đoàn Gioan Maria Vianney Hội thao hè 2023 (06/07/2023 18:23:08 - Xem: 2,054)

Mọi thành phần dân Chúa đều được mời gọi tham gia hiệp thông đồng trách nhiệm vì công cuộc mục vụ thiếu nhi của Giáo phận.

Giáo xứ Thức Hóa: Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức (04/07/2023 08:04:57 - Xem: 906)

Đức Giám mục Giuse Trần Văn Toản đã chủ tế Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 50 em thiếu nhi tại nhà thờ Thức Hóa.

Nhân đức trong Gia đình: Sự lưu tâm (17/01/2023 08:01:47 - Xem: 2,336)

Hãy để bản thân bạn luôn lưu tâm đến việc thực hành những điều tốt lành cho một trong những người anh em.

Nhân đức trong Gia đình: Sự tin tưởng (10/01/2023 05:26:22 - Xem: 2,576)

“Vậy, anh em đừng đánh mất lòng tin tưởng mạnh dạn của mình; lòng tin tưởng đó sẽ mang lại một phần thưởng lớn lao.”

Nhân đức trong Gia đình: Sạch sẽ (26/12/2022 17:10:35 - Xem: 2,748)

“Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống sự trong sáng, thánh thiện, sạch sẽ, tế nhị luôn tôn vinh giá trị của con người và thúc đẩy sự phát triển nội tâm của họ.

 • Bài viết mới
  Câu chuyện chiều thứ 7